Bộ Công An đòi chống "thông qua kinh tế để chuyển hóa chính trị"

 • Bởi Admin
  29/12/2016
  4 phản hồi

  Nguyễn Anh Tuấn

  AI LÀM KINH TẾ ĐỂ CHUYỂN HOÁ CHÍNH TRỊ?

  Bộ trưởng Công an vừa cho biết đã trình Bộ Chính trị ra Chỉ thị về chống chệch hướng kinh tế nhằm 'ngăn chặn hoạt động thông qua kinh tế để chuyển hóa chính trị'.

  Thông tin nghe qua rất quan trọng, ảnh hưởng lớn tới đời sống kinh tế quốc gia, song không rõ ý của Bộ trưởng là gì.

  'Thông qua kinh tế để chuyển hoá chính trị' là kiểu làm ăn như Formosa, cố tình tạo ra thảm hoạ để dân chúng có cớ biểu tình, tiến tới chuyển đổi chế độ chính trị?

  Hay ý của Bộ trưởng là các doanh nghiệp Trung Quốc mua chuộc quan chức ở ta để thắng thầu, tạo ra hàng loạt dự án lãng phí, ô nhiễm, khiến người dân ác cảm với chính quyền dần sẽ tìm cách chuyển hoá?

  Hoặc là Bộ trưởng đang nói tới chuyện cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, làm nhanh quá thì nhà nước hết công cụ kinh tế để giữ quyền kiểm soát, cũng như mất lượng lớn ủng hộ viên tự nhiên (là nhân viên các doanh nghiệp nhà nước, luôn có cảm giác mình là người nhà nước), khiến chỗ dựa của chế độ bị lung lay?

  Hay có khi nào Bộ trưởng nói về các tập đoàn Mỹ, phương Tây đang đầu tư ở Việt Nam như một vỏ bọc để thực hiện chiến lược diễn biến hoá bình của họ?

  Mà nếu thế thật thì Bộ trưởng định tham mưu cho Bộ Chính trị làm gì? Ra lệnh quốc hữu hoá như Hugo Chavez từng làm bên Venezuela à? Hay đuổi họ về nước, rút giấy phép?

  Hoặc nếu kinh tế tư nhân có thể gây chệch hướng thì có cải tạo tư sản cho về đúng hướng một lần nữa không?

  Thị trường và nền kinh tế rất nhạy cảm với những thông tin từ những người cấp cao nhất trong hệ thống chính trị như Bộ trưởng. Do đó nếu không phát ngôn rõ ràng thì sẽ rất tai hại, doanh nghiệp và nhà đầu tư hoang mang mà bỏ chạy hết thì không biết Bộ trưởng chịu trách nhiệm nổi không?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phó thường dân viết:
  Đọc mấy câu chữ mà bực cả mình . Mấy chục năm trước, đọc câu chuyện phiếm anh Miên mặc cảm bảo anh Mít “Phải, chúng tôi ngu nhưng có lãnh đạo khôn, mấy anh rất khôn nhưng lãnh đạo các anh lại quá ngu” – Đâu có ngu đâu, khôn thấy mẹ nhưng “lú” hơi nhiều …

  Bọn nhà sản xứ lừa nì đêk có lú đâu. Chúng tung hoả mù chữ để lừa thần dân thui, nghề của chàng mờ.

  "Bộ trưởng Công an vừa cho biết đã trình Bộ Chính trị ra Chỉ thị về CHỐNG CHỆCH HƯỚNG kinh tế nhằm 'ngăn chặn hoạt động thông qua kinh tế để chuyển hóa chính trị'."
  "CHỐNG CHỆCH HƯỚNG" Vậy xin hỏi THẾ NÀO LÀ ĐÚNG HƯỚNG?

