Thấy gì từ cuộc họp báo công bố nguyên nhân vụ nổ súng Yên Bái

 • Bởi Sapphire
  28/12/2016
  4 phản hồi

  Hương Khê

  Thế là sau hơn 4 tháng “ngâm cứu, điều tra khẩn trương, nghiêm túc và đúng quy trình”, cuối cùng thì vào chiều ngày 26/12/2016, Công an tỉnh Yên Bái cũng đã tổ chức họp báo thông báo kết quả điều tra vụ án Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức tỉnh Yên Bái bị bắn chết tại phòng làm việc vào sáng 18.8.2016.


  Ảnh minh hoạ: Youtebe

  1. Nguyên nhân Đỗ Cường Minh nổ sung là do bất mãn về sắp xếp nhân sự?

  Theo trung tá Phạm Anh Sơn - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái, được tờ Thanh Niên ra ngày 26/12/2016 cho biết : “Nghi phạm gây án là ông Đỗ Cường Minh - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái”.

  Công an tỉnh Yên Bái nhận định, do bất mãn, bức xúc cá nhân trong việc bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp vào Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái dẫn đến Đỗ Cường Minh đã dùng súng bắn chết ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn.

  Theo cơ quan điều tra, ông Đỗ Cường Minh được sắp xếp đảm nhiệm chức vụ Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm sau khi sáp nhập hai chi cục nêu trên.

  Liên quan đến xác minh đơn tố cáo tham nhũng tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái: Tháng 4 và tháng 7.2015, ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy, nhận được 2 lá đơn (đơn nặc danh) tố cáo tham nhũng ở Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái và giao cho Công an tỉnh Yên Bái tiến hành xác minh nội dung đơn.

  (http://thanhnien.vn/thoi-su/vu-bi-thu-tinh-yen-bai-bi-ban-chet-do-bat-ma...).

  2. Vì sao khẩu súng gây án nằm trong tủ của nạn nhân?

  Tờ Dân Trí ra ngày 26/6/2016 đặt câu hỏi: “Vụ lãnh đạo Yên Bái bị sát hại: Vì sao khẩu súng gây án nằm trong tủ của nạn nhân”?

  “Quá trình khám nghiệm hiện trường vụ hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị sát hại, cơ quan điều tra phát hiện và thu giữ khẩu súng gây án trong ngăn tủ làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, một trong hai nạn nhân. Chi tiết khiến dư luận đặt nghi vấn”.

  “Theo cơ quan điều tra, khoảng 6h30 ngày 18/8/2016, Đỗ Cường Minh (SN 1963), thời điểm đó là Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, điều khiển xe ô tô đến Văn phòng Tỉnh ủy. Minh đợi ông Phạm Duy Cường đến phòng làm việc thì đi vào theo. Sau đó, Minh dùng súng K59 bắn ông Cường.

  Sau đó, Minh tiếp tục đến phòng ông Ngô Ngọc Tuấn, dùng súng K59 bắn ông Tuấn rồi tự bắn 1 viên đạn vào đầu mình để tự sát.

  3. Người thứ 4 xuất hiện

  Chi tiết khẩu súng K59, hung khí gây án, nằm trong ngăn tủ làm việc của ông Tuấn khiến dư luận băn khoăn. Lý giải về việc này, Công an tỉnh Yên Bái cho biết, sau khi vụ án xảy ra, cơ quan điều tra đã lấy lời khai của anh Âu Văn H., lái xe của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đồng thời là người phát hiện sự việc.

  Cơ quan CSĐT xác định, khoảng 7h25 ngày 18/8, Đỗ Cường Minh xách chiếc cặp màu đen đi một mình đến phòng ông Ngô Ngọc Tuấn thì gặp anh H. ở ngoài cửa. Anh H. nói trong phòng đang có khách nên Minh đứng chờ và nói chuyện với anh H. tại hành lang ngoài cửa. Minh hỏi thăm anh H. về công việc và gia đình, sau đó bảo anh H. làm gì cứ làm, đi đâu thì cứ đi để Minh ở đây. Anh H. trả lời rằng mình phải đứng bên ngoài chờ, khi sếp gọi là có mặt ngay.

  Khoảng 3 phút sau, đoàn khách ra về thì Minh đi vào phòng ông Tuấn và khép cửa lại, anh H. đứng ở bên ngoài chờ. Hơn một phút sau, anh H. nghe tiếng súng nổ phát ra từ phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn và nghe thấy tiếng gọi “anh H. ơi”.

