Trump lên tiếng, Trung Quốc rút lui

 • Bởi Admin
  09/01/2017
  5 phản hồi

  Gordon G. Chang
  Athena chuyển ngữ

  Chính quyền Bắc Kinh hiện đang đau đầu tìm giải pháp đối phó với vị tổng thống mới đắc cử của Hoa Kỳ, cũng như cách ăn nói mạnh miệng của ông.

  Kể từ sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống, quan chức ngoại giao Bắc Kinh vẫn giữ im lặng tuyệt đối, mặc dù ông này đã đưa ra cảnh báo rằng chính phủ của ông sẽ theo đuổi chính sách gây bất lợi cho Trung Quốc.

  Một số người nghĩ lãnh đạo Trung Quốc đang chờ thời cơ phản công lại nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy phía Trung Quốc đã bị Trump phục kích và vẫn chưa tìm ra cách đối phó. Hồi tháng trước, sau khi Trump nhận điện thoại chúc mừng từ tổng thống Đài Loan Tsai Ingwen, biên tập viên Erin Burnett của CNN đã phát biểu, “Chưa có ai dám đối đáp với Trung Quốc theo kiểu đó. Và Trung Quốc vẫn chưa nghĩ ra bất cứ kế sách nào để giải quyết chuyện này.”

  Trước đây các lãnh đạo Trung Quốc đã có kế sách rất thành công. Đầu tiên, họ cứ để các ứng viên tổng thống Mỹ chửi bới Trung Quốc thỏa thích, sau đó họ sẽ thách thức trở lại trong vài tháng đầu nhiệm kỳ của vị tổng thống đó, khiến các vị tổng thống này không kịp trở tay và phải giữ mối quan hệ hòa hữu suốt thời gian còn lại của nhiệm kỳ.

  Ví dụ, tổng thống George W. Bush đã rơi vào khủng hoảng vào tháng Tư năm 2001 khi một chiếc máy bay quân sự Trung Quốc va chạm với máy bay trinh thám EP-3 của Hải quân Hoa Kỳ trên không phận vùng biển Đông. Ngay sau đó, chính quyền Bắc Kinh đã bắt giam 24 phi công trong 11 ngày, yêu cầu Hoa Kỳ phải công khai xin lỗi và bồi thường. Thậm chí, Trung Quốc còn sỉ nhục Hoa Kỳ bằng cách tách thiết bị điện tử nhạy cảm trong chiếc máy bay đó ra và bắt buộc Hoa Kỳ phải phá hủy nó.

  Chính quyền Bắc Kinh đã tiếp tục sử dụng thành công kế sách này khi tấn công vào hai tàu thăm dò của hải quân Hoa Kỳ là ImpeccableVictorious, tại vùng biển Đông và biển Vàng vào đầu tháng Ba. Việc Trung Quốc cố tình cắt rời bộ cảm biến thủy âm của tàu Impeccable nghiêm trọng đến mức đây được xem là hành động khiêu chiến với Hoa Kỳ chứ không đơn giản là tấn công tàu bè đơn thuần.

  Tổng thống Bush và Obama đều đưa ra những giải pháp sai lầm khi cố gắng giảm thiểu tối đa các hành động của Trung Quốc. Hai vị tổng thống này tránh đối đầu thêm với chính quyền Bắc Kinh và trong suốt nhiệm kỳ của mình, họ hành động như thể họ đang bị đe dọa vậy. Suốt thời gian đó, Trung Quốc liên tục phá họa hòa bình và ổn định trong khu vực trong khi Hoa Kỳ không hề đưa ra bất cứ lệnh trừng phạt nào cho hành vi đó.

  Với tư cách là tổng thống mới đắc cử, Trump không để cho Trung Quốc có cơ hội thách thức mình. Vào ngày 2 tháng Mười Hai vừa qua, Trump đã thể hiện điều đó qua cuộc điện đàm từ tổng thống Đài Loan Tsai.

  Trump thậm chí còn tấn công Trung Quốc trước cả khi tuyên thệ nhậm chức. Cuộc đối thoại với tổng thống Đài Loan không hề ngẫu nhiên nhưng kết quả lại có lợi cho cả đôi bên.

