Từ nay “giới tranh đấu cho một nước VN tốt đẹp hơn” sẽ phải tranh đấu một mình!

 • Bởi Admin
  23/01/2017
  4 phản hồi

  Trương Nhân Tuấn

  Nhiều tháng trước tôi đã viết đại khái rằng từ nay “giới tranh đấu cho một nước VN tốt đẹp hơn” sẽ phải tranh đấu một mình. Tình hình thế giới có nhiều thay đổi. Vì vậy mọi người hãy cẩn thận.

  Bởi vì, các nước Châu Âu có những “vấn đề” của họ cần giải quyết. Điều quan trọng hơn hết là vấn đề “di dân” và hệ lụy của nó là nạn “khủng bố gốc Hồi giáo”. Nước Anh rời khỏi khối Châu Âu là do mâu thuẫn với lập trường chung các nước trong khối (về quan niệm di dân). Từ vài năm nay, mỗi tháng trung bình vài ngàn người nhập vào Châu Âu, bằng những chiếc thuyền mong manh vượt Địa Trung Hải, hay những đoàn người đi bộ vượt biên giới Thổ… Dòng người “tị nạn” này đến từ các “quốc gia bị tan rã” do chiến tranh ở Bắc Phi và Trung Đông. Trong đoàn người đó có không ít “chiến sĩ của Nhà nước Hồi giáo” trà trộn vào. Mục tiêu của những người này là chờ dịp thuận tiện để làm “khủng bố”, theo kiểu đã xảy ra gần đây ở Paris, Bruxelles, Berlin...

  Trước những đe dọa hỗn loạn xã hội, các giá trị phổ cập về nhân quyền ở các xứ Châu Âu trở thành những điều “thứ cấp”. Việc bảo vệ nhân quyền không còn quan trọng bằng các việc an ninh chống khủng bố. Người ta càng ích kỷ hơn khi thành phần di dân đông đảo sẽ chiếm lấy công ăn việc làm. Trong khi nhiều nước trong khối nền kinh tế không khởi sắc.

  Về phía Mỹ, diễn văn của ông Trump đã nói rõ ý định. “Từ đây nước Mỹ là trên hết… Người Mỹ sẽ không áp đặt lối sống của mình lên cho ai (mà chỉ để nó tỏa sáng như tấm gương cho mọi người)…”

  Rõ ràng là qua ông Trump, nước Mỹ đã tuyên bố từ nhiệm trong việc bảo vệ những “giá trị nền tảng chung” của nhân loại (như một bổn phận mà nước này đã đảm nhiệm liên tục từ sau Thế chiến Thứ hai đến nay). Ta chỉ hy vọng là Trump không bóp chết "Luật Nhân quyền Magnitsky" trong những ngày tới.

  Tình hình VN sẽ có nhiều thay đổi. Qua bản “Tuyên bố chung” mà ông Trọng với Tập Cận Bình thỏa thuận vừa rồi, ta thấy rằng từ nay VN sẽ càng thêm “lệ thuộc” vào TQ, không chỉ từ ý thức hệ chính trị và kinh tế, mà còn về độc lập quốc gia. VN và TQ là một “cộng đồng chia sẻ một tương lai chung”,

  Ý kiến của Trump qua bài diễn văn, như các ý định về thương mại, thuế, di dân, ngoại giao… nếu được chính phủ Trump thực hiện, sao cho lợi ích về phía “lao động và gia đình Mỹ”, thì hệ quả đưa tới là WTO cũng sẽ phá vỡ (cùng với nhiều thỏa thuận thương mại khác). Nước Mỹ sẽ “co cụm” lại theo chủ thuyết “biệt lập”. Dĩ nhiên phần còn lại của thế giới sẽ tìm cách “sống không cần Mỹ”.

  Người ta định nghĩa sức mạnh của một nền kinh tế của một quốc gia là khả năng áp đặt “luật chơi” của nền kinh tế này lên các khu vực kinh tế còn lại.

  Mỹ từ nhiệm thì hoặc là Nhật và các nước Châu Á khác sẽ “qui thuận” TQ. Đế quốc TQ sẽ thay thế Mỹ để đặt luật chơi, làm đầu tàu, “lãnh đạo”.

