Nhận xét thành quả chính trị của Tổng Thống Obama

 • Bởi Admin
  11/01/2017
  4 phản hồi

  Vũ Ngọc Yên

  Chỉ còn vài ngày nữa , Tổng thông Obama sẽ ra đi và chuyển giao quyền hành cho Donald Trump, người thắng cử Tổng Thống trong năm 2016.

  Với gương mặt dịu dàng, phóng khoáng, điềm tĩnh và dễ gây thiện cảm Obama trông không khó chịu như George W. Bush hay nạt nộ như Donald Trump. Xét về nhân cách, Obama rất được hâm mộ như John F. Kennedy ở nhiều quốc gia trên thế giới.


  Foto: AP

  Thành quả chính trị qua hai nhiệm kỳ cầm quyền

  Về phương diện kinh tế

  Nước Mỹ dưới chính quyền Obama đã vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Obama đã thực hiện một chương trình phục hưng kinh tế với 800 tỷ USD và cứu nguy nền kỹ nghệ ô tô bằng trợ cấp tài chính.

  Mục tiêu tạo việc làm và tăng lương, chính quyền Obama đã đạt được nhiều thành quả. Hơn 2,16 triệu việc làm mới đã làm mức độ thất nghiệp giảm đáng kể. Tỷ lệ thất nghiệp đã từ 10% ở năm 2010, nay giảm xuống mức 4,6%. Lương tối thiểu mỗi giờ được tăng thêm 2,9%. Ngoài ra chương trình Obamacare nhờ cải cách y tế đã giảm lượng công dân không có bảo hiểm y tế từ 16 xuống 9%.

  Cán cân thương mại bị khiếm khuyết nặng và nợ công tăng cao. Khởi đầu nhiệm kỳ Obama vào năm 2009, nợ công khoảng 10,600 tỷ USD nhưng nay đã vọt lên 20,000 tỷ USD.

  Về nội chính

  Obama muốn một nước mỹ hài hòa, nhưng đất nước nay bị phân hóa hơn bao giờ hết. Trong bài diễn văn cuối cùng về hiện tình quốc gia „State of the Union“ Obama đã lấy làm tiếc về tình trạng mất niềm tin và chia rẽ trong xã hội. Nguyên nhân nước Mỹ phân hóa không chỉ ở lỗi lầm của chính quyền Obama, mà phần lớn do đảng cộng hòa, phong trào dân túy bảo thủ cực hữu Tea-Party và những thành viên lãnh đạo mỵ dân như Donald Trump, Ted Cruz cự tuyệt hỗ trợ chính trị.

  Đối với di dân, Obam muốn hợp thức hóa tình trang cư trú bất hợp pháp cho 4 triệu người, nhưng Đảng Cộng Hòa chiếm đa số trong quốc hội chống đối.

  Vị Tổng Thống da mầu đầu tiên muốn làm người trung gian hòa giải, nhưng đã bất lực nhìn cảnh sát giết người da đen. Nhiều cuộc biểu tình, bạo loạn đã diễn ra liên tục và có nguy cơ gây ra tranh chấp chủng tộc. Là người mưốn hòa giải, kết cục Obama bị xem là kẻ phân hóa.

  Người dân đã thất vọng và không còn tin tưởng nhiều vào chính quyền như những năm khởi đầu nhiệm kỳ. Obama không cải cách được luật vũ khí, không giữ lời hứa giải tỏa nhà tù Guantanamo ở Cuba cũng như không mang lại hòa bình cho Irak và A Phú Hãn. Obama cho phép mở rông cuộc chiến Drohnen ở nhiều nơi gây thương vong cho thường dân vô tội, Obama đã tránh né không ân xá cho cựu nhân viên tình báo trung ương Snowden, và thậm chí còn chủ trương phạt nặng người tố giác những lạm dụng dữ liệu cá nhân của các cơ quan nhà nước theo luật (Espionage Act 1917).

  Sự chiến thắng của Trump được dư luận xem như một cách thanh toán chính trị và chỉ dấu rõ ràng cho sự thất bại trong chính sách nội chính của chính quyền Obama. Trong tương lai nhiều thành quả để đời của Obama như Obamacare có thể bị người kế nhiệm dẹp bỏ.