  Anh H. vội chạy vào phòng thì thấy ông Ngô Ngọc Tuấn ngồi dựa lưng vào tường, người có nhiều vết máu; còn Đỗ Cường Minh nằm ở giữa phòng, xung quanh chảy nhiều máu, tay phải áp lên trên khẩu súng. Do thấy Minh vẫn đang thở dốc, sợ Minh bắn tiếp nên anh H. đã cầm khẩu súng cất vào tủ phòng làm việc của ông Tuấn. Sau đó, anh H. đỡ ông Tuấn nằm xuống rồi chạy ra ngoài cửa hô hoán mọi người.

  http://dantri.com.vn/su-kien/vu-lanh-dao-yen-bai-bi-sat-hai-vi-sao-khau-...

  4. Tiền ở đâu ra?

  Tờ Soha.vn ngày 27/12/2016 đưa tin:

  ‘Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra còn phát hiện trong phòng của ông Phạm Duy Cường có chiếc cặp chứa 50 triệu đồng.

  Còn tại phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn có két sắt chứa 100.000 USD và 1,5 tỷ đồng (tổng cộng khoảng 3,7 tỷ đồng), cùng 4 chiếc nhẫn bằng kim loại màu vàng.

  Sau khi vụ án xảy ra, đã có nhiều thông tin cho rằng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã thu giữ được hàng trăm tỷ đồng trong phòng của ông Tuấn, trả lời câu hỏi này của PV, Đại tá Phạm Ngọc Thắng – Phó giám đốc Công an tỉnh Yên Bái (thủ trưởng cơ quan CSĐT) cho biết đây là thông tin không chính xác.

  Lý giải về số tiền gần 4 tỷ đồng phát trong phòng ông Tuấn, Đại tá Phạm Ngọc Thắng cho hay: Đây không phải tiền cơ quan, theo người nhà của gia đình ông Tuấn cho biết, tiền này của gia đình tích cóp được nhiều năm”.

  (http://soha.vn/vu-lanh-dao-yen-bai-bi-sat-hai-vi-sao-khau-sung-gay-an-na...).

  5. Những câu hỏi chưa có lời giải đáp.

  Tuy rằng phải mất hơn 4 tháng trời với đội ngũ công an tinh nhuệ và đông đảo, với đủ học hàm học vị đầy mình từ trung ương đến địa phương, nhưng xem ra, nội dung cuộc họp báo ngày 26/12 vừa qua, chẳng khác gì với nội dung cuộc họp báo do UBND tỉnh Yên Bái tổ chức vào chiều ngày 18/8, nghĩa là chỉ sau vụ nổ súng mấy giờ .

  - Sự xuất hiện của người lái xe.

  Lâu nay, dư luận vẫn râm ran về việc tại phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn lúc vụ nổ súng xảy ra, ngoài ông Ngô Ngọc Tuấn và Đỗ Cường Minh, còn có một người nữa là người lái xe cho ông Ngô Ngọc Tuấn. Chi tiết này, tại cuộc họp báo chiều ngày 18/8/2016 đã không được nói đến. Sau này các báo “lề đảng” cũng dấu biệt nhân vật này, mặc dù báo “lề dân” đặt câu hỏi này một cách gay gắt, rằng người lái xe có mặt tại phòng ông Ngô Ngọc Tuấn có vai trò gì trong vụ án, và sau đó ở đâu?

  Nhưng tại cuộc họp báo ngày 26/12/2016, thì nhân vật này được Công an Yên Bái nói tới, với mục đích là giải thích nghi vấn tại sao khẩu súng của kẻ gây án lại “tự động chui vào” tủ của nạn nhân Ngô Ngọc Tuấn? Sự xuất hiện của người lái xe này thật “đúng quy trình”.

  Cũng tại cuộc họp báo này, Công an Yên Bái còn cho biết, sau khi bắn ông Ngô Ngọc Tuấn, thì Đỗ Cường Minh đã tự sát, và viên đạn đi từ thái dương bên phải qua thái dương bên trái. Điều này hoàn toàn khác với lời ông Vàng A Sàng, Giám đốc bệnh viện Yên Bái, khi trả lời báo chí, đã nói, ông Đỗ Cường Minh bị một viên đạn đi từ sau gáy ra phía trước. Dư luận cho rằng, có lẽ vì ông Vàng A Sáng lúc phát ngôn chưa được “định hướng” trước, mà nói theo cảm nhận bộc trực. và đường đạn tự sát của Đỗ Cường Minh mà Công an Yên Bái nói tới mới “đúng quy trình”.

