Những điều Tân Tổng thống Mỹ làm trong những ngày đầu nhậm chức

 • Bởi Admin
  25/01/2017
  11 phản hồi

  Anh Gấu Phạm

  Những việc Tân Tổng thống Mỹ vừa làm:

  1. Sắc lệnh khởi động quá trình rút Mỹ khỏi Hiệp định TPP.

  2. Quyết định chuẩn bị cho việc tháo dỡ Obamacare. Quốc hội đồng thời ra quyết định cho phép bang nào thích giữ Obamacare lại thì giữ.

  3. Sắc lệnh tuyên bố ngày 20/1 tức ngày nhậm chức của Ngài thành ngày lễ chính phủ lấy tên ngày Thi đua Yêu nước kỷ niệm hàng năm.

  4. Cắt bỏ đường dây công dân gọi đến Nhà Trắng.

  5. Xóa hết các trang về dân quyền và quyền cho các nhóm thiểu số, về biến đổi khí hậu trên trang chủ Nhà Trắng.

  6. Buổi "họp báo" đầu tiên, thư ký báo chí Nhà Trắng mắng giới báo chí là xuyên tạc số liệu về số người đến tham dự lễ nhậm chức của Ngài. Ngài đến CIA và trước những trí tuệ siêu quần ở đó Ngài ba hoa rằng có 1,5 triệu người đến dự lễ nhậm chức của Ngài và vv. Số liệu các chuyên gia dự tính đám đông ghi nhận là vào khoảng 175 ngàn đến 300 ngàn người.

  7. Tuyên bố không để cho Trung Quốc chiếm các đảo trong vùng biển quốc tế ở biển Nam Trung Hoa/biển Đông.

  Điểm 7 này có lẽ làm nhiều người Việt Nam vui lắm nhưng mình thì hơi nghi ngờ không hiểu là chính phủ cách mạng sẽ làm việc đó bằng cách nào? Đe dọa trừng phạt Trung Quốc bằng quân sự hay kinh tế? Nếu Trump nghĩ ra được một cách hữu hiệu để kiềm chế Trung Quốc ở biển Đông thì mình sẽ đăng lời xin lỗi và cảm ơn Tổng thống trên trọn một trang Công báo của Quận mình sống.

  Nếu có đụng độ quân sự Mỹ Trung - nhưng mình không rõ Mỹ sẽ lấy lý do gì hợp lý để tuyên chiến với Trung Quốc vì Mỹ không có lợi ích gì bị đe dọa bởi Trung Quốc khi Trung Quốc bồi đắp đảo - thì mình cũng lo lắng cho Việt Nam ở thế trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết.

  * * *

  Trong tuyên bố (3) ở trên có một ý là thuổng nguyên từ bài diễn văn Từ biệt của Obama hôm trước (hiến pháp, mảnh giấy, nhân dân). Việc đạo văn rất dễ bị phát hiện này cộng với việc ngay ngày làm việc đầu tiên Trump đã ký hai quyết định phá hủy hai công việc quan trọng nhất trong di sản chính trị của Obama cho thấy có khả năng có yếu tố trả thù, làm nhục ở đây.

  Cuộc sống những ngày đầu ở nước Mỹ với Tổng thống Trump dường như không quá tệ khi mình nhận thức ra là môi trường mới này đối với ai thì xa lạ chứ đối với mình là quá quen thuộc vì mình đã từng sống ở hay đến thăm một số nước được coi là độc tài như Ai Cập thời Mubarak, Trung Quốc thời Giang Trạch Dân, Triều Tiên thời Kim Jong-il vân vân nên mình như cá gặp nước, thở phào nhẹ nhõm ở nước Mỹ mới.

  Tổng thống mới tương đối nhạy cảm, sẵn sàng đôi co, mắng ngay ai đó dám mỉa mai, trêu Ngài. Ngày nào cũng hứa hẹn là sẽ có trò vui.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  (Bài chủ)”….7. Tuyên bố không để cho Trung Quốc chiếm các đảo trong vùng biển quốc tế ở biển Nam Trung Hoa/biển Đông"
  -------------

  Dân Mỹ đã chọn ….Putin làm TT Mỹ, nên túm lại, đó là việc đã rồi ! Vị thế VN XHCN rất chi bèo bọt, dân tộc lại thờ ơ và cả tin…,nên họa mất nước có lẽ khó tránh ! Nên thôi, chẳng có gì để nói nhiều , thay vì thế thử “tán” với nhau về bọn siêu cường xem sao ? . Tán để thử xem, trong sự đan xen chằn chịt của thế giới các cường quốc xung quanh , ai , sẽ có những bước đi khả dĩ nào , nhất, và đó có thể sẽ là gì ?( bất kể con chốt VN XHCN sẽ ra sao !!)