  Về phương diện đối ngoại

  Obama đã cải thiện được mối bang giao giữa Mỹ và các quốc gia thù nghịch như Cuba, Ba Tư, Việt Nam. Người mang giải Nobel Hòa bình đã có nhiều nỗ lực tìm giải pháp dung hòa trong lãnh vực biến đổi khí hậu. Trong các cuộc thương thảo, Tổng Thống Obama không cao ngạo, luôn giữ sự điềm đạm .

  Obama đã kết thúc chiến tranh Irak bằng sự can thiệp quân sự. Tuy nhiên nước này đến nay vẫn còn chìm đắm trong cuộc nội chiến. Tại Syria, thái độ lưỡng lự của chính quyền Mỹ đã không tạo ổn định cho nước này. Lúc thì Obama lên tiếng đe dọa sẽ mang quân vào chống Tổng thống Baschar al-Assad, lúc lại xuống thang hòa dịu. Đối với Israel và sắc dân Kurds, Obama không hỗ trợ nhiệt thành. Chính chính sách đối ngoại không cương quyết của Obam đã làm khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS) có cơ hội bành trướng và phát triển.

  Trên trường chính trị thế giới, Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Obam đã để mất ưu thế vì những sai lầm và thiếu khôn ngoan ngoại giao. Nga Sô đang phục hồi vị thế dù bị cấm vận chính trị và kinh tế, Trung quốc ngày càng lấn áp. Đồng minh Saudi-Arabia tự lập liên minh lãnh đạo cuộc chiến chống Ba Tư làm tình hình Trung đông thêm phần phức tạp. Thế giới thấy vắng bóng một chiến lược ngăn chặn chiến tranh hữu hiệu của Obama.

  Ngay Minh Uớc Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng trở nên yếu kém vào cuối nhiệm kỳ của Obama. Vì Obam không xem trọng và lưu tâm, nên quan hệ giữa các thành viên trong Liên minh NATO không còn nồng nàn và NATO đang trở thành một mô hình lỗi thời.

  Quan hệ Mỹ-Nga dưới thời Obama tồi tệ. Obama liên tục ban hành nhiều biện pháp cấm vận và kình chống Nga như thời chiến tranh lạnh. Cuộc chiến Ukrain bùng nổ, trong đó Mỹ cũng có phần trách nhiệm. Mang tâm trạng thù nghịch Tổng Thống Nga Putin, Obama vào cuối nhiệm ky đã cáo buộc tin tặc Nga đã ảnh hưởng vào cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ 2016 và ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga. Người kế nhiệm sắp tớin D. Trump đã không đồng tình với cáo buộc của Obama và tuyên bố ngược lại khen ngợi Putin khôn ngoan và mong muốn hợp tác với Nga trong tương lai.

  Nói chung, Âu châu và nhiều quốc gia đánh giá tiêu cực thái độ chống Nga của Obama. Vị Tổng Thống mang giải hòa bình khởi đầu muốn tránh chiến tranh, nhưng sau cùng lại tạo ra nguy cơ có thể đe dọa hòa bình thế giới.

  Khi Obama trở thành Tổng Thống Mỹ nhiều quan sát viên đã nhất trí: Vị tổng thống ra đời ở Hawaii và 4 năm thời niên thiếu sống ở Nam Dương sẽ đưa nước Mỹ hướng về Thái Bình Dương.

  Trong hơn bảy năm qua, ông Obama đã đến thăm hầu hết các nước trong vùng – trong đó có nhiều nước đến hai lần, như Nam Dương (Indonesia 2010, 2011), Miến Điện (Myanmar 2012, 2014), Mã Lai Á (Malaysia 2014, 2015) và Phi Luật Tân (Philippines 2014, 2015). Trong chiều hướng bình thường hóa toàn diện với quốc gia cựu thù, Obama đã thăm viếng Việt Nam từ ngày 23 đến 25.05.2016..Dư luận nhận định chuyến công du Việt Nam nhằm giúp Obama khẳng định chính sách xoay trục sang châu Á.