  Công an Yên Bái cũng cho biết có hai lá đơn nặc danh gửi Bí thư tỉnh ủy yên Bái Phạm Duy Cường, tố cáo ông Đỗ Cường Minh, nhưng không phải liên quan đến việc phá rừng, mà chỉ là “Quá trình thực hiện dự án nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng tỉnh Yên Bái thì Ban quản lý dự án và Hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn để xảy ra sai phạm là đã sử dụng một phần kinh phí dự án để chi vào các việc như: Chi cho ăn uống, tiếp khách để tổ chức hội nghị tại thôn bản; chi thăm hỏi ốm đau, hiếu hỷ; mua sắm thiết bị, văn phòng phẩm. Trong sự việc này, chưa phát hiện có tư lợi cá nhân”. Với sai phạm này thì Đỗ Cường Minh chỉ bị xử lý hành chính là cùng.

  Điều này hoàn toàn khác với dư luận của nhân dân Yên Bái nói về những vụ phá rừng có bàn tay lông lá của các quan chức. Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cũng vì làm phóng sự điều tra về phá rừng Yên Bái nên mới bị “côn đồ” đánh cho suýt bỏ mạng, đã phải lên VTV “than thở” trong chương trình “Cà phê sáng với VTV3”.

  Còn nhà báo Phạm Trung Tuyến thổ lộ: “Trên những thân cây quý đại thụ đều có đánh dấu. Đó là những cái tên kèm theo chức vụ của các quan chức. Người ta đã chia nhau những cây gỗ quý theo chức vụ. Làm gì có cửa cho lâm tặc? Hơn một tuần ở Yên Bái, mình biết người ta làm giàu từ rừng như thế nào. Giàu đến mức ngông cuồng. Vợ một quan chức tuyên bố, sẽ bỏ tiền ra làm cho tỉnh một con đường nhựa với điều kiện con đường đó mang tên chồng mình”.

  Qua đó cho thấy mâu thuẫn của các quan chức Yên Bái trong sự việc này phải là mâu thuẫn đối kháng, một mất một còn. Tất cả cùng chết để giải quyết nợ nần với nhau. Đúng là những cái chết ‘đúng quy trình”.

  Tiền ở đâu ra?

  Câu hỏi đặt ra là tại nơi làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, tiền, vàng và đô la ở đâu mà nhiều thế? Theo Công an Yên Bái thì, số tiền gần 4 tỷ trong tủ ông Tuấn là do gia đình ông gom góp lâu năm mà có. Chứ không phải là tiền của Đỗ Cường Minh “chạy chọt” để giữ được ghế Chi cục trưởng sau khi hai cơ quan sát nhập. Mà vì Ngô Ngọc Tuấn và Phạm Duy Cường thất hứa, nên Đỗ Cường Minh mới phải “đòi nợ”.

  Một điều trùng lặp thú vị là, không chỉ quan chức lãnh đạo Yên Bái phải mang tiền đến nơi làm việc cất dấu cho an toàn thay vì để ở nhà mình, mà rất nhiều lãnh đạo cấp tỉnh khác cũng vậy. Người ta còn nhớ, Bí Thư tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến, khi còn là Chủ tịch tỉnh này, trong một lần đi công cán nước ngoài, cũng bị kẻ trộm mò vào nơi làm việc và khoắng đi hàng chục tỷ đồng. Trịnh Văn Chiến đã chỉ đạo công an Thanh Hóa điều tra vụ việc. Một số báo “lề đảng” đã đưa tin vụ này. Nhưng sau đó, Trịnh Văn Chiến cho rằng, vụ này mà làm rùm beng thì lợi bất cập hại. Trịnh Văn Chiến làm sao giải thích được nguồn gốc của số tiền lớn này? Sau đó, Chiến đã cho người ôm cả tỷ bạc đến nhờ Nguyễn Thế Kỷ (lúc đó còn là Phó ban Tuyên giáo TW) chỉ đạo báo chí ỉm vụ này. Hoặc như Võ Kim Cự, khi còn làm Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, cũng bị trộm ẵm mất mấy tỷ tại nơi làm việc.

  Phải nói thêm rằng, sau cái chết của các quan chức lãnh đạo Yên Bái, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra. Tại sao nhiều người rủa xả,tỏ ra hả hê, sung sướng và vui mừng trước những cái chết như vậy? Tại sao người đi đưa đám Đỗ Cường Minh lại đông hơn đi đưa đám hai vị lãnh đạo chủ chốt kia?

