Đâu là giới hạn?

 • Bởi Admin
  01/01/2017
  8 phản hồi

  Đoàn Bảo Châu


  Nghệ sĩ chèo L. T. thuộc nhà hát chèo Quân Đội Nhân Dân.

  Tôi không hề quen biết cô diễn viên chèo kia, tôi không biết mức độ nổi tiếng của cô ấy đến đâu. Nói vậy để chỉ rõ quan điểm của tôi về đúng sai, không phải quen hay thân mà bênh mà người xa lạ thì ném đá. Bạn thân của tôi, nếu một ngày bất đồng quan điểm quá sẽ thành sơ, mà sơ rồi vẫn quá khác thì không còn là bạn. Ngược lại, một người xa lạ nếu thấy hay tôi sẽ coi là bạn và nếu người ấy làm việc tốt, tôi sẽ ủng hộ. Ngoài ra, tôi cũng không qua một vài stt để đánh giá một người là hay dở. Một người rất hay thỉnh thoảng vẫn có thể có những stt dở hơi. Tôi có thể phê phán stt ấy nhưng không phủ nhận toàn bộ giá trị con người ấy.

  Phản ứng của xã hội trước cái clip sex kia có mấy ý kiến:

  1. Ý kiến của những người ghét cộng sản cực đoan. Thấy cô diễn viên kia mặc quân phục là lập tức bám vào để chửi đạo đức, lối sống của cộng sản, nhất là khi cô ấy chụp ảnh với ông chủ tịch nước. Nếu cứ giữ sự cực đoan này, các bạn sẽ không khác mấy những người cộng sản. Sau năm 1975, chính quyền đã coi toàn bộ những người cầm súng cho VNCH là nguỵ quân, nguỵ quyền và đối xử bất công đối với họ. Sự cao thượng là không có đối với những người cộng sản. Chính vì vậy mà tiến trình hoà hợp, hoà giải dân tộc vẫn còn là xa vời. Ở đây đừng nói vội tới bên nào là chính nghĩa, bên nào là phi nghĩa. Lịch sử sẽ phán xét và có thể chúng ta sẽ bàn tới việc này trong những cơ hội khác.

  Tóm lại, việc nhìn một người mặc quân phục là kết luận nọ kia là kì cục, cực đoan, hẹp hòi và không công bằng và rõ ràng là nông cạn chộp giựt vô lối.

  2. Ý kiến cho rằng nếu không muốn lộ clip thì đừng làm ra nó làm gì. Đây là một dạng nguỵ biện tương tự với kiểu lý luận: muốn đừng chết vì tai nạn giao thông thì đừng ra đường, muốn xã hội dân chủ thì sang Mỹ, Nhật mà sống. Việc làm clip là việc riêng, là quyền của đôi lứa. Không may bị thất thoát thì đấy là tai nạn đáng tiếc. Mà tai nạn thì không tránh ai. Bạn có chắc rằng trong tháng tới bạn hay người thân của bạn sẽ không bị tai nạn giao thông không?

  3. Ý kiến chê bai nhan sắc của nạn nhân, thậm chí bình luận về những phần rất riêng tư: Xem vì tò mò là một chuyện nhưng bình luận, chê bai một người phụ nữ bởi hình thể của họ là một sự thô thiển. Giả sử bạn là giám khảo một cuộc thi sắc đẹp thì bạn và khán giả xem có quyền bình luận. Đằng này, việc bạn xem sản phẩm của một tai nạn rất đáng tiếc với một con người có tâm hồn, nhân cách và cảm xúc thì là một việc rất ác độc và bỉ ổi. Bạn có dám chắc rằng vợ, người tình, con gái hay cháu gái bạn trong tương lai sẽ không là nạn nhân của một tai nạn như thế này không?

  Tôi không mất thời gian để viết stt này nếu chỉ là chuyện của một vài người nhưng khi có cả một đám mấy trăm người like một stt kiểu như vậy thì đây đã là một đám đông bẩn thỉu. Nếu không lên tiếng thì sự bẩn thỉu ấy sẽ lan rộng và một ngày nào đấy nó sẽ xuất hiện ngay trước mắt mỗi chúng ta.

