Làm ơn bớt lố!

 • Bởi Admin
  01/01/2017
  4 phản hồi

  Lã Yên

  Đêm 30, ngồi một mình nghĩ về chuyện đất nước mà thấy sầu não. Muốn tìm một đề tài hay để viết cho khuây khỏa nhưng đầu óc cứ lung tung. Chẳng nghĩ được gì lại lấy sách ra đọc, cuốn Hồ Chí Minh toàn tập đọc hồi hôm vẫn để trên bàn, lật dở trang sách đúng ngay bài "Những trò lố hay là Va-Ren và Phan Bội Châu" (viết 1925, đăng trên báo người cùng khổ). Phải công nhận Nguyễn Ái Quốc là con người có óc tưởng tượng, chỉ dựa vào một sự kiện Toàn quyền Đông Dương Va-Ren gặp cụ Phan thôi mà có thể hư cấu nên câu chuyện như thật - Tác phẩm được viết với mục đích cổ động phong trào của nhân dân trong nước đòi thả Phan Bội Châu.

  Nghĩ lại, thấy đất nước ngày nay còn có nhiều trò lố hơn thời thực dân phong kiến ấy chứ. Nhưng tiếc là không ai viết nên truyện, dựng thành phim. Cả năm thì nhiều chuyện không thể kể hết, chỉ lược qua một vài chuyện trong tháng cuối năm để thấy được "trò lố" thời nay nó thế nào.

  Cô ca sĩ gốc Hàn Hari Won và danh hài Trấn Thành đã thành vợ chồng sau cái đám cưới 2 tỷ đồng. Nhớ trước kia cô từng chia sẻ với báo chí, tuy ở chung nhà với Tiến Đạt (người yêu cũ) thậm chí ở chung phòng nhưng không vượt quá giới hạn. Còn tỷ phú Hoàng Kiều khẳng định nằm cạnh nữ hoàng nội y Ngọc Trinh nhưng không động vào người cô ấy. Ông ta còn nói, đó là một tình yêu trong sáng, không dục vọng, và ví Ngọc Trinh là "đóa Sen trong vũng bùn". Đồng thời cũng không quên khen cha mẹ Ngọc Trinh, dù nghèo khó đến đâu cũng không chịu gả bán con cho Đài Loan, Hàn Quốc… Tay Trần Quý Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát đã đăng clip xin lỗi gửi người tiêu dùng cả nước trước thềm năm mới, ông Thanh cho biết, ông cảm thấy buồn và day dứt. Nhưng anh Võ Văn Minh vẫn ở tù, vợ đã đi theo người khác.

  Đó là một vài câu chuyện của những người làm nghề xướng ca, kẻ trọc phú, con buôn. Họ có diễn "trò lố" thì cũng không làm đất nước nghèo, dân khổ... Nhưng chuyện chính trị của một nước thì khác, không thể lố được. Bởi, làm chính trị sai là giết chết một dân tộc - lịch sử đã chứng minh.

  Nghe ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công thương tuyên bố: "Sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu thép Cà Ná có hệ lụy" mà chán. Không biết cái ghế bộ trưởng đáng giá bao nhiêu mà ông dám đem ra đánh cuộc. Bài học từ Fomosa vẫn còn đấy, có thấy ai chịu trách nhiệm đâu, nhưng hậu quả thì người dân lãnh đủ. Cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong diễn văn nhận chức (2006) chẳng phải cũng đã tuyên bố: "Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu tôi không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay". Nhưng sự thật thì sao nào ?

  Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng sai phạm đến thế nhưng cũng chỉ bị cách chức khi không còn chức và Quốc hội nghiêm khắc phê phán. Nói về việc này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặt câu hỏi: “Vụ ông Vũ Huy Hoàng, Quốc hội phê phán thế đã đủ đau chưa?". Xưa nay có ai bị phê phán mà bị đau không ?