  NGA ? :
  Có thể Putin tính rất xa , thậm chí “chủ động” làm lộ cả thông tin vừa rồi hổng chừng….?! He he ! Các bước đi tiếp theo tất nhiên y cũng đã tính cạn, tính đủ : Chẳng hạn, dân Mỹ sẽ phản ứng với thông tin “bị lộ” như thế nào, và sau ngày nhận chức, cũng như 100 ngày sắp tới , những kịch bản CT- XH ở Mỹ sẽ ra sao, đối phó thế nào là lợi nhất…vv. Không chỉ sự chia rẽ giữa 02 đảng CH-DC, sự chia rẽ giữa người dân các bang Nam-Bắt….mà ngay cả làn sóng chống đối Trump khắp thế giới ( cái mà người ta đang gọi là “sự căm ghét toàn cầu” ), cũng rất có thể là một trong các nước đi ngầm rất bí ẩn của Putin! .
  Có vẽ, kẻ mà Putin “ngán” nhất ( và ghét nhất ) vẫn là Obama, nhì tất nhiên là Hillary … nhưng Trời đã cho y cái lợi thế cực tốt về Obama rồi, Hillary thì y cũng đã giải quyết xong…giờ chỉ còn việc chỉ đạo “ phát ngôn viên Trump” trên từng cây số sắp tới đây mà thôi ! ( Tuy không thể dọn “White House “ vào hẳn bên trong điện Kremlin, nhưng cứ xem “nó”,như một chi nhánh của Nga ở …châu Mỹ !) .

  Tham vọng dùng Trump gây ra đại náo loạn, “quậy nát vị thế Mỹ” …để Nga một mình tự do thoải mái tiến đến ngôi vị bá chủ châu Âu, trung Đông…là rất rõ ! Hiện con tàu chở vũ khí đầy chết chóc của Nga đang áp sát châu Âu ! Thêm “ ngó nghiên” kiếm chác ở biển Đông-châu Á…cũng dễ thấy. Tham vọng ấy, chắc chắn còn to lớn hơn cả Tập cận Bình ! (Nhưng nếu Putin là tổng thống VN, chắc chắn chúng ta sẽ hết lòng ủng hộ một “tài năng” như thế ! Đó là lòng ích kỷ thiên vị tự nhiên của các dân tộc , không riêng Nga !)

  Tay lái súng cựu KGB này- là một tài năng lãnh đạo nổi trội nhất trên thế giới hiện nay ! Khó có ai qua mặt nổi và buộc lòng tất cả bạn hay thù của Putin đều phải nhìn nhận như thế. Theo thứ tự, trước mắt có thể mục tiêu của Putin là : Trong khi không cho phép Mỹ thoát khỏi cơn khủng hoảng nội bộ, theo đó sẽ đập tan tành NATO ! Phá vỡ liên Âu bằng tư tưởng cục bộ từ người dân và “phe ta” ! Ép Ucraine vào một thỏa ước “thần phục” có lợi….cho đến khi có một “NATO của Nga và vì Nga“ thay thế cái “ NATO lạc hậu mà Trump đã phát biểu giùm y ) !

  Thúc đẩy mâu thuẫn biển Đông giữa Mỹ và Tập …( Y cũng bắt đầu ve vãn Philipine đấy thôi ? Và nếu VN muốn “gần Mỹ”, thì chính Nga sẽ ra tay cản trở ngay lập tức …không thể để Mỹ hoặc TQ chiếm được lợi thế nào, mà phải để cả hai bất ổn, mâu thuẫn càng dằn dai, kéo dài , càng tốn kém thiệt hại càng tốt ! Nếu ta thấy Putin lên tiếng”bênh vực TQ” ở 7 hòn đảo nhân tạo chó chết kia, thì là…đúng quy trình rồi )

  Xa hơn nữa là, thu hút lấy nguồn nhân tài cao cấp, bỏ chạy thoát khỏi một nước Mỹ rối loạn và đầy mâu thuẫn !

  Hướng về các nguồn lợi Kinh tế lấy được từ chính sự đỗ vỡ niềm tin của liên Âu đối với Mỹ !

