Vì sao mình không thể vui được khi những ngày 19/12-22/12 mỗi năm lại đến?

 • Bởi Admin
  23/12/2016
  2 phản hồi

  Nhạc sĩ Tô Hải

  Trong một bài viết rất sâu sắc đăng trên trang Bô-xít ngày 21/12/2016, giáo sư Tương Lai đã đặc biệt vạch trần cái mà một bộ phận cầm quyền ”đương thời “nhận vơ” và lớn tiếng hô hào một sự “phát huy lòng tự hào tự tôn về truyền thống dân tộc” là hoàn toàn giả dối, vô nghĩa thậm chí là bịp bợm so với những gì họ đã và đang làm mấy chục năm nay! Cuối bài giáo sư kết luận:

  ... “Kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc Kháng chiến 19-12-1946 càng khơi dậy sự phẫn nộ trong lòng mỗi người Việt Nam có lương tri đang ưu tư về vận nước khi truyền thống vẻ vang đang bị băng hoại vì một bộ phận cầm quyền chóp bu đặt lợi ích của chúng, được khoác cho tấm áo “ý thức hệ” rách nát lên trên Tổ quốc và dân tộc. Máu người không phải là nước lã. Một sự nghiệp bị phản bội, thì gợi nhớ lại những trang hào hùng của sự nghiệp ấy sẽ càng làm cho sự phẫn nộ dâng trào”.

  Đọc xong bất cứ bài viết nào về kỷ niệm toàn quốc kháng chiến, mình lại một lần nữa thấy.... buồn! Không phải chỉ là vì thấy ba ông trùm “tư bản đỏ” huy động bộ máy tuyên truyền khổng lồ huênh hoang, ba hoa khoác lác về những chiến công, những thành tích “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” một cách quá lố, thậm chí “phịa như thật”... Không phải chỉ là “những nhân chứng lịch sử” không thiệt là “nhân chứng” mà chỉ là “thính chứng” nghĩa là chỉ nghe người khác kể lại hoặc học được ở trường, lớp... Thử hỏi một đại tá chưa về hưu, kể lại cho phóng viên về những gì “nghe được qua lời của thư ký của cụ Hồ” (ông này cũng đã chết!) thì ai là “nhân chứng thứ thiệt” đây?

  Theo mình, tất cả những lời “kể lại” của những “nhân chứng dưới 80 tuổi” hôm nay, nếu không là “đọc lại từ sách báo thì cũng là chuyện... ”phịa”cốt để... “dây máu ăn phần”! Thử hỏi một cụ già 75 tuổi (tức là năm 46 mới có 4 tuổi?) thì biết gì về cái trận nổ súng ở Pháo đài Láng, ở Chợ Đồng Xuân? (ngoài chuyện “bắc nồi chõ nghe hơi” hoặc vì một động cơ nào đó mà.. “phịa lấy được”?) Thử hỏi đại diện cho dân Hà Nội gì mà nói lắp ba lắp bắp, ngọng níu, ngọng nô trên màn hình làm nhân chứng cho trận ta pháo kích địch từ pháo đài Láng?

  Tuy là một người sinh ra trên đất Hà - Nội, nhưng vì ngay từ tháng 9/45 mình đã được Bộ Tư Lệnh Chiến Khu III điều về đóng quân tại Hải Phòng nên không được tham dự gì vào những biến cố “mùa đông năm 46”... Tuy nhiên, cứ mỗi lần họ kỷ niệm về cái ngày toàn quốc kháng chiến 19/12 và 22/12 là mình lại càng thấy buồn và khóc thầm cho bao đồng đội đã hy sinh cả tháng trời, trước 19/12, tại mặt trận Hải Phòng mà không hề được nhắc tới... Và càng phẫn nộ cho cái cách nói, cách viết xuyên tạc, xóa bỏ một số trang lịch sử có thật với mục đích gì đây của họ mà mình chưa có thể đi sâu phân tích....

  Riêng năm nay, kỷ niệm 70 năm, có nhiều bài viết nên họ đã để lọt ra một vài câu chữ như ”Trong cuộc găp mặt tối hôm đó (3/12/1946) hai bên (giữa Hồ Chí Minh và Sainteny) đã thỏa thuận giải quyết một cách ổn thỏa những xung đột xảy ra tại Hải Phòng và Lạng Sơn..." Và đây nữa:

  Trích thư Hồ chí Minh gửi Léon Blum, thủ tướng Pháp viết ngay đêm hôm 3/12 đó: ”’Tôi tha thiết kêu gọi Quốc Hội và Chính Phủ Pháp nghĩ đến quyền lợi chung tối cao của hai dân tộc Pháp - Việt mà hạ lệnh cho đương cục Pháp ở Đông Dương khôi phục tình trạng trước ngày 20-11-1946 để.....” (T. Trẻ ngày 22/12/2016)

  Rõ ràng là: CÓ XUNG ĐỘT TRƯỚC ĐÓ Ở HAI ĐỊA PHƯƠNG NÀY trước khi có lời kêu gọi “Toàn Quốc Kháng Chiến”.