  Đà Nẵng, vụ xây hầm sông Hàn, bất chấp dư luận phản đối, ý kiến phản biện của các chuyên gia, Bí thư Nguyễn Xuân Anh lớn tiếng nói: "chúng tôi quyết định vì tầm nhìn thành phố và chịu trách nhiệm với quyết định của mình". Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch Đà Nẵng còn cho biết: "làm hầm tốn hơn 1.000 tỷ đồng so với làm cầu. Và nếu làm thẳng từ cuối đường Đống Đa sẽ tốn thêm 800 tỷ đồng nữa để phải phóng mặt bằng nhưng sẽ cố làm" và "không có chuyện làm hầm để được nổi tiếng". Tòa nhà hành chính Đà Nẵng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng (đưa vào sử dụng năm 2014) nhưng bị thiếu oxy và nóng. Chính quyền thành phố cũng đã bàn đến chuyện xây dựng trung tâm hành chính khác. Không biết trách nhiệm này là của ai, sao không thấy nhận?

  Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh, ngày 20/12 đã ký ban hành Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2017, nhằm đón tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Theo đó, tết năm nay sẽ không bắn pháo hoa để tiền lo tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách (chắc năm nay người nghèo ăn tết to lắm đây). Nghe các vị tiết kiệm lo cho dân mà xúc động quá. Cái vui cho dân thì tiết kiệm, nhưng cái ăn cho cán bộ cứ thoải mái. Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai chi tiếp khách 3,2 tỷ đồng, nhưng ông Chủ tịch tỉnh ra lệnh truy kẻ để lộ thông tin, còn ông Nguyễn Thế Quang, nguyên Chánh Văn phòng HĐND tỉnh, người duyệt phần lớn phiếu chi tiếp khách của Văn phòng HĐND tỉnh trong năm 2015 nói: "có gì đâu mà lên báo". Thật buồn, cái cần tiết kiệm thì không tiết kiệm, cái không đáng thì lại tiết kiệm.

  Trước đó, ngày 17/12 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chỉ thị số 33 yêu cầu các cơ quan nhà nước quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo; các địa phương không về Hà Nội chúc Tết Chính phủ, các bộ, ngành. Bản thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc noi gương: "Tết này, tôi xin được nói với toàn thể đồng bào và các đồng chí bí thư, chủ tịch là các đồng chí không phải đi thăm Thủ tướng, các phó thủ tướng, bộ trưởng nữa". Và Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ cũng đã mở đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân về hành vi tiêu cực, tham nhũng và tặng quà Tết trái quy định dịp Tết 2017.

  Trung ương như thế địa phương đâu dám không nghe. Đà Nẵng kế hoạch bắn pháo hoa nhân kỷ niệm 20 năm thành phố này trực thuộc Trung ương, cũng đúng vào dịp Tết dương lịch đã bị hủy bỏ. Sài Gòn năm nay đón giao thừa không tiếng pháo. Thừa Thiên Huế, Bí thư Lê Trường Lưu tại Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2017 (30/12/2016) đã dặn dò: “Từ nay đến Tết âm lịch đừng ai đến thăm, tặng quà cho tôi cả, mà hãy dành thời gian chăm lo đời sống cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách đang còn nhiều khó khăn. Không có gì phải áy náy cả”.

  Miền Trung lũ lụt, miền Tây hạn hán, thảm họa Fomosa thiệt hại biết bao nhiêu mà kể, dân tình khổ sở biết nhường nào. Tết không bắn pháo hoa vì tiết kiệm tiền cho dân. Nhưng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hào phóng tặng số hàng hóa nhu yếu phẩm trị giá 70.000 USD để giúp chế độ độc tài Kim Jong-un khắc phục hậu quả lũ lụt.

  Trong khi các vị lãnh đạo nói trời, nói đất thì Trung Quốc đang chuẩn bị đem 500 tên lửa ra các đảo nhân tạo ở Biển Đông, người dân nhiều nơi vẫn đang ngày đêm chiến đấu chống lại cưỡng chế đất, những người bị bắt vì lên tiếng cho tự do, dân chủ vẫn đang bị giam giữ, những người bị án oan vẫn mòn mỏi đòi công lý...

  Lã Yên

  Từ khóa: Lã Yên, trò lố

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đầu năm Tết Tây, đọc bài này và mấy bình luận của mấy bác thấy mình bị quá phiền muộn nên phải đi tìm đọc lại câu chuyện Chó anh bất chấp nguy hiểm đem thức ăn, ủ ấm chó em ở đường ray tàu hỏa [1] để tìm chút vui. Tôi viết hoa chữ Chó chứ không phải lỗi đánh máy đâu nha các bác.
  [1] http://danviet.vn/ban-doc/cho-anh-bat-chap-nguy-hiem-dem-thuc-an-u-am-ch...

