Dự án xe Buýt nhanh Hà Nội - Nhà nghèo chơi sang!

 • Bởi Admin
  16/12/2016
  1 phản hồi

  Định An

  Vốn đầu tư lên đến 55 triệu USD (trên 1.100 tỉ đồng) - nguồn vay từ Ngân hàng Thế giới trả nợ dần trong 30 năm, dự án xe buýt nhanh Hà Nội với tham vọng sẽ giảm ách tắc giao thông, góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị Hà Nội. Nhưng trong quá trình triển khai, dự án đã bộc lộ một số vấn đề bất cập. Và đã có nhiều ý kiến trái chiều từ phía người dân cũng như các chuyên gia về sự lãng