  Nhưng xung đột ra sao? Có hay không đình chiến sau phái đoàn Hoàng Hữu Nam xuống Hải Phòng thương lượng tạm đình chiến bất thành? Nếu Hải Phòng vẫn tiếp tục kháng chiến thì... Ai với ai đánh nhau? Ai thắng? Ai thua? Hay cứ vừa đánh vừa đàm” hoặc hai bên đều “án binh bất động” cho tới ngày đánh nhau chính thức: 19 tháng 12? Hay là Hải Phòng thực sự đã rơi vào tay quân Pháp sau mấy ngày bọn này chiến đấu ngắn ngủi rồi rút về An Lão Kiến An theo lệnh của các ông Hoàng Minh Thảo và Lê Quang Hòa?...

  Khúc lịch sử bi thương này đã bị người ta cúp bớt đi vì những lý do gì đến nay chả cần giải thich, giải thú gì xất! ”Kệ cha những “nhân chứng lịch sử thứ thiệt” chúng mày chết dần đi.... thế là.. hết thắc mắc!”

  a_a_a3_hai_phong_khang_chien_som.jpg
  Đường Cầu Đát Hải Phồng ngay 19/11/1946

  Thôi thì, những cá nhân con người như Phó bá Hùng, Nguyễn Sơn Lâm,... những đơn vị “tự vệ tự phát” như “Tự vệ Đông Khê”, “Tự Vệ Khu VII”.... bị dìm trong quên lãng đi cũng chỉ như số phận những đơn vị thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn, những chiến sỹ công binh trên cua chữ A... Họ có cả hàng ngàn hàng vạn, sức đâu mà kê khai ra cho hết.... Nhưng

  CÓ HAI ĐƠN VỊ BỊ TIÊU DIỆT CÙNG LÚC CÙNG NGÀY, CÙNG ĐỊA ĐIỂM DO CHIẾN ĐẤU TỚI VIÊN ĐẠN CUỐI CÙNG VỚI KẺ THÙ LÀ ĐỘI TUYÊN TRUYỀN XUNG PHONG 22 NGƯỜI CỦA NGUYỄN ĐÌNH ĐẠO (*) VÀ 13 NGƯỜI ĐỘI BẢO VỆ NHÀ HÁT LỚN CỦA TRUNG ĐỘI TRƯỞNG ĐẶNG KIM NỞ... TẠI SAO, VÌ MỤC ĐÍCH GÌ NGƯỜI TA CŨNG CHO CHÌM VÀO QUÊN LÃNG???

  Đây là đơn vị mà mình sẽ cùng chết ngay với họ ở tuổi 19 nếu đồng ý về cái đoàn văn nghệ tuyên truyền này! Họ đang chuẩn bị và luyện tập cho đêm biểu diễn trên sân khấu Nhà Hát Lớn vào tối 10/11 thì, 10g30 phút sáng, xe tăng quân Pháp ầm ầm kéo đến bao vây và yêu cầu cùng trung đội bảo vệ hạ súng đầu hàng... Nhưng, không một ai trong họ bị khuất phục nên quyết chiến đấu đến cùng!... Họ chấp nhận trận giáp lá cà với cả một đội quân tinh nhuệ, sát khí đằng đằng và tất cả - xin nhắc là: TẤT CẢ - đã hy sinh... kể cả Trung đội Trưởng NỞ đã kiên quyết không trao súng đầu hàng.... Và trước khi ngã xuống dưới làn đạn của kẻ thù, Nở đã hô to (bằng tiếng Pháp) “Nous sommes des vainqueurs et non des vaincus!” (Chúng tao là người chiến thắng chứ không phải là kẻ chiến bại”) ... Có điều đáng nhớ nhất là: khi có lệnh “tạm đình chiến” (do có phái đoàn Hoàng Hữu Nam xuống thương lượng), khi lấy xác của họ ra, cả đơn vị quân Pháp đã đứng xếp hàng trước thềm nhà hát lớn bồng súng chào! Chuyện hy sinh anh dũng đầu tiên trong trận chiến đấu đầu tiên của toàn bộ hai đơn vị đầu tiên của đất cảng này còn được lưu truyền mãi sau khi Báo Quân Bạch Đằng của Bộ Tư Lệnh Chiến Khu III tường thuật lại. Riêng mình, những năm 80 gì đó, dưới cái tít “Một nén hương cho những chiến sỹ văn nghệ đã bỏ mình đầu tiên vì Tổ Quốc” được báo Sài - Gòn Giải Phóng và một số báo khác đăng, cốt khơi lại một trang huy hoàng của văn nghệ sỹ quân đội thứ thiệt, Nhưng sau đó, chẳng có lấy một phản ứng tích cực nào!