  Trong khi nhiều người chỉ ra rằng, cuộc gọi đó đã phá hủy chính sách suốt hơn 4 thập kỷ qua của Trung Quốc thì Trump lại nói rằng ông nhận thức rõ tầm quan trọng của những lời mình đã nói. “Tôi hoàn toàn hiểu chính sách một-đất-nước-duy-nhất của Trung Quốc nhưng cái tôi không hiểu ở đây là tại sao chúng lại bị ràng buộc bởi chính sách đó.”

  Phần thú vị nhất trong chuỗi sự kiện này chính là phản ứng của Trung Quốc, hay chính xác hơn là hai hành động thiếu nhất quán từ phía Trung Quốc. Đầu tiên, vào ngày 10 tháng Mười Hai vừa qua, không lực Trung Quốc đã bay vòng vòng quanh Đài Loan. Đó là lần thứ hai trong vòng hai tuần không lực Trung Quốc bay tại đây, lần đầu tiên là để cảnh cáo tổng thống Tsai không được gọi cho Trump. Sau đó, vào tháng trước, tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc, Liêu Ninh, cùng năm tàu hộ tống khác đã đi từ Thanh Đảo đến Hải Nam, ở phía đông của đảo Đài Loan.

  Hơn nữa, nhiều người cho rằng, việc Trung Quốc chiếm tầu thăm dò không người lái của Hải quân Hoa Kỳ vào tháng trước tại hải phận quốc tế của biển Đông chính là lời đáp trả cho cuộc gọi của tổng thống Tsai. Sau đó Trump đã viết trên Twitter rằng Trung Quốc có thể giữ luôn chiếc tàu thăm dò đó cũng được. Gợi ý kỳ lạ này của Trump gần như chắc chắn là một nỗ lực để làm lá bài bắt giữ tàu thăm dò của Trung Quốc mất tác dụng.

  Những hành động khiêu khích của quân đội Trung Quốc, vốn là một phần trong chính sách đối ngoại vài năm gần đây, đã bị phản ứng từ các lãnh đạo nước này làm cho suy yếu. Mới đây, Trump vẫn không tiếc lời nhiếc móc Trung Quốc trên mạng Twitter, trong khi tờ South China Morning Post lại chỉ ra rằng, “Chính quyền Bắc Kinh đang rất kiềm chế trong việc không chỉ trích cá nhân ông Trump, dù ông ta có rất nhiều lời bình luận dành cho Trung Quốc.”

  Các nhà lãnh đạo Trung Quốc không mấy vui vẻ với chướng ngại vật chưa từng có trong tiền lệ này bởi họ “vẫn chưa quen với phong cách đối ngoại không chính thống của Trump.”, giáo Liu Weidong thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết. “Trump cứ nghĩ rằng ông ta chỉ đang đưa ra vài câu bình luận vu vơ, nhưng chính quyền Bắc Kinh để ý rất kỹ đến các phát ngôn đó bởi nó gây cản trở cho các tính toán của Bắc Kinh.”

  Hành động của Donald Trump không hề giống với bất cứ tổng thống tiền nhiệm nào trước đó. Và mặc dù nhận được rất nhiều chỉ trích, thì điều này cũng mang lại hiệu quả tích cực trong việc gửi lời cảnh báo đến các quan chức Trung Quốc đã quá quen đi đêm với các tổng thống Hoa Kỳ trước đây.

  Các quan chức này thấy việc Trump sử dụng Twitter là cực kỳ phiền toái. Tất cả các lãnh đạo Trung Quốc, được lựa chọn bởi những người đồng chí trong Đảng Cộng sản, bị ép phải lên nắm quyền chứ không chỉ đơn giản là bị thuyết phục.