  TRUNG QUỐC ? :
  Tiếp tục o bế, dùng Kim Ủn đe nẹt Hàn/ Nhật …,có thể bất ngờ “làm thịt” Đài loan, nếu cần ! Mục tiêu là tiến đến làm chủ toàn bộ biển Đông bằng vũ lực ! Trong đó, biến VN XHCN thành một “Bắc TT phía Nam” của TQ, thông qua đám bán nước trường kỳ là bọn Trọng , Huynh…vv ! ( Và theo đó, phần “hải đảo có vũ trang” của VN hiện tại, sẽ là một phần “vũ lực răn đe của chính TQ” đối với mọi quốc gia khác! Hic ! VN XHCN trở thành "kẻ thù" của đồng minh chống TQ ?? )

  Sau khi làm chủ “Nguồn năng lượng” và Giao thương trên biển Đông , thì mới là lúc các “đàm phán song phương” về Kinh tế với các quốc gia Á châu, nhưng trên thế mạnh của một siêu cường- Nắm chặt “hầu bao” của mọi nước nhỏ thuộc khu vực châu Á ! Chi phối Liên hiệp quốc và dùng sức mạnh kinh tế tập trung của 1,3 tỉ dân chết đói của mình mà đe nẹt , không chế thiên hạ !

  Xa hơn , mục tiêu TQ rất có thể là “thị trường vũ khí” rẽ , kém chất lượng nhưng …“đủ xài” ?!

  TQ đã dùng Việt cộng Bắc Việt”đánh Mỹ đến người VN cuối cùng” và đã thành công, thì không có khó khăn gì để nhận ra, nay Tập đang muốn dùng “bọn chúng” thêm một lần nữa ! Lần này là “giữ biển đảo cho TQ đến người VN cuối cùng“. ( Điều này, không phải các nước đồng minh hoặc Việt cộng ,không thấy biết- Nhưng ván cờ phải như thế ! Nếu Việt cộng “may mắn” có được một Hồ, một Giáp…mới, thì những “nhân tài”, “thiên tài”…lỗi lạc như thế của Việt cộng , cũng sẽ phải làm tốt “vai nô tài của Trung cộng “ như “bọn đi trước” đã làm mà thôi !Nếu có Duẫn thì còn OK ! ) Phần này, xem như đã “phân tích xong” về phận con hoang của Việt cộng ! ( Chỉ xin lưu ý: Việt cộng, chứ không phải Việt Nam nhé !!! ) .

  MỸ :
  Chật vật với nội loạn…và sẽ còn chật vật kéo dài ! Nhưng trễ một ngày thì thua “hai thằng kia” thêm một ngày . Tuy thế, mẫu TT con buôn như Trump, rất khó quên đi “chuyên môn cũ”-trong khi đó, làm TT mà lại đang ôm “quả bom phản quốc” trong bụng, do Putin giữ ngòi nổ, thêm bị chống đối đến nát bét ngay từ lễ nhậm chức như thế, thì còn lâu mới thoát khỏi bàn tay của tên lái súng trùm KGB ấy ! Chuyện Chính Trị-Quân sự mà Trump mang bộ não con buôn để lắm mồm trên Twitter , chắc chắn y và nước Mỹ sẽ luôn luôn là mồi ngon của các đại kỳ thủ quốc tế, chừng nào y còn là một TT Mỹ kiêm “phát ngôn viên trung thành của Putin” !

  Không phải Trump, nhưng nội các Mỹ thì vốn không dễ bị “bắt nạt” ! Điều này cả thế giới đều biết rất rõ !
  Với sự kiện bị hack đến lỡ làng, bẻ mặt vừa rồi, với những nguy cơ từ các đối thủ đầy tham vọng nói trên, nội các của Trump sẽ không còn cách nào khác : Phải chủ động “quậy mạnh ở biển Đông” – Cho cả hai mục tiêu trong và ngoài , bởi …once again, “Muốn giải mối lo bên trong, thì phải kích động gây sự bên ngoài “. Phải tìm ra cách hướng dân Mỹ về nguy cơ chiến tranh thì mới thoát nạn …đại hỗn loạn trong nước ! ( Dù chưa chắc, Putin đã tha cho cái kịch bản “thúc đẩy, yểm trợ nội loạn, chia rẽ”tại Mỹ…là điều mà nay , hắn đã tạo xong nền tản vững vàng để thực hiện nốt ! Vài mồi lữa nhỏ cũng OK vì sẽ rất ….dễ dàng thành công ! )
  Nếu Trump và bộ sậu , dù cho là “giả vờ” khua chiên trống đủ lớn….EFG cũng sẽ còm để “xin lỗi “ giùm tác giả cũng được ! Nhưng…(Hic ! lại phải nhưng)…việc “khua chiên trống cũng khá là tốn kém” , tất một kẻ con buôn sẽ không chịu, Trump sẽ chọn cách khua…”nước bọt” và “Twitter” , vì như thế rẽ hơn nhiều ! ( còn để giành tiền làm Mỹ “Great again” nữa chớ ?)