  Phản hồi: 

  đa số người miền Nam mong muốn:đất nước típ tục chia cắt như trước 75,như bên Korea để miền nam được hưởng tự do,dân chủ,giàu có như thời trước
  thà làm ally với Usa,còn hơn làm tay sai cho china!

  Phản hồi: 

  Kính thưa quý khách EFG.
  Nhà em rất thích thư giãn nhưng trông gương 13 vị quàn lớn quan bé thư giãn trong nhà hàng Karaokê bị chết cháy nên nhà em sợ không ám đi thư giãn , lý do khác nữa là do nhà em phải đóng quá nhiều loại phí nên cháy túi trước khi bị lửa nên không có điều kiện đi thư giãn. Đi thư gian rồi sợ vợ con phải than dữ nên nhà em sợ mang tai mang tiếng là nhà nghèo cũng đua đòi.
  Hỏa thiêu quan chức đi thư giãn cũng là một điểm đáng ghi nhớ trong năm Con khỉ.
  Còn một thành tích tổng quát, thành tích tổng hợp các thành tích là nước ta vinh dự được đổi sổ trong khu vực, thua cả Cămpuchia, trước hết là thua về mặt xuất khẩu gạo.
  Thành tích thật sự của năm con khỉ ở chính ngày cuối căm là móc túi đan vè loại đổi giấy quyền sở hữu xe, đây là cái đà để tiếp tục lập thành tích năm con gà là "gà què ăn quẩn cối xay" và mới móc lẫn nhau. Gà đá gà cũng là thành tích của Đảng CS đáng ghi vào lịch sử để truyền lại cho các thế hệ con cháu mai sau.
  Theo ý nhà em thì cái topic của tác giả EFG là nên đưa bài này thành bài chủ để nhiều người đọc. Đây là bài hay.

  Phản hồi: 

  Cuối tuần cũ và ,,,Đầu năm mới, có ai muốn tổng kết để… thư giản xíu hông ? He he !

  ------------

  Kính thưa các đồng chí, đồng nghiệp , đồng bọn, đồng bạc…thân quý,

  Năm cũ đã qua, một năm mới sắp đến ! Tôi xin phép thay mặt ban “bì thư” TW đảng, trình bày báo cáo tổng kết hội nghị “Cái Bình Nát năm 2016”…của đám Việt cộng chúng ta trong năm qua.

  Thưa các đồng chí ,

  Trong năm vừa qua, toàn đảng, toàn quan…toàn quân khốn nạn chúng ta , đã không ngừng phấn đấu , cùng nhau đạt được các thành tích cá nhân, phe nhóm …rất rực rỡ. Cụ thể là :
  Công tác thu hồi đất người khác cũng có ngững thành tích nổi bật . Quy hoạch đào xới nghĩa địa trên toàn quốc đã đạt 150% so với chỉ tiêu đề ra, xương cốt người chết đã được xóa sạch, san phẳng.Tỉ lệ người chết/ km2 quy hoạch đã giãm so với cùng kỳ năm ngoái . Khẩu hiệu Dân chủ của “bọn chuyển hóa , chuyển giới “ thù nghịch : “Dân biết , dân bàn, dân làm dân kiểm tra” đã được thực hiện một cách năng động sáng tạo thành ra “Dân chết, dân nghèo, dân hèn…dân thãm thương “ ( vỗ tay !)

  Thi đua đạt thành tích góp phần diệt ngành nghề, giết dân đen , các nhà máy thủy điện nhỏ và vừa đều nhân lũ lụt, cùng nhau xã đập …, có 235 người chết và mất tích , đạt 50% kế hoạch đề ra, góp phần giãm gánh nặng dân số.

