Thủy Điện Mù

 • Bởi Admin
  24/12/2016
  5 phản hồi

  Đỗ Tùng

  Tổng kết năm 2016 về lũ lụt ở Việt Nam: 235 người chết và mất tich, gần 2 tỉ đô-la thiệt hại. Giả sử con số thống kê này chính xác thì những con số lạnh lùng đó cũng không cho biết có bao nhiêu vành khăn tang trên đầu, bao nhiêu đứa trẻ phải mồ côi vì mất cha mất mẹ, bao nhiêu gia đình phải tán gia bại sản. Không thống kê nào có thể diễn tả những đau thương hãi hùng và uất hận của người dân khi thấy dòng nước lũ nhấn chìm người thân hay cuốn phăng tài sản chắt chiu của gia đình.

  Trước hết phải vạch ra nguyên nhân sâu xa gây ra lũ lụt càng ngày càng hung tợn chết người. Theo tác giả thì có 2 nguyên nhân chính:

  - Phá rừng: Rừng đã bị phá cả 40 năm nay, sau ngày CS Bắc Việt xâm chiếm miền Nam. Thủ phạm là quân đội, quan chức CS và tư bản đỏ. Nói chung là "lâm tặc", một trong nhiều loại "tặc" đang tàn phá đất nước Việt.

  - Đô thị hóa, bê-tông hóa, và sa mạc hóa: Đây cũng là một quá trình xảy ra khoảng 30 năm nay. Hiện tượng phổ biến là cướp đất, bán đất, và xây cất bừa bãi. Động lực là tham lam và ngu dốt. Thủ phạm là quan chức CS, tư bản đỏ trong nước và tư bản xấu nước ngoài. Ba thế lực này cấu kết với nhau để vơ vét cho đầy túi tham, phá hoại môi trường sống của người dân dưới danh nghĩa "tiến bộ" và "phát triển".

  Ngoài hai nguyên nhân sâu xa nói trên, thủy điện góp phần không nhỏ trong tai họa lũ lụt giết người. Ngao ngán khi đọc bài phỏng vấn ông Vũ trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy Lợi do báo điện tử "Một Thế Giới" thực hiện và đăng ngày 19/12 và báo "Đàn Chim Việt" đăng lại ngày 21/12. Tôi nghĩ phải gọi tình trạng thủy điện ở Việt Nam là "THỦY ĐIỆN MÙ". Mù từ giai đoạn quy hoạch, thiết kế, đến giai đoạn thi công và vận hành. Nghĩa là mù từ đầu đến cuối. Mù từ trên xuống dưới. Mù chết người. Như một người mù lái chiếc xe vận tải to lớn chạy trong phố đông người. Đi đến đâu là gieo rắc tai họa chết người đến đó.

  Trích trong bài phỏng vấn nói trên:

  "Hơn nữa, mưa xuống phải tính được dòng chảy, còn Việt Nam hiện nay không tính được dòng chảy bởi lớp phủ đã bị bê tông hóa rất nhiều. Khi mưa xuống phải có lớp phủ thì mới thấm nước được để giảm lũ. Các thông số, địa hình hiện nay đã thay đổi, muốn tính toán được phải bỏ hàng nghìn tỉ đồng ra để đo đạc lại thông số trong khi hiện nay chúng ta chưa làm được. Chúng ta tính từ mưa ra dòng chảy thì bị sai rất nhiều. Cho nên vấn đề quy trình không giải quyết được vấn đề này."

  Ở đây có hai vấn đề cần bàn:

  1. Không tính được lưu lượng nước vào hồ trong vài ngày sắp tới thì vận hành một nhà máy thủy điện như thế nào? Làm sao có thể điều tiết hồ chứa để ngăn bớt lũ nếu không dự báo chính xác được nước lũ sẽ về bao nhiêu trong 24 hay 48 tiếng đồng hồ sắp tới? Mù tịt như vậy thì có khác gì anh mù lái xe đâu! Nguy hiểm chết người như vậy mà vẫn bình chân như vại, không xem tính mạng người dân ra gì thì có khác gì những kẻ giết người hàng loạt?

  2. Tính toán lưu lượng dòng chảy từ dự báo lượng mưa trong lưu vực đòi hỏi những số liệu căn bản về địa hình, địa chất, thổ nhưỡng, và thảm thực vật. Không biết ở Việt Nam hiện nay có được bao nhiêu những số liệu này nhưng theo ông Hồng thì "chưa làm được" vì tốn hàng ngàn tỉ đồng. Vậy thì đến khi nào mới làm được? Vài trăm người dân chết mỗi năm chưa đủ hay sao? Mỗi năm các quan chức tham nhũng ăn cắp tài sản quốc gia bao nhiêu ngàn tỉ? Xây cất những tượng đài ở Việt Nam tốn bao nhiêu ngàn tỉ?

