Ước gì Việt Nam có được một nhà báo như nhà báo David Fahrenthold của báo Washington Post

 • Bởi Admin
  01/01/2017
  1 phản hồi

  Đinh Ngọc Thu

  Dân Luận: Việt Nam có lẽ không thiếu những nhà báo giỏi, và làm việc cần cù. Nhưng không gian báo chí của Việt Nam không cho phép một cuộc điều tra như thế này được phép tiến hành ngay từ những bước đầu. An ninh sẽ làm việc với nhà báo và những người làm nhân chứng, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cắt thẻ hành nghề của anh ta và chính tờ báo sẽ đuổi việc phóng viên của mình, đứng nói đến chuyện đăng bài. Donald Trump không thể một tay che trời, nhưng Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc v.v... thì hoàn toàn có thể!

  David Fahrenthold, phóng viên báo Washington Post, đã mất gần 1 năm trời để thực hiện việc điều tra quỹ từ thiện của Donald Trump. Anh đã liên lạc với 338 tổ chức từ thiện, kiểm tra xem nơi nào đã nhận được tiền từ thiện từ Trump Foundation, như lời của Trump lên TV nói với công chúng.

  Kết quả điều tra của David là, hơn 7 năm trời, từ ngày 1/1/2009 đến 23/5/2016, Trump chỉ bỏ tiền ra tặng cho một tổ chức từ thiện duy nhất là Police Athletic League của TP New York, số tiền chưa tới 10.000 Mỹ kim.

  Theo loạt bài điều tra của David, Trump lập quỹ từ thiện để trốn thuế và gian lận tiền bạc. Ông ta trốn thuế bằng cách nói với những người nợ tiền ông ta, hãy trả cho ông ta bằng cách ghi vào check tên của quỹ từ thiện Trump Foundation, để ông ta được khấu trừ thuế khi nhận những số tiền này.

  Ngoài ra, những số tiền mà Trump nói tặng tổ chức này, quỹ nọ, không phải là tiền của ông ta, mà do các nhà tài trợ khác bỏ tiền vào. Chưa hết, Trump còn sử dụng tiền của quỹ từ tiện Trump Foundation để mua 2 bức tranh vẽ chân dung ông ta, trang trí trong khu resort của Trump. Một bức tranh trị giá $20.000 và bức kia $10.000.

  Sau khi Washington Post đăng các bài điều tra về chuyện gian lận trong quỹ từ thiện của Trump, ngày 24/12 vừa qua, Trump đưa tin là ông ta sẽ đóng cửa quỹ từ thiện này: https://www.washingtonpost.com/news/post-politics/wp/2016/12/24/donald-trump-plans-to-shut-down-his-charitable-foundation-which-has-been-under-scrutiny-for-months/

  Sở thuế Mỹ (IRS) cũng cho biết, họ sẽ điều tra các hoạt động trong quỹ từ thiện của Trump.

  Mặc dù ở Mỹ có tự do báo chí, nhà báo được tạo điều kiện làm việc, nhưng thực tế không hẳn họ được tự do tác nghiệp mà không bị cản trở. Khi nhà báo David Fahrenthold hỏi Trump về số tiền mà ông ta hứa cho các quỹ từ thiện, ông ta đã cho chưa? Trump đã nhục mạ phóng viên này như sau: Mày biết mày là thằng đàn ông ghê tởm. Mày thật sự là một thằng ghê tởm. Nguyên văn: "You know, you’re a nasty guy. You’re really a nasty guy.”

  Mình ước gì Việt Nam có được một nhà báo như nhà báo David, dám theo đuổi tới cùng sự việc để tìm ra sự thật, để phanh phui những chuyện mờ ám của lãnh đạo. Nhưng mà ước xong rồi thì mình nghĩ, ở VN nếu có một nhà báo như thế này thì người đó đã vào tù lâu rồi, hoặc là họ bị tống ra nước ngoài, chứ chẳng thể nào thực hiện được hơn 300 cuộc điều tra như anh David Fahrenthold.

  David Fahrenthold tells the behind-the-scenes story of his year covering Trump: https://www.washingtonpost.com/lifestyle/magazine/david-fahrenthold-tells-the-behind-the-scenes-story-of-his-year-covering-trump/2016/12/27/299047c4-b510-11e6-b8df-600bd9d38a02_story.html


  David Fahrenthold, tên các tổ chức mà anh thực hiện cuộc điều tra, cũng như kết quả điều tra Trump Foundation.

  David Fahrenthold, tên các tổ chức mà anh thực hiện cuộc điều tra, cũng như kết quả điều tra Trump Foundation.
  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Ở nước ta chẳng thiếu gì nhà báo như David Fahrenthold, cũng có thể còn nhiều nhà báo hơn cả David Fahrenthold, nhưng không có ông TBT nào như các ông TBT của các báo ở Mỹ. Cả nghìn tờ báo của ta chỉ có một ông TBT thôi. Nhà báo Mỹ còn được luật pháp của Mỹ bảo vệ. Còn nhà báo của ta thì bị điều 258 của Bộ Luật hình sự ghép tội. Mà cái nhà ông chủ của điều luật này lại là ông trùm CS. Ông trùm này lại là ông chủ của ông TBT báo chí. Đầy tớ thì phải bảo vệ chủ, nhiều khi nhà báo nào cả gan nói ra sự thật thì dễ dàng là con dê tế thần cho ông TBT báo chí.
  Nhưng rồi sự thật vẫn là sự thật. Ngày nay sự thật chưa được phanh phui thì ngày mai, ngày mai chưa được thì là ngày kia hoặc một ngày náo sau đó. Hãy xem hiện tượng vừa xóa án phải điều trả đối với ông Kim Quốc Hoa thì rõ. "Cái mặt nạ đeo lâu ngày thì cũng phải rơi".