Việt Nam và Do Thái

 • Bởi Biên tập viên
  28/12/2016
  8 phản hồi

  Xuân Thọ

  Hôm qua sau khi post clip bài „Cầu nguyện cho các bà mẹ“ của cô nhạc sỹ Do Thái Yael Deckelbaum, tôi nghe đi nghe lại bài hát đó để thưởng thức âm nhạc và tiếng Hebrew. Ngôn ngữ này có gì đó giống tiếng Ả-Rập với âm thanh kh..kh… phát ra từ cố họng.(Nghe ở đây https://www.youtube.com/watch?v=YyFM-pWdqrY&feature=youtu.be)

  Cần phải nói rõ: Hebrew từng là một tử ngữ, như tiếng Latin hiện nay, tức là 1 ngôn ngữ chỉ tồn tại trên văn tự cổ. Mọi hình thức sinh ngữ như văn học, nghệ thuật, ca nhạc, sách giáo khoa đã bị cấm từ hàng ngàn năm, khi người Do Thái bị mất tổ quốc trong cuộc chiến tranh Jerussalem năm 70 sau công nguyên. Người Do Thái phiêu bạt khắp thế giới, sống thành các cộng đồng bị khinh bỉ, bị hắt hủi trong các khu ổ chuột. Ở tất cả các nước họ phiêu bạt đến, người Do Thái phải chịu đựng một chính sách đồng hóa khốc liệt. Nạn diệt chủng của Hitler (Holocaus) chỉ là vụ tàn sát cuối cùng trong hàng ngàn thảm kịch của dân tộc Do Thái.

  Vậy mà ngày nay, tại Israel, họ đã khôi phục tiếng Hebrew thành một sinh ngữ với những bài hát hay và rung động như bài hát trên đây. Nhà văn Shai Agnon còn đoạt giải Nobel về văn học, trong đó có nhiều tác phẩm viêt bằng tiếng Hebrew.

  Dân tộc Việt cũng là một dân tộc có sức sống mãnh liệt, có thể so sánh với Do Thái nên mới gìn giữ được văn hóa, ngôn ngữ và bản sắc riêng của mình sau 1000 năm Bắc thuộc và hơn 1000 năm âm mưu thôn tính sau đó.

  Các đế quốc Nguyên-Mông, Mãn Châu, Tarta ở Trung Á đều đã từng xâm chiếm Trung Quốc, quê hương của nhưng chàng AQ. Nhưng rồi chúng lần lượt bị nền văn hóa khổng lồ của dân tộc này đồng hóa ngược lại. Do vậy việc ta vẫn nói tiếng ta, vẫn chơi đàn bầu, mặc áo dài và từng hò nhau „Đánh cho để đen răng, đánh cho để dài tóc“ là một bằng chứng về sức sống của dân tộc Việt.

  Rõ ràng người Việt và người Do Thái có nhiều điểm tương đồng và vài điểm dị biệt mà tôi xin tóm lược ra đây:

  Cả Việt Nam và Do Thái đều là những dân tộc thiện chiến. Do Thái 1948-1973 với 3 triệu dân, tả xung hữu đột trong hơn 100 triệu người Ả Rập như vào chỗ không người. Việt Nam 3 lần đại phá quân Nguyên, đánh tan hàng trăm ngàn quân Tống, Minh, Thanh, Xiêm-La v.v. Đó là chưa kể đến thành tích „đánh thắng ba đế quốc lớn“ thời hiện đại…

  Cả Việt Nam và Do Thái đều giỏi về canh nông. Do Thái giỏi về canh nông bằng nước phun sương, rỏ giọt trên sa mạc, Việt nam giỏi trồng lúa nước trên quê hương 5 tấn.

  Cả hai dân tộc đều thiên tả, thích xây dựng Chủ nghĩa Cộng sản.

  Các công xã (Commune) làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, không dùng tiền bạc đầu tiên của loài người được thành lập tại Israel từ năm 1910 gọi là Kibbuz, trước cả khi đảng CS Đông Dương ra đời. Các Kibbuz ở Israel là các công xã thực sự, chỉ kết nạp các thành viên tự nguyện, không sử dụng tiền bạc trong nội bộ, không phân chia giai cấp. Tất cả các thành viên đều trung thành với tư tưởng công bằng, bác ái và đều có năng suất lao động cao. Ngày nay tại Israel vẫn tồn tại 272 công xã cộng sản loại này với 117.000 người tự nguyện. (Xem ở đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Kibbutz )

  Việt Nam cũng quyêt tâm xây dựng CNCS, tuy biết rằng cuối thế kỷ 21 này chưa chắc đã xong. Việt Nam không chấp nhận nền kinh tế cộng sản, vì vẫn tiêu tiền, vẫn tích tụ tư bản, nhưng có gần bốn triệu người thề thốt trung thành với lý tưởng CS :-).

