Các ngài còn biết làm gì ngoài tăng thuế?

 • Bởi Admin
  20/01/2017
  3 phản hồi

  Định An

  Cách đây hai tháng, anh bạn tôi mua chiếc ô tô, giá 1,2 tỷ đồng. Tôi hỏi, sao không để qua năm thuế nhập khẩu về 0% rồi hãy mua, có phải rẻ hơn không? Anh ta cười khẩy, nói: Đừng tin chúng nó, giảm cái này thì lại tăng cái kia, đâu lại vào đấy cả thôi. Hãy nghĩ đi, với bộ máy cồng kềnh đó, tham nhũng như thế, làm ăn thất bại như vậy nếu giảm thuế lấy nguồn nào để chi tiêu. Như xăng dầu chẳng hạn, Hiệp định thương mại tự do trong nội khối ASEAN (ATIGA), Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Trung Quốc (Hiệp định ACFTA) Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN-Hàn Quốc (Hiệp định AKFTA) đã ký rồi, nhưng giá xăng có giảm không, chẳng đời nào (Khi ký kết hiệp định này, Việt Nam phải thực hiện lộ trình cắt giảm mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với các mặt hàng xăng dầu). Không tin cứ chờ đó mà xem. Nghe vậy, tôi bán tín bán nghi.

  Mấy ngày nay cái tin Bộ tài chính dự định tăng thuế môi trường lên gấp đôi hoặc gấp ba hiện nay (từ 3.000 - 8.000 đồng/lít) đang làm nóng các trang báo. Báo Đất Việt “1lít xăng Việt gánh 8.000đ thuế môi trường: Cao gấp rưỡi Mỹ”. Báo Dân trí “1 lít xăng gánh tới 8.000đ: tăng rồi tiền để làm gì?". Báo Người lao động: “Cân nhắc tăng thuế bảo vệ môi trường xăng, dầu”. Báo Tuổi trẻ “Bảo vệ môi trường, thuế và sức mua”… Vtc.vn “Thuế môi trường tăng đến 8.000 đồng/lít: Giá xăng sẽ lên tới đâu?" Vietnamnet.vn “Tăng cao nhất 8.000 đồng/lít xăng: Liên tiếp tăng tốc thu thuế”…

  Tin này thực sự làm người dân choáng váng. Nhưng cũng chưa đến độ phải ngất lịm nhập viện như tin vàng miếng SJC bị từ chối.

  Lý do của việc tăng thuế xăng dầu được ban soạn thảo luật giải thích: nhằm tạo dư địa mức thuế để điều chỉnh, phù hợp với chính sách phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới, nhất là trong điều kiện hội nhập ngày càng sâu rộng, phải thực hiện lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu đối với xăng dầu theo các cam kết quốc tế…

  Nghe mà điên, nhưng có lẽ còn điên hơn khi mỗi lần đề xuất tăng thuế môi trường đối với xăng dầu thì ông Bộ trưởng Bộ Tài chính lại cam kết, tăng thuế không làm tăng giá xăng dầu - Năm 2015, khi thuế môi trường tăng từ 1000đ lên 3000đ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói, xăng không tăng sau khi áp dụng thuế môi trường song thực tế lại tăng tới hai lần sau đó. Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn – thứ trưởng Bộ tài chính còn nói kinh hơn “Tăng thu thuế môi trường sẽ được lòng dân hơn”.

  Bây giờ nếu thuế môi trường xăng dầu lên 8.000đ, chẳng ai tin là giá xăng không tăng. Mà giá xăng tăng thì tất nhiên các hàng hóa khác sẽ tăng theo. Vì chẳng có cái phương tiện nào không dùng xăng dầu để vận chuyển hàng hóa (kể cả gián tiếp là bằng điện). Ví dụ như vận tải hành khách: Giá xăng tăng, nhà xe buộc phải tăng giá vé. Ai mua vé? là người dân. Cuối cùng đích ngắm vẫn túi tiền của người dân.

  Và không minh bạch ở chỗ, không một quan chức nào nói cho người dân biết số tiền thu từ thuế bảo vệ môi trường đó để bảo vệ môi trường như thế nào ? Nói trắng ra rằng, chẳng có bảo vệ gì ở đây cả, tăng thuế xăng dầu để bù vào cái ngân sách Nhà nước đang trống rổng. Báo Tuổi Trẻ đã đưa ra số liệu tổng thu và tổng chi thuế môi trường rất rõ ràng.

  Theo số liệu thống kê Việt nam tiêu thụ khoảng 38 triệu lít xăng dầu mỗi ngày. Với xăng dầu thì thuế suất thuế nhập khẩu đang là 18%, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt là 10%, thuế GTGT 10%, phí bảo vệ môi trường 1.000 đồng. Áp dụng công thức tính giá cơ sở dựa trên các chi phí đầu vào như trên có thể thấy giá thành mỗi lít xăng đã bị đẩy lên khoảng 8.000 đồng. Nếu nay tăng thêm 7.000 đồng thuế môi trường vậy mỗi một lít xăng dầu đã gánh tới 15.000đ tiền thuế.

  Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tiền xăng hiện tại chiếm khoảng 7% thu nhập hàng tháng của người dân. Trong khi đó chi phí xăng dầu trên thu nhập bình quân của các nước Đông Nam Á chỉ nằm trong khoảng 0,5 - 3,5% thu nhập.