  Hoặc là Nhật sẽ vận động tiếp tục TPP với các nước Úc, Tân Tây Lan, Singapour, một số nước Nam Mỹ… để tồn tại mà không phụ thuộc vào TQ.

  Dầu thế nào thì viễn tượng “một nước VN tốt đẹp hơn” ngày càng u ám. VN sẽ không xây dựng được nền móng dân chủ vì không có tầng lớp trí thức trung lưu.

  Nhưng VN có thừa các yếu tố để một cuộc “cách mạng” bùng dậy. Đảng CSVN hiểu rõ việc này do đó mọi động thái của họ là đàn áp không nương tay bất kỳ phần tử nào đe dọa.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Từ nay “giới tranh đấu cho một nước VN tốt đẹp hơn” sẽ phải tranh đấu một mình!
  --------------

  Y kiến các vị còm sĩ khác thế nào thì không biết, nhưng với EFG , sau một số nội dung đã từng còm , thì ngay từ đầu …,đây là một kết luận hiển nhiên phải đến – Tức là ”Not surprise ! “ – Trong một vài còm cũ, ít tháng trước:

  [ Thật ra chỉ có 02 hệ quả cơ bản, xem ra khá chắc chắn từ chung cuộc ấy:
  1/ Độc tài Việt cộng sẽ thắng thế:
  2/ Nguy cơ VN mất chủ quyền tăng mạnh :
  Việt Nam tiến gần về viễn cảnh Bắc Triều Tiên thứ hai, hơn là một Miến Điện thứ hai.
  ………..
  Còn bây giờ, điều tích cực duy nhất cũng từ kết quả này là : Người dân yêu chuộng Tư do VN buộc sẽ phải tự thân mạnh mẽ hơn trong tranh đấu, khi đã quyết định không chờ đợi vu vơ nữa. Mà trong mọi trường hợp, trước hết ,tự mình biết phải đứng lên tranh đấu trên chính đôi chân của mình. Giống như khi chống đại quân Sở vương Hạng Võ , Hàn Tín dàn quân xoay lưng về bờ sông, lùi là chết . Chỉ trong bế tắt , con người ta mới bộc bộ sức mạnh thật sự trong chính bản thân họ. . Tổn thất lớn và có hơi tàn nhẫn, nhưng suy cho cùng, một thế lực yếu chỉ có cách đó mới có thể “tận nhân lực mà tri thiên mệnh”]
  ----------

  Bài viết đi đúng ngay vào định mệnh nước Viết sắp tới. Nếu có thể an ủi phần nào, thì xin thưa, không chỉ riêng mỗi tác giả “tâm tư”, mà ngay từ những ngày đầu khi Trump thắng cử, rất nhiều những người VN khác cũng đã thấy rõ mọi chuyện , theo logic là sẽ phải như thế ! … ( ngay cả bèo bọt như EFG này, cũng có cùng nhận định - không nhớ post ở đâu ? Nguy là sắp tời, Trump rồi sẽ lại phá nát cả luật Magnisky vì đơn giản là con buôn như y sẽ không muốn nhìn hay biết đến nó, đúng như những gi y đã tuyên bố !)

  Tuy nhiên, là thãm họa hay may mắn thì chưa biết rõ ,chỉ biết nó đang đến, đến quá nhanh ! “May mắn” ở đây có nghĩa “tích cực” một cách thê thãm như highlight ở trên ! Tức là muốn tránh “đại thãm họa” ấy, thì một định mệnh tàn khốc khác đang chờ cả dân tộc VN , thứ mà có thể không một ai muốn !
  Lại cũng từng còm:
  Nhưng rốt lại, chuyện lạ , thật sự “lạ” trong bầu cử ở Mỹ lần này là …”dân Mỹ mà lại đi bầu chọn …Tổng thống Nga” ?! Và như một hệ luận, người ngạc nhiên nhất khi Trump trúng cử chính là….Trump ! Ha ha ha ! Cũng có thể nói, không bên nào, Trump- hay Hillary thắng trong cuộc bầu cử vừa rồi cả, mà chính “ứng cử viên Putin” mới thắng đậm 100% .

