Chuyện chính trị

 • Bởi Admin
  14/01/2017
  11 phản hồi

  Nguyễn Viện

  Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa sự bày tỏ một thái độ chính trị (bằng một cách nào đó như lên tiếng trên một diễn đàn, biểu tình, kháng thư...) với việc làm chính trị (mưu cầu quyền lực).

  Có thể bạn không thích/sợ/ghê tởm việc làm chính trị, nhưng bạn không thể không có THÁI ĐỘ chính trị. Bởi ngay cả khi bạn im lặng trước bất công, thối nát.. thì đó cũng đã là một thái độ chính trị.

  Và khi bạn im lặng, không có nghĩa là những kẻ làm chính trị sẽ để cho bạn yên thân. Bởi mọi chính sách, dù tốt hay xấu đều ảnh hưởng trực tiếp đến bạn.
  Im lặng, chỉ có nghĩa là một thái độ tự khinh bỉ mình (để cho ai muốn làm gì thì làm).

  Chính trị salon và dấn thân chính trị, tất nhiên rất khác nhau về hình thức biểu hiện, mức độ nguy hiểm cũng rất khác nhau. Những ai thực sự dấn thân, liều mình tranh đấu bằng những hành động cụ thể vì lý tưởng, tất nhiên đáng được ngưỡng mộ. Nhưng những người hoạt động chính trị salon, giấu mặt hay đơn giản chỉ là "chém gió" trên Facebook, theo tôi, cũng không phải là tầm phào, vô ích.

  Hẳn nhiều người không quên Thượng tọa Thích Trí Quang (trước 1975) đa phần cũng chỉ ngồi trong chùa, nhưng đã là "Người làm rung rinh nước Mỹ", theo báo Time. Đến nay vẫn có những đánh giá khác nhau về nhân vật này. Nhưng chắc không ai phủ nhận ông là người góp phần không nhỏ vào việc lật đổ chế độ Đệ nhất Cộng hòa và làm miền Nam rơi vào tay Cộng sản.

  Một nhân vật bí ẩn khác, Nguyễn Đức Quỳnh với Đàm Trường Viễn Kiến hẳn là cũng đã có những tác động vào nhận thức của những con người đã xây dựng nên một nền văn hóa nghệ thuật miền Nam sáng chói.

  Thời điểm này, dù bạn chỉ là một facebooker, nhưng nếu có những bài viết hay bình luận đụng chạm hoặc bất đồng với chính quyền hay quan chức, chắc chắn bạn sẽ được các đồng chí an ninh quan tâm (không kể cộng đồng mạng). Điều ấy có nghĩa, tiếng nói của bạn đang được nghe.

  Dư luận xã hội, bạn sẽ là một tiếng nói trong đó, dù chính quyền này có giả vờ điếc, cũng không vô ích. Nó ít nhiều gây ảnh hưởng đến các chính sách. Các vụ như Formosa, thủy điện, Tân Hiệp Phát, Mai Linh, Minh Béo, nước mắm... và ví dụ gần nhất vụ bệnh viện Hoàn Mỹ với việc từ chối chữa bệnh cho cụ nhạc sĩ Tô Hải, đã chứng minh sức mạnh của dư luận.

  Đừng ngại làm chính trị salon, cũng đừng ngại "chém gió" với tiếng nói của bạn. Điều cần là bạn trung thực và chỉ nói sự thật.

  Sự thật sẽ chiến thắng. Và có sự đóng góp của bạn, một tiếng nói nhỏ nhoi trước những vấn đề mà bạn cho rằng đúng và cần thiết.

  Hãy lên tiếng theo cách của bạn, dù bạn là ai.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  - Này tại sao lại cho các nhà chính trị đi tập bắn súng thế hả?
  - Dạ thưa, đó cũng là để nâng cao ý thức thi hành chính sách quốc phòng toàn dân, ngay sinh viên cũng cũng có chương trình tập luyện quân sực trong khóa học. Chính trị và quân sự phải đi liền với nhau như những điều những nhà chính trị đã dạy đấy ạ.
  - Thế sao khi cho họ tập bắn súng mà lại không phát đạn thế hả?
  - Dạ thưa, đó là cách đề phòng an toàn nhất đấy ạ.
  - An toàn nhất nghĩa là sao?
  - Dạ thưa, đó là đề phòng khi họ bất đồng về ăn chia thì họ không đòm lẫn nhau ạ.