  Áp lực này, sau 20-01-2017 , sẽ khiến Trump phải quay lại với NATO, phải dẹp bỏ ý đồ trả giá của con buôn, ý định làm ăn với TQ cùng Kissinger và thằng rễ Do thái trên tư thế có lợi ( dù cho y có tiếc đứt ruột ! Và Chứng khoán Mỹ cũng thế, nó có thể sẽ chỉ “Xanh vừa đủ” cho y nhậm chức và một thời gian ngắn ban đầu….sau đó thì không dễ mà “xanh đều một cách lộ liễu” như vừa rồi đâu. Hic ! Màu ấy sẽ là của thị trường TQ và Nga –Tập vừa tranh thủ ngỏ lời , dò ý thiên hạ trong hội nghị Kinh tế vừa qua, rằng TQ sẽ thay Mỹ dẫn đạo “toàn cầu hóa”…Hic )

  Người Mỹ sẽ đau đớn nhận ra, tuy căm ghét bọn Chính trị gia đến đâu đi nữa, nhưng quả thật “ một tên con buôn vô liêm sĩ thì không thể làm Chính trị “ - Nó khác cái “style”, lẫn cái “mindset” mà ? Giai đoạn này, thời gian là thứ hoàn toàn không có lợi cho Mỹ ! Họ chẳng còn lại được bao nhiêu để quyết định phải làm gấp những gì , trong khi hai thằng to đầu kia đã , và vẫn đang “chạy nước rút” mỗi ngày ! Chúng đâu có định “chờ nước Mỹ ổn định xong” rồi mới ra tay ?
  Mỹ buộc phải quậy mạnh biển Đông, trở lại với NATO …vì không có lựa chọn và trước khi quá trễ. Không phải do Trump mà vì đó là “no choice” đối với nội các dày dạn kinh nghiệm của Mỹ !

  ------------

  NỘI CÁC & DÂN MỸ :
  Trump chỉ là “phát ngôn viên” của Putin – Khi “ông chủ Putin” muốn đã kích “kẻ thù Obama của hắn” thì y vội vã đã kích, chỉ trích, phá nát mọi thành quả của Obama ! Putin muốn Mỹ phải xem Nga như “Bạn” , thì Trump ngu sẽ ra mặt ca tụng Nga bất chấp cả nước Mỹ ! Putin muốn phá vỡ liên Âu, chiếm giữ và không chế NATO thì Trump lên Twitter “trả giá công bảo kê của Mỹ với Liên Âu” , đả kích NATO là một tổ chức “lỗi thời”….vv ! Trong ván cờ chính trị của các tay kỳ thủ sừng sỏ ấy, Trump khờ có vai trò giống như chiếc muỗng vậy thôi,dù tiếp xúc với soup hàng ngày mà không thể biết đến vị ngon hay dở của soup ! Ngoài những ý tưởng , thủ thuật trả giá trong các hợp đồng làm ăn quen thuộc…xin đừng hỏi y về kế hoạch hay chiến lược quốc gia !

  Tuy nhiên, dù bị hack và đã thua…, người Mỹ vẫn không hề che giấu chuyện ấy mà càng công khai mổ xẻ trước toàn thế giới . Nó đang là chủ đề nóng nhất kéo dài nhất của CNN – Nhưng, chính đó mới là “tư thế của kẻ mạnh ”, là sự vĩ đại thật sự của người Mỹ ! “Tầm vóc” ấy thật tuyệt vời ! Còn những người dân như thế, nước Mỹ vẫn là một quốc gia vĩ đại. Hy vọng, dân Mỹ sẽ cùng nhau, chỉ ra cho toàn thế giới “ sự vĩ đại” ây một lần nữa !
  Nếu “phần phước” nước Mỹ còn lớn, dân Mỹ hãy nên truất phế thứ “công cụ” của Putin ấy, càng sớm càng tốt – Dù đau đớn , khó chịu đến đâu thì cũng phải chấp nhận “ Bạn không thể thắng khi lãnh đạo của bạn là “con cờ” của đối thủ !” .

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Tôi cho rằng, tư duy của Tg đúng.
  Mỹ tấn công Tq ư? Cũng được thôi, nhưng bằng cách nào?
  Kinh tế ư? Mỹ đã rút khỏi TPP, làm sao Mỹ có thể " kềm kẹp" Tq?
  Bằng quân sự ư? Với lý do nào? khi Trump vẫn tuyên bố Nato là đồ "chết dịch", EU là một cộng đồng "ăn bám". Chắc chắn rằng EU và Nato sẽ không ủng hộ![/quote]

  Tui thì cho tư duy tg nông cạn.

