Hà Nội, thành phố trong tôi đang dần chết

 • Bởi Admin
  22/12/2016
  4 phản hồi

  Trịnh Kim Tiến

  Nhớ Hà Nội xưa trong nuối tiếc, những cây bàng già đâm chồi trước cửa, những góc phố xanh rêu tuổi đời, nhà cao tầng còn xen lẫn cây xanh.

  Hà Nội của tôi nay chỉ còn là những con đường khói bụi ồn ào, một Hà Nội sô bồ bụi bặm, không còn là nhịp thở của tôi.

  Trước mắt tôi là một Hà Nội đã mất đi trái tim. Một Hà Nội ô nhiễm đứng đầu thế giới. Hà Nội đã chết dần theo thời gian bởi sự tàn phá của con người và những quyết sách sai lầm của giới lãnh đạo Việt Nam.

  Thành phố xanh đã chuyển sang màu xám. Người dân Hà Nội đang phải hứng chịu không khí độc hại nhất từ bầu khí quyển. Người Hà Nội sẽ có nguy cơ ung thư phổi, mắc các bệnh về hô hấp cao nhất trên thế giới chứ không chỉ là ở Việt Nam. Chỉ số quan trắc ô nhiễm ở Hà Nội đã đạt đến ngưỡng trên 300.

  Người Hà Nội vẫn còn vô tư lắm, không mấy ai thực sự lo lắng cho hơi thở của chính mình. Họ vẫn cho sự ô nhiễm này là tự nhiên và sự nguy hiểm này là vấn đề chung của toàn xã hội để từ đó họ làm ngơ trước vấn nạn môi trường và thoải mái xả rác mà không suy nghĩ.

  Chính phủ vẫn còn kiên quyết lắm, trong việc kiếm lợi trên hơi thở của người dân. Dù mức độ ô nhiễm của Hà Nội đã ở mức đáng báo động triển khai dự án nhà máy nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang và dự án Nhà máy nhiệt điện Đức Giang - Lào Cai. Những nhà máy có nguy cơ thải ra hàng nghìn tấn tro xỉ một ngày, phá hủy môi trường một cách nhanh chóng và tàn khốc nhất. Những người điều hành chính phủ đã không ngần ngại ký quyết định nâng công suất của những nhà máy này lên đến chục lần mặc cho sức lan tỏa trên diện rộng cả nghìn km của nó.

  Ở các nước văn minh, người ta chú trọng chăm sóc, gây trồng và bảo vệ cây xanh để cứu lấy bầu khí quyển còn ở Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội người ta lại không ngần ngại tàn phá cây cối.

  Còn nhớ vào mùa hè năm ngoái, chính quyền Hà Nội đã thẳng tay chặt đứt đi "lá phổi" của thành phố bất chấp sự giận dữ của người dân thủ đô. Một quyết định chóng vánh được thi hành, 6700 cây xanh bị chặt. Thành phố chìm mình trong tang tóc, sự rên siết đau đớn của cây xanh. Một nguyên nhân không thể thiếu gây ra sự bế tắc của Hà Nội ngày hôm nay.

  Hà Nội đang phải gánh chịu hậu quả từ cơn cuồng nộ của tự nhiên và sự tham lam của con người. Một thành phố hiền hoà nay không còn nữa, nó đang dần trở thành một thành phố chết, một thành phố nơi con người không thể sinh sống trong tương lai. Những người yêu Hà Nội chúng ta cần thay đổi và lên tiếng để cứu sống lại thành phố của chúng ta!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Người Hà LỘI bây giờ có cái LIỀM tự hào là có Năng Hồ chủ tích. Có câu hỏi Hà LỘI bây gờ thì có cái hồ nào ô nhiễm nhiều nhất mà lại là nguyên nhân gây ra ổ nhiễm cả thành phố thì chẳng có ông bà GS TS nào trả lời được, ngay cả Bộ chính trị cũng không trả lời được, chỉ có các em học sinh mẫu giáo là trả lời được thôi.
  Trong lớp học mẫu giáo, cô giáo hỏi học sinh:
  - Em hãy kể tên những hồ mà em đã được đến thăm?
  - Em thưa cô, đó là Hồ Hoàn Kiếm ạ.
  - Em thưa cô, đó là Hồ Tây ạ.
  - Em thưa cô đó là hồ A le ạ.
  Cô giáo lại hỏi tiếp:
  - Em nào cho cô biết hồ nào ô nhiễm nhiều nhất?
  - Em thưa cô, đó là Hồ chủ tịch ạ.

  Bác NQĐ (Người qua đường),

  Tôi nhận thấy giọng người Hà Nội bây giờ hơi là lạ. Ví dụ trái chuối, người Hà Nội bây giờ phát âm hơi có âm dấu hỏi như "chuổi" thay vì dấu sắc.
  Ở Saigon bây giờ, họ làm đường hẻm theo kiểu làm biếng và hại dân ! Thay vì cào mặt đường hẻm thấp xuống, đổ bỏ đi lớp cũ, san bằng rồi sau đó mới đổ xi măng, nhựa đường lên trong mục đích giữ nguyên độ cao mặt đường hẻm. Thì họ lại cứ đắp cao dần lên, cho nên khi mưa hơi lớn thì nước tràn vào nhà nào hơi thấp và nước tràn qua hẻm khác có mặt đường thấp hơn !

  Chẳng hiểu cái bọn lãnh đạo khu vực, làm ăn kiểu gì mà hơi ngu như bò. Nghe nói ở cấp phường, có thạc sĩ làm việc, chứ có phải là dân thất học đâu ! Chuẩn xây dựng đường của quốc gia như thế nào ?

  " Ở các nước văn minh, người ta chú trọng chăm sóc, gây trồng và bảo vệ cây xanh để cứu lấy bầu khí quyển còn ở Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội người ta lại không ngần ngại tàn phá cây cối. "

  Paris có nhiều công viên cây xanh hơn Saigon.

  Muốn thu hút du lịch, Saigon nên :
  -có nhiều công viên xanh nhỏ và vừa, trồng cây, hoa, bồn phun nước và nếu có các công trình điêu khắc đẹp thì càng tốt
  -có các nhà vệ sinh công cộng
  -có các bảo tàng viện
  -có các nhà hát, hí trường có nét kiến trúc đẹp
  -có phương tiện giao thông công cộng dày đặc, thuận tiện
  ...

  Hà Nội xưa kia nỗi tiếng là địa phương có lối phát âm chuẫn nhất nước . Mấy mươi năm trở lại đây nhiều dân nhập cư từ các nơi về kể cả thành phần lãnh đạo . Mấy ông "nãnh đạo" nàm "Hà Nội" thành "Hà Lội"
  Bây giờ "Lội" ngập ngụa nước, "Lội" trong bầu không khí ngộp mùi ô nhiễm. Đúng quá đi chớ có gì phàn nàn ? Anh "lông dân" cách mạng nàm thiết kế đô thị, quy hoạch phát triễn nàm sao thấy được qua khỏi nỗ mũi mà chờ đợi chuyện gì ... Ngay cả đến quan chức có "học" vị kiến trúc sư bỗng dưng trùm khái niệm "đường cong mềm mại", anh Tướng nào đó khoanh vùng "trận địa phòng không" thì nàm sao mà có quy hoạch cho ra hồn ? Muốn kiếm lại không khí trong lành, nên thiên cư về ... Việt Bắc