  Phản hồi: 

  He he ! Hổm rày hơi bị” lu xà bu” không ….đi dạo Dân luận được.

  Thanks bác NJ , cứ xem như ta đang ráng thực hành thứ đã bị lãng quên hoàn toàn ở nước VN XHCN – đó là những lời nói “Cám ơn” và” Xin lỗi” !
  Mong bác cũng sẽ không ngại gì khi chịu khó chỉ thẳng ra những chỗ tôi…. quên “đạp thắng” ! Hic !
  -------
  Tôi thích tự khen hơn …Hi hi ! Nhớ có lần đọc vu vơ trên mạng, thấy một dòng ngắn vừa hóm hỉnh vừa buồn cười …cứ phải ngồi ngẫm nghĩ mà vui mãi : Chuyện là , có anh chàng kia “chụp ảnh tự sướng” rồi post lên trang riêng …( nói thật, trong ảnh, cái “nét đẹp” ấy rất…. không thuyết phục) , dòng chữ chua bên dưới là :“ Nếu đẹp trai mà là có tội , thì chắc mình sẽ phải sám hối cả đời” ! Há há !
  Tự trào là một...." thú vui cao thượng", học đòi như thế nên tôi chỉ thích "tự khen mình” theo lối ấy ! Hic!

  Phản hồi: 

  nơi tôi ở(nước ngoài-in abroad),chuyện chính trị political được người dân cực kì quan tâm
  vì ở các nước đa đảng như Âu Usa,tỉ lệ không đi bầu chỉ khoảng 20%
  ở nước tôi ở,biểu tình,tuần hành phản đối chính phủ,phan doi dự luật của chính phủ là chuyện thường,cảnh sát chỉ giữ nhiệm vụ quan sát và ngăn cản các hành động quá khích
  và thường xuyên diễn ra bãi(đình) công(dĩ nhiên 1 số thành phần sẽ bị ảnh hưởng)
  ở nước ngoài tự do hơn vnam,nên du học sinh không thèm về nước sau khi học xong là vậy!!!

  Phản hồi: 

  "Lên tiếng" là quyền của bạn. Nghe là quyền của người khác.
  Tốt nhất là muốn "kẻ nói có người nghe" thì đừng "chém gió" mà nói có trí tuệ, có nghệ thuật, tức nói hay có sức thuyết phục, thuyết phục thì sẽ dẫn đến nhận thức và hành động.
  Rất mong có những bài mở mang dân trí để người dân bớt u mê bị CS đánh lừa. Nói hay sẽ thôi thúc, thuyết phục người dân đấu tranh cho nền dân chủ để dân giầu nước mạnh, đỡ phải đi vay, đi xin và người dân không còn cảnh phải như món hàng xuất khẩu bán sức lao động làm nô lệ cho dân tộc khác, các chị em cũng không còn cảnh đem đi bán (gả) cho đàn ông nước khác để có tiền nuôi gia đình.

  Phản hồi: 

  mèo ba màu: " tôi sẽ KHÔNG về nước làm ăn,TRỪ KHI vnam CÒN chế độ cộng sản ăn cướp,lừa đảo!!"
  Có lẽ ý tác giả muốn nói: "tôi sẽ KHÔNG về nước làm ăn, KHI vnam còn chế độ cộng sản ăn cướp,lừa đảo!!"
  Tức là "tôi sễ về nước làm ăn TRỪ KHI VN KHÔNG còn chế độ cộng sản ăn cướp,lừa đảo!!"
  Nói như trên chẳng biết có đúng ý tác giả không. KHÁI QUÁT LÀ CÒN CÁI NỌ MẤT CÁI KIA.

