Khi oan khiên chất chồng

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  23/12/2016
  1 phản hồi

  Trịnh Kim Tiến

  tu1-1482307570163-0-0-496-799-crop-1482307600659.png.jpg

  Ở Việt Nam, liên tiếp những vụ tử tù kêu oan được khui ra trước dư luận. Có người đã được rửa sạch tội danh, có người vẫn trong cảnh lao tù và có người vẫn chẳng ai biết đến oan khiên.

  Luật pháp được thiết lập để ổn định cuộc sống của người dân, đảm bảo sự công bằng trong xã hội, tìm công lý cho những người bị hại. Nhưng nếu những người thi hành luật pháp không tuân thủ quy chế của luật pháp, nếu họ để thành tích che mờ mắt, chỉ một sơ suất thôi sẽ phá tan hạnh phúc một gia đình, hủy hoại cuộc đời của một con người.

  Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tù oan ở Việt Nam ngày một nhiều là do hệ thống tư pháp không phải chịu trách nhiệm hình sự trước những kết luận sai lầm của mình. Tình trạng cơ quan công an điều tra tra tấn ép cung người tình nghi để nhanh chóng kết án không được quan tâm. Họ vô trách nhiệm với sinh mạng của người dân bởi để người dân kêu cầu được công lý ra ánh sáng trong một cơ chế độc quyền là một điều vô cùng khó khăn. Mà cho dù có kêu oan được như những tử tù gần đây thì họ cũng chỉ cần phải xin lỗi, rút tiền từ ngân sách của dân ra để bồi thường cho dân.

  Oan khiên đổi lại bằng tiền, máu, nước mắt và tuổi trẻ nhận lại là lời xin lỗi vô nghĩa. Đó là còn chưa kể việc họ phải đấu tranh, phải kỳ kèo với chính quyền để có thể nhận được mức bồi thường hợp lý.

  Như ông Bùi Minh Hải ở Nhơn Trạch Đồng Nai sau 16 tháng tù tội với tội danh hiếp dâm, giết người, ông chỉ được nhận bồi thường 59,9 triệu đồng. Ông Trần Văn Chiến ở Tiền Giang đau đớn hơn nhiều với 2 lần bị án oan liên tiếp, lần thứ 1, 16 năm tù cho tội giết người với 252 triệu đồng và lần thứ 2 với án tử cho tội buôn heroin, sau 4 năm chờ đợi công lý ông chỉ được bồi thường 100 triệu...

  Có những người bỏ cả cuộc đời, 46 năm dài đằng đẵng, chỉ để chứng minh sự trong sạch như ông Trần Văn Thêm. Cũng có những người buông tay, chấp nhận số phận bất hạnh của mình, đến lúc chết cũng không được rửa sạch nỗi oan.

  Hôm nay người ta lại công bố, có thêm một tử tù vô tội nữa được tự do sau 11 năm thụ án tù oan. Đó là ông Hàn Đức Long ở Bắc Giang.

  Những ám ảnh sợ hãi đeo theo một đời người. Bản thân chịu đau đớn, bất công trong ngục tối, gia đình chịu miệng đời nhục nhã gièm pha, những người tù này, có người đã từng muốn chết cho nhanh, muốn từ bỏ đi bản thân mình để giải thoát. Thế nhưng, niềm tin vào sự thật đã kéo họ về lại với cuộc đời và gia đình.

  Với hy vọng mỏng manh vào công lý, gia đình của những tử tù khác như Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải vẫn đang chờ mong phép màu xảy đến với họ.

  Với một cơ chế lạm quyền và một nền tư pháp tiêu cực như hiện nay, đang và sẽ còn vô số Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén, Hàn Đức Long... nữa.

  Không ai trong chúng ta có thể dám chắc bất công sẽ không xảy đến với bản thân vì vậy ngay từ bây giờ điều mà chúng ta có thể làm là hãy yêu cầu một bản án nghiêm khắc cho những kẻ đã thi hành án oan.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  nước nào cũng có oan sai,án oan(kể cả ở Usa;ở Usa vài bang vẫn còn mức án tử hình!)
  nhưng các nước người ta có TAM QUYỀN PHÂN LẬP-xã hội dân sự-tự do báo chí-tự do ngôn luận,việt cộng thì chưa có!

  Phản hồi: 

  Để những kẻ kết án oan người khác phải lãnh án, người bị oan và các luật sư phải tìm cách thu thập chứng cứ, khởi kiện bọn chúng ra tòa.