  Nhà Hát lớn Hải Phòng, nơi 22 chiến sỹ tuyên truyên và 13 chiến sỹ bảo vệ đã hy sinh toàn bộ trước mũi súng của quân Pháp.

  Và nỗi buôn và ấm ức trong mình một “nhân chứng tại chỗ” cứ thế mà nhân lên...

  Hôm nay đây, kỷ niệm 70 năm toàn quốc kháng Chiến, họ vẫn cố tình cắt bỏ cái tháng chiến đấu và hy sinh của các bạn mình.... Những Tuyên tồ Đê lùn, Khoát gà toi, Sủng con gái... những người đã hy sinh chiến đấu một cách ngây thơ trong sáng đến tội nghiệp! Mình cũng nhớ đến cả trăm, ngàn bạn là lính cũ cùng thời... Chẳng biết hôm nay ai còn ai mất,... để cùng mình thắp một nén nhang, hướng lên Trời, chúc các bạn chiến đấu cũ tại Hải Phòng hãy cười vui to lên ở “nơi ấy” vì hiện nay các bạn vẫn ở nguyên tuổi 18, 20, và linh hồn sẽ mãi mãi sáng trong và không bị những nỗi buồn day dứt triền miên , như, mình một kẻ sang tuổi 90 mà vẫn phải Sống với cả núi u buồn vì trăm điều uất ức mà đành phải nghiến răng bất lực thở dài!

  Sài - Gòn ngày 19/12 đến 22 tháng 12/2016

  (*) Tên Đạo thì chắc chắn nhưng họ có thể nhầm do trí nhớ đã quá già cỗi nên có thể lầm lẫn,

  Chủ đề: Lịch sử
  Từ khóa: Tô Hải, Hải Phòng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Ôi tinh thần "quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh" năm xưa chống Pháp đánh Thực dân dành Độc Lập, vì dân vì nước năm xưa nay ở đâu? Những con người thuộc thế hệ đó đã mãi mãi ra đi chỉ còn vài lão còn nhuốm máu Điện Biên như lão Tô đang làm con đóm lập lòe giữa bạt ngàn lũ chuột trước khi trời sáng. Sáng nay đọc cái tựa "Việt Nam cô độc trong cuộc đối đầu với Trung Quốc" trên trang mạng BBC mà lòng trĩu nặng dù chưa đọc nội dung. Đất nước còn thoi thóp được bao lâu khi nhìn đâu cũng không thấy sáng. Thành Đô, cờ Tầu 5 sao nhỏ, "Trung quốc là lựa chọn chiến lược", ngu xuẩn bỏ qua nhiều cơ hội để Đất Nước khá hơn (WTO chẳng hạn), ngu xuẩn đã làm Đất Nước điêu linh (lụt càng ngày càng tàn khống, rừng ngày càng điêu tàn, Formosa, thụt thịt Hoa Sen, nợ ngập đầu như con bò chỉ còn ló hai lỗ mũi để thở trong nước lụt).
  Mấy ông hậu duệ của những người năm xưa nay dành độc quyền lãnh đạo . Lãnh đạo sao tồi thế ? Sao không để chỗ cho Nhân Dân người ta vào phụ một tay?

  "Thắng trong chiến tranh, thua trong hòa bình. Quá khí thì huy hoàng, tương lai thì tụt hậu". Thử xem sau thế chiến II, những nước không CS tiến như thế nào khi không còn chiến tranh, còn nước ta thì sao? Thế giới kết thúc đại chiến, nhưng nước tại lại tiếp tục tiểu chiến giữa hai miền.

  Cuộc nội chiến Bắc Nam thế kỷ XX là cuộc chiến tranh tàn khốc nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam vì có yếu tố nước ngoài. Ta cứ bảo Mỹ xâm lược miền Nam, nhưng miền Bắc thì đầy rẫy lính Trung quốc và chuyên gia quân sự của nhiều nước trong phe XHCN, nhiều nhất là chuyên gia quân sự Liên xô. Miền Nam ngoài quân Mỹ ra còn có lính Hàn quốc, lính Úc và lính vài nước châu Phi. Trực tiếp cầm súng tham gia cuộc chiến thì lính Mỹ nhiều nhất rồi đến linh Nam Hàn.