  Phản hồi: 

  Mỗi chế độ có một quan niệm về khái niệm chính trị khác nhau. Đối với CS thì chính trị là thái độ đối với chế độ XHCN. Thế thì ta lên tiếng để họ trả lại khái niệm chính trị cho chính cái từ chính trị. Chính trị là các chủ trương chính sách để phục vụ cho đời sống của người dân, là làm cho đất nước tiến lên chứ không phải chính trị là để phục vụ cho một chủ thuyết phục vụ cho lợi ích của một nhóm người. Theo tôi đó là điều chúng ta cần lên tiếng. Lên tiếng không phải là chuyện dễ, ai cũng cần lên tiếng, nhưng không phải ai cũng có khả năng lên tiếng kiều "chém gió".
  Tôi rất tán đồng câu nói sau đây của tác giả: " Thời điểm này, dù bạn chỉ là một facebooker, nhưng nếu có những bài viết hay bình luận đụng chạm hoặc bất đồng với chính quyền hay quan chức, chắc chắn bạn sẽ được các đồng chí an ninh quan tâm (không kể cộng đồng mạng). Điều ấy có nghĩa, tiếng nói của bạn đang được nghe."
  Nhưng tôi lại thắc mắc về cái ý sau: "Điều ấy có nghĩa, tiếng nói của bạn đang được nghe."
  Người nghe bây giờ không giống như thời CCRĐ cách đây đã nửa thế kỷ. Muốn nói cho người ta nghe, được người ta tán đồng, được người ta thán phục đâu phải chuyện dễ. Không phải cứ "chửi" CS là được mọi người nghe đâu, phải phân tích có lý có lẽ, có luận cứ chứng minh. Tốt nhất là giải thích cho mọi người những thắc mắc (câu hỏi) của quần chúng đã nêu lên ngay trên Dân luận này. Cái người ta muốn nghe, muốn biết thì không nói, lại cứ "chém gió" những điều đẩu đâu ấy.
  Có người đọc internet xin thì nói: "Ngày trước thì nhà văn nói láo, nhà báo nói phét. Nay thì lại thêm nhà văn nói láo, nhà báo nói phét, nhà nét nói bừa". Điều này ám chỉ những DLV CS và những người nói nhăng nói nhít tít mù về những chuyện vô tích sự.
  Điều này khiến cho những người viết trên báo mạng nên thận trọng. "Chém gió" mà như DLV của Việt cộng thì lợi bất cập hại.
  E FG có nhận xét hay: "Cách họ (CS) phán về “chém gió” thì xin mọi người đừng ngạc nhiên, vì với họ “cả bài thơ của Lý thường Kiệt, “Hịch tướng sĩ” của Trần hưng Đạo , “ Bình Ngô Đại cáo” của Nguyễn Trãi…vv, đều có thể là “ chém gió” cả…"
  Việt cộng có cả một đội ngũ DLV chuyên "chém gió". Chẳng hiểu họ có cho Hồ Chí Minh và cả cái Ban tuyên giáo TƯ và Hội đồng lý luận TƯ là "chém gió" hay không? Cũng may phúc cho ông TT Obama là không bị VC cho là air blade với những bài phát biểu của ông khi sang thăm Việt Nam hồi năm ngoái và lời phát biểu giã từ chức vụ TT nước Mỹ.
  Ta phê phán họ "chém gió", thế nhưng ta cớ lên facebook mãi mà chẳng có tác dụng gì thì liệu ta có "chém gió" hay không?
  Nói vòng qua tam quốc mãi, tóm lại là ý kiến của tôi như sau: tôi tán thành ý kiến của tác giả bài này: "Hãy lên tiếng theo cách của bạn, dù bạn là ai."
  Thế nhưng vấn đề đặt ra là lên tiếng về những vấn đề gì cụ thể? Tác giả mới chỉ nói chung chung là những thối nát" và "bất công" thôi, còn nhiều vấn đề lắm.
  Vấn đề quan trọng hơn là "lên tiếng như thế nào?" Chúng ta đã lên tiếng quá nhiều rồi, nhưng "bất công" và "thối nát" của chế độ này vẫn tồn tại và ngày càng có mức độ cao hơn.
  Thế thì ta phải "lên tiếng" sao cho có chất lượng, đến mức "mỗi vần thơ bom đạn phá cường quyền". Tác giả không chỉ hô hào mọi người lên tiếng mà chính tác giả HÃY LÊN TIẾNG TRƯỚC, ĐỪNG giống như CS hô hào người khác phản biện, nhưng mình lại không dám và không có khả năng phản biện.
  Tôi và có lẽ nhiều người dân đang chờ tác giả có bài lên tiếng về những vấn đề thật cụ thể đang diễn ra như CS đang chọn con đường sai lầm, đó là con đường đi theo CNCS. Hoặc là lên tiếng về việc tại sao có nhiều nước có biên giới chung với Trung quốc mà Trung quốc chỉ chọn ta là miếng mồi ngon, có người bảo đó là do ta và Trung quốc đều có chế độ chính trị tương đồng. Thế sao Bắc Triều Tiên cũng đi theo con đường độc tài CS như Trung quốc mà Bắc Triều tiên không mất về tay Trung quốc một hòn sỏi, còn ta thì cứ bị Trung quốc ngoạm dần, hết biển đảo đến đất liền?
  Có nên "lên tiếng" về hai vấn đề trên và nhiều vãn đề khác mà đã có ý kiến nêu ra trên Dân luân rồi hay không? Ai lên tiếng trước đây?