  Trích thêm từ bài phỏng vấn nói trên:

  "Các thủy điện bậc thang này chủ yếu do tư nhân vận hành, mỗi đập một chủ nên rất khó phối hợp nhịp nhàng với nhau...

  ...

  Tuy nhiên, trường hợp này lại gặp phải một vấn đề là nếu lũ không đến trong khi xả nước rồi thì lấy đâu nước cho họ vận hành, ai bù thiệt hại cho các nhà máy thủy điện?"

  Ở đây cũng có hai vấn đề:

  1. Khi vùng hạ lưu đập có dân cư sinh sống thì hồ chứa phải có nhiệm vụ điều tiết lũ. Việc vận hành hệ thống thủy điện bậc thang đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ nhịp nhàng giữa các nhà máy và hồ chứa thủy điện, đặc biệt là trong mùa lũ. Mùa lũ được xác định tùy theo khí tượng thủy văn của lưu vực, và việc vận hành hệ thống thủy điện bậc thang trong suốt mùa lũ phải do một cơ quan duy nhất chỉ huy, ví dụ một Sở gì đó của Tỉnh. Nghĩa là phần dung tích chống lũ của mỗi hồ chứa không thuộc về chủ nhà máy mà thuộc về người dân, nên việc tích bao nhiêu và xả bao nhiêu chỉ có một mục đích duy nhất là bảo vệ sinh mạng và tài sản của dân chúng ở hạ lưu.

  2. Mọi dự báo hay tính toán nào cũng có sai số. Đây là những rủi ro bình thường mà bất cứ ai kinh doanh cũng phải chấp nhận. Dự báo mưa hay tính toán lượng nước vào hồ từ đó quyết định xả bao nhiêu để điều tiết lũ luôn luôn có sai số. Câu hỏi "ai bù thiệt hại cho các nhà máy thủy điện?" cho thấy tư duy của quan chức cộng sản rất giống nhau. Họ không hỏi ai phải đền mạng mấy trăm người dân bị chết vì lũ lụt, ai phải bồi thường mấy tỉ đô-la thiệt hại tài sản của dân. Vì sao họ có tư duy đó? Hỏi là trả lời!

  Canada - 23/12/2016

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác NGT “phán” chính xác : “…Họ không hỏi ai phải đền mạng mấy trăm người dân bị chết vì lũ lụt…Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, cha con Kim, Fidel, Polpot ... đều coi mạng sống con người như cỏ rác…“ . Vâng! Thằng “gác bên Đông” thì đòi “ đốt cả dãy Trường Sơn “, còn thằng “gác bên Tây” thì muốn thách “xỏa sổ cả hòn đảo”…Không loại trừ là nước nào, bọn Cộng sản chúng nó, vốn coi mạng người dân của chúng không đáng một xu mẻ !

  Nói thêm về bài chủ một tí ,
  Tất nhiên, năng lượng, công nghệ quốc phòng….vv, toàn là những vấn đề trọng đại liên quan đến sống còn của một dân tộc, một quốc gia. Đó là những vấn đề mà, dù cho Việt Nam đã có được Dân chủ -Đa nguyên ,cũng buộc sẽ phải đối mặt và nghiêm túc tìm liếm giải pháp. Và chắc chắn, để xem xét chúng, sẽ cần đến một tập thể các nhân tài, có chuyên môn vững vàng , với những luận án nhiều lớp ,được tính toán, thiết kế và tranh luận tỉ mỉ, cụ thể …vv. Nó không thể nằm trong phạm vi của một comment dân sự đề cập thoáng qua.

  Vấn đề chủ yếu mà còm trước muốn đề cập là , vì sao có những chiến-sách lược mà ,dù cho đúng đắn hợp lý, nhưng với Việt cộng vẫn là “bất khả thi”, nếu không phải “khả thi” chỉ để chào đón…” thãm họa “!

