Tính đa nghi nhưng nhẹ dạ của người Việt

 • Bởi Admin
  19/01/2017
  5 phản hồi

  Nguyễn Quốc Khải

  Trong khoảng hai tuần nay trên Internet người ta chuyền cho nhau một đoạn video “Hóa Kiếp Cô Đơn, Mừng Ngày Giải Phóng Miền Nam” do chính Cô Mai Khôi giới thiệu như thế. Đoạn video này phát xuất từ Facebook của Cô Mai Khôi và cũng đã được đưa lên YouTube như sau:

  Phía dưới màn hình YouTube có hàng chữ giới thiệu “Ca sĩ quốc doanh của cộng sản Việt Nam” với ghi chú “Việt Nam sử” là người phổ biến. Sau đó còn có một lời bình “Cô ca sĩ này có tên Đỗ Nguyễn Mai Khôi là ca sĩ quốc doanh của cộng sản Việt Nam được bà Nguyễn Thị Thanh Bình mời sang Washington DC để hát tuyên truyền cho cộng sản Việt Nam dụ bà con hải ngoại gởi tiền về cho chúng”. Ghê chưa. Đúng là một giọng điệu của một anh hùng chống cộng của các ông già bà cả hải ngoại.

  Như vậy Cô Mai Khôi đúng là một thứ “ca nô” rồi còn gì nữa. Một số người lịch sự nhắn vào FaceBook của tôi và đặt câu hỏi “Thế chuyện cô Mai Khôi hát mừng ‘giải phóng miền nam’ thì các bác nghỉ sao??” Vài người bạn thân đáng tin cậy đã tử tế thông tin cho tôi về đoạn video này. Thật tình tôi rất cám ơn họ vì lòng thương mến họ mới báo động cho mình. Nhưng khi tôi hỏi về lời ca của bài hát này thì không ma mốc nào có cả, kể cả mấy người bạn FaceBook. Tức là họ chỉ đọc tựa đề mà không cần biết nội dung và vội kết luận và truyền miệng nhau cô Mai Khôi là người của Cộng Sản.

  Vài ngày sau, một bạn FaceBook khác mang “bí danh” là Lam Kiều Lam đã giải tỏa một phần thắc mắc: “Cổ troll mĩa mai cái từ giải phóng, dạng trào phúng châm biếm, mà sao ai cũng tin thật là cổ hát mừng thật vậy trời ?! Nội dung bài hát Hoá Kiếp Cô Đơn trong stt đó chẳng ăn nhập gì cái stt cả, bài cổ hát ko hề có chữ gì ca ngợi giải phóng.”

  (Tôi tra ‘tự điển’ FaceBook thì chữ viết tắt ‘STT’ có nghĩa là status hay trạng thái. Dân mạng thường dùng từ này để chỉ bài đăng trên FB. Còn từ ‘troll’ có nghĩa là châm trọc, mỉa mai).

  Sau cùng chính Mai Khôi đã tự giải thích như sau: “Bài Hoá Kiếp Cô Đơn quay trong clip đó là lúc em đang tập nhạc với band và nói diễu rằng ‘mừng ngày giải phóng’. Lúc đó, ai cũng hiểu được rằng mừng ngày giải phóng mà hoá kiếp cô đơn thì rõ ràng là một cách nói ngược để diễn tả sự diễu cợt cái ngày giải phóng. Giống như Trịnh Công Sơn đã viết " Mẹ vỗ tay reo mừng xác con. Chị vỗ tay hoan hô hoà bình..."

  Còn nội dung bài “Hóa kiếp cô đơn” không liên quan gì đến ngày “giải phóng” như chúng ta thấy dưới đây:

  Hóa Kiếp Cô Đơn
  Hoá kiếp nỗi cô đơn như gió thổi
  bỗng chốc xác thân tan thành tro bụi
  bám luyến khổ đau ghen tuôn khốn cùng
  luyến ái vướng tâm ta chưa dứt được.
  Tìm một ai về đường trần mơ mộng
  tìm lòng tin nào về một con người đã sa ngã
  Xá chi...tương lai đang tăm tối dần
  biếng lười...nên ta nghêu ngao hát rằng...Á..a...
  cuộc đời đẹp tươi trong bao nước mắt
  và người người xinh như muôn ánh trăng.