  Phản hồi: 

  Việt kiều về nước invest với cộng sản còn bị lừa tiền,làm tiền,huống chi nhà đầu tư nước ngoài
  tôi sẽ không về nước làm ăn,trừ khi vnam còn chế độ cộng sản ăn cướp,lừa đảo!!

  Phản hồi: 

  Bài chủ và còm của bác EFG thật hay, đáng để đọc và thực hành.
  Dạo này tôi khen bác EFG hơi nhiều, tới luôn nhé, bác..... tài. :), nhưng nên cẩn thận, đừng có quên , cái chân luôn để hờ trên thắng nhé. :)

  @ bác mèo ba màu: sáng kiến tốt, cần thực hành đều nhé.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  ( Bài chủ ) “…Đừng ngại làm chính trị salon, cũng đừng ngại "chém gió" với tiếng nói của bạn. Điều cần là bạn trung thực và chỉ nói sự thật. Sự thật sẽ chiến thắng. Và có sự đóng góp của bạn, một tiếng nói nhỏ nhoi trước những vấn đề mà bạn cho rằng đúng và cần thiết.
  Hãy lên tiếng theo cách của bạn, dù bạn là ai….”

  --------------

  Đây là bài viết đáng đọc ! Hoàn toàn đúng đắn với tinh thần Tự do và Văn minh ! Rất cám ơn tác giả !

  Vâng ! Vì sao dân BTT “buộc phải khóc” lãnh tụ thật thãm thiết đau thương ? Vì Họng súng và vì Nhận thức. Đã nhiều thế hẹ BTT sống trọn cuộc đời, sinh ra –lớn lên đói nghèo và chết đi –đều trong “vòng tay” của gia tộc họ Kim, bộ não họ đã hoàn toàn bị tẩy đến ” trắng xóa “. Nên biết đâu được một tỉ lệ rất lớn , đã đau đớn khóc than thật lòng trong những đám ma “tên Ác quỷ” ?!.

  Ở VN cũng đã một thời như thế ! Và có lẽ cái quán tính, cái “trớn” kính yêu, tôn thờ si độn như thế…vẫn đang còn , tuy đã khác xưa lắm ! ( Hè hè, xem họ nghẹo ngào thút thít, khi đang tưởng tượng rồi thi nhau “kể chuyện” về “một ông Bác” như là “tôi biết rõ bác Hồ “?! Xem họ nổi điên khi ai đó đặt nghi vấn về Hồ, xem họ mũi dãi lòng thong, bò lòng vòng trong đám tang ông Giáp….vv. Xem cách họ thành thật và phẫn nộ khẳng định, không có “bác và đảng” chắc gì đã có “mày” và “nước VN” tồn tại…v.v. )
  Rất dễ hiểu, từ trong một “xã hội nợ cứt” bước ra, họ chắc chắn ngẫm thấy câu Trọng Lú nói “ Nhìn tổng quát, đất nước ta có bao giờ được như thế này chăng” là chân lý , họ tâm đắc và thấy hoàn toàn chính xác ! Cũng như dân BTT, những “người Việt” ấy, gần hai thế hệ sinh ra và chết đi với “độc tài toàn trị”, họ vẫn còn đang sống với nỗi ám ảnh của nạn “chết đói”, thế nên những “thãm họa mội trường” hay “đại quốc nạn tham nhũng”, hay băng hoại, đạo đức lương tri…vv, đều không đáng kể !
  Đó là chưa kể đến cái “họng súng chân lý” của Mao, các bạo lực dã thú chuyên chính kề kề bên cạnh họ và gia đình hàng ngày….!