  Riêng đồng chí Võ Kim Cự, chỉ qua một dự án nhỏ , đã phá hủy thành công toàn bộ vùng biển miền Trung VN , tỉ lệ cá chết trên tỉ lệ… cát gần bằng một ! Đẩy thương hiệu>strong> “Thần chết Formosa” nổi danh trên toàn thế giới …, vinh dự đoạt giải”Xác Cá Ương quốc tế” năm 2016 trên toàn thế giới . Toàn bộ các nhà đầu tư đã rút vốn bỏ chạy khỏi Việt Nam vì sợ ô nhiễm tên tuổi, thương hiệu của họ . Để nhắc nhở giữ vững thành tích trên, TBT đã vui mừng trao tặng tập thể “cán bộ, tử thần viên” của công ty Formosa một tượng bác Hồ bằng vàng ròng nặng 60 kg, hiện đang còn cất dưới hầm nhà.

  Song song với các thành tích trên, Bộ côn an cũng nhe nanh , trương vuốt vào cuộc bố ráp, bắt bớ đánh đập thù nghịch phản động khắp toàn quốc. Số “con tin chính trị” có giá trị đã vào tù , đạt 300% so với cùng kỳ năm ngoài.
  ….vv.

  Để phù hợp với tình hình mới, khẩu hiệu “Rừng vàng , Biển bạc, Đất phì nhiêu” sẽ được đổi thành “ Rừng khô, Biển độc, Đất bỏ hoang” …(vỗ tay ) . Việt cộng đảng ta, tuy chốt lại chỉ còn vài trăm thằng chức quyền, nhưng đã đạt đến những thành công không tưởng như thế, nhất định VN sẽ thành một quốc gia “Dân… nghèo, Nước …mạt, Xã hội Hoang tàn-Tan thương-Đổ nát “ ( vỗ tay rất to )
  -----
  Thưa các đồng chí kính mến,

  Đặc biệt, trong năm 2016, công tác“nhóm lò”, nung đốt tính GATO trong toàn đảng, do TBT phát động, đã bước đầu đem lại những kết quả khả quan khắp các tỉnh thành toàn quốc . Nhờ vào chủ trương “Ta đánh Ta, Ta hại Ta, Ta giết Ta…cấm dân đen nói đến” của ngài TBT mà, xã hội vẫn “ổn định chính trị” rất cao !

  Công tác “nhóm lò”, nung đốt tính GATO cho toàn đảng, do đồng chí TBT phát động, đã bước đầu đem lại những kết quả khả quan khắp các tỉnh thành toàn quốc .Toàn bộ các Cơ quan, Phòng, Ban của hệ thống đảng quyền Việt cộng chúng ta , nô nức thi đua lập…mưu .dâng của …canh me tiêu diệt nhau không thương xót . Phát huy tinh thần “yêu ... chức nồng nàn”, các đồng chi chúng ta đã thẳng tay giết nhau công khai,cùng khẳng định niềm tin vào bạo lực truyền thống ”thà lầm không thà sót !”

  Trong công cuộc “Đả muỗi Diệt ruồi”vừa qua, tôi xin thay mắt TW , biểu dương các tấm gương xuất sắt sau :

  +Đồng chí Trịnh xuân Thanh – người đoạt giải “ Đôi Chân Vàng 2016” , do thành tích xuất sắt trong cuộc thi đua chạy trốn, vượt cửa hải quan… ( vỗ tay)

  +Giải thưởng “Nòng Súng Vàng 2016” thuộc về cố đồng chi Đỗ Cường Minh, công tác ở Cục Diệt Rừng, tỉnh Yên Bái . ( vỗ tay ầm ỉ ) Giải thưởng này, sắp tới, sẽ liên tục được trao …qua gởi lại, giữa các Bí thư , Chủ tịch các tỉnh thành toàn quốc. Được biết , theo sự thống nhất của TW, đây là giải thưởng luân lưu dành cho các cá nhân quan chức có máu mặt trong các “Hội nghị Thanh Trừng” thường niên, của đảng và chính phủ ta ! ( vỗ tay…lên đạn…nhìn nhau )

  + Huân chương “Mõm Chuột Chù hạng nhất “ , cao quý được trân trọng trao cho hai cha con ngài đại tướng Phùng quang Thanh, Phùng quang Hải , do thành tích “Rúc sâu- Đục khỏe- Khoét bạo” . Triển khai “ tự chuyển hóa, tự chuyển biến” rất hiệu quả, chuyển Công quỹ thành Tư lợi cực kỳ thành công ! ( vỗ tay )

  + Huy hiệu ”Que Đập Ruồi” và danh hiệu chiến sĩ thi đua “Con Muỗi Lép” …vv, cùng được trao tập thể các chiến sĩ thuộc bộ Côn An ( vỗ tay )
  …vv
  ---------

  Kính thưa các đồng chí,

  Trong giờ phút vinh quang này, chúng ta không quên ơn CT HCM, người đã dẫn chúng ta từ hang đá vào cung điện.