  Hãy nhớ là người phụ nữ ấy là vợ, là mẹ, là con gái của những người khác. Nếu các bạn giữ cách ứng xử này ở đời thực thì tôi không hề ngạc nhiên nếu có một người điên tiết, rút dao đâm thẳng vào giữa ngực các bạn.

  Người tử tế không bao giờ đạp lên người khác, kể cả kẻ thù khi họ trượt chân ngã. Trong đấu võ so tài cao thấp, không phải là trận đấu sinh tử với kẻ thù thì khi đối thủ vô tình trượt chân ngã bởi một lý do không phải do ta làm thì người thượng võ sẽ chờ cho đối thủ đứng dậy rồi mới đánh tiếp.

  Đằng này, đây là một người phụ nữ không hề thù hằn gì với các bạn, sao các bạn tự biến mình thành một lũ mọi rợ khả ố đến thế?

  Tôi chỉ xin các bạn hãy thử đặt địa vị mình vào người phụ nữ ấy, là chồng, là em trai, em gái, là bố mẹ của cô ấy thử xem, lập tức các bạn sẽ có câu trả lời đúng đắn.

  Có ý kiến nữa cho rằng đấy là clip cô ấy với người tình chứ không phải với chồng. Việc này vẫn là việc riêng của một người và nó không hề làm ảnh hưởng tới xã hội. Kẻ nhỏ nhen vụn vặt thì rất thích bấu víu vào những thứ vớ vẩn để biện hộ cho hành động của mình.

  Cái gì cũng có giới hạn. Người tử tế có thể biến thành một kẻ bỉ ổi tàn nhẫn vô lương tâm nếu bước qua cái giới hạn ấy. Trước khi bước qua để có mấy cái like bẩn thỉu, các bạn nên thử xem mình đang ở đâu.

  Blogger Lã Việt Dũng: Thật lạ là khi thấy một nữ văn công mặc áo quân đội cộng sản bị lộ hàng, nhiều người có tiếng là đấu tranh dân chủ lại hả hê, thích thú chia sẻ bất chấp việc đó là xúc phạm nhân phẩm, quyền con người của họ.

  Dân tộc này cần dân chủ, tiến bộ, cần hàn gắn và bao dung chứ không cần đấu tố và trả thù một lần nữa!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Hãy nhớ là người phụ nữ ấy là vợ, là mẹ, là con gái của những người khác. Nếu các bạn giữ cách ứng xử này ở đời thực thì tôi không hề ngạc nhiên nếu có một người điên tiết, rút dao đâm thẳng vào giữa ngực các bạn. [/quote]

  Cái người điên tiết nì nên dìa nhà đóng cửa lại mà dạy cái người phụ nữ í, nhá.
  Để cho vợ, mẹ, con gái mần những chiện nì mà không dạy là đồng phạm nhá.
  Dạy đêk được hử? rõ là một người thất bại, trách đứa nầu hử?

  CBN

  Phản hồi: 

  Hic, nhà anh, chị tác rả phê phán linh tinh, nhập nhằng chiện cá nhưn mí chiện chính trị chê bọn CCCĐ (có tớ nhá) rùi lên giọng giảng đạo đức mần người dân chủ phải khác mí nhà sản, phải biết tha thứ, phải tôn trọng nhân phẩm ai đó....
  Mà ngộ đấy, sao biết ai là CCCĐ nhể! Bộ cứ chửi cộng ở mọi nơi, mọi lúc, mọi cơ hội là cực đoan hử? Mịa, cái vụ nì thì còn có mấy mợ, mấy cậu DLV, đội sổ, xo ry, đội lốt chống cộng nhá.
  Tớ nhất trí mí cụ Ba Lúa: "Cũng đúng thôi vì nó như một chuyện vô nghĩa cá nhân, và nó còn vô duyên và cường điệu hơn với tên tác giả bài viết này, lồng lộn với chống cộng cực đoan và còn cái yếu tố dân chủ nữa chứ trong chuyện khoe cái lá đa của một nghệ sĩ tài năng."