  Chính quyền Obama đánh giá Á Châu-Thái Bình Dương là trọng tâm của kinh tế và chiến lươc thế giới trong thế kỷ 21 nên Mỹ muốn xây dựng mối liên kết sâu rộng với một khu vực đang phát triển đồng thời tăng cường sự hiện diện tại khu vực thông qua quan hệ thương mại. Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ là công cụ giúp Mỹ điều chỉnh lại chiến lược kiềm chế sự trổi dây của Trung Quốc. Các quốc gia Á châu đã đặt nhiều niềm tin vào sự thực thi Hiêp định TPP. Nhưng tiếc rằng, Tân Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi TPP.

  Thay lời kết

  Thành quả chính trị qua hai nhiêm kỳ cầm quyền của Obama đang gây nhiều tranh luận. Obama đã thành công trong lãnh vực kinh tế, nhưng lại không nhận được sự thừa nhận của người dân trong các chính sách đối nội. Là người muốn quốc gia thống nhất, hài hòa, nhưng kết quả đất nước bị phân hóa trầm trọng. Về mặt an ninh – đối ngoại khởi đầu Obama theo đuổi một chiến lược thức dụng, ít tham vọng. Obama đã cải thiện bang giao với các nước cựu thù như Cuba, Ba Tư, Việt Nam. Nhưng vào những năm sau cùng của nhiệm kỳ, Obama đã mắc nhiều lỗi chiến lược khi phân tán sức lực cho ba mặt trận: chống Khủng bố, chống Nga và kiềm chế Trung Quốc thay vì hòa hoãn với Nga và quyết tâm giải quyết cuộc chiến ở Trung Đông để tập trung năng lực cho chiến lược chuyển trục về Á Châu.

  Có một điểm son cho Obama, chính quyền ông không tạo ra những vụ tai tiếng bê bối như vụ Lewinsky thời Bill Clinton hay Ba Tư-Contra thời Ronals Reagan. Obama là ngườị lãnh đạo trong sạch và đứng đắn. Những cá tính của Obama sẽ khiến mọi người nhớ đến một khi không tìm được phẩm chất đạo đức lãnh đạo ở người kế nhiệm.

  Vũ Ngọc Yên

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác Ba Lúa có lần giải thích qua về việc có người ăn gian Obamacare, cho nên có những người Mỹ không thích vì phải móc túi ra trả. Theo quan điểm "tiền của tui là do tui quyết định".

  Tôi cho rằng Obamacare là tốt về nguyên tắc y tế xã hội chung. Còn những vấn đề gian lận thì phải tìm cách giải quyết thay vì dẹp bỏ Obamacare mà không có cái gì thay thế !

  http://fr.april-international.com/global/conseils-informations/la-reform...

  Tôi không rành về Obamacare (Patient Protection And Affordable Care Act ), theo site trên :
  " Depuis le 1er janvier 2014, tous les Américains doivent en effet disposer d’une assurance maladie. Tout résident ou citoyen non-assuré s’expose à des pénalités financières. "

  Như vậy bắt buộc phải có và mua bảo hiểm bệnh tật. Nếu không bị phạt. Những người phải mua, sẽ ganh tị những người được hưởng bảo hiểm free (vì nghèo hoặc giả vờ nghèo).

  Không biết con số dự kiến cho cải tổ bảo hiểm y tế chung là bao nhiêu tỉ USD ?

  1)Chính phủ nên dự trù ngân sách riêng cho y tế (lấy từ thuế liên bang). Ngân sách riêng cho y tế này sẽ trả "bảo hiểm y tế chung" cho tất cả công dân hợp pháp. Bảo hiểm y tế chung là bảo hiểm cơ sở, không phân biệt giàu nghèo. Người giàu có thể mua thêm bảo hiểm riêng để thêm các dịch vụ thoải mái hơn như phòng riêng khi nhập viện.

