Vụ công an đánh chết người ở Bình Định: Cần điều tra độc lập

 • Bởi Admin
  05/01/2017
  1 phản hồi

  Luật sư Luân Lê

  Người thanh niên này không thể chạy một cách liên tục tới 42.6km như ông Marathon năm xưa khi đưa thư báo tin chiến thắng quân Ba Tư mà lăn ra chết tức tưởi như thế được.

  Tính mạng con người đâu phải như cái kim sợi chỉ hay loài vật để mà vội vàng kết luận chỉ trong một vài tiếng đồng hồ với lý do chạy quá sức dẫn đến tử vong?

  Nếu chúng ta có lực lượng nhà báo điều tra độc lập, lực lượng thám tử hay thanh tra, lực lượng cảnh sát quốc gia không đảng phái thì đây chính là lúc phát huy giá trị của họ.

  Luật pháp muốn được thượng tôn thì bắt buộc phải có những cơ chế/thiết chế độc lập với đảng phái để giám sát và thực thi nghiêm minh trên thực tế. Công an và quân đội đã thề luôn trung thành với tôn chỉ "còn đảng còn mình", mà đảng thì lại với cương vị lãnh đạo toàn diện nhà nước và xã hội, không một cơ quan quyền lực, truyền thông hay hội đoàn nào độc lập với đảng, thì chính điều đó đã làm cho những thiết chế đang tồn tại trở nên khó lòng mà khách quan trong nhiệm vụ và chức trách của mình.

  Mạng người, cần được bảo vệ trong bất kể hoàn cảnh nào, ngay cả khi họ đang là bị can, bị cáo với các cáo buộc phạm tội thì vẫn cần được bảo đảm những quyền căn bản nhất của một con người, đó là quyền sống và không bị xâm hại về tính mạng, sức khoẻ, không bị ngược đãi hay xúc phạm nhân phẩm, danh dự. Đó là các quyền tự nhiên tối thiểu được Hiến định chứ không chỉ là những nhu cầu mơ hồ của một con người trước một nhà nước mà được chính nhân dân của mình thiết lập nên và nuôi sống.

  Cần có cuộc điều tra độc lập vụ việc này để đảm bảo cả hai thứ:

  1. Để làm rõ có hành vi phạm tội hay chỉ là hành vi mang tính sự biến tự nhiên;

  2. Bảo vệ hình ảnh lực lượng công an và cũng làm rõ sự thật để không làm suy giảm niềm tin của dân chúng.

  Trích kết luận về nguyên nhân cái chết: Theo cơ quan chức năng, anh Phạm Đặng Toàn tử vong là do chạy quá sức dẫn đến không đủ oxy cung cấp cho phổi, phổi không cung cấp được oxy cho não dẫn đến phù phổi, phù não; hoàn toàn không có dấu vết của tác động ngoại lực. Kết quả khám nghiệm tử thi của anh Toàn trước đó cho thấy cơ quan não và phổi đều bị phù; vùng trán trái có vết xây xát, vùng gò má có một vết xây xát nghi do té ngã xuống nền xi măng. Toàn bộ xương khớp không bị tổn thương.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  "...Cần điều tra độc lập ..." ?
  -----------
  Đây không phải trường hợp cá biệt hay thỉnh thoảng xảy ra, cùng với những “ Cái chết dưới tay CA Việt cộng” khác khắp cả ba miền , đã đến lúc toàn dân VN phải tự hỏi nghiêm túc : Những công dân VN XHCN ấy, đã phạm vào tội ác tày trời nào, mà nhất định họ phải bị tước mất cuộc sống?
  Anh ta đã thông đồng với giặc thù, bán nước cầu vinh chăng ?
  Anh ta đã từng thẳng tay tàn sát đồng bào, đồng chủng của mình , vi họ không có cùng những lý tưởng, hay niềm tin như mình chăng ?
  Anh ta bất chấp công bằng, đạo lý, liêm sĩ …thản nhiên dẫm đạp lên đầu dân tộc mình, để giành lấy quyền lực độc tôn cho bản thân và phe nhóm ?
  Anh ta toa rập với kẻ có chức quyền ,mua bán chính sách…đánh cướp tương lai dân tộc để làm giàu cho riêng bản thân mình chẳng ?
  Anh ta, dù biết nhưng cố tình hủy hoại môi trường, trợ giúp thêm vào thiên tai …mặc người khác chết, mặc các thế hệ mai sau tật bệnh…miễn sao mình yên ổn ?
  ….vv,
  Hay anh ta giết rồi cướp đoạt vợ con tài sản của người khác chăng ? … Hay anh ta thường đi thành nhóm đông người , cùng nhau đánh đến chết một kẻ trong tay không vũ khí vì một lý do gì đó, tuy họ không hề làm tổn hại gì đến anh ta và nhóm của mình ? Hay có những “tội đại ác” nào khác, mà các công dân VN XHCN ấy đã làm trong bí mật và cộng đồng không hay biết, đến nỗi nay , họ cần phải bị tước đoạt quyền được sống , một cách thẳng tay , không thương tiếc như thế ?