  Đại khái, cũng nguồn nước lớn , cũng hướng Tây – Đông, cũng thời tiết thất thường…vv, nhưng nếu Thủy điện Đa Nhim mà giao vào tay các G$/T$ Việt cộng, chắc chắn hôm nay sẽ xuất hiện nhiều thãm họa cho dân cư trong khu vực ! Người Nhật đã làm gì mà trong suốt mấy chục năm , điện cung cấp vững vàng ổn định mà chưa từng phải “liên tục xã lũ để giết dân“ ? Do đó, trong hơn 400 dự án thủy điện nhỏ, sẽ có không ít những “Đa Nhim tiềm ẩn” –có khả năng mang lợi ích to lớn, giãm tải cho mạng lưới quốc gia…vv, mà thãm họa vẫn có thể dự đoán trước và bị khống chế đến mức tối đa ( cho dù kinh phí dành cho An toàn/ Môi trường có khi gần bằng chi phí chính! ).

  Tác động đến tự nhiên để mang lợi ích đến cho con người, thường thì luôn có“nguy cơ”, và nguy cơ là như nhau, cũng không chỉ riêng ở VN XHCN “( VN thì còn thêm nạn Kiểm lâm phá rừng vô tội vạ, nạn Giao Thông “quy hoạch” dường xá ngu xuẩn ,nạn dân đen tự “quy hoạch nương rẫy” tùy tiện …vv, công thêm vào ). Nhưng có phải chăng,khảo sát đánh giá , thiết kế , dự đoán & biện pháp an toàn, ngăn chặn, công tác thẫm định…cho đến việc thực hiện của đội ngũ chuyên viên Nhật, vượt rất xa , ngoài tầm với của “chuyên viên Việt cộng” ! Vấn đề “chuyên môn” là một lẽ, chuyện “phẩm chất tư cách” còn đáng nói hơn ! G$/T$ Việt cộng hầu hết , đã rất “nghèo kiến thức, trình độ” nhưng lại rất “giàu mánh mung ăn xổi Thế nên . ở VN XHCN mọi “Dự án” đều chỉ có thể mang đến “Trọng án” và kết thúc ở …”Tòa án” mà thôi ! Dân đen vẫn luôn luôn là nạn nhân chính của các thãm họa nhân tai ấy !

  Dù là chỉ muốn bàn về giải pháp Kinh tế hay Năng lượng…vv, nhưng khó mà tránh né những tác động mạnh mẽ , hoàn toàn có thực, từ một hệ thống chính trị sai trái, mục nát chứa đầy những kẻ… bất tài vô tướng, ăn hại đái nát… ! Hic

  Phản hồi: 

  Vietnam hoà bình,,ổn định,đáng sống!(lời việt cộng tuyên truyền)-cái con khỉ!!!!
  Hoà bình:nhưng ra đường có thể chết vì tai nạn giao thông!(ý thức của dân viet nam kém cỏi+hạ tầng cơ sở còn yếu!),thực phẩm thì tràn lan đồ China độc hại gây ung thư,môi trường càng ngày ô nhĩm
  Ổn định(hay là "bị kềm kẹp"?):vì bọn việt cộng có cho dân biểu tình,lập đảng đối lập,tự do ngôn luận đâu?Tại sao các nước như Thailand,Japan,Korea,Usa:biểu tình rầm rộ,chửi bới,luận tội cả tổng thống....thế mà kinh tế họ vẫn phát triển NHANH và bền vững??
  Kinh tế thời viet cộng phát triển chậm,nợ cộng tăng cao,giá xăng tăng VÔ LÍ!(kéo theo các giá khác tăng theo!!)
  Đáng sống:tại sao nhiều người trẻ VNam giờ lại muốn ra nước ngoài định cư?tại sao 99% du học sinh Vietnam không trở về nước sau khi học xong?

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Câu hỏi "ai bù thiệt hại cho các nhà máy thủy điện?" cho thấy tư duy của quan chức cộng sản rất giống nhau. Họ không hỏi ai phải đền mạng mấy trăm người dân bị chết vì lũ lụt, ai phải bồi thường mấy tỉ đô-la thiệt hại tài sản của dân. "

  Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, cha con Kim, Fidel, Polpot ... đều coi mạng sống con người như cỏ rác cho nên mới ra sức khủng bố (dưới chiêu bài bạo lực cách mạng) để triệt hạ con người trong các mạng văn hóa, cải cách ruộng đất, ...

  Oh không phải chỉ là tư duy của riêng bọn quan chức cộng sản Mac-Le đâu. Coi thường mạng sống con người là tư duy chung của tất cả các bọn khủng bố, độc tài tội phạm như khủng bố hồi giáo, Hitler, Mac-Le, ...

  Mọi người phải tố cáo, tẩy chay, vô hiệu hóa bọn tội phạm, bọn coi thường mạng sống người dân

  Phản hồi: 

  Chỉ bàn về năng lượng.