  2)Các công ty đóng một phần tiền bảo hiểm y tế cho nhân viên của mình vào quỹ bảo hiểm y tế chung và dưới dạng "bổng" quỹ bảo hiểm y tế riêng dành cho nhập viện
  3)Công dân đóng tiền (rất rẻ) cho quỹ bảo hiểm y tế chung . Ai nghèo (thất nghiệp, không thu nhập) sẽ được miễn. Do "rất rẻ", sẽ không có ganh tị vì "tôi trả nhiều, nó trả ít"

  Tổ chức như thế giống kiểu đóng hụi làm y tế chung. Phải quản lý chắc để không bị thâm thụt ngân sách.

  Mặt trái là các công ty phải trả lương cao (chi phí xã hội cao) khó cạnh tranh với những nước có giá lương rẻ mạt.

  Xã hội CN nếu thực hiện tốt cho toàn công dân, phải trả giá cao, cho nên các chế độ CS Mac-Le, chỉ thực hiện tốt XHCN cho giai cấp lãnh đạo trong đảng : bệnh viện riêng, nghĩa trang riêng, ... còn dân thì mặc kệ nó

  Phản hồi: 

  Bác Ngự,
  Tôi chỉ hiểu sơ sơ thế này ( có thể không chính xác ), có 02 luồng dư luận chính :

  1/ Anh ăn bánh phải trả tiền. Bánh ngon tiền nhiều, bánh dở tiền ít – Obamacare có lợi cho những người không đủ tiền mua bảo hiểm ( nếu thực sự họ là thế), Nhưng khi tầng lớp trung lưu, thượng lưu đủ sức “ăn bánh ngon hơn” mà vẫn phải “xếp hàng, chờ đợi để ăn bánh dở” họ không muốn cái “bảo hiểm bắt buộc” ấy ! ( Trong thực tế thì thường, chất lượng bánh dở …thì dở hơn - chữa bệnh miễn phí - có mặt bằng chất lượng thấp hơn mong đợi )

  2/ Các công ty tư nhân cung cấp dịch vụ bảo hiểm – Họ phải có quyền chọn lựa và tồn tại. Người nghèo thường đã nghèo lại …lắm bệnh, chăm sóc cho họ có khả năng…các công ty này sớm”bankrup” – Obamacare tuy là đang buộc phải bán bảo hiểm cho người nghèo, nhưng bù lại, chính phủ thu thêm thuế Medicare để bổ sung hổ trợ …vv, nhưng khi ấy, không chỉ có vấn đề rủi ro của các công ty bảo hiểm tư nhân, còn sinh thêm vấn đề “công bằng“ đối với những người khỏe mạnh ! ( Nếu ép buộc, thì có nhiều khả năng có tệ nạn phát sinh …từ các cty bảo hiểm, quan chức , bệnh viện và lực lượng bác sĩ y ta của nó …đảng CH đánh mạnh về chuyện này ).
  ---------

  Ở Mỹ, hiến pháp lập nền tảng trên điều này “Tự do của anh là tối cao, cho đến khi nó không xâm phạm đến Tự do của người khác“ - He he ! Hình thức Obamacare có vẻ đã đụng chạm đến vấn đề ấy . Cảm thương anh thì OK nhưng thò tay móc bóp ra giúp anh thì rất….căng thẳng, điều này đúng với mọi người bình thường! Gọi là nhúng tay vào quy luật khách quan sẽ nguy hiểm là vậy !

  Túm lại, e rằng “lấy của người giàu chia chi người nghèo” dù dưới bất kỳ hình thức và mức độ nào , cũng vô cùng …khó khăn giữa lý thuyết và thực tế. Châu Âu hay Canada thì còn OK chứ ở Mỹ thì chưa được chấp nhận . That’s why …các đời TT trước muốn nhưng quá khó !

  Tôi tất nhiên ,mong có một thỏa hiệp , thống nhất theo một kiểu nào đó cho vụ này…nhưng, e rằng tương lai Obamacare còn lắm gian truân !