  Trong khi đó, người đồng cấp với Trump là Tập Cận Binh chỉ có đúng một bài đăng trên mạng xã hội trong suốt sự nghiệp của mình, và nó được đăng tải bởi một cơ quan truyền thông của Đảng có tên là PLA Dail. Tập Cận Bình cũng không có tài khoản Weibo (một mạng xã hội giống Twitter). Ngoài việc ra các tuyên bố quan trọng, ông này cũng không có ảnh hưởng nhiều trên phương tiện truyền thông trực tiếp.

  Mặc dù Trump không ngừng đưa ra ý định của mình, Tập Cận Bình và cấp dưới vẫn chưa hề chuẩn bị gì cả. Theo Thời báo Tài chính, chính quyền Bắc Kinh đã “vô cùng bất ngờ” khi Peter Navarro được bổ nhiệm là chủ tịch Hội đồng Thương mại Quốc gia.

  Giới lãnh đạo Trung Quốc đã kỳ vọng rằng Trump sẽ giảm bớt các phát ngôn chống Trung Quốc sau khi nhậm chức. Nhưng với việc bổ nhiệm Wilbur Ross và Robert Lighthizer, Trump đã chính thức tuyên bố rằng đối phó với Trung Quốc là việc cần phải thực hiện đầu tiên khi trở thành tổng thống.

  Cũng có một lý giải khác cho hành động chậm chạp từ phía Trung Quốc như sau: Hiện tại, giới lãnh đạo Trung Quốc đang phải đau đầu đối phó với những kẻ đầu cơ bán khống đồng nhân dân tệ.

  Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tiêu tốn hàng chục tỉ USD trong mấy ngày vừa qua để hậu thuẫn cho “đồng tiền đỏ” (redback), vốn đã giảm đến 6.95% giá trị so với đồng dollar tại thị trường nội địa. Có lẽ Bắc Kinh đang muốn mặc kệ Trump để Trump khỏi bới móc chuyện Trung Quốc đang cố gắng ổn định tình hình trong tuyệt vọng.

  Hiện Trung Quốc đang đẩy giá đồng nhân dân tệ lên, chứ không phải xuống như Trump suy đoán. Nhưng chính quyền Bắc Kinh không hề muốn tham gia vào cuộc chiến trên mạng Twitter bởi họ biết họ không thể thắng nổi Trump.

  Chiểu theo tình hình hiện tại, có vẻ như Trung Quốc đã gặp phải đối thủ cực kỳ khó nhằn.

  Nguồn: http://nationalinterest.org/feature/trump-tweets-china-retreats-18971

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Trung cộng thường tự đánh giá mình rất cao từ kinh tế cho đến quân sự. Thực tế TT Trump cũng chẳng cần khai chiến với Trung cộng bằng quân sự mà chỉ cần một cuộc chiến kinh tế kéo dài trong nhiệm kỳ của mình bằng tài năng con buôn cũng đủ làm cho TC tê liệt. Một khi kinh tế tê liệt thì cũng chẳng còn ngân sách đâu cho đám quân đội diều hâu ăn hại, tham nhũng.
  Thử làm một phép toán thống kê là sẽ có kết quả minh chứng:
  1. Trung cộng có khoảng hơn 1 triệu triệu phú và chừng 250 tỷ phú.
  2. Bằng chính sách vực lại nền sản xuất nội địa thì đồng dollar sẽ tăng giá dĩ nhiên các nguồn tiền trên thế giới sẽ đổ về Mỹ đầu tư.
  Và hậu quả sẽ là:
  1. Giả sử 1 triệu triệu phú của TC mỗi người lấy ra 1 triệu USD để đầu tư, định cư hay tẩu tán tài sản sang Mỹ thì TC sẽ mất ngay tức khắc 1000 tỷ USD (trên thực tế con số đó cao hơn từ 5 cho đến 20 lần).
  2. Từng là công xưởng của thế giới TC cần rất nhiều nguyên liệu và trong số đó phải thanh toán bằng USD do đó tiền lời từ công xưởng sẽ teo lại khi đó chính quyền TC tha hồ vắt óc tìm giải pháp cho sinh viên mới tốt nghiệp, lương hưu, bảo hiểm y tế...
  3. Còn có rất nhiều hậu quả khác cho Trung cộng mà các chuyên gia kinh tế vĩ mô sẽ nhìn thấu đáo hơn.