  Mỹ cho hải quân cứ những đảo này mà vờn, Tàu sẽ làm gì liệu giám khai hoả ? và còn dám la đây là không hải phận của mình như một năm trước đây khi CNN làm clip.

  Bọn EU, nay thì cũng thấm đòn có nguy cơ tan rã, liệu có còn đồng tiền chung Euro trong tương lai gần? sau 911, Mỹ như tan nát, Âu Châu lên ngôi, đồng Euro thay thế Mỹ kim, xem Mỹ chẳng ra gì trong trật tự thế giới, muốn chửi lúc nào cũng được, lại còn chống đối những chính sách Mỹ khi đem quân thanh toán khũng bố.

  Nay thì tất cả sáng mắt nhé, kinh tế thì cả cộng đồng Âu Châu như lun bại, phá sản, xã hội bất an vì nạn di cư và khũng bố. Muốn được Mỹ bảo vệ ư, phải trả tiền, chẳng còn của chùa, và hết còn sức mạnh của đồng Euro làm mưa làm gió muốn qua mặt đồng Mỹ kim.

  Bọn Tàu ư, để xem Trump làm, sẽ không còn hàng trăm tỷ dollars thâm thủng mậu dịch giữa hai nước rất sớm, khi hết thâm thủng thì đó chính là sức mạnh của Mỹ.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]7. Tuyên bố không để cho Trung Quốc chiếm các đảo trong vùng biển quốc tế ở biển Nam Trung Hoa/biển Đông.

  Điểm 7 này có lẽ làm nhiều người Việt Nam vui lắm nhưng mình thì hơi nghi ngờ không hiểu là chính phủ cách mạng sẽ làm việc đó bằng cách nào? Đe dọa trừng phạt Trung Quốc bằng quân sự hay kinh tế? Nếu Trump nghĩ ra được một cách hữu hiệu để kiềm chế Trung Quốc ở biển Đông thì mình sẽ đăng lời xin lỗi và cảm ơn Tổng thống trên trọn một trang Công báo của Quận mình sống.

  Nếu có đụng độ quân sự Mỹ Trung - nhưng mình không rõ Mỹ sẽ lấy lý do gì hợp lý để tuyên chiến với Trung Quốc vì Mỹ không có lợi ích gì bị đe dọa bởi Trung Quốc khi Trung Quốc bồi đắp đảo - thì mình cũng lo lắng cho Việt Nam ở thế trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết.

  [/quote]

  Tôi cho rằng, tư duy của Tg đúng.
  Mỹ tấn công Tq ư? Cũng được thôi, nhưng bằng cách nào?
  Kinh tế ư? Mỹ đã rút khỏi TPP, làm sao Mỹ có thể " kềm kẹp" Tq?
  Bằng quân sự ư? Với lý do nào? khi Trump vẫn tuyên bố Nato là đồ "chết dịch", EU là một cộng đồng "ăn bám". Chắc chắn rằng EU và Nato sẽ không ủng hộ!

  [quote="dân news"] Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết thêm : « nếu những đảo (bị Trung Quốc lấn chiếm) nằm trong hải phận quốc tế và không thuộc chủ quyền của Trung Quốc thì Hoa Kỳ sẽ hành động bảo vệ không để cho một nước khác xâm hại ».[/quote]

  Rõ ràng, khi đọc đoạn trên, chúng ta thấy gì, nghĩ gì? Với chữ nếu

  Nghĩa là nếu những đảo nằm trong hải phận Qt và không nằm trong hải phận Tq mới là vấn đề của Mỹ.

  Chuyện HS-TS là chuyện Tq và Vn, 2 quần đảo này có nằm trong hải phận Qt đâu. Tq có tham vọng, qua đường lưỡi bò sẽ có thể kiểm soát được lưu thông hàng hải. Chỉ khi nào các tàu của Mỹ bị cản trở lưu thông trong khu vực Qt, lúc đó mới là vấn đề, lúc đó Mỹ mới có cơ hội tuyên chiến.

  Tq, có ra tuyên bố như link dưới đây: Báo TQ: Để ngăn TQ tiếp cận Biển Đông, Mỹ cần ‘phát động chiến tranh’

  http://dannews.info/2017/01/23/bao-tq-de-ngan-tq-tiep-can-bien-dong-my-c...