  Đặc biệt, có người còn so sánh cái chết của mấy vị này với những cái chết của kẻ trộm chó bị dân đánh chết? Họ độc mồm độc miệng nói rằng, cái chết của mấy ông này không đáng so sánh với cái chết của mấy kể trộm chó. Mấy kẻ trộm chó chỉ làm thệt hại cho một số người nào đó, và mức độ thiệt hại cũng chỉ vài ba con chó mà thôi. Còn những vị này thì tham lam vô độ và đã gây nhiều tội ác với dân, do đó chết là đáng đời.

  Trong một chế độ độc tài và thối nát như Việt Nam hiện nay, việc các quan chức từ trung ương đến địa phương luôn tìm mọi cách vơ vét để “thu hồi vốn” số tiền đã “mua”, và sau đó phải tích cực “tích lũy” để tìm cơ hội “du lịch dài hạn” ở nước ngoài, hoặc cài cắm con cái đi du học ở các nước “tư bản giãy chết”, thì việc phá rừng triền miên như ở Yên Bái và nhiều tỉnh khác là việc đương nhiên. Qua rất nhiều đời Thủ tướng, liên tục đưa ra lệnh “đóng cửa rừng”, nhưng vẫn không thể đóng được.

  Chỉ đến khi “con đường huyền thoại” là đường Hồ Chí Minh hoàn thành, với chức năng không phải là giảm áp lực quá tải cho Quốc lộ I, mà mục đích chính là “xẻ thịt” các cánh rừng đại ngàn trên Trường Sơn, khi mà rừng cơ bản đã phá xong, thì lệnh “đóng cửa rừng” của Thủ tướng Phúc mới được áp dụng triệt để và có hiệu quả.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  He He …Nghe bác “Đờ Mờ Cờ Sờ” phân tích mới vỡ lẽ ra nhiều chuyện …Phải phải, đàn vịt canh lúc xảy ra trọng án ,bay rất đúng lúc, át mất tiếng súng ! Rồi sau đó…đáp xuống để…họp báo, thế nên báo cũng đành đăng lại toàn tin… vịt !
  Lại vẫn không quên làm ra vẻ chuyên nghiệp , khách quan…? : ” két sắt chứa ….cùng 4 chiếc nhẫn bằng kim loại màu vàng” ? Hô hô ! Phải nói là …“kết chứa nhiều sắp giấy polime cao cấp, có in có hình tổng thống Mỹ và ghi số serie …khoảng 100,000 USD ! cùng với bốn vật thể hình vòng tròn ,giám định ban đầu cho thấy chúng có cấu tạo bằng kim loại , khá nặng so với sắt, đồng…,có màu cam sáng đậm…của nhẫn vàng 24 k !“

  Có lẽ, đám cẩu quan Đinh thế Huynh sắp tới, sẽ chỉ đạo rất sát các cuộc “hợp báo đúng quy trình” như thế này. Gọi là biện pháp dùng “thông tin chính thống”…công khai hóa để chống lại tin đồn, xuyên tạc, bôi nhọ, bóp méo … gì đó ? Trước kia, đám tuyên huấn Việt cộng thích “lệnh” cho lũ “bút nô” thập thò viết bài, nói láo đăng báo đảng , để “cãi chính”, “đe dọa”...vv. Nhưng gần đây, báo giấy thì ế đến chổng mông, báo mạng thì thua sát ván các trang Phây, Blog…, lại thường bị chìm trong đống “mông, vú ,đít …tang ma, cưới hỏi” của “dàn sao Vịt”, nên không có mấy tác dụng “dân vận” ? Vì vậy Bộ Mõm 4T vội chuyển qua hình thức khác : “Họp báo” !

  “Họp báo” của Việt cộng, tức là, đưa mấy bộ mặt cừa ngu, vừa chai ra để …nói láo trực tiếp, bắt các nhà báo ngồi lại ghi chép, đ.éo được mở mồm hỏi ! Như thế họ cho là chắc cú hơn, nhanh chóng có hiệu quả hơn ?

  Ha ha , lầm to rồi cẩu quan Yuan Min Yuan 4T ạ ! Trong mọi vụ việc thanh toán nhau của lũ cẩu quan Việt cộng gần đây, cái bản chất “thằng tham nhũng điều tra thằng thụt két”, “thằng ăn cướp bắt nhốt thằng ăn trộm “vv, thì không thể giấu đi đâu được ! Người dân vốn đã quen đọc, nghe hay nhìn bọn cẩu quan Việt cộng , với cái định kiến ấy trong lòng, thiếu nó mà nghe tin tức Vẹm thì …rất chi là khó chịu trong bụng !