  Ở đây cần phải hiểu một chút về nhận thức của các công ty và tập đoàn của Mỹ. Họ lúc nào cũng sẵn sàng ( Bỏ Của Chạy Lấy Người ). Ví dụ:
  1. Apple Inc. có nhà máy lắp ráp sản phẩm ở TC trị giá 1 tỷ USD. Nếu cần phải mang về Mỹ để có sản phẩm 100% Made in USA, được giảm thuế, bán được giá cao thì chỉ cần huề với tiền lời ở TC thôi chắc chắn Apple Inc. cũng sẽ bỏ hết ở TC để về Mỹ vì tiền lời hàng năm thừa sức xây vài chục cái nhà máy lắp ráp.
  2. Trường hợp thực tế nhất là Venezuela dưới thời TT Hugo Chavez đã từng quốc hữu hoá (chính xác phải gọi là cướp ngày) các công ty khai thác dầu của Mỹ đang đầu tư tại Venezuela. Các công ty Mỹ bỏ đi hết, phương tiện tư liệu sản xuất để lại và Venezuela cho đến ngày nay vẫn chìm trong khủng hoảng.

  Cái gọi là quốc hữu hoá tư liệu sản xuất theo học thuyết của Max - Lenin là hoàn toàn vô tác dụng đối với tư bản Mỹ.

  Mỹ hay Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ là một quốc gia rất mạnh. Từ tài nguyên cho đến nhân lực. Đặc biệt là nhân lực. Họ lúc nào cũng sẵn có (trong thời gian ngắn nhất) nguồn nhân lực có tài, có năng lực.
  Ví dụ rõ nhất là trường hợp Giáo Sư Ngô Bảo Châu của Việt Nam: Mười mấy năm trời sinh ra, lớn lên đi học ở VN; cũng gần 20 năm được Đông Âu và Pháp đào tạo; hiện giờ GS Châu giảng dạy tại Mỹ. Còn rất nhiều và rất nhiều người tài ở khắp nơi trên thế giới sẵn sàng đến Mỹ làm việc, trong khi đó Mỹ khỏi phải lo lắng nuôi ăn nuôi học cho họ từ tấm bé cho tới thành tài...

  Phần cuối nói thêm: Cái gọi là Trung cộng vượt Mỹ trên thế giới (kinh tế và ảnh hưởng chính trị) là chuyện hoàn toàn không bao giờ xảy ra. Cả một châu Âu hợp sức lại có nguồn nhân lực lớn hơn hẳn Mỹ và còn chưa vượt được Mỹ thì Trung cộng đã là gì mà to mồm.

  (Trích bác Vô danh) “…. Nhưng tôi rất bi quan vì Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc …đang lượn lờ khá đông ở VN, bọn bất tài tham nhũng làm lãnh đạo quá nhiều, nhân tài trong nhân dân bị gạt ra ngoài . "Đất nước mình chưa bao giờ tệ như hôm nay"….” ( hết)

  Bác “Vô danh “không “bi quan “ mình ênh đâu ! Bác không cô đơn vì chắc chắn cạnh bác, ít nhấtlà “50% dân Mỹ + 3 tr. phiếu phổ thông mà Putin đánh cắp ! + châu Âu và châu Á” cũng thế ! Hơn 50% dân Mỹ đang gặm nhắm “nỗi đau kiêu hãnh” của một…đàn bò, bị Putin xỏ mũi dắt đi !
  Họ cũng đang có tâm trạng giống như bác thôi, đừng buồn !
  --------------
  (Trích bác khách 9876 ) …..Nhân dân Mỹ đã lên tiếng nói quá rõ ràng rồi, vậy mà những người ủng hộ đảng Dân Chửi vẫn còn ấm ức mãi không thôi. Đúng là tức hộc máu!!!!( hết )

  Bác “Khách 9876” chưa chắc đã tin điều mình nói ! ( nếu “dám” công tâm xét kỹ về chuyện “được - mất” của Mỹ , từ khi Trump xuất hiện ! ). Sự thật sẽ bất chấp nỗi đau của bác. Và bác chưa từng nghĩ , có những người “ị” vào cả thứ “CH" lẫn "Dân chủ” ..., nếu đại diện của nó là một...sory, một con heo như Trump ?!
  Và tôi cũng chưa thấy dân Mỹ “sợ” một ai , hay con” ngáo ợp” nào…Bác đánh giá họ thấp thế ?

