Xử phạt xe không chính chủ - Bộ Công an bất chấp phản ứng của người dân.

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  28/12/2016
  3 phản hồi

  Kim An

  Ngày 01/01/2017 sắp tới đây theo nghị định 171 của Bộ Công an, mỗi một phương tiện xe máy, xe moto không chính chủ sẽ bị CSGT xử phạt hành chính từ 200 nghìn đồng-400 nghìn đồng.


  Theo đó tất cả các phương tiện sau khi thực hiện giao dịch dân sự (mua bán, cho, tặng...) phải tiến hành làm đăng ký chuyển quyền sở hữu trong 30 ngày.

  Dù vấp phải sử phản đối quyết liệt từ người dân trong những lần "thí nghiệm" xử phạt trước đó Bộ Công an vẫn quyết định ban hành và áp dụng nghị định này tại Việt Nam vào năm 2017.

  Nghị định này đã hành chính hóa mối quan hệ dân sự xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân mà Hiến pháp đã công nhận.

  Cũng giống như quy định buộc người dân phải đội mũ bảo hiểm, nghị định này khiến người dân nghĩ đến việc Bộ Công an đang cố tình tạo điều kiện cho các đồng chí của họ kiếm "bánh mỳ".

  Nếu thực sự vì quyền lợi của người dân thì lẽ ra họ cần tạo điều kiện, khuyến khích người dân tự thực hiện vì lợi ích của bản thân thay vì ép buộc, xử phạt hành chính, bỏ qua những vướng mắc người dân gặp phải.

  Với một người dân lao động nghèo khổ, chiếc xe là một tài sản lớn. Đa phần thì phương tiện của họ đều là được mua cũ, không đứng tên chính chủ và được dùng để nuôi sống gia đình mình. Người mua thì khó khăn mới có thể mua được một chiếc xe cho mình. Người bán, bán một chiếc xe có giá trị vài triệu đồng mà phải chịu đóng thuế phí sang tên sau khi đã đóng phí trước bạ lúc mua xe.

  Được lợi ở đây là ngân sách tận thu của Bộ công an. Mật độ phương tiện giao thông tăng cao và mất kiểm soát trong những năm qua. Đa phần phương tiện được trao tay mua bán, việc ban hành và ép buộc Nghị định 171 sẽ đem lại một khoản thu không nhỏ cho ngành công an cả chính thức trong ngân sách lẫn lạm dụng xử phạt để tham nhũng ngành.

  Đưa ra lý do tránh rắc rối khi tai nạn xảy ra cho chủ xe là không hợp lý vì BLDS 2005 đã có những quy định về trách nhiệm dân sự liên đới của chủ xe. Bộ Công an hoàn toàn có thể dựa vào điều luật dân sự này, điều chỉnh và thông cáo để khuyến khích người bán xe đi sang tên đổi chủ cho khách mua xe chứ không thể tự ý đưa ra một quy định vượt quyền hạn như vậy.

  Dưới góc độ hành chính, nếu muốn xử phạt người dân vì lý do chưa sang tên đổi chủ thì CSGT phải có nghĩa vụ chứng minh xe không thuộc sở hữu của người điều khiển. Nghĩa là người dân không cần phải chứng minh chiếc xe mình đi là mua hay mượn với CSGT. Tự CSGT sẽ phải xác định chủ phương tiện bằng nghiệp vụ của mình trong hàng triệu phương tiện Vậy câu hỏi đặt ra cho chúng ta, công việc, nhiệm vụ của CSGT là đảm bảo, trật tự an toàn giao thông hay cố gắng tìm ra lý do để xử phạt hành chính người dân?

  Những thủ tục trong việc sang tên đổi chủ phương tiện cũng còn vô số những rắc rối mà chúng ta cần nghĩ tới. Như chủ xe đăng ký xe khác tỉnh với người mua, cách nhau có khi cả ngàn cây số, đòi rút hồ sơ đăng ký gốc mới cho làm đăng ký mới gây ra khó khăn không nhỏ cho người dân.

  Bỏ qua tất cả những bất cập, sự bức xúc của người dân, Bộ Công an vẫn quyết định thực thi bằng được Nghị định 171, một nghị định vượt quyền, vi Hiến để nhằm tận thu nguồn lợi chứ không phải vì lợi ích của nhân dân.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác Dân Quê :
  " Tôi có người bạn có bố ra nước ngoài hàng năm trời, để ô tô ở nhà cho con đi nhưng không sang tên cho con. Thế là anh con đành để ô tô đắp chiếu. "

  Tác giả Kim An : "Theo đó tất cả các phương tiện sau khi thực hiện giao dịch dân sự (mua bán, cho, tặng...) phải tiến hành làm đăng ký chuyển quyền sở hữu trong 30 ngày."