  [quote="EFG"]Một quốc gia nghèo ở thế giới thứ ba như Việt Nam, Thủy điện nhỏ chưa hẳn đã là chiến lược sai …, có điện đem thông tin Kinh tế, đem Văn minh, sự tiến bộ , ý thức về quyền con người với người dân các vùng miền kém may mắn ở xa…cũng không phải không hay ! Hic ! Giúp họ tránh bị mê mị bởi cái lưỡi tuyên huấn Việt cộng là điều rất cần thiết .
  Và…về một mặt nào đó, cả Formosa, Vinashin để phát triển ngành đóng tàu cho một đất nước một nửa tiếp xúc với đại dương như một bán đảo , xây dựng một hạm đội thủy quân có thực chất chống tra ngoại ban cũng không phải ý định sai, Cả Điện hạt nhân cũng thế , thứ năng lượng sạch hơn điện dùng năng lượng hóa thạch, kiến thức vận hành , quản lý , làm chủ công nghệ hạt nhân …nếu bị áp bức đè nén bởi những cường quốc to xác có thể chuyển thành vũ khí răn đe có trọng lượng…, cũng không phải ý định sai…Đến cả việc những nhân tài trẻ có kiến thức, từng tiếp xúc mở rộng tư duy ở nước ngoài…tham gia Chính trị , tập đảm nhận các trọng trách quốc gia cũng không phải là sai…[/quote]

  Rất sai khi làm thuỷ điện nhỏ, nhất là địa thế miền Trung đất hẹp và độ dốc từ Tây sang Đông ra biển, không thể nào ngăn cản nước mùa mưa, bài học nhãn tiền lũ hiện nay. Với số người sinh sản gấp đôi từ ngày thống nhất đất nước, không phá rừng thì phá đất định cư để sinh sống và canh tác cũng sẽ lũ dù cấp độ không ghê gớm như phá rừng.

  Còn sai hơn nữa khi làm nhà máy điện ở Bắc và Nam, vận hành bằng than đá và kỹ thuật là những nhà máy và thiết bị lỗi thời từ Tàu ngây ô nhiễm.

  VN một bờ biển dài, chiến lược cho năng lượng điện miền Trung là phải nhờ vào gió, sạch và ít vốn đễ bảo trì, dù có phải làm trụ cột dẫn điện về vùng sâu vùng xa cũng không tốn nhiều vì đất hẹp, chỉ tốn một lần.

  VN với một bờ biển, không xa bờ, cứ khoan xuống biển là có khí, dẫn vào bờ là ống đặt ngầm, khí sẽ là vận hành ra điện năng, sạch sẽ không ô nhiễm cho hai miền Nam và Bắc thay vì than đá.

  Hạt nhân, thật thất sách nếu làm, bài học từ Nhật và Nga còn nhãn tiền. Nếu mục đích phải làm điện hạt nhân để có cơ sỡ và kỹ thuật để còn có cơ hội làm vũ khí hạt nhân phòng vệ, đó lại là chuyện khác.

  Phản hồi: 

  Một quốc gia nghèo ở thế giới thứ ba như Việt Nam, Thủy điện nhỏ chưa hẳn đã là chiến lược sai …, có điện đem thông tin Kinh tế, đem Văn minh, sự tiến bộ , ý thức về quyền con người với người dân các vùng miền kém may mắn ở xa…cũng không phải không hay ! Hic ! Giúp họ tránh bị mê mị bởi cái lưỡi tuyên huấn Việt cộng là điều rất cần thiết .

  Và…về một mặt nào đó, cả Formosa, Vinashin để phát triển ngành đóng tàu cho một đất nước một nửa tiếp xúc với đại dương như một bán đảo , xây dựng một hạm đội thủy quân có thực chất chống tra ngoại ban cũng không phải ý định sai, Cả Điện hạt nhân cũng thế , thứ năng lượng sạch hơn điện dùng năng lượng hóa thạch, kiến thức vận hành , quản lý , làm chủ công nghệ hạt nhân …nếu bị áp bức đè nén bởi những cường quốc to xác có thể chuyển thành vũ khí răn đe có trọng lượng…, cũng không phải ý định sai…Đến cả việc những nhân tài trẻ có kiến thức, từng tiếp xúc mở rộng tư duy ở nước ngoài…tham gia Chính trị , tập đảm nhận các trọng trách quốc gia cũng không phải là sai…

  Cái sai duy nhất, nằm ở chính sự tồn tại của …sorry, một hệ thống Cẩu quan Việt cộng "...Chốn miếu đường, đồ mục nát làm quan; nơi điện bệ, giống cầm thú ăn lộc. Những kẻ nết muông ruột chó, nhung nhúc đầy triều; những phường gối tớ mặt mo, nghênh ngang quyền chính..." . Việt cộng tự ý thức được rất rõ về sự tồn tại không chính danh, làm trời giận người căm , dân chúng bất phục …nên chúng buộc phải chọn kẻ dốt để dễ sai khiến . Cả một bè lũ thất học, tàn bạo hiếu sát, tham ác, …nằm rãi rác suốt dọc con đường thực thi chính sách làm thế nào mà những điều đúng đắn có thể thực hiện được ?