  (trích ) “…đôi bên đều thiệt hại là điều chắc chắn, nhưng về lâu về dài,…” ( hết )
  Đoạn này, suy cho cùng bác “ Khách 9876 “ chỉ đang đưa ra một ….“giả định” ! Nhìn thoáng qua , có vẻ như đúng như thật, nhưng sau khi “suy luận thẳng tuột một lèo” đến đoạn sau , hóa ra thành …trật lất ! Thời của chiến tranh “hột nhưng” , chắc chắn không có đoạn “ về lâu về dài” ....gì cả . Nó phải là sự hủy diệt toàn bộ !

  Còn, nếu nhân loại đủ “may mắn” đến mức, sau đó ”tồn tại “ thứ gọi là “ về lâu về dài “ thì, các nước xung quanh chắc chắn sẽ không dễ gì chịu ..."ngồi yên để nhìn“ mà thôi ?! VN có câu, ”Dậu đổ bìm leo”, loài người, là giống loài duy nhất biết “ăn thịt nhau” một cách …lịch sự ! ( Putin sẽ là thằng táp miếng đầu tiên, theo logic, Khi ấy , họ có lẽ sẽ gọi là ....Nga “ cứu rỗi thế giới”, chẳng hạn ! ) .

  Vì thế , “chiến tranh biển Đông “ hay “Mỹ ( của Trump ) đè bẹp Tàu phù” …vv, là những kiểu “dự phóng tinh thần “ rất thãm thương, xuất phát từ những kẻ yếu ớt , là kịch bản vớ vẩn nhất trên đời này ! Vì sao ư ? Vì chính bản thân hai thằng ấy cũng chờ đợi “chuyện ấy”, giống như Putin đại ca đang chờ ! Chẳng đời nào chúng “làm trước” cho thằng “thứ ba” kia….hưởng sái ?!
  Lenine tuy là cha đẻ của thứ QTCS quái dị ác ôn, tuy y chết bẩn thỉu vì chứng bệnh “giang mai” bèo bọt đời thường..., nhưng tay hói đầu ấy , có lần đã nói rất đúng : “ Đến một lúc nào đó, chính sự nguy hiểm của chiến tranh sẽ ngăn , không cho nó xảy ra “. . Có nghĩa là ở đây, sự ích kỷ của nhân loại , lại trở nên rất có lợi, vì nó ngăn chặn được sự hủy diệt !

  Có chút men, viết ngắn, nhưng hy vọng bác “khách 9876” hiểu ? Tuy không là gì, nhưng tôi cũng có thể đoán trước 1001 cách mà, những “supporterS” của Trump (trừ Putin ), sẽ nói gì khi "sự thật" làm lòng họ tan nát ! Bác đang ở số thứ tự 0027 …Hic!...
  ----------
  Điều thú vị nhất ở Mỹ lúc này, không nằm ở Trump, mà ở “chàng rễ Do Thái bửu bối” của y ! Gã “đệ tử ruột” của Do thái Kissinger, đó mới thật sự là tay đáng gờm ! ( Nét thông sáng của tay này, nhìn mà phát…sợ ! Tất nhiên không phải sợ với chúng ta, mà là cho Putin/ Tập cận Bình…)
  Quên “già Trump” đi , bạn ơi !