  Việt cộng không còn phập phòng nữa, mà nay hẳn đang cực kỳ vui mừng vì Trump đã chính thức là TT Mỹ ! Tay TT của siêu cường ấy đã hứa “sẽ không áp đặt lối sống Mỹ “ , không có ý định thay đổi thể chế Chính trị ở nước khác, không để “Dân quyền/ Nhân quyền ‘ làm ảnh hưởng đến ghế TT Mỹ …vv. Do đó, Việt cộng hiện tại vô cùng bận rộn, đi lại với TQ như mắc cửi, tăng tốc lao hẳn vào vòng tay họ Tập , tranh thủ Hán hóa toàn dân, gần như bán công khai ý đồ “chư hầu tự nguyện” như một BTT phương Nam cho TQ ( Mất TPP , không c2n luật chơi khác ràng buộc, cùng với nguy cơ “sup đỏ tài khóa quốc gia” tất nhiên bọn Lú / Niễng …sẽ dễ dàng thống nhất nội dung trong 15 hiệp định vừa rồi , để …”vay nợ mới”! ) .
  Song song vào đó, đương nhiên Việt cộng phải đẩy mạnh bạo lực, đàn áp và khủng bố trên toàn VN ( gần đây là như thế) để trấn áp trước lòng người ! Hãy xem làn sóng bắt bớn trấn áp mạnh tay trong những tháng gần đây thì biết rõ ! Dằn mặt, ngăn chặn phản ứng trong dân ngay từ đầu một cách bạo tay !

  Hic ! Đành “Tận nhân lực, tri thiên mệnh “ vậy !

  Trích :
  " VN và TQ là một “cộng đồng chia sẻ một tương lai chung” "

  Nếu đúng như thế thì Nguyễn Phú Trọng và đồng bọn Mac-Le mafia, thật hết sức bậy bạ và phạm pháp đối với nhân dân VN, tổ quốc VN.

  Chia sẻ "tương lai chung", tên Trọng và đồng bọn ngang nhiên bán nước cho Tàu rồi chăng ?
  Phải đuổi Trọng và đồng bọn Mac-Le mafia, đi chồ khác chơi

  Không có TPP thì VC sẽ mau phá sản vì xuất khẩu và FDI đều giảm.
  Khi Mỹ không thèm "nuông chiều" thì VC sẽ hết trò đu giây giữa Tàu và Mỹ. Lúc đó VC chỉ còn 2 đường: hoặc chọn Tàu (bán nước) hoặc chọn dân tộc VN.
  Không có Mỹ thì dân VN sẽ phải tự tranh đấu đòi quyền làm người tử tế không thì cứ mãi sống kiếp nô lệ. Như vậy mới có cơ hội làm người trưởng thành.

  Đây nè, đây chính là lý do tại sao bọn chó đẻ hoang CSVN rất thèm muốn được tham gia vào TPP.
  "However, the TPP deal expressly recognized the legitimacy of state ownership of businesses—which is a major part of the socialist economy of Vietnam, a nation that is still ruled by the Communist Party."
  (Link: http://www.cnsnews.com/news/article/terence-p-jeffrey/trump-cancels-obama-free-trade-deal-communist-vietnam-legitimized)

  Bọn Việt cộng thèm được vào TPP là để cho đám đảng viên tham nhũng, biến các công ty quốc doanh của chúng (được Obama công nhận tính hợp pháp của chúng) thành những vòi hút máu làm nghèo đất nước nay được chính thức vươn ra bên ngoài không cần phải lo chuyển ngân lậu hay rửa tiền như trước nữa. Có thế chúng lại càng dễ dàng chuyển tiền ra ngoại quốc để chuẩn bị cho tương lai gia đình giòng họ chúng nó sau này!!!!! Théc méc là, nếu Obama đã chuẩn bị cho bọn Việt cộng con đường chuyển tiền ra nước ngoài một cách hợp pháp như thế, thì ban hành đạo luật Magnitsky để làm chi????? Tay trái làm một đàng, tay phải làm chuyện ngược lại, đó là Obama và đảng Dân Chửi.