  "Hay có khi nào Bộ trưởng nói về các tập đoàn Mỹ, phương Tây đang đầu tư ở Việt Nam như một vỏ bọc để thực hiện chiến lược diễn biến hoá bình của họ?"
  Nay tôi mới hiểu "các tập đoàn Mỹ, phương Tây đang đầu tư ở Việt Nam như một vỏ bọc để thực hiện chiến lược diễn biến hoá bình của họ". Ta biết họ đầu tư để diẽn biến hòa bình, sao ta còn kêu gọi họ đầu tư lại còn rải thảm đỏ để đón họ đầu tư? Ta chống họ thực hiện đầu tư để diễn biến hòa bình thì ta đừng cho họ đầu tư nữa, khó gì việc đó.
  Nay tôi mới hiểu CHỐNG ÂM MƯU DIỄN BIẾN HÒA BÌNH. Trên thế giới chỉ có hoặc là hòa bình, hoặc là chiến tranh, ta chống diễn biến hòa bình, thế ra ta thích chiến tranh như Si ri ấy à? Cả thế hệ trước đây đã từng cầm súng trong chiến tranh, hy sinh đổ máu, nay sợ chiến tranh lắm rồi, lại rất ghét chiến tranh. Muốn làm gì thì làm nhưng đừng để xẩy ra chiến tranh làm con cháu ta khổ. Chỉ có hòa bình thì mới yên tâm làm ăn phát triển đất nước. Một nguyên nhân làm chúng ta nghèo vì ngân sách quốc phòng cao quá. Khốn nỗi sau khi ta kết thúc chiến tranh thì lại tập trung và thực hiện độc tài với dân. Dân đã khổ vì chiến tranh, hy vọng hòa bình thì sẽ sướng hơn, nào ngờ sau khi chiến tranh kết thúc thì lại bị cướp ruộng đất và chế độ độc tài siết chặt hơn nữa.

  "Hoặc nếu kinh tế tư nhân có thể gây chệch hướng thì có cải tạo tư sản cho về đúng hướng một lần nữa không?" Đúng là ông Bộ trưởng CA chưa học chính trị kinh tế học chay chưa học CN Mác Lênin rồi. Kinh tế là hạ tầng cơ sở chi phối chính trị là thượng tầng kiến trúc. Nhiều thành phần kinh tế mà chỉ có một thành phần tư tưởng thì tình hình diễn biến như ở nước ta, vừa tăng ga lại vừa đạp phanh (thắng), chiếc xe như thế thì tiến sao được. Ta chỉ có thể chọn một trong hai con đường, tiến lên hoặc đứng yên thôi và lùi thôi.
  Cái nhà nước ta là một mô hình hoàn toàn độc đáo trên hành tinh này: giai cấp các nhà tư bản mọc lên như nấm trong cái nhà nước CS. Quan chức CS toàn bị tư bản hóa.
  Cuộc CM XHCN phải do giai cấp công nhân lãnh đạo. Tìm khắp cả Bộ chính trị làm đéo gì có ai là giai cấp công nhân.

  "chệch hướng kinh tế" có lẽ nhắm vào các công ty là chính, vào các hoạt động của công ty
  Không hiểu "chệch hướng kinh tế" là chệch so với cái gì lấy làm chuẩn ?
  Do toàn cầu hóa, việc rửa tiền, trốn thuế, thông qua các công ty bình phong ... là rất phổ biến. Các nước đang ra sức đối phó .
  Riêng đảng CSVN, các đảng viên cũng đang ra sức trốn thuế, thông qua tham nhũng, lương bèo nhưng quan CS nào cũng có vài tỉ, cả trăm ngàn USD trong ... két sắt (quan bị bắn chết ở Yên Bái), nhà đất, xe Lexus (quan trốn Trinh Xuân Thanh), trang trí đế vương (quan về hưu Nông Đức Mạnh), ...