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="TRAN THI NGỰ"]Đừng có nhập nhằng giữa tân chính quyền Mỹ và NƯỚC MỸ nhá. Chính quyền Trump chỉ là một phần của lịch sử nước Mỹ, chứ không phải NƯỚC MỸ. Bơ sữa ở NƯỚC MỸ không phải chỉ do Trump và bộ sậu của ông ta làm ra, mà là sụ đóng góp của toàn thể những người sống ở MỸ, kể cả dân nhập cư bất họp pháp.
  Suy nghĩ như BA LÚA thì có khác chi nói rằng ai chỉ trích những người cầm ở VN hiện nay là chối bỏ TỔ QUỐC VIÊT NAM, ha ha ha.[/quote]

  Tân chính quyền Mỹ thì được gán hai chữ "cách mạng", bổ báng sắt máu như chính quyền cs, nghe được không?

  Nếu tân chính quyền Mỹ đem hải quân đến biễn đông, thì điều đầu tiên VN được hưỡng lợi, biển hết bị Tàu ngăn sông cấm chợ, ngư phủ Việt hết bị tàu lạ đâm chìm, chuyện này như một người Việt còn trái tim thì phải thật vui chứ, nhưng sao lại thờ ơ, ngờ vực và châm biếm? Nhìn đám lãnh đạo VN hiện nay, liệu chúng nó là người yêu tổ quốc, yêu sao mà đất biển đảo cứ rơi vào tay Tàu trong thời đại cũa chúng.

  Tân chính quyền Mỹ thì không là người Mỹ ư? những gì Trump làm thì không là vì đất nước Mỹ thì không lẽ làm cho nước Tàu, chuyện Trump làm đâu phải chỉ là môt cá nhân Trump, mà là một chính sách, một tập thể đảng công hoà và còn là nguyện vọng người dân bầu cho trump. Nếu đất nước Mỹ trở nên tươi đẹp hơn nhờ Trump thì ai được thừa huỡng đây? chắc chắn là công dân Mỹ trong đó có còm sĩ, tuổi già mà có thêm tiền food temp mà cà cứ như ATM thì cũng vui chứ nhĩ. Vậy thì việc đầu tiên người còn lý trí là phải cầu cho Trump làm được việc, chứ không phải ngồi ra mà khích bác, mịa nó , Trump nó làm không xong, phúc lợi nó cắt hết, treo mõm, lúc đó cũng hết la.

  [quote="NJ"]Đương kim Đức Giáo Hoàng có nói, đại khái như thế này:
  Hiện tại Ngài chưa có bình phẩm nào về Trump, mọi người hãy cho Trump cơ hội và chờ đợi kết quả những gì Trump làm. Nhưng, những điều kiện, cơ hội để Trump được bầu làm Tổng Thống USA giống như những điều kiện, cơ hội đã đưa Hitler lên nắm quyền ở Đức. Người dân Đức đã bầu Hitler.[/quote]

  Còm sĩ NJ, tui có nghe câu này từ vị Giáo Hoàng La Mã, nhưng tui thì không nghĩ Trump như Hitler, bởi nước Mỹ còn hiến pháp, còn quốc hội, còn toá án tối cao, ba ngành này nó kiểm soát nhau dữ lắm, Trump muốn làm mà quốc hội Mỹ cột chân thì cũng không làm gì được, cũng như vụ Obamacare, Trump cần quốc hội Mỹ đồng thuận, nghĩa là đại đa số các ông các bà dân cử Mỹ cùng đồng ý mới làm được, vì vậy nhóm thiên tả cứ la ó vụ này là nhảm. Trump và chính quyền của ông biết làm gì cho dân ông, kể cả dân nghèo Mỹ.

  Người dân Mỹ cữ xếp hàng ăn trợ cấp xã hội hay người dân có việc làm trong hãng xưởng. Người còn đầu óc thì phải chọn giải pháp nào?

  Phản hồi: 

  [quote=BA LÚA] Tư tưởng thần Tàu và bôi bác tân chính quyền Mỹ là cách mạng, nhưng sẵn sàng ăn bơ sữa Mỹ, nhưng lại có những tư duy như như ăn cháo đá bát nơi mình sinh ra và nơi cưu mang mình có một cuộc sống tươi đẹp, những gì Trump làm thì không vì quyền lợi của Mỹ thì là gì.[/quote]

  Đừng có nhập nhằng giữa tân chính quyền Mỹ và NƯỚC MỸ nhá. Chính quyền Trump chỉ là một phần của lịch sử nước Mỹ, chứ không phải NƯỚC MỸ. Bơ sữa ở NƯỚC MỸ không phải chỉ do Trump và bộ sậu của ông ta làm ra, mà là sụ đóng góp của toàn thể những người sống ở MỸ, kể cả dân nhập cư bất họp pháp.

  Suy nghĩ như BA LÚA thì có khác chi nói rằng ai chỉ trích những người cầm ở VN hiện nay là chối bỏ TỔ QUỐC VIÊT NAM, ha ha ha.