  Lú đại ca công khai gào lên “ Ta xấu xa đê tiện, Ta Tham nhũng , Ta ăn cắp, Ta đánh đồng chí Ta, Ta truy nã, ta giết đồng chí Ta…, nhưng cấm có thằng dân đen nào được lên tiếng !“. Tiếc thay, định kiến là thứ nằm trong lòng người, không sao bắt tội được đâu Lú ơi !

  Phản hồi: 

  " ....
  Chi tiết vì sao chỉ cách có 100m mà anh tài xế (khiêm tốn, thật thà, dũng cảm - PV) không nghe thấy phát súng đầu tiên đã được CQĐT lý giải như sau.
  'Tất nhiên là anh ấy không bị điếc như lời lẽ xuyên tạc của một số kẻ xấu và thế lực thù địt. Tuy nhiên, vào thời điểm ĐCM bắn phát súng (lịch sử - PV), có một đàn vịt trời bay ngang qua và kêu một tiếng, át cả tiếng súng. Cần phải làm rõ rằng, thật ra, việc vịt xuất hiện tại VN từ sau 1945 là rất thường xuyên, đặc biệt là ở những sự kiện lớn như thế này. Nên việc này theo chúng tôi là hoàn toàn bình thường.'
  ....
  "

  Phản hồi: 

  Tri'ch :
  " Lý giải về số tiền gần 4 tỷ đồng phát trong phòng ông Tuấn, Đại tá Phạm Ngọc Thắng cho hay: Đây không phải tiền cơ quan, theo người nhà của gia đình ông Tuấn cho biết, tiền này của gia đình tích cóp được nhiều năm”. "

  Phạm Ngọc Thắng cho hay: Đây không phải tiền cơ quan, ...
  Câu này mang tính xác định.

  " ... theo người nhà của gia đình ông Tuấn cho biết, tiền này của gia đình tích cóp được nhiều năm "
  Cơ quan điều tra nên đợi ra tòa, trong phần vật chứng :
  -đưa bằng chứng điều tra xác nhận đây là tiền của gia đình ông Tuấn : nguồn thu nhập chính thức từ đâu để có thể khai thuế . Nếu không chứng minh được nguồn thu nhập, sẽ bị tịch thu vào công quỹ và phạt tội trốn thuế
  -tại sao lãnh đạo tỉnh không gởi tiền cá nhân ở ngân hàng nhà nước
  -tại sao lãnh đạo tỉnh lại lưu dữ nhiều ngoại tệ USD

  Đúng ra việc này, cơ quan điều tra nên đợi VKS ra tòa để có quyết định chính thức, thay vì tuyên bố lung tung ra ngoài. Bọn này làm việc, chẳng coi VKS và tòa án là cái thá gì !!

  Phản hồi: 

  FBker Nhân Thế Hoàng: Năm nay khỏi xem gala cười làm gì, cứ thuật lại kết luận vụ Yên Bái như báo chí kếch mệnh vừa làm là bà con ta đã có một mùa xuân trọn vẹn niềm vui.
  Sát thủ nghiệp dư mà máu lạnh còn hơn cả mấy anh sát thủ trong phim Mỹ, đoàng cha kia mấy phát xong qua đứng ở cửa nói chuyện với ông tài xế vài phút, hỏi thăm tình hình sức khoẻ, công việc này kia rồi mới vào đoàng tiếp thêm một ông và sau đó tự tử bằng mấy phát đạn được bắn vào đầu từ phía sau.
  Anh tài xế mới ghê nè, dù không điếc nhưng anh cũng chẳng sợ éo gì súng. Anh đợi ở ngoài, nghe tiếng súng nổ, nghe tiếng kêu rồi vào thấy cảnh đó anh bình tỉnh cất súng vào tủ sau đó mới hô hoán mọi người. Ảnh tỉnh vậy thì khả năng một là ảnh thần kinh thép, hai là mới đập đá xong chứ người thường đố ai làm được thế.
  Cơ quan điều tra mới ghê hơn, trả lại 100 nghìn đô cho vợ ông bị bắn vì đó là tài sản tích cóp cả đời của người ta. Cũng vào thời gian trước đó, đồng nghiệp của mấy ảnh vừa phạt chủ tiệm vàng 400 triệu vì lỡ thu mua...100 đô. Chắc đô dân nó khác đô quan, chứ quan thu mua cả 100 nghìn đô để trữ thì được trả lại, còn dân thu mua có 100 đô thì mất toi cả 400 triệu lẫn tờ đô.
  Cái này mà dựng thành phim thì "hô-ly-út" phải gọi bên điều tra của ta bằng cụ, hehe.