  Trong suốt cuộc đời hoạt động, để bảo đãm an toàn bí mật, người đã buộc phải lấy những bí danh và tên họ khác nhau. Vâng ! Rất nhiều họ . Chuyện ấy đối với Người thì …”không thành vấn đề” vì thực sự, chính Người cũng không thể biết rõ họ mình. Ngay cả chúng ta, dù nghiên cứu học hỏi cuộc đời, tấm gương Người đã lâu, nhưng vẫn không thể làm sáng tỏ một vài câu hỏi khá đơn giản, rằng : “ Sự thật , cặp sừng trên đầu ông NS Sắt là của ông HS Tạo ? hay cặp sừng của ông Tạo là của ông Sắt ? Hay là, những cặp sừng trên đầu hai ông ấy đều là của một ông Hành, ông Hẹ nào đó ? Hay có lẽ , những cặp sừng lú nhú trên đầu các đảng viên Việt cộng chúng ta , đều là do bác Mao “chẳng đâu xa”ban cho ? …vv.

  Dù thế nào, đó chỉ là những thắc mắc, sai lầm do hoàn cảnh lịch sử, và sớm muộn , Sự thật cũng sẽ được trả lại, vừa vốn vừa lời…, chúng ta không phải lo ! Chúng ta chỉ cần biết ơn Người đã cho ta tất cả hôm nay là đủ , bởi, “Có bao giờ đảng ta có được cơ đồ như thế này chăng ? “

  Rất tiếc Người đã không cùng thụ hưởng với chúng ta. Điều an ủi duy nhất là, tuy chúng ta từng thấy xót xa là, vì Người mãi lo cho dân, cho nước …đành phải dẹp bỏ mọi tình cảm riêng tư . Nhưng nay, với Internet, sự xót xa ấy đã không còn nữa, chúng ta đã biết rõ …Người có vợ ! ( vỗ tay …hoan hô )….. Vâng, nhiều , có rất nhiều vợ ! ( lại vỗ tay to )
  Và còn nữa, hạt giống đỏ siêu việt từ Người tưởng đã mất, nhưng nay ta biết vẫn còn được truyền lại, chúng ta đã biết rõ… Người cũng có con ! (vỗ tay ) ….Vâng, nhiều , rất nhiều con ! (vỗ tay )

  Đề nghị các đồng chí chúng ta , dùng một phút mặc niệm cầu chúc con đường của Người tồn tại vĩnh viễn muôn năm với chúng ta và gia đình dòng tộc chúng ta ….
  ( Đứng lên…thành kính cuối đầu, nước mắt lưng tròng…)

  Thay mặt TW, kính chúc tất cả các đồng chí khéo ăn khéo ẩn, hại tốt diệt khỏe …Vờ Cờ Mờ Nờ ! ( cùng hô to Việt cộng muôn năm )
  Xin hết…( vỗ tay …)
  -------------

  PS:
  Sau hội nghi , ngay tại cổng, lại xảy ra vụ hai quan chức bắn nhau. Hung thủ đã bị bắt, công an đangay lập tức họp báo công bố mọi nguyên nhân, họ cũng cho biết sẽ“vào cuộc” điều tra sớm ?! Thông tin ban đầu ,do một đồng chí đứng bên, nghe được mẫu đối thoại sau :
  -Này ĐM…đồng chí, lúc nãy đồng chí làm vậy…là có ý gì ?
  -Ý gì là …ý các đách gì , thưa đồng chí ?
  -ĐM …lúc vỗ tay hoan hô danh hiệu “Con Muỗi Lép”, đồng chí vừa đập tay bem bép vừa …nhìn tôi là sao ?
  -…?? ..Ha ha ! Vớ vẩn nhỉ… là tôi thấy phấn khởi, nên nhìn quanh thôi , thưa đồng chí…
  - ĐM , đồng chí phấn khởi gì thì mặc mẹ đồng chí, …sao lại nhìn chằm chằm vào tôi ?
  -Mẹ nó…hay nhỉ, tôi…tôi … thì tôi nghĩ là trong đám muỗi….
  -ĐM…Muỗi …muỗi hả ..đồ con ruồi ? Đi chết đi này , thưa đồng chí …“ Pằng! pằng…!”