  Việt Nam cũng đề cao công bằng và bác ái, nhưng có một số người công bằng hơn kẻ khác. Họ được chia nhau tài sản xã hội và để nhóm còn lại công bằng chia nhau cái nghèo.

  Người Do Thái thiện chiến đang bành trướng đất nước họ, ngày càng xây dựng nhiều khu định cư, cướp quyền sống của người láng giềng Palestine, trong khi người Việt đang từ chỗ bành trướng lãnh thổ trong trong ba thế kỷ 16,17,18, nay đang để mất dần biển, đảo và nghe đâu cả Mục Nam Quan và Thác Bản Giốc.

  Người Do Thái rất thông minh nhưng không chịu hiểu một chân lý đơn giản: Phải từ bỏ đối đầu, phải xây dựng nền hòa bình với người Palestine và tôn trọng quyền làm người của họ để bảo vệ sự thịnh vượng và chế độ dân chủ. Ông Abbas bảo: Họ không chịu hòa bình!

  Người Việt Nam thông minh hơn, chịu yên phận để từ bỏ sự thịnh vượng và phát triển. Nói theo kiểu bà Phạm Chi Lan là: Không chịu phát triển!

  So với chả sánh. Ai thấy đúng thì like, nếu thấy sai thì cãi nhé!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đây là một cái bẩy của chính quyền Israel lúc bấy giờ và Einstein còn biết khôn ngoan và từ chối. Làm tổng thống Israel phải là công dân Israel, mà Einstein thì không phải công dân, mặt mũi nào cho Einstein nếu nhận chức vụ này, nó đòi hỏi trước tiên nghị viện Israel phê chuẩn quyền công dân cho ông ta, liệu nghị viện này sẽ phê chuẩn quyền công dân cho Einstein vì chính Einstein là một người chống đối kịch liệt sự hình thành quốc gia Israel.

  Tham khảo:

  Albert Einstein Quotations Opposing a Jewish State in 1938, 1946 & 1952 and Labeling Future Israeli Prime Minister Menachem Begin a Fascist in 1948.
  [quote="Tên tác giả"]Albert Einstein, on April 17, 1938, in a speech at the Commodore Hotel in New York City, said:

  "I should much rather see reasonable agreement with the Arabs on the basis of living together in peace than the creation of a Jewish state. Apart from practical consideration, my awareness of the essential nature of Judaism resists the idea of a Jewish state with borders, an army, and a measure of temporal power no matter how modest. I am afraid of the inner damage Judaism will sustain -- especially from the development of a narrow nationalism within our own ranks, against which we have already had to fight strongly, even without a Jewish state." [1]

  In January, 1946, in a reply to the question of whether refugee settlement in Palestine demanded a Jewish state, Einstein told the Anglo-American Committee of Inquiry,

  "The State idea is not according to my heart. I cannot understand why it is needed. It is connected with narrow-minded and economic obstacles. I believe it is bad. I have always been against it." [2]

  Letter to the New York Times, December 4, 1948, from Albert Einstein and other prominent Jews, denouncing Menachem Begin, a future prime minister of Israel who is highly regarded by the current ruling Likud Party, as a fascist. After the death of the first president of Israel in 1952, the Israeli government offered the post of president to Einstein. He declined the offer.[/quote]

  Tham khảo:

  http://www.newdemocracyworld.org/old/Einstein.htm

  Phản hồi: 

  Ba Lúa: "Bố láo bố lếu, tuyên bố bậy bạ, Einstein được đề nghị làm tổng thống nước nào đây ?"
  Sau thế chiến II, Einstein được nhân dân Israel đề nghị là tổng thống nước Isralel khi nhà nước Israel mới hình thành, chứ không phải làm tổng thống nước Mỹ. Hãy giở lại các tài liệu nói về Israel sau chiến tránh sẽ rõ. Ông còn đưa ra ý kiến là hãy hòa hợp với nhân dân Palestin.
  Lúa hãy đọc và suy ra thì rõ, nhưng cái máu soi mói hoạnh họe lung thung thì không sửa được. Cái bệnh vội vàng, chưa suy nghĩ đã bắt bẻ mãi mà không chừa.