  Bọn Tàu cộng chẳng những đã "đè đầu cưỡi cổ" những vị TT "nhát gan" của Mỹ như đã làm với Obama suốt 8 năm vừa qua, họ còn tung tiền cho những cơ quan truyền thông của Mỹ để thổi phồng Trung cộng lên con "ngáo ộp", tạo ra căn bệnh "sợ Tàu" trong quần chúng Mỹ. Có nhiều người, kể cả báo giới như Bloomberg, NYT, Washington Post, đã e dè lên tiếng ngăn cản mỗi khi có ai đó dám làm mất lòng Trung cộng. Nếu như phải xảy ra một cuộc chiến kinh tế (chắc chắn không thể là quân sự vì Tàu cộng không dại gì) giữa Mỹ và Trung cộng, thì đôi bên đều thiệt hại là điều chắc chắn, nhưng về lâu về dài, Mỹ sẽ mau chóng phục hồi trở lại, còn Tàu cộng thì không có được nội lực kinh tế như Mỹ. Điều này có khác gì trong tay có lá bài tẩy tốt quá, mà cứ lại phải lết đầu gối, cúi đầu đi xin lỗi Tàu cộng mãi, như Obama và Hillary đã làm. Bọn họ chỉ là những kẻ mị dân, giỏi đóng làm kịch sĩ, dáng đi nhún nha nhún nhảy, đi đánh golf, đưa gia đình và thân tộc nghỉ hè tiêu tiền thuế của dân Mỹ không tiếc tay, chính sách ngoại giao thất bại, đối nội thì nợ ngập đầu để mua phiếu mua lòng của dân....tiêu tốn cả ngàn tỉ bạc, vậy mà cũng vẫn thua ông Trump chỉ tốn cỡ vài chục triệu. Nhân dân Mỹ đã lên tiếng nói quá rõ ràng rồi, vậy mà những người ủng hộ đảng Dân Chửi vẫn còn ấm ức mãi không thôi. Đúng là tức hộc máu!!!!

  Rút lui ? – Là “lạc quan tếu” ? hay vị tác giả “Chang, Lee” gì đây đang sử dụng thủ thuật AQ ? hay “khen cho mày chết” kiểu tên lái súng Putin và đám đồ đệ Hacker chuyên nghiệp của y ?
  Đọc toàn bài không thấy …”cái sự rút lui” nào đáng gọi là “rút lui “ của bọn giặc ấy ? Viết về chính trị cũng nên hạn chế một sự “hả hê” nào đó dù là ngấm ngầm- Vì nhận định bậy kiểu con nít thì chẳng có mấy giá trị ! Đối sách của từng nước trong kịch bản Hillary hay Trump, đều đã được vạch ra trước kết quả bầu cử Mỹ gần cả năm rồi ! Mẫu con buôn như Trump , vài dòn Twitter ngu xuẩn , chả gầy rắc rối gì với ai , vì họ dư biết rõ phải làm gì với y ( Trong đó, riêng Putin làm liền, làm tới trước mũi CIA/ FBI …rồi !).

  Đối với "sự kiện Trump", mỗi khu vực trên thế giới đều có cái nhìn khác biệt, liên quan đến vấn đề của chính họ : Ví dụ như việc TQ lui hay tới, dân Trung Đông, liên Âu không mấy care , họ care Putin đang “lui” hay “tới” ! …Nhưng Putin lui hay tới , dân Á châu dường như không mấy để tâm !...Còn dân Mỹ thì đang chia rẽ trong chờ đợi, nhưng thấy rõ nhất là giới Nhân tài Học viện, giới nghệ sỹ Holywood …vv, không mấy hân hoan đón chào Trump giống như đám KK và “đồng chí” , hoặc đám tài phiệt thân hữu của Trump ! Các doanh nghiệp Mỹ và nước ngoài cũng đang rất thất vọng vì những bất nhất và “hăm dọa ào ào của gã con buôn to mồm” ấy trên Twitter.
  ( Và, góc nhìn riêng của tác giả Chang này , có lẽ lẩn khuất đâu đó trong các nhà “Dân chủ TQ” chăng…? )

  Nhìn tổng quát trên các “mặt trận” thì , có lẽ nên nói là “Trump lên tiếng ồn ào, Mỹ mất sạch ,rút lui khắp nơi “ !