  Các thú chơi như “Xốc lục cục”, “Đánh Bầu Cua”…vẫn là những thú vui dân gian trong các dịp Tết cổ truyền ở nhiều vùng miền của VN, vậy, ta có cần phải giết hay đánh đập thẳng tay một người nào đó, trong khi anh ta đang xem, thậm chí đang tham gia, những thú vui ấy không ? - Như nạn nhân mới nhất này, anh ta có thể là người thích những thú vui riêng, và thú bài bạc, cá độ …tất sẽ không tốt cho tương lai của chính anh ta và gia đình, nếu mất kiểm soát.

  Toàn bộ “tội ác” nặng nề của anh, chỉ có thể tóm lại là như vậy !
  Không ! Tôi không tin các nạn nhân mà công an Việt cộng đã giết, là những người phạm các tội ác gần như không thể tha thứ như trên ! Mà ngược lại , bọn phải bị thải loại khỏi cuộc sống của cộng đồng , chính là những bọn đã & đang ngang nhiên, công khai thực hiện các tội ác nói trên : Đám quan lại Việt cộng và lực lượng sai nha lang sói của chúng !

  Vậy, tại sao côn an Việt cộng xúm nhau đánh anh đến chết ? Tại sao côn an Việt cộng thích giết những ai lọt vào tay chúng ? Vì : Không có “luật pháp” ở VN XHCN ! Chỉ có luật rừng và khái niệm “Mạnh được yếu thua” của cuộc sống bản năng , hoang dã ! – Vâng, nơi đó , Kẻ yếu tất nhiên phải chết !

  Nơi ấy chắc chắn không thể có "điều tra độc lập", và dù có, một cách hình thức , thì kết quả của điều tra độc lập luôn luôn là vô dụng ...mọi kẻ giết người đều không thích đọc "bản điều tra về nó" !
  Thay vào đó, hãy cùng nhau truy tìm, gởi ngay tên tuổi dòng họ kẻ quan chức chịu trách nhiệm trực tiếp , kẻ có chữ ký, kẻ chịu trách nhiệm cao nhất ...trong mỗi vụ vịệc cho Ủy ban giám sát nhân quyền, bộ luật chế tài vi phạm Nhân quyền..
  Kẻ ấy có thể chưa bị trừng phạt, nhưng Tài sản, Con cái và Gia tộc của hắn phải bị khóa lại và tẩy chay, khỏi mọi quốc gia văn minh ! Không làm thẳng tay một vài trường hợp, chúng không biết sợ !

  Nhìn vào tội ác dã man và liên tục của chúng, nhìn vào cách chúng ỷ lại vào sự che chở của bầy, vào con đầu đàn và nhìn vào cái gọi là “nền luật pháp XHCN” …,ta không thể có một kết luận nào khác : Công An Việt Nam XHCN thật sự là loài thú dữ trong môi trường hoang dã-
  Xin phép nói rõ : Không phải là “giống như” , mà chúng, chính là một trong các loài ấy : Loài chó sói, loài linh cẩu, loài…côn an !