  Phản hồi: 

  Không hiểu từ "nôi chính" mà tác giả dùng nghĩa là gì. Nếu là vần để đối nội (ngược lại với đối ngoại) mà tác giả không nói đến ObamaCare thì thật là một thiếu sót to lớn của bài viết. Mặc dù chưa hoàn chỉnh, Obamacare là điểm son của chính quyền Obama, cái mà các chính quyền của đảng Dân Chủ từ thời Kennedy muốn mà không làm được.

  Nhận xét của tác giả về vấn đề di dân rất cảm tính. Cá nhân tôi không thấy Obama, thông qua chính sách về di dân, là nguời chia rẽ. Tôi cũng không thấy nhận xét nào của báo chí Hoa Kỳ và phương tây chia sẻ quan điểm của tác giả. Cái mà tôi biết là những người theo quan điềm độc tôn da trắng (white supremacy) thì rất ghét Obama.

  [quote=Khách_9876] Sao không thấy ông Obama nhắc đến vấn đề nợ công của nước Mỹ tăng khủng khiếp như thế nào trong 8 năm của ông làm TT, đang từ 10 ngàn tỉ biến thành 20 ngàn tỉ như hiện nay??? Tuy nhiên, muốn hiểu rõ thì người ta cần phải đọc trang sau:

  https://www.thebalance.com/national-debt-under-obama-3306293

  Theo nghiên cứu mới của năm 2017, thì....(xin trích nguyên văn)
  "The federal debt has more than doubled — rising 116 percent — and big annual deficits have continued."[/quote]

  Nhìn vào con số thì chưa đủ, bởi còn có nhiều điều ở đàng sau con số. Muốn hiểu rõ những con số, cần đọc thêm mấy bài sau đây cho đầy đủ nhé:

  https://www.washingtonpost.com/news/the-fix/wp/2015/01/07/the-story-behi...

  http://money.cnn.com/2016/10/19/news/economy/debt-obama-trump/

  http://crfb.org/blogs/has-president-obama-doubled-national-debt

  Phản hồi: 

  Theo nguồn Gallup thì thời Obama , kinh tế Mỹ đã phục hồi , tuy chậm nhưng đi lên chứ không xuống. Tỉ lệ thất nghiệp giãm từ 10% ( năm cuối của TT Bush con) xuống còn 5% . Trẻ em bỏ học từ 10-12% ( cuối của TT Bush con ) còn thấp hơn 5% …vv, Kinh tế và GD cho thế hệ mới như vậy là….tạm ổn !

  Riêng “bảo hiểm” là vấn đề còn phải tranh cãi lâu dài, nhức đầu về “quan niệm Công bằng” . Thứ ấy luôn mong manh, thay đổi lên xuống hàng ngày hàng giờ vì chịu nhiều tác động , biến động các mặt. Một tổng thống pressing chuyện ấy, dù với ý đồ tốt đẹp , nhưng không khéo sẽ dễ lâm vào “độc đoán “ vì thò tay vào quy luật khách quan . Do đó, dù Obama có làm giãm tỉ lệ "không có bảo hiểm", nhưng không thể kết luận tốt hay xấu , mà hãy để xã hội Mỹ tự tìm ra giải pháp tốt nhất cho nó.

  Obama có tài hùng biện, truyền cảm hứng, ông ta là người có tâm huyết, có nhân phẩm đáng kính trọng ! Cũng là mẩu mực về tình vợ chồng, cha mẹ con cái. ( Ông ta “tử tế” ngay khi trong tay còn nắm trọng quyền,chứ không đợi về vườn mới ”nói tử tế” như Dũng X)
  Thêm một chút , thì thật sự, kết quả từ TT Bush con tuy có tệ , ông cũng không được dư luận Mỹ đánh giá cao khi là “vịt què” ( có lần ăn nói bỗ bã làm đau lòng người VN) , nhưng tổng quát , tôi vẫn khá mến con người cá nhân của TT Bush con- rất chi “Texas và Mỹ rặt” ! - Rủi ro “Tháp đôi” có thể rơi vào đầu bất cứ tổng thống nào, ông còn từng bị ném giày khi đang phát biểu, “kiến thức” cá nhân cũng có phần hạn chế… nhưng ông ấy không độc hiểm, vô liêm sĩ… Người ta có thể buồn cười về ông ấy trong một số trường hợp , nhưng không đến mức khinh bỉ, căm hận , chống đối dữ dội như đối với con buôn Trump ! .
  --------------

  Ích kỷ chút xíu ( liên quan đến VN bèo bọt ), có vài thành quả từ Obama mà tui khoái :

  + Âu kiềm giữ Putin , Á xoay trục dằn mặt Tập….chấp nhận sự lớn mạnh đương nhiên của TQ , nhưng không cho lộng hành !