  Mịa, có làm thì có chịu.
  Tớ đồ rằng thì là mà, mợ văn công nì mún nổi hơn thế nữa, nhưng gặp sao quả tạ nên nổi lình bình.... hic

  Hic, Nhà anh, chị tác rả đã sáng tác ra câu nì: "Một người rất hay thỉnh thoảng vẫn có thể có những stt dở hơi." Tớ sửa lại thía nì nhá: một stt dở hơi (như bài nì) cũng đã có những đoạn xem ra không đến nỗi nào.
  Thui thì, kí rì hay thì ta vỗ tay, như nhà anh, chị tác rả đã huấn thị: "Tôi có thể phê phán stt ấy nhưng không phủ nhận toàn bộ giá trị con người "và cái bài nì.
  OK, nhà anh, chi, tác rả ???
  Hehe.

  Phản hồi: 

  [quote=Đoàn Bảo Châu] Ý kiến cho rằng nếu không muốn lộ clip thì đừng làm ra nó làm gì. Đây là một dạng nguỵ biện tương tự với kiểu lý luận: muốn đừng chết vì tai nạn giao thông thì đừng ra đường, muốn xã hội dân chủ thì sang Mỹ, Nhật mà sống. Việc làm clip là việc riêng, là quyền của đôi lứa. Không may bị thất thoát thì đấy là tai nạn đáng tiếc. Mà tai nạn thì không tránh ai. Bạn có chắc rằng trong tháng tới bạn hay người thân của bạn sẽ không bị tai nạn giao thông không?[/quote]

  Tôi chẳng hiểu vấn đề chính cho bài biết là gì. Có bác nào rành thì xin vui lòng giải thích để còn biết đường mà còm chứ. Cám ơn.

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Cá nhân tôi thấy chuyện cô nữ văn công của quân đội, lộ clip sex rồi chụp hình bên ông chủ tịch nước, không có gì mà ầm ĩ.
  Cô Lâm Thanh là nghệ sĩ, không phải là tướng lãnh, cấp chỉ huy trong quân đội. Nếu cấp chỉ huy của cô thấy việc làm này làm mất uy tín của quân đội, thì họ có thể "mời " cô đến nói chuyện, đặt vấn đề.
  Việc clip Sex (được, bị) tung lên mạng, ngoại tình hay không, trước sau là chuyện cá nhân. Gia đình cô ấy có chấp nhận hay không, hãy để cho gia đình cô ấy quyết định.
  Cá nhân tôi thấy phản ứng của một thành phần không nhỏ trong xã hội VN hơi quá đà, mang tính đạo đức giả. Lâm Thanh chỉ là một con ốc nhỏ trong guồng máy nhà nước CHXHCNVN. Việc cô ấy được trao tặng huân chương HCM chẳng là cái đinh gì! Cái huân chương này chẳng có giá trị gì, nó được tô hồng và chúng ta đã vô tình nâng cao giá trị, khi chúng ta coi trọng nó.[/quote]

  Cũng đúng thôi vì nó như một chuyện vô nghĩa cá nhân, và nó còn vô duyên và cường điệu hơn với tên tác giả bài viết này, lồng lộn với chống cộng cực đoan và còn cái yếu tố dân chủ nữa chứ trong chuyện khoe cái lá đa của một nghệ sĩ tài năng.

  Chẳng là chuyện cá nhân mà bọn báo chí Mỹ, truyền thông tốn biết bao mực, nước miếng để rồi một tướng lãnh tài ba như David Petraeus, giám đốc CIA phải ngậm ngùi ra đi khỏi chức vụ và còn bị phạt chỉ vì muốn ăn thêm phở có mùi lá đa thay vì ăn cơm nhà, nên nó mới lộ ra thêm chuyện lộ tin tối mật.

  Tự sướng được với những tấm hình, bị lộ hình và xã hội, truyền thông đàm tiếu thì cũng phải tự ráng chịu, than chi!
  Ngu lắm mới tàng trữ những tấm hình này trong điện thoại di động vì kỹ thuật này nay ai cũng có thể hack được.

  Tên tác giả này đào sâu được yếu tố CCCĐ và yếu tố các nhà dân chủ trong chuyện khoe hình cái lá đa của cô nghệ sĩ tài năng, thì tui lại nhìn cái khía cạnh khác, cứ đào sâu chuyện lá đa và tấm huy chương HCM, không chừng lại lòi ra chuyện chủ tịch nước lên giường với nữ nghê sĩ tài năng và không chừng chủ tịch còn rò rĩ thông tin bí mật nhà nước trong lúc trên giường.