  --------------
  Kỷ niệm 2016, một năm đầy biến động !
  Chuyện tổng kết tan thương này, là theo quan điểm riêng của bàn phím. Không nhất thiết là quan điểm của ai cả ! Hic

  Phản hồi: 

  Y bài này thì được, nhưng tôi thấy dùng từ "lố" có vể không hợp lắm. Lố (hay lố lăng, lố bịch) là để chí những hành vi khác người quá mức, không chấp nhận được.
  Có lẽ nên gọi những hành vi trên của quan chức và cấh làm ăn là trái khoáy, bất hợp lý có vẻ khả dĩ hơn. Nếu dùng đúng bản chất thì có thể gọi là ngu dốt cũng được. Nhà nước va]f hô hào tiết kiêm, lại vừa vung tiền làm những điều gây lãnh phí hàng nghìn tỷ đồng ( thì đó là tiền của dan đống góp), Trong khi dân thiéu nàh ở thì xây ký túc xá ở Đà Lạt tốn hàng trăm hay hơn nữa (tôi không nhớ cụ thể) thì hầu như bỏ không, chỉ có mỗi một sinh viên (DUY NHẤT) đến thuê vì không có đường vào. Rồi xay chợ thì không có người bán cũng chẳng có người mua vì ở địa điểm không thích hợp, xây bến xe cũng không có xe vào và khách không đến, xây nhà máy lọc nước thì để đấy bể nước cạn khô...
  Cái lố bịch nhất có lẽ là xẩy ra đối với ngành giáo dục là cho nữ giáo viên làm nhiệm vụ tiếp rượu quan chức (thay ca ve) mà lại bảo đó là nhiệm vụ chính trị.
  Trước đây ngài Ba Dê lên làm thủ tướng có hứa nếu không dẹp được nạn tham nhũng thì từ chức. Vừa rồi ngài Bẩy Phúc (thất Phúc) cũng hứa dẹp tham nhũng trước một nhà báo phỏng vấn ông trên ti vi, nhưng không thấy nhà báo nhắc ông có hứa không dẹp được thì từ chức như ngài tiền nhiệm của ông không?
  Cái trò nói năng không suy nghĩ mà toàn mâu thuẫn ý nọ ý kia, cũng có thể cho là lố bịch được rồi đấy. Ví dụ bản thân mình thì độc tài, độc đảng nhưng cứ hô hào thực hiện dân chủ. Dân chủ là quyền lực thuộc về nhân dân chứ đâu thuộc về một nhóm người gọi là đảng. Rồi vừa hô hào nâng cao đời sống nhân dân lại vừa tìm mọi thủ đoạn đưa ra chính sách cho hợp pháp để móc túi dân.
  Vừa hô hào dùng người tài, nhưng lại chỉ chọn đảng viên và con cháu họ hàng mình vào bộ máy chính quyền thì rõ là lố lăng, nhăng nhít.
  Đệ nhất lố lăng là bắt toàn dân tôn sùng mình, "trung với Đảng", nhưng toàn thấy đảng viên ăn cắp của công. cuỗm tiền nhà nước rồi trốn ra nước ngoài, đuiển hình là Trinh Xuân Thanh, còn những ai còn được giấu giếm thì chưa biết.
  Đệ nhị lố lăng là hô hào đoàn kết nhưng nội bộ Đang lục đục cao độ, còn khử lẫn nhau, xem cái chết của ông Nguyễn Bá Thanh và cái chết tập thể của quan chức Yên Bái thì rõ. Nay thì vụ Phùng Quang Thanh và ấm tử của cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt là Võ Văn Thưởng thực hư thì chưa rõ nhưng đã có tin đồn rộ lên rồi. Có lố lăng nhăng nhít hay không? Nếu cứ "trung với Đảng" thì tất cả những con người ấy đều là người của Đảng đấy.