  Miến Nam thì được viện trợ không hoàn lại, còn miền Bắc sau chiến tranh thì phải trả nợ. Không có tiền trả nợ thì đưa dân đi làm nô lệ làm thuê cho nước ngoài để trừ nợ.

  Không thấy lịch sử nêu những vấn đề trên. Mỹ ném xuống ta 15 triệu tấn bom đạn, thế còn ta ném xuống nước ta bao nhiêu tấn bom đạn cũng không thấy sử sách nào để cập đến. Ta chỉ nói lên nửa sự thật, nói nửa sự thật là nói dối.

  Hồi CM tháng Tám 1945 và toàn quốc kháng chiến thì nhiều người là nhân chứng nay không còn, nhưng cái gọi là "cuộc kháng chiến chỗng Mỹ" thì còn rất nhiều người còn sống có thể là nhân chứng. Càng biết nhiều, càng nhớ nhiều thì càng buồn nhiều, nhiều người muốn quên nhưng không quên được do hai lý do, một là chính quyền hay nhắc lại nhiều quá, năm nào cũng vài lần nhắc laị, đó là nguyên nhân do con người. Còn một nguyên nhan nữa là do ông trời, Cứ thời tiết thay đổi là nhiều người có những "kỷ niệm" thời chiến phải nhớ lại, đó là đau cả thân mình, tuổi càng cao, càng bị đau nhiều. Đau thì chịu chứ kêu ai bây giờ. Chỉ có những người không đau là những người được thờ trên ban thờ mà được gọi là liệt sĩ. Họ không biết đau nhưng để lại nỗi đau cho vợ con và có khi còn để nỗi đau cho cả bố mẹ già neo đơn không nơi nương tựa khi tuổi già sức yếu. "Con người là vốn quý nhất". Con mình, bố mẹ mình, vợ con mình là thứ quý nhất, nhưng chiến tranh cướp đi tất cả rồi. Vợ góa, con côi, bố mẹ già không nơi nương tựa vì "sát thây trăm họ sướng danh một người" chiến tranh là thế đấy, CNXH là thế đấy. Mộng "thế giới đại đồng" là thế đấy.

  Nhắc lại ngày 19-12 năm xưa chỉ thêm buồn. Đây là ngày giỗ của không biết bao gia đình người Việt. Nếu không có ngày này thì nước ta độc lập và thống nhất vào năm 1949 chứ không phải chờ đến sau chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 và thống nhất vào 1975.
  Vì sao ư? Vì cớ sự can thiệp của Liên hiệp quốc, các nước đế quốc trao trả độc lập cho các nước thuộc địa, như Indonexia, Philippin, Ấn độ và các nước Châu Phi...
  Chính phủ của Hồ Chí Minh và Đảng CS đánh nhau với Pháp vì có bàn tay chỉ đạo của quốc tế CS do Liên xô và Trung quốc giao nhiệm vụ nhằm nhuộm đỏ mảnh đất Đông Đương rồi bành trướng CNCS ra thêm nhiều nữa. Sau năm 1954 thì miền Bắc "độc lập trong ophe XHCN do Liên xô lánh đạo". Có nghiã cuộc kháng chiến chống Pháp qua tám chín năm gian khổ và hy sinh xương máu thì đổi nước ta từ có mẫu quốc là Pháp sang hình thức có huynh quốc là Liên xô kèm theo Trung cộng.
  Nếu không có ngày 19-12- 1946 thì làm gì có đội quân tham nhũng "thắng lợi" như ngày nay. Đồng thời cũng không có một xã hội Việt Nam lụn bại toàn thân đến thảm hại và xấu hổ như ngày nay.
  Cũng nên nhớ lại câu nói của Từ Hi thái hậu cách đây trên dưới trăm năm là "Anh hùng không nói mãi chuyện xưa", ý nói khoe chiến công nhiều quá phát nhàm. Chỉ có kẻ tiểu nhân mới khoe khoang thắng lợi quá khứ.
  Các nước nhìn tới tương lai, hướng tới tương lai, còn ta ngoái về quá khứ để tự sướng, thực chất là quá khứ đen tối nhưng được phủ tấm vài điều.
  Lịch sử của dân tộc ta bị CS xuyên tạc một cách trắng trợn. Làm gì có Lê Văn Tám?