  Ở dây có điều cần nói, TQ “gồng mình” chiều chuộng, hy sinh mội trường , sức khỏe, tương lai thế hệ trẻ… để đón nhận dòng vốn đầu tư . Các vấn đề ràng buộc về Lao động nữ, Lao động vị thành niên, Tổ chức công đoàn, Cam kết Môi trường , Mức lương tối thiểu…vv, khiến cho một món hàng SX ở Mỹ mắc gấp nhiều lần SX tại TQ ! Con nít cũng biết điều ấy ! Do đó mới có chuyện mội trường của Công xưỡng TG thành ra nát bét như ngày nay. (VN cũng thế, nếu là ở Mỹ hoặc châu Âu, thì không thể có Formosa “đầu tư ô nhiễm” thoải mái như vừa rồi. Formosa có mà phá sản ngay với họ ! ).

  Sự thật là thế ! Và các “Tập đoàn CN” trên thế giới, “đánh hơi” những “thuận lợi về chi phí SX “ này rất nhanh, nên dòng tiền tháo chạy khỏi Mỹ và các quốc gia châu Âu…đổ vào TQ là chuyện hoàn toàn logic !
  Ở đây, không cần Nostradamus hay Vanga nói về TQ trong năm 2018 sẽ là nền KT số 1 - Dầu hiệu tìm ẩn của chuyện ấy , vốn đã xuất hiện từ rất lâu rồi ( Cả Napoleon cũng nhận ra thế- nhưng nên chăng cần lưu ý : Điều ấy không đồng nghĩa với việc dân TQ sẽ sướng hơn cái …kiếp chó của họ ngày hôm nay !!! ). Không có cách nào khác, Mỹ-Nga …phải biết bình tĩnh chấp nhận sự lớn mạnh của TQ, vì đó chỉ là sự thật trần trụi, không liên quan đến thích hay ghét . Để còn có những đối sách thực tế, thích hợp như Obama đã làm !

  + Bỏ cấm vận vũ khí cho VN ( thêm lựa chọn…để kềm chế TQ , nếu…không quyết tâm bán nước Hic ! )

  + Ép Bắc Kinh phải đồng ý với hội đồng Bảo an, ra mặt cảnh cáo , trừng phạt thằng con ruột lỗ mãng BTT của chúng ( Dường như, chưa có đời TT Mỹ nào ép được Bắc kinh làm chuyện này )

  + Mời Bất đồng chính kiến VN vào Nhà trắng, công khai tỏ thái độ cho CSVN biết…vv, cũng là điểm son làm ta hả dạ.

  + Giải quyết “độc tài Myanmar gọn nhẹ, ít đổ máu - Và biện pháp tương tự , thúc đẩy và hoàn tất việc ký Luật trừng phạt vi phạm Nhân quyền-Tôn giáo ! Món quà quý cho Dân chủ Tư do của VN !
  …..

  Ta đòi hỏi gì hơn ?

  Phản hồi: 

  Sao không thấy ông Obama nhắc đến vấn đề nợ công của nước Mỹ tăng khủng khiếp như thế nào trong 8 năm của ông làm TT, đang từ 10 ngàn tỉ biến thành 20 ngàn tỉ như hiện nay??? Tuy nhiên, muốn hiểu rõ thì người ta cần phải đọc trang sau:

  https://www.thebalance.com/national-debt-under-obama-3306293

  Theo nghiên cứu mới của năm 2017, thì....(xin trích nguyên văn)
  "The federal debt has more than doubled — rising 116 percent — and big annual deficits have continued."