  Không phải chỉ có bài “Hóa kiếp cô đơn” bị xuyên tạc. Qua bài “Xin Ông” tác giả Mai Khôi cũng bị chỉ trích là đã cam chịu cúi đầu thuần phục và đi xin xỏ CSVN. Nhưng lời ca đã cho thấy đây cũng là một bài châm biếm nặng nề chế độ CSVN. Hãy nghe Ca Sĩ Mai Khôi hát trên làn sóng của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ như sau:
  http://www.voatiengviet.com/a/3625621.html

  Xin Ông
  Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc …
  Xin ông ...
  Cho chúng tôi được đưa tiền cho ông để ông cho chúng tôi được làm việc.
  Xin ông ...
  cho chúng tôi được dối lừa theo ông để ông cho chúng tôi được ngu ngốc như ông … Xin Ông …
  cho chúng tôi được hát
  cho chúng tôi được bày tranh ra ngắm
  cho chúng tôi được yêu
  cho chúng tôi được cúi luồn xin ông sự dã man tàn ác ...
  Xin ông …
  cho chúng tôi được phát hành sách
  cho chúng tôi được đi lại tự do
  cho chúng tôi được bảo vệ tổ quốc
  Xin ông ...
  Cho chúng tôi được chia sẻ thông tin
  cho chúng tôi được làm từ thiện
  cho chúng tôi được quyền như trong hiến pháp
  quyền như trong hiến pháp
  Quyền Như Trong Hiến Pháp!

  Qua câu chuyện cười ra nước mắt trên đây, chúng ta thấy tính đa nghi nhưng lại nhẹ dạ của người Việt trầm trọng đến mức nào. Trong số này nhiều người đã có cháu nội cháu ngoại đầy đàn như BS Trần Văn Tích ở Đức và TS Nguyễn Phúc Liên ở Pháp. Tính đa nghi nhưng lại nhẹ dạ gây thiệt hại cho chính chúng ta và sẽ không giúp gì cho sự tiến hóa của một dân tộc. Hậu quả là với 4000 năm văn hiến chúng ta vẫn thua xa một vài nước mới lập quốc chưa tới 300 năm.

  Tôi không kết tội Cô Mai Khôi là người của Cộng Sản khi tôi chưa có bằng chứng cụ thể. Đó là sự công bằng. Nhưng những gì hiện nay cô đang rõ ràng làm lợi cho tiến trình tự do dân chủ hóa ở Việt Nam tôi ủng hộ. Một thời, Trung Quốc là đồng minh và Nhật là kẻ thù của Mỹ và nay tình thế đã đảo ngược. Giai đoạn nào chính sách nấy. Thật là đơn giản. Không nên hoang tưởng rằng cứ trùm cờ vàng lên đầu hay chụp mũ người ta là Cộng Sản là mình trở thành người tranh đấu cho tự do.

  BS Vũ Ngọc Tấn ở Sydney, Úc châu đã bầy tỏ sự tâm trạng thất vọng của ông và đưa ra một lời cảnh báo như sau khi đọc bài ‘Lại Cờ Đỏ Cờ Vàng’:
  “Bài viết rất can đảm và chân tình. Những người Việt không chấp nhận cộng sản Việt Nam (nhưng cũng không hề biết gì về cờ vàng), ra hải ngọại mong chờ một tình thân, một tiếp tay nhưng lại bị chính một số người hải ngoại làm cho họ thất vọng. Những người ở hải ngoại này (tiêu biểu là bà Nguyễn Thị Thanh Bình) đã thực sự làm chính điều CSVN muốn: "Các người chống ta, nhưng ở hải ngoại, người ta cũng đâu có dung các người ! Các người hoàn toàn cô đơn và không có hậu thuẫn, vậy chống ta đẻ làm gì?” Bà Nguyễn Thị Thanh Bình và những người như bà có hiểu là họ đang làm điều Cộng Sản mong muốn hay không?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Tính đa nghi nhưng lại nhẹ dạ gây thiệt hại cho chính chúng ta và sẽ không giúp gì cho sự tiến hóa của một dân tộc. Hậu quả là với 4000 năm văn hiến chúng ta vẫn thua xa một vài nước mới lập quốc chưa tới 300 năm."

  Nói như trên không khác vừa ăn cướp vừa la làng. Đáng lẽ người ta viết ra hợp lý hơn:
  Dân VN đã quá nhẹ dạ nên nghe theo lời bọn cộng sản xảo quyệt đủ điều và kết quả là một đất nước tang hoang ngày nay. Điều đó khiến một số người VN trở nên đa nghi đối với những lời nói và động thái từ phía cộng sản.

  Phản hồi: 

  Trong bài này có chỗ nào cho thấy tính nhẹ dạ của người VN? Mà ào dzô là kết chùm "đa nghi, nhẹ dạ"!