  Âu & Trung Đông thì đã “sờ sờ” rồi, khỏi cần nói thêm. Putin không chỉ quậy ở đó, mà cao tay hơn, thọc ngoáy vào tận ruột nước Mỹ cơ ! ( Ngoáy một lúc, móc ra được một “ngài poupée” một Pinoquio với chiếc mũi càng ngày càng ….dài ra , Hố hố !)

  Á thì TQ “rút lui” sao đó mà …Hic, “ván đã đóng thuyền “, “gạo nấu thành cơm” …có đến “7 nồi cơm đầy”, vẫn đang nằm chình ình giữa biển Đông , TQ còn mua đứt hẳn Cam ( tòa nhà cao nhất thế giới của Trung –Cam làm VN XHCN đỏ mắt ganh tị ), rồi “rút lui” đá giò lái một phát làm Mỹ văng bắn khỏi Philipine, các đồng minh chiến lược lâu năm của Mỹ như Thái cũng đang trở giọng thờ Tàu..vv. riêng VN càng nhanh chóng tan nát khi TQ “rút lui” ( mất hẳn ngư trường , ép im vụ Formosa, phải như mù trước thãm họa môi trường, trẻ con học tiếng Hán, gởi Thái Thú sang dự thính Hội quốc nô , người yêu nước vào tù càng đông, côn an bắt đầu mạnh tay giết dân như ngóe…là để tập dượt “sát nhập” chăng ? ) . ( TQ “rút lui” mà như thế thì cũng… đáng rút lui lắm ? Nếu hả hế ca ngợi Trump để đạt tiếp những điều tương tự, thì chính TQ sẽ là kẻ nên mở cái loa khủng ca tụng thiên tài Trung , không cần đợi ai hết ! )

  ----------
  “Mỹ của Trump” chắc không có “cửa nẻo” gì trước hai con cáo già lão luyện, đẳng cấp quốc tế kia – Hãy thử đánh giá : Putin và Tập ,kẻ nào “giỏi” hơn ? Thiển ý, Tập tuy cũng đáng ngán, nhưng Putin nguy hiểm hơn !

  Một tên trùm mật vụ KGB , lên làm chức “tổng thống lái súng” ở Nga…tất nhiến không thể quên chuyên môn cũ . Những đợt hacker tấn công ào ạt vào hệ thống bảo mật ở Mỹ , nhất là chiêu hiểm khi xông vào móc moi toàn bộ email Hillary , giao cho FBI đúng vào lúc Trump gần như chấp nhận thua cuộc …vv, chắc chắn chứa đầy “dấu tay” thằng lái súng- cựu GĐ KGB này. - Hoan hô “Vladimir…Trump “ ! - Viva “ Donalt Putin “!
  Đừng nghĩ chiến tranh là gì xa vời, nó luôn luôn khởi nguồn từ sự phá vỡ quy ước quốc tế, đẩy sự “thiếu tôn trọng nhau “ lên đến mức nguy hiểm !

  Gián điệp Putin ra tay lợi hại đến mức, Trump phát cuồng , mừng rỡ, há mồm la to trên Twiiter, khuyến khích Nga hack tiếp cho hết sạch thông tin đảng DC luôn…Sau khi bị hố, nhận thấy tình hình nghiêm trọng hơn mình tưởng, Trump bắt đầu lờ mờ hiểu rằng con quỷ dữ Putin kia, đã hack vào trong ruột đảng DC , thì ngày nào đó có thể hack vào cả hệ thống phòng vệ hạt nhân của Mỹ , có khi hack luôn cả những thứ đen tối từ tập đoàn hoặc cái thân già của mình…vv, Trump hề vội vàng cãi chính…”là …em nói đùa thôi mà ? “( giống hệt như chuyện y đang xin tiền xây bức tường , mà y từng hùng hồn nói, sẽ bắt Mexico trả từng xu một ! ) . Mặt Trump rất chai, đã vô liêm sĩ…lại hoàn toàn ngu xuẩn đần độn đến mức, đem sinh mạng toàn nước Mỹ ra đùa giỡn với kho hạt nhân của Nga !

  Kẻ như thế mà gánh vác nổi trọng trách TT một siêu cường như Mỹ sao ?