  Phản hồi: 

  Tôi không nói đến nội dung clip, chỉ hỏi tác giả bài viết là: Hình ảnh cô quân nhân LT đón nhận bằng khen từ Chủ tịch nước thì được quyền bình luận, còn hình ảnh phòng riêng của cô thì cấm, vì đó là cá nhân. Vậy hình ảnh ông Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước thì được bình luận còn chuyện ông "độc thân" nhưng có 3, 4 người tình, có con... chi đó..., kể cả người bị sát hại, thì không được bình luận?

  Phản hồi: 

  Cá nhân tôi thấy chuyện cô nữ văn công của quân đội, lộ clip sex rồi chụp hình bên ông chủ tịch nước, không có gì mà ầm ĩ.
  Cô Lâm Thanh là nghệ sĩ, không phải là tướng lãnh, cấp chỉ huy trong quân đội. Nếu cấp chỉ huy của cô thấy việc làm này làm mất uy tín của quân đội, thì họ có thể "mời " cô đến nói chuyện, đặt vấn đề.
  Việc clip Sex (được, bị) tung lên mạng, ngoại tình hay không, trước sau là chuyện cá nhân. Gia đình cô ấy có chấp nhận hay không, hãy để cho gia đình cô ấy quyết định.
  Cá nhân tôi thấy phản ứng của một thành phần không nhỏ trong xã hội VN hơi quá đà, mang tính đạo đức giả. Lâm Thanh chỉ là một con ốc nhỏ trong guồng máy nhà nước CHXHCNVN. Việc cô ấy được trao tặng huân chương HCM chẳng là cái đinh gì! Cái huân chương này chẳng có giá trị gì, nó được tô hồng và chúng ta đã vô tình nâng cao giá trị, khi chúng ta coi trọng nó.
  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Một quan điểm đúng đắn, rất đáng đuợc phổ biến[/quote]

  Vẫn chưa qua được cái não trạng hai chử "cực đoan", bởi nó như lộng ngôn và không cần thiết khi phán" Ý kiến của những người ghét cộng sản cực đoan", bởi tác giả như luôn phải đấu tranh ta và địch cho cái đúng và sai để xét về cái tư cách một con người, thay vì chỉ phải xét cái khía cạnh nhân phẩm giáo dục, thì nó lái qua chuyện cs và không cs.

  Lại còn chuyện " các nhà đấu tranh dân chủ hả hê ...", các nhà dân chủ có là toàn dân, mà toàn dân hả hê có được không cái chuyện này? thằng nào ngu lắm mới lồng chuyện các nhân dân chủ.

  Tướng lãnh Mỹ, chỉ làm chuyện ngoại tình, không hình không ảnh mà còn bị giáng cấp và phạt bởi nó làm ô uế màu cờ sắc áo quân ngũ và kỹ cương.

  Đẹp khoe xấu che, Khoe hình đẹp như đĩ, lại còn hình quân ngũ đứng cạnh chủ tịch nước nhận bằng tưởng lục HCM, tại sao không bàn cái khía cạnh "cực đoan" khác, như nhận huy chương xong, tao và chủ tịch cùng cỡi truổng như tấm hình selfie này.

  Phản hồi: 

  Tác giả viết: "Bạn thân của tôi, nếu một ngày bất đồng quan điểm quá sẽ thành sơ, mà sơ rồi vẫn quá khác thì không còn là bạn. Ngược lại, một người xa lạ nếu thấy hay tôi sẽ coi là bạn và nếu người ấy làm việc tốt, tôi sẽ ủng hộ. Ngoài ra, tôi cũng không qua một vài stt để đánh giá một người là hay dở. Một người rất hay thỉnh thoảng vẫn có thể có những stt dở hơi. Tôi có thể phê phán stt ấy nhưng không phủ nhận toàn bộ giá trị con người ấy." Hết trích.

  Một quan điểm đúng đắn, rất đáng đuợc phổ biến.

  Nguyễn Jung