  Phản hồi: 

  Hai tay cờ đỏ cờ vàng
  Đoàn ta vững bước dịu dàng tiến lên
  Đoàn kết truyền thống dân mình
  Đó là sức mạnh tinh thần Việt Nam
  Miệng thì nói tay thì làm
  Độc tài sụp đổ ta càng vui tươi
  Toàn dân mở miệng vui cười
  Mừng cho dân tộc làm người hôm nay
  Thế nào cũng có một ngày
  Bè lũ CS giơ tay đàu hàng
  Nước nhà độc lạp đàng hoàng
  Ấy là viễn cảnh giầu sang dân mình.

  Phản hồi: 

  Quả thật là người VN có tính đa nghi và nhẹ như tác giả viết tựa đã trong đó có cả tôi. Vì vậy tôi luôn cảnh giác để giảm bớt cũng như biết ơn mọi người chỉ ra tật xấu của tôi. Tuy nhiên, trong bài chủ, người viết đưa ra vài dẫn chứng làm tôi thắc mắc:
  1/ Trong video trên youtube làm sao tác giả biết được người phố biến là một anh hùng chống cộng của các ông già bà cả hải ngoại. Nội đúng youtube cũng có thể đó Việt Cộng phổ biến để đâm bị thóc chọc bị gạo, phân hóa những người cùng đấu tranh cho một đất nước dân chủ tự do mà chúng ta đều đã được biết... Nếu thật như vậy phải chăng chính tác giả là người đa nghi và nhẹ dạ?
  2/Tác giả viết " chúng ta thấy tính đa nghi nhưng lại nhẹ dạ của người Việt trầm trọng đến mức nào.Trong số này nhiều người đă có cháu nội cháu ngoại đầy đàn như BS Trần Văn Tích ở Đức và TS Nguyễn Phúc Liên ở Pháp" mà không đưa ra một dẫn chứng nào và nếu tôi tin điều này thì liệu tôi có nhẹ dạ ?
  3/Ai là người trong đời chưa từng đa nghi nhẹ dạ?
  Cuối cùng tôi viết ra điều này với mong ước tất cả chúng ta học được những bài học bổ ích cho mình.

  Phản hồi: 

  Nhân vụ ca sĩ Mai Khôi, anh Đặng Xương Hùng trước là lãnh sự của CSVN tại Genève trong nhiều năm, nay đã xin tỵ nạn ở Thụy Sĩ, có đăng trên Facebook của anh bài viết tựa đề "Tại sao tôi từ bỏ cờ đỏ để đi với cờ vàng", theo link sau:
  https://www.facebook.com/dang.xuonghung/posts/10210197343883549

  Xin được trích một đoạn ngắn như sau:
  "Kinh nghiệm của tôi là khi tôi đã tin và yêu những con người bên cờ vàng, thì mới là lúc tôi chọn cờ vàng.
  Đối với đồng bào còn trong lòng cờ đỏ và những người bắt đầu ghét cờ đỏ, tâm sự của tôi là cần luôn luôn tự tìm hiểu để thay đổi nếp nghĩ. Cộng sản mong muốn xóa bỏ cờ vàng trong lòng người dân. Cả bằng đe dọa, cả bằng tuyên truyền cộng sản đã cố tạo ra nếp nghĩ của người dân : cờ vàng là xấu, phải xa lánh.
  Với nhận thức cộng sản toàn làm những điều trái khoáy, nên tôi thấy cần có thói quen lật ngược lại vấn đề, tự đi tìm hiểu, đặt câu hỏi « tại sao ? », nhất là với những gì mà cộng sản muốn tuyên truyền.
  Có tìm hiểu chúng ta sẽ dễ nhận ra rằng cuộc chiến đẫm máu tại Việt Nam là do tham vọng của cộng sản gây ra. Việt Nam Cộng Hòa cũng chỉ mong muốn sống trong hòa bình, để phát triển như Hàn Quốc hiện nay. Có tìm hiểu chúng ta sẽ nhận ra rằng cái ác đã thắng cái thiện, bên tiểu nhân đã thắng bên quân tử, bên chính nghĩa đã bị thua bên hoang dã, phi nghĩa. Xóa Việt Nam Cộng Hòa là xóa đi một chế độ dân chủ còn non trẻ để rồi cộng sản đã áp đặt một chế độ độc tài, những kẻ mu muội, bất tài lên lãnh đạo đất nước, đưa đất nước tụt hậu quá nhiều so với thế giới văn minh.
  Có tìm hiểu chúng ta mới trả lời được câu hỏi tại sao đồng bào tị nạn hải ngoại lại chân trọng lá cờ vàng. Để rồi thấu hiểu, thông cảm hơn với những đòi hỏi, đôi khi đến mức hơi khắt khe về thái độ với cờ vàng."