  Nhưng gần đây, cùng với cuộc CM thông tin , ở VN người ta đã bắt đầu cười cợt sự tôn thờ lãnh tụ quá lố, việc xem hắn ta như “thần minh”…Nhìn vào bọn “lãnh đạo” , không khác mấy với Mỹ hay các nước tự do , VN cũng đã có những hoạt cảnh ,những “cartoon”, những biếm họa …vv, những bản nhạc chế…xuất hiện và cùng nhau , đánh mạnh vào nhật thức của toàn dân một cách công khai, thẳng thừng…Khởi đầu bằng những “phân tích” nhận định và “ kiến nghị”, “thư ngỏ”…vv, của các vị nhân sĩ đi tiên phong ….tất cả đã lớn mạnh dần ! Nhận thức đã thay đổi !
  Sự khác biệt ấy, chính là nhờ sự “lên tiếng” ! Vâng ! Thật sự chúng ta chỉ cần lên tiếng. Bênh hay Chống , chỉ cần “ Hãy lên tiếng theo cách của bạn, dù bạn là ai ! “ Việt cộng đã run rẩy sợ hãi, cầm súng nghiến răng rình rập trong bóng tối và bất lực! Cách họ phán về “chém gió” thì xin mọi người đừng ngạc nhiên, vì với họ “ cả bài thơ của Lý thường Kiệt, “Hịch tướng sĩ” của Trần hưng Đạo , “ Bình Ngô Đại cáo” của Nguyễn Trãi…vv, đều có thể là “ chém gió” cả ! Việt cộng, không muốn bất kỳ một sự “lên tiếng” nào, dù khen hay chê, khi chưa có sự “chỉ đạo” của họ ! Thế thôi !

  Sự sợ hãi khiến Việt cộng tìm ra từ chế diễu “ Chém gió” để gọi các tiếng nói “đa chiều” ấy ! Có biết đâu, “chém gió” là vũ khí hữu hiệu nhất của một dân tộc tay không tất sắt, đứng lên bức phá sự áp bức và dối trá , bạo lực ! Sự “chém gió” của toàn dân là một sức mạnh vĩ đại, cho thấy nhận thức về Tự do và Nhân quyền của người dân trong nước được khởi sắt , sự phê phán đã kích một chính quyền thối nát tàn tạ ngày càng trở nên bình thường hơn ?
  Hãy cùng nhau , làm điều mà “độc tài toàn trị “ sợ hãi hơn cả : Đó là “ đừng ngại "chém gió" với tiếng nói của bạn.” –Thậm chí , hãy tổ chức “hội thi chém gió” với phần thưởng thật lớn , thế thì đã sao ?

  Dù thế nào, “Độc tài toàn trị “ luôn tự hiểu, thể chế bẩn thỉu thốt nát của chúng thì… không phải là gió ! Vậy thì cứ dọn mình bao dung với những luồng dư luận đa chiếu , để cùng đánh phá mọi ý đồ độc tôn dù của bất cứ ai ! Hãy cứ “Người người chém gió, nhà nhà chém gió” ! ( Gió này là cơn gió mát lành, thổi tan uế khí lưu cửu, tồn đọng đã lâu trên đất nước VN, hay gió này sẽ thành gió bão…cái đó còn tùy ! Hè hè )

  Tất nhiên, EFG sẽ còn “chém gió” theo cách của mình – Và 2017, chúc các bạn luôn tự tin vào chính mình và chém …ngày càng khỏe hơn !
  --------
  PS:
  Thích "cơn gió" mà bác Mèo Ba Màu đang dự tính ! Hoan hô bác !

  Phản hồi: 

  tôi đang định cư ở nước ngoài sau khi trốn thoát khỏi vnam
  ở bên đây,thật tự do và hạnh phúc!biểu tình thoải mái,tự do ngôn luận,có thể tự ứng cử mà không bị trù dập như ỡ vnam
  tôi sẻ tụ tập bạn bè biểu tình trước đai sứ quán việt cộng và trung cộng!!

  Phản hồi: 

  - Bố ơi, bố vào Đảng lúc chưa đầy 17 tuổi, lúc phấn đấu vào Đảng thì bố luôn luôn xung phong làm những việc khó khăn nhất, kể cả những việc nguy hiểm tới tính mạng. Năm nay bố đã ngoài 40 tuổi Đảng. Thế mà con phấn đấu xin vào Đảng thì bố lại ngăn cản con. Sao lại thế hả bố?
  - Thế mày lại muốn ngu như bố mày trước đây đấy à?