  Tay hề già dâm dục ấy, thật ra chỉ quen phong cách “Hoạt náo viên” , các loại MC bèo bọt hạng hai của đám chân dài, hay thể thao bạo lực…vv, tức là loại chuyên mua vui, chỉ thích làm nổi, huyênh hoang to mồm khoa trương rẽ tiền trước các đám đông, đang chờ xem các màn diễn nhiều kịch tính…chốn khan đài, sân khấu. ( Hôm nọ, cách y xuất hiện sau khi được giới thiệu, cũng y hệt quang cảnh như thế, đèn lazer chớp tắt , pháo hoa phụt sáng rực lên…để y từ từ , trong bóng tối xa xa bước dần ra…,Supporters la gào, vỗ tay cuồng nhiệt , đón TT như đón tay Boxing. Đô vật có hạng...) Than ôi , nước Mỹ !

  Nhìn cách “ngài Tổng Thống hề “ biểu diễn màn “Hí Há” tuồng chèo hát bội theo phong cách Mỹ, bỗng dưng ….mắc ói ! Đám trọc phú bần nông Việt cộng, như Nộng đức Mạnh- cựu chủ tịch RCCB , cất cái “sân khấu cung vua” cũng giàu nét…cải lương, tuồng chèo- Tự hào ngồi tiếp khách chụp ảnh….Má ơi, nhìn cứ tưởng Trump…Hic, sao mà giống hệt nhau thế ?

  PS:
  ( Bài chủ) “Hiện tại, giới lãnh đạo Trung Quốc đang phải đau đầu đối phó với những kẻ đầu cơ bán khống đồng nhân dân tệ…(hết). .Và cả …đấu đá nội bộ rất căng thẳng, nguy hiểm trước đại hội đảng CS TQ nữa ,… Đúng thế ! Nhưng chuyện nội bộ ấy có gì liên quan với “Trump lên tiếng “ ?
  Và... suy cho cùng, Trump và Twitter mèo mửa của y có gì quan trọng ? VN đã sắp đến lúc mất nước , thì hơi sức nào còn đu theo người để nhắm mắt “hả hê” vớ vẩn, như thế không phải thật sự rất đáng đáng thương quá sao ?!
  Hãy tỉnh táo lại , lo làm chuyện gì đó ích lợi hơn đi thôi !

  Tôi đang đọc cuốn "Make America Great Again" của Donald Trump . Căn cứ vào những gì ông viết chỉ đích danh Trung Quốc là kẻ thù và nếu ông này quyết tâm thực hiện những gì ông nói thì Thế Giới hoặc sẽ được yên ít nhất 4 năm nếu Tầu rút về thế "giấu mình chờ thời" nếu 4 năm yên thì có khả năng thêm 4 năm nữa . Hoặc Thế giới sẽ có chiến tranh thử lửa ở Biển Đông giữa Mỹ và Tầu . Hướng nào cũng có lợi cho Việt Nam là được "yên thân nghĩ ngơi chút đỉnh"
  Còn nếu Trump thất bại do không giữ lập trường cứng rắn này, do bản thân tráo trở hay bị bộ sậu chung quanh và đám lobbies cho Tầu khống chế, thì thế sự lại ển ển sìu sìu như thời Obama cho phép Tầu thời gian thêm để rút hàng năm 300 tỷ $ của Mỹ, trộm cắp phát minh quân sự kinh tế của Mỹ để luyện thêm bí kíp, rèn thêm bảo kiếm chờ lúc thuận lợi mà tung chưởng quất một phát thì bỏ mẹ cả Tây lẫn ta. Cái hay nhất là Việt Nam ta phải ngày đêm luyện công và tìm cho ra tử huyệt của Tầu để giữ nước . Nhưng tôi rất bi quan vì Lê Chiêu Thống Ích Tắc đang lượn lờ khá đông ở VN, bọn bất tài tham nhũng làm lãnh đạo quá nhiều, nhân tài trong nhân dân bị gạt ra ngoài . "Đất nước mình chưa bao giờ tệ như hôm nay".