  Thành quả về kinh tế làm theo kiểu Obama thì chỉ là lấy vải thưa che mắt thánh rồi tự sướng, rồi nổ như tạc đạn tự cho rằng mình tạo thành tích, nhưng thực ra hậu quả thì lại rất lớn. Cứ việc in tiền thoải mái, tung tiền tiêu xài vô tội vạ để cứu các công ty, ngân hàng đáng lẽ phải nên bị phá sản, để tạo ra nợ công 20 ngàn tỉ như hiện nay, thì sao gọi là thành công về kinh tế được???????
  Càng tìm hiểu nhiều, càng thấy Obama là TT tệ nhất lịch sử Mỹ, lại còn hèn mạt, thù vặt, chỉ giỏi đóng kịch như Hồ chí minh, Mao,....

  Để phản biện về việc Obama đã tạo ra cả triệu việc làm, ta cần phân biệt 2 loại jobs được tạo ra.

  1. Job được trả từ tiền thuế của dân. Loại này được tạo ra nhiều nhất dưới thời Obama và tạo ra một bộ máy chính quyền cồng kềnh theo lối cộng sản. Riêng Obamacare cũng tạo được cả triệu jobs, loại jobs trả tiền từ luật bắt buộc người dân phải mua bảo hiểm sức khỏe (để bao luôn cho đám di dân lậu). Loại jobs này....làm nghèo đất nước, làm tăng nợ công.

  2. Jobs do các công ty, nhà máy tạo ra, và người công nhân cũng như chủ của họ phải đóng thuế thu nhập cho chính phủ. Loại này được ông Trump đang theo đuổi và Obama thì lại đưa jobs này ra khỏi nước Mỹ. Loại jobs này....làm giàu đất nước. Tuy chưa chính thức làm TT một ngày nào, ông đã điều đình tạo ra hàng chục ngàn jobs cho dân Mỹ, chưa kể thị trường chứng khoán lên....ào ào, tạo kỷ lục chưa từng có trong nhiều chục năm qua. Điều này cho thấy giới đầu tư trong và ngoài nước Mỹ đang đổ tiền vào vì TIN TƯỞNG vào kinh tế Mỹ sẽ lên dưới thời ông Trump.