  Những “Quy trình ăn cắp”, “Cơ chế tham nhũng” , Thông tư lừa gạt“ nằm trong những đôi tay bạo lực , được thi hành bên cạnh họng sung ….thì bất cứ “chính sách, chủ trương” nào , cho dùng tốt & đúng …vv, cũng thành ra những “đại thãm họa” cả ?

  Tất cả đều rõ ràng là Độc tài toàn trị không thể tự nó Kiểm soát quyền lực của chính nó ! Dù ngụy biện gian xảo kiểu “làm chủ tập thể “hay“định hướng XHCN” thì cũng chỉ có thể đánh lừa con người, không thể đánh lừa thực tiễn được ! Vì thế , dù nghĩ “cách đối phó “thế nào , bị “trừng trị “ ra sao, có nói ra , có chấp nhận hay không …thì ở TQ và VN XHCN , Tham Nhũng cũng chính là Động lực , là Trái tim, là Bản chất của mọi thứ “Mục tiêu” ,“Cương lĩnh”, “Pháp luật” ..
  .
  Trong hồi ký của ông Tống văn Công , đừng nói 27 năm trước Việt cộng chưa từng biết về “kiểm soát quyền lực” – Nhóm các ông Trần xuân Bách/ Bùi Tín/ Tống văn Công …đã bàn thảo công khai từ rất sớm …Do đó, xin đừng phán xét Việt cộng là ngu khờ, dại dột, sai lầm...Chúng ý thức rất rõ vấn đề ấy , nhưng Độc tài không thể cắt bỏ trái tim của chúng , bất kể làm gì , nói gì ! Quyết loại bỏ người hiểu biết, để thay thế bằng kẻ ngu, cáng ngu càng tốt …và đưa ra toàn “bánh vẽ” để mị dân .
  Quá trình “thanh tẩy ngược” như thế, đã xây nên một Hệ thống Cẩu quan lại ,đê tiện bẩn thỉu …đông đúc, thi nhau ngồi trên đầu dân tộc ! Rồi dùng cái lưỡi lũ Tuyên Huấn lang độc và bạo lực tàn ác từ họng súng côn đồ để bảo vệ lẫn nhau ! Lại còn lo xa, “hủy diệt” ngay cả các thế hệ “tuổi thơ VN” để tạo “ con giống”, củng cố nguồn cung cấp nô lệ cho hệ thống tàn khốc ấy …

  Chính đám ấy làm sao đủ kiến thức và phẩm cách để thẫm định , xét duyệt , điều chỉnh hoàn thiện thiết kế của từng dự án thủy điện nhỏ ? Làm sao không phá nát Vinashin, cạn tiền lệ thuộc giặc Tàu làm sao thực thi nghiên cứu quốc phòng , công nghệ hạt nhân…và những nhân tài trẻ, khi gia nhập vào đống bùn ấy…là đã đón nhận một “cái chết nhân cách”, buộc phải “lột xác” ngay để trở thành đồng bọn của chính lũ ấy !

  Cái “ bụi gai Chính trị rậm rạp” mà Việt cộng cố tình chui vào , ngồi lì với cây sung hườm sẵn trong tay ấy, nhất quyết không có lối ra ! Đó là một sự khẳng định chắc chắn ! Và khi đã không chấp nhận Đa nguyên chính trị, để Cân bằng và Kiểm soát quyền lực như là giải pháp duy nhất, khẩn thiết …, thì dân VN chỉ cũng chỉ còn có một cách duy nhất :
  CÙNG NHAU , MỖI NGƯỜI MỘT MỒI LỬA , ĐỐT HẲN CÁI BỤI RẬM CHÍNH TRỊ CỦA CHÚNG NÓ ĐI !

  Không còn thời gian phân tích “bánh vẽ Việt cộng” nữa…Trong đám cháy ấy, thằng nào , con nào nhanh chân chui ra thì thoát chết ! Thế thôi !