  Tô Lâm, trước hết hãy chống ... Tô Lâm và các quan trong TƯ, bắt công khai tài sản trước dân

  'ngăn chặn hoạt động thông qua kinh tế để chuyển hóa chính trị'
  Có lẽ đảng CSVN chẳng có chính trị mới lạ, cao đẹp gì cả, ngoài việc duy nhất muốn luôn luôn độc quyền lãnh đạo, thông qua bạo lực đàn áp. Tham nhũng quyền lực, tự nó đã phá hư, phá tan nát mục đích chính trị theo nghĩa thông thường rồi

  Tô Lâm hãy lo chống bọn quan CS tham nhũng quyền lực, chuyển hóa chính trị, mà trong đó có Tô Lâm

  Đọc câu “ngăn chặn hoạt động thông qua kinh tế để chuyển hóa chính trị” thiệt tình hiểu chết liền. Đọc bài của bác Nguyễn Anh Tuấn tuy có chút hình dung về ý này nhưng vẫn thấy chưa rõ lắm . Nhiều ngày qua bà con đã nói nhiều về “tự diễn biến, tự thoái hóa trong nội bộ” nhưng cũng chưa ai rõ một cách tường tận là lão Trọng muốn nói gì hay chỉ nói nó là gì trong nội bộ bí mật của đảng Cộng Sản. Dường như chúng ta mới nhìn thấy một góc cạnh của vấn đề .

  Tôi lên mạng bốc trúng bài viết "kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động thông qua kinh tế để chuyển hóa chính trị.“ trong trang mạng “Việt Nam Thời Báo” viết về chủ đề này [1]. Nhưng “Việt Nam Thời Báo” này không phải là của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam (IJAVN) mà là của “ai” khác (VNTB.org). Thôi đành đọc xem coi có gì hay, chi tiết không ? Nguyên câu, nguyên chữ thì chẳng có gì là lạ, theo tôi nó cũng không hoàn toàn nằm trên tình thần như bác Tuấn viết, duy nhất câu “kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động thông qua kinh tế để chuyển hóa chính trị. “ là đáng “nuôi voi”.

  Làm gọn câu thành “hoạt động kinh tế để chuyển hóa chính trị”. Hoạt động kinh tế thì ai cũng hiểu . “chuyển hóa chính trị” thì có hai hướng . Nếu hiểu theo “diễn tiến hòa bình”, “tự diễn biến” từ anh Cộng Sản thành anh chống Cộng trong chừng mực nào đó, nó có ý nghĩa thuần chính trị thì hoạt động kinh tế không thể được tính đến. Ngoại trừ chữ “hoạt động kinh tế” được hiểu là thu vén, tham nhũng rồi “tự suy thoái” từ anh Cộng Sản thế giới đại đồng thành anh siêu đại gia (vẫn còn là CS) kiểu như Trần Văn Truyền hay Nông Đức Mạnh. Hay "tự suy thoái" đầy túi xong "tự diễn biến" đếch cần đảng, tiếp theo là "tự biến" ra khỏi biên giới như Trịnh Xuân Thanh mới đây.

  Hóa ra mấy anh định nghĩa tham nhũng ăn cắp của công là một phần của “tự suy thoái” trong khi “tự diễn biến” là là dành cho mấy anh thay đổi lập trường chính trị . Nay lại có “chuyển hóa chính trị qua hoạt động kinh tế” nó mang cả hai nội hàm tiền bạc và chính trị . Mà công thức này có vẻ là dành cho các đảng viên chứ nếu dân thường thì lại không cần đấu tranh với khẩu hiệu như thế này, động tới chính trị chỉ qua Facebook chả có kinh doanh, kinh tế gì thì mấy chả đã tém gọn nhốt tù rồi .

  Suy nghĩ một cách lạc quan, cầu mưa ở sa mạc Gobi là liệu mấy cha Công An đang muốn lấy quyền và thế chủ động để đánh tham nhũng ra khỏi chiếc áo giáp mang số 15 ??? Nếu sự đời sẽ xảy ra như thế thì quá mừng quá vui cho Dân Tộc .

  Đọc mấy câu chữ mà bực cả mình . Mấy chục năm trước, đọc câu chuyện phiếm anh Miên mặc cảm bảo anh Mít “Phải, chúng tôi ngu nhưng có lãnh đạo khôn, mấy anh rất khôn nhưng lãnh đạo các anh lại quá ngu” – Đâu có ngu đâu, khôn thấy mẹ nhưng “lú” hơi nhiều …

  Bố nó lú còn chú nó khôn, thời nào cũng có anh kiệt, giá mà Nguyễn Anh Tuấn được trọng dụng thay vì chỉ là người đứng bên lề.