  Thành quả của Obama là đánh golf 18 lỗ, nhưng cho đến nay vẫn chưa xứng là đối thủ của ông Trump. Chưa hết, Obama còn có nhiều kỳ nghỉ hè sang trọng ở ngọai quốc, Âu Châu, dắt díu thêm nhiều người quen khác ngòai chính gia đình riêng của mình, vì đã có tiền....chùa của người dân Mỹ trả. Trong 8 năm, người ta ước tính sơ sơ gia đình Obama nghỉ hè, ăn chơi, nhậu nhẹt, du hí, xem ca nhạc kịch, golf,...tốn sơ sơ hơn 96 triệu đô la (theo Judicial Watch, a government watchdog). Ngoài tướng đi nhún nha nhún nhảy, 2 tay khuỳnh khuỳnh, Obama thích làm tài tử nổi tiếng (celebrity) hơn làm TT. Ngồi trong tòa Bạch Ốc, Obama gác 2 chân lên bàn để nói chuyện với cấp dưới y như trong các phim....Bố già kiểu Mỹ. Chào cờ không ai thấy Obama tỏ vẻ kính trọng lá cờ Mỹ. Chính sách ngoại giao thì theo kiểu "nuôi khỉ dòm nhà". Trung đông thì nuôi khủng bố Hồi giáo ISIS cho lớn mạnh, ký một hiệp định chỉ mang lợi cho Iran, thiệt hại nghiêng về phía Mỹ, Á Châu thì nuôi Tàu cộng cho hùng cường để mặc cho bọn Tàu cộng thao túng kinh tế Mỹ hacker Tàu cộng tung hoành, gián điệp Tàu cộng tha hồ ăn cắp bản quyền trí tuệ, giáo dục cho dân Mỹ biết kính sợ nước Tàu, ghét Nga, trong khi chính bọn Tàu cộng đang phá tan hoang kinh tế, đầu độc sức khỏe dân Mỹ. Quân đội Tàu có thể sản xuất đủ loại vũ khí tối tân mà các công ty nhà khoa học Mỹ tốn bao công sức tìm tòi phát minh, Tàu cộng chỉ ngồi huởng, Tàu cộng hacked vào các cơ quan công quyền của Mỹ dài dài ngày sang tháng khác, chiếm đoạt tài sản tri thức, tài liệu quân sự, kỹ nghệ, hơn 20 triệu hồ sơ cá nhân bị hacker Tàu cộng chiếm đoạt, nhưng Obama, CIA, FBI, tất cả báo chí, đảng DC lại....im re, tại sao không dám cấm vận Tàu cộng như đang làm với Nga????....Sang VN, Obama còn cho người dân VN uống nước đường bằng vài câu lẩy Kiều vớ vẩn trong khi đó tiếp tay hoặc ngó lơ dễ dãi để cho bọn CSVN tha hồ bắt bớ người đấu tranh cho DC NQ tại VN, cho CSVN vào TPP gần như vô điều kiện để nuôi sống kéo dài chế độ CS tại VN,...... Nếu còn ai chưa biết rõ về thành tích của đảng Dân Chửi hãm hại chế độ VNCH, tìm cách ngăn chặn người Việt tỵ nan nhập cư Mỹ, làm khó khăn cho các tướng lãnh VNCH khi định cư, VN ta mất Trường Sa cũng là do đảng Dân Chửi hùa nhau ra luật để trói tay hạm đội Mỹ không cho tham dự tiếp cứu đồng minh VNCH.....thì xin cứ tìm tòi trên internet, không thiếu tài liệu. Đảng Dân Chửi là chúa đểu, miệng thì nói toàn điều tốt đẹp lý tưởng cao vời, bọn chúng cùng chủ nghĩa "thế giới đại đồng" (nay còn gọi là Globalization) với bọn cộng sản, nhưng trong bụng chúng chỉ chứa toàn kít.....Thí dụ điển hình nhất là trong vụ "Russia hacking" vừa qua, thật ra chính một anh chuyên viên máy điện toán (Data Analyst) làm cho đảng Dân Chửi, tên Seth Rich, đã tuồn emails của Hillary cho Wikileaks chớ chẳng có Russia hacker nào cả. Sau đó, khi FBI mời anh lên để điều tra, thì anh ta bị bắn chết trên đường đi, rồi được che đậy bằng một vụ cướp nhưng lạ thay toàn bộ tiền bạc đồng hồ, thẻ credit card của anh Seth còn nguyên.....Chính người sáng lập ra Wikileaks, Julian Assange, cũng đã lên tiếng nhiều lần phủ nhận nguồn tin của anh ta từ Nga trên truyền thông, nhưng báo chí Mỹ nào dám đăng!!! Có đăng cũng chỉ một vài dòng rồi...biến mất trong những tin chó cán xe khác. Tôi xin để cái link lại đây cho ai đó muốn tìm hiểu thêm về cái chết của anh Seth Rich.
  http://www.newsweek.com/seth-rich-murder-dnc-hack-julian-assange-hillary...

  Đừng để cho báo chí truyền thông Mỹ do nhận tiền, cùng một phe với đảng Dân Chửi đầu độc tẩy não các bạn!!!!! Ăn nói lỗ mãng, háo sắc, nhưng thật lòng yêu nước Mỹ, ghét Tàu cộng, đó chính là ông Trump. Obama chỉ là một tên Ngụy Quân Tử mà thôi. Ông Trump chính là Lệnh Hồ Xung dùng Vô chiêu để thắng Hữu chiêu. Wake up America, Wake up Vietnam.
  Đừng nghe những gì bọn Việt cộng và đảng Dân Chửi nói, mà hãy nhìn kỹ những gì bọn chúng đã làm
  Đó chỉ là mới sơ sơ vài điều về cái gọi là "Di sản của Obama" để lại cho nước Mỹ, Obama còn gây ra nhiều hệ lụy cho nước Mỹ lắm