  Tôi nghĩ người bạn của bác Dân Quê có lẽ hiểu sai. Người bạn của bác Dân Quê có quyền lái xe của bố chứ miễn là đem theo bằng lái xe, giấy tờ xe (+ giấy bảo hiểm, giấy đóng thuế lưu hành do người bố trả).
  Trong trường hợp này không hề có giao dịch dân sự, mà chỉ là mượn xe của gia đình.

  Phản hồi: 

  Phạt xe không chính chủ mặc dù có giấy tờ hợp pháp là một biện pháp tìm mọi cớ để móc túi dân bù vào ngân khố rỗng tuếch do bị các quan chức CS tham nhũng (có người cuỗn tiền rồi chuồn ra nức ngoài) . Tôi có người bạn có bố ra nước ngoài hàng năm trời, để ô tô ở nhà cho con đi nhưng không sang tên cho con. Thế là anh con đành để ô tô đắp chiếu.
  Luật pháp của ta là những biện bắt bắt dân phải theo để làm lợi cho nhà cầm quyền, tức những người CS lãnh đạo. Ngoài ra bất chấp lẽ phải, đạo lý là hợp lý.
  Đối với dân thì tìm đủ mọị thủ đoạn để gây khó dễ, còn đối với nước ngoài, kể cả kẻ thù thì toàn thua thiệt. Đó là cái "tài" lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng CS.

  Phản hồi: 

  " Theo đó tất cả các phương tiện sau khi thực hiện giao dịch dân sự (mua bán, cho, tặng...) phải tiến hành làm đăng ký chuyển quyền sở hữu trong 30 ngày. "

  Mỗi phương tiện giao thông ngoài đường phố đều phải có bảng số xe.
  Phương tiện giao thông ngoài đường phố bao gồm :
  -xe hai bánh (honda, xe đạp điện, ...),
  -xe ba và bốn bánh (xe xich lô đạp, xe xích lô máy, xe hơi, xe bus, xe tải, xe đò, ...),
  -phần chuyên chở hàng (phần remorque, móc vào sau xe, có bảng số riêng đối với xe).

  Bảng số xe là cầu nối (mapping 1-1) giữa xe và chủ xe, chứa các thông tin về xe (số máy, năm ra đời, hiệu xe, tình trạng sử dụng, ...) và chủ xe (tên, địa chỉ, số lượng xe đang có, ...).

  Các công ty bảo hiểm cũng căn cứ vào Bảng số xe để định giá bảo hiểm (xe cũ mới, power, ...)

  Bộ giao thông vận tải sẽ căn cứ vào bảng số xe và thông tin về bảo hiểm để :
  -đánh thuế lưu hành / trước bạ chủ xe : tùy theo sẽ cũ, mới, sức mạnh của động cợ, số lượng xe đang có, ...
  -cho phép xe lưu hành hoặc ngăn cấm, ...

  Nếu xe chưa có bảo hiểm, bộ giao thông vận tải sẽ không cấp giấy trước bạ và không có bảng số xe để giao thông .

  Khi mua xe (mới toanh hoặc cũ), người mua chỉ mua cái xe chứ không mua cả cái bảng số xe bởi vì người chủ cũ đã gỡ cái bảng số xe ra (để tránh dính líu trách nhiệm dân sự và hình sư).
  Người bán xe giữ bảng số xe cũ, thông báo cho công ty bảo hiểm và sở giao thông vận tại địa phương là bảng số xe này sẽ không còn giá trị nữa.
  Người mua cầm giấy tờ mua xe, ra hãng bảo hiểm mua bao hiểm và công ty bảo hiểm sẽ lo việc trước bạ xe và đến ngày, ghé sở giao thông địa phương, lấy bảng số xe

  Hàng năm / quí, chủ xe có trách nhiệm :
  -đóng thuế lưu hành xe,
  -đóng bảo hiểm,
  -kiểm tra xe định kỳ,
  thì mới có quyền sử dụng xe vào giao thông công cộng

  Cứ theo đúng qui trình trên, sẽ giảm tối đa các xe ma, chạy lậu, không đăng ký