  Phản hồi: 

  Có thể là tổng thống Israel chăng ? một chức vụ chỉ có danh mà không có việc, và còn phải là công dân Do Thái

  Phản hồi: 

  [quote="HOÀNH ĐẾ"] Einstein không thèm làm tổng thống mặc dù được đề nghị mà chỉ làm nhà khoa học[/quote]

  Bố láo bố lếu, tuyên bố bậy bạ, Einstein được đề nghị làm tổng thống nước nào đây ? là công dân Đức, ông phải bỏ của chạy lấy mạng vì tên Hitler, là công dân Mỹ nhưng không sinh đẻ ở Mỹ, câu nào của hiến pháp Mỹ cho Einstein được tranh cử chức vị tổng thống Mỹ?

  Phản hồi: 

  Một điều giống nhau nữa giữa Do Thái và VN (VNCH) đó là họ đều bị "Đồng Minh phản bội" và điều đó đều xảy ra bởi đảng Dân Chửi của Mẽo!!!!!

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Cần phải nói rõ: Hebrew từng là một tử ngữ, như tiếng Latin hiện nay, tức là 1 ngôn ngữ chỉ tồn tại trên văn tự cổ.
  Vậy mà ngày nay, tại Israel, họ đã khôi phục tiếng Hebrew thành một sinh ngữ với những bài hát hay và rung động như bài hát trên đây. "

  Chà, điều này tôi mới biết.
  Tôi không quen biết người Do Thái nào như hàng xóm, bạn học, đồng nghiệp

  Phản hồi: 

  Về tính cách (có thể nói là đặc tính) thì Người Việt Nam và Do Thái khác nhau như sau: người Việt không ưa ai khác mình, không chịu sáng tạo. Người Do thái KHUYẾN KHÍCH SÁNG TẠO và CHẤP NHẬN CÁC Ý KIẾN ĐỐI LẬP.
  Người Việt thì khôn vặt, người Do thái thì khôn lớn. Không có ý tưởng của Einstein thì không có bom nguyên tử. Einstein không thèm làm tổng thống mặc dù được đề nghị mà chỉ làm ngà khoa học. Người Việt: trước làm nhà khoa học, sau làm nhà lãnh đạo chính trị.
  Về tác phong thì người Do thái dân chủ thể hiện ngay từ những việc làm nhỏ nhất, ai cũng có thể làm như ai. Người Việt thì khi lao động chân tay, quan đứng hô trên loa: "Lao động là vinh quang", còn người dân thì hì hục cuốc đất, khuân vác...
  Người Do Thái, khi chiếc xe chở hàng đến nơi thì cả quan và dân đều khuân vác hàng như nhau.
  Về đào tạo: một người Do Thái có thể làm 3 việc: nhân viên văn phòng, một người thợ và một người lính.
  Người Việt "nhất nghệ tinh nhất thân vinh".
  Về lãnh đạo, người Việt có một thủ tướng, người Do thái có bao nhiêu dân thì có bấy nhiêu thủ tướng.

  Phản hồi: 

  "Nói theo kiểu bà Phạm Chi Lan là: Không chịu phát triển!" Câu này không phải của bà chi Lan nói mà của một ngù]ời nước ngoài nói vp[í Bà chi Lan đấy chứ.
  Mọi sự so sánh đều kghaapj khiễng. Có một điều khác biết dế thấy là trước Công nguyên 2.000 năm thì người Do thái đã xóa nạ mù chữ, còn người Việt Nam thì nhờ có ông Sĩ Nhiếp người nước Sở Trung quốc dạy cho chữ Hán, sau sửa thành chữ Nôm và được người Tây tặng cho món quà vô giá là chữ Quốc ngữ.
  Người Do Thái xây dựng chế độ CS (cộng đồng) do người Do thái phát hiện ra, còn người Việt Nam theo chế độ CS là do nhập ngoại. Người Do thái đi đến nước nào thì còn dạy cho cả người bản xứ. Nên nhớ ông Kissinger là người Do thái còn làm cố vấn cho mấy đồi tổng thống Mỹ.
  Người Do thái đi ngang tầm và vượt tầm thời đạo, còn người Việt Nam thì lẽo đẽo đi sau thời đại mà không xong vì người Việt Nam có cái LIỀM TỰ HÀO là có Đảng CS và bác Hồ lãnh đạo.
  Tổng thống sau của người Do thái không học TT trước vì họ gioỉ hơn, còn người Việt Nam cứ học tập bác Hồ mãi mãi vì hàng ngàn năm sau chưa chắc có ai vượt được bác Hồ.
  Nước MỸ tôn thờ nhà bác học Einstein, người Do thái, nước Việt tôn thờ ông Mác- Lê nin là những nhà chính trị.
  ơ