  Thực tế chỉ ra rằng: Ngay cả những nước có nền công nghiệp hàng đầu - khí thải làm ô nhiễm môi trường trầm trọng như Mỹ, Nhật… cũng không có cái thứ thuế lạ lùng như ở nước ta. Giá xăng ở Mỹ rẻ hơn Việt Nam, ấy vậy mà hơn 90 triệu dân Việt vẫn cứ im lặng cam chịu, thế mới biết dân ta giỏi chịu đựng. Lời Tản Đà nói không sai: Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn/ Cho nên quân nó dễ làm quan/Đào mà đào được nên đào mãi…

  Thử nghĩ mà xem, các ngài lãnh đạo ở nước ta có làm được gì mang để mang lợi ích cho người dân ngoài việc nghĩ ra các thứ thuế, và làm sao để tăng thuế, để moi tiền của dân. Hiện tại có khoảng 15 loại thuế chính và hơn 300 loại phí, lệ phí. Và các loại thuế, phí này không ngừng tăng: Học phí tăng, viện phí tăng, giá điện tăng, giá nước tăng, phí cầu đường tăng, thuế xăng tăng… thử hỏi còn cái gì không thuế phí, còn loại thuế phí nào đã có lại không tăng?

  Định An

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  MÁY GIẶT SIÊU HẠNG

  Các hãng sản xuất máy giặt nổi tiếng toàn cầu mở hội nghị, triệu tập tất cả các chuyên gia hàng đầu về máy giặt đến trình bày về giải pháp làm thế nào để máy giặt thực hiện khâu vắt nhanh nhất, nghĩa là vắt kiệt không còn một giọt nước làm cho người ta có thể mặc ngay sau khi giặt.

  Nhiều doanh nhân kếch sù không kinh doanh ngành máy giặt cũng nhận tài trợ vì họ muốn qua cái máy giặt nổi tiếng này thì họ cũng nổi tiếng theo. Hội nghị còn thu hút rất nhiều nhà báo. Phóng viên các hãng thông tấn lớn trên thế giới túc trực, chờ đưa tin loại máy giặt này.

  Trong thời gian hội nghị, người ta đã cung cấp cho tất cả những người thực hiện đề án các linh kiện cao cấp từ các hãng điện tử, bán dẫn chất lượng cao, ai muốn chọn loại nào tùy thích và miễn phí. Sau đó người ta dành cho các chuyên gia thời gian ba tháng để bắt tay vào nghiên cứu, muốn gì cũng được đáp ứng đầy đủ. Chỗ ăn chỗ ở của các nhà nghiên cứu thì còn hơn cả cung điện của các bậc đế vương. Các đầu bếp hàng đầu thế giới được thuê để phục vụ nấu nướng cho các nhà nghiên cứu. Mỗi ngày có tới hơn 50 món ăn khác nhau được đem về từ các cường quốc ẩm thực.

  Thời gian đã hết, các nhà nghiên cứu đều bó tay. Mọi người đều cho rằng vắt kiệt ngay các quần áo ướt đến không còn một giọt nước để mặc ngay là điều không tưởng.

  Thế nhưng một điều bất ngờ đã đến. Một kỳ tích tuyệt diệu đã diễn ra ngay trong giờ chót. Trong thời buổi thông tin toàn cầu phát triển như vũ bão, lại có thêm đội quân tình báo khoa học kỹ thuật đông đặc như rươi nên có nơi đã bí mật tiến hành nghiên cứu loại máy giặt vắt kiệt đến không còn một tí nước nào dính vào quần áo.

  Trước nhiều quan khách và nhà báo, cuộc trình diễn loại máy giặt bắt đầu vận hành. Nó giống hoàn toàn các loại máy giặt khác, nhưng chỉ thêm một bộ phận, đó là cô người máy trông hệt như người thật. Nếu là người thật thì có thể gọi cô ta là thợ vắt.
  Cô ta vắt kiệt đến nỗi quần áo khô cong, định hình như bánh đa hoặc như tấm sắt tây bị uốn, không thể ủi cho thẳng được nữa.

  Hãy nghe nhà phát minh ra cô người máy này giải thích:

  - Đây là cô robot theo kỹ thuật của Nhật bản, còn kiểu vắt này là do chúng tôi mô phỏng hoàn toàn theo cô cán bộ ngành thuế Việt Nam.
  (Trích trong cuốn "Cách viết tiểu phẩm hài hước")

  Tăng thuế là quốc sánh, cũng đồng thời là Đáng sách. Tăng thuế, đời sống người dân thêm khó khăn sẽ gây ra nhiều tệ nạn kể cả nạn mại dâm, cứ tăng thuế cái loại này Đảng cũng có thể đưa ra lý do là để giảm tệ nạn, chị em (nhát là gái nông thôn ra thành thị hành nghề) chịu thuế cao để góp phần vào ngân khố nhà nước cho các quan tham nhũng rồi ôm tiền ra nước ngoài, còn trong nước thì phong trào "ta đánh ta" sẽ quyết liệt hơn.
  Nay lại còn mở rộng chính sách dân số để người ta đẻ nhiều, sẽ thu âm thầm cái THUẾ ĐẺ nữa đấy.
  Có cái giảm và càng ngày càng giảm, đó là trí tuệ của quan chức. Không tìm được cách nào để để tăng ngân sách thì biện pháp tốt nhất, đỡ phải suy nghĩ là tăng thuế.