  Phản hồi: 

  [quote="dannews"]Để cứu hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương – TPP, Úc chủ trương mời Trung Quốc tham gia « khu vực tự do mậu dịch lớn nhất thế giới ». Tuyên bố trên được thủ tướng Turnbull đưa ra vài giờ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 23/01/2017, ký sắc lệnh rút lui khỏi TPP.
  ------
  Nhiều chính trị gia trong hàng ngũ đảng Cộng Hòa và ngay cả một số cộng tác viên của tân chính quyền Mỹ cũng phải nhìn nhận : từ bỏ TPP, Mỹ đang đánh mất một phương tiện để làm đối trọng với Trung Quốc.

  Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa, John McCain trong một thông cáo không vòng vo : bỏ rơi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương là « tạo cơ hội cho Trung Quốc áp đặt luật chơi trên bàn cờ kinh tế, bất lợi cho nhân công Hoa Kỳ ».[/quote]

  http://dannews.info/2017/01/25/vang-my-tuong-lai-tpp-di-ve-dau/

  Tôi không tin là TQ sẽ gia nhập TPP. Vì:
  1: Hàng TQ đã, đang tràn ngập thị trường Qt với giá rẻ và nhiều tai tiếng.
  2. Thâm độc hơn, hàng Tq sẽ tuồn vào VN, sẽ được gắn nhãn mới: "ma dê" in Việt Nam.
  Dù sao hàng VN vẫn chưa bị tai tiếng nhiều như hàng Tq. Nhưng nếu hàng Tq với mác made in VN, nhưng kém gia trị và gây tai tiếng, thì thị trường xuất khẩu của VN sẽ gặp khó khăn hơn và sẽ bị hàng với mác "ma dê" in china đè bẹp, sẽ từ ngắc ngoải cho đến chết. VN sẽ mất một nguồn thu nhập ngoại tệ lớn. Nhà nước Vn sẽ bị lệ thuộc Tq hơn nữa.....việc thâu tóm VN càng nhanh hơn.
  --------

  [quote="dân news"]Tổng thống Trump báo trước, là ông chủ trương thay thế thỏa thuận đa phương TPP bằng một loạt các thỏa thuận thương mại « song phương » và « công bằng » cho người lao động và làm sống lại nền công nghiệp của Hoa Kỳ, trung thành với khẩu hiệu « America First ». Đây sẽ là một công trình dài hơi.[/quote]

  Tôi cũng cho rằng đây là một công trình dài hơi, không chắc sẽ đem lại được hàng trăm ngàn hay vài triệu chỗ làm mới.
  Hàng sản xuất tại Mỹ với giá thành cao, người dân trung lưu, nghèo sẽ không có khả năng mua, hàng sẽ tồn kho, tiền sẽ nằm một chỗ, không tăng trưởng.... sẽ đưa đến nhiều hậu quả khác, như các hãng xưỡng tại Mỹ sẽ phải giảm lương, giảm số nhân công.... Cq Mỹ sẽ phải vay nợ nhiều hơn nữa... khi khủng hoảng kinh tế không thể được giải quyết bằng các phương tiện "hoà bình", người ta sé giải quyết "nó" ....bằng chiến tranh.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Đương kim Đức Giáo Hoàng có nói, đại khái như thế này:
  Hiện tại Ngài chưa có bình phẩm nào về Trump, mọi người hãy cho Trump cơ hội và chờ đợi kết quả những gì Trump làm. Nhưng, những điều kiện, cơ hội để Trump được bầu làm Tổng Thống USA giống như những điều kiện, cơ hội đã đưa Hitler lên nắm quyền ở Đức. Người dân Đức đã bầu Hitler.

  Cá nhân tôi nghĩ là, những gì Trump nói, làm, kết quả, hệ luỵ của những lời nói, việc làm là những chuyện khác nhau. Trump đang thực hiện những lời hứa khi tranh cử. Hãy chờ xem kết quả của những việc Trump đã làm.

  Phản ứng của Trump trong vụ truyền thông đưa tin về số người đến tham dự lễ nhậm chức của Trump và số dân Mỹ bầu cho ông ít hơn cho Clinton đã làm cho nhiều người cho rằng: Trump mắc bệnh:
  narzisstische Persönlichkeitsstörung = Narcissistic personality disorder.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Không rõ blogger Anh Gấu Phạm này lấy sắc lệnh số (3) và (4) ở đâu ra vậy???? Xin làm ơn cho bà con cái link để lần sau nói còn có người tin, nhá!!!!!

  Trích: "Nếu Trump nghĩ ra được một cách hữu hiệu để kiềm chế Trung Quốc ở biển Đông thì mình sẽ đăng lời xin lỗi và cảm ơn Tổng thống trên trọn một trang Công báo của Quận mình sống." Cứ chờ đó rồi ông Trump sẽ tìm đến AGP để xin trình bày nhá!!!! Tớ thì tin rằng cho dù ông Trump có đánh bại nước Tàu, bọn CSVN có bị lật đổ, thì cũng vẫn có một đám người VN đang sống ở hải ngoại xuống đường tham gia biểu tình chung với bọn "Phụ Nữ chổng mông đòi quyền sống" để chống Trump tới bến, như họ đã làm gần đây ở Santa Ana, chớ không thèm đăng báo để xin lỗi đâu!!!!!

  Phản hồi: 

  [quote="Anh Gấu Phạm"]7. Tuyên bố không để cho Trung Quốc chiếm các đảo trong vùng biển quốc tế ở biển Nam Trung Hoa/biển Đông.

  Điểm 7 này có lẽ làm nhiều người Việt Nam vui lắm nhưng mình thì hơi nghi ngờ không hiểu là chính phủ cách mạng sẽ làm việc đó bằng cách nào? Đe dọa trừng phạt Trung Quốc bằng quân sự hay kinh tế? Nếu Trump nghĩ ra được một cách hữu hiệu để kiềm chế Trung Quốc ở biển Đông thì mình sẽ đăng lời xin lỗi và cảm ơn Tổng thống trên trọn một trang Công báo của Quận mình sống.

  Nếu có đụng độ quân sự Mỹ Trung - nhưng mình không rõ Mỹ sẽ lấy lý do gì hợp lý để tuyên chiến với Trung Quốc vì Mỹ không có lợi ích gì bị đe dọa bởi Trung Quốc khi Trung Quốc bồi đắp đảo - thì mình cũng lo lắng cho Việt Nam ở thế trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết.[/quote]

  Một suy nghĩ nông cạn của một anh thông dịch đụng đâu cũng khóc.

  Thời TT Clinton, đến thời Bush, dám ăn dám làm, cần kéo hàng không mẫu hạm ra chiến là kéo, luật gì và ai cấm ở biễn quốc tế, Clinton dám đánh bom toà đại sứ Tàu, và Bush dám cho máy bay đung trên không, Tàu co rụt.

  Thời TT Obama, như con thỏ, Tàu xây dựng đảo, chiếm cứ biển đông, Obama làm gì, Mỹ chưa mất gì nhưng VN đã mất chũ quyền biễn, dân đói là điều trước tiên.

  Nếu Trump dám đụng Tàu như tân ngoại trưởng Mỹ tuyên bố, như phát ngôn viên toà nhà trắng tuyên bố hôm nay là không một quốc gia nào có quyền lấy biển quốc tế và tuyên bố là chủ quyền của mình, và Mỹ sẽ hành động thì như một người Việt yêu nước phải vui chứ nhĩ, ít nhất VN có đường ra vô hết bị cô lập, hãy xem máy bay Tàu bay qua không phận VN không cần thông báo như những ngày vừa qua.

  Tư tưởng thần Tàu và bôi bác tân chính quyền Mỹ là cách mạng, nhưng sẵn sàng ăn bơ sữa Mỹ, nhưng lại có những tư duy như như ăn cháo đá bát nơi mình sinh ra và nơi cưu mang mình có một cuộc sống tươi đẹp, những gì Trump làm thì không vì quyền lợi của Mỹ thì là gì.

  Phản hồi: 

  [quote] Sắc lệnh tuyên bố ngày 20/1 tức ngày nhậm chức của Ngài thành ngày lễ chính phủ lấy tên ngày Thi đua Yêu nước kỷ niệm hàng năm.[/quote]
  Cái này thì ngài tổng thống bắt chước lãnh đạo ở VN đấy nhé: thi đua, thi đua và thi đua. Thế mới biết tài phiệt tư bản hành động có khi cũng giống như độc tài cộng sản, he he he.
  [quote] Tổng thống mới tương đối nhạy cảm, sẵn sàng đôi co, mắng ngay ai đó dám mỉa mai, trêu Ngài. Ngày nào cũng hứa hẹn là sẽ có trò vui.[/quote]
  Cứ tưởng da ngài dày mà hoá ra lại mỏng. Mới bị châm chích chút xíu mà ngài đã nhẩy dựng lên. Ngài mới đe doạ sẽ chấn chỉnh "báo chí" Mỹ đấy nhé. Để điều khiển "báo chí" hữu hiệu, ngài nên cho trưởng phòng báo chí Toà Bạch Ốc sang VN tu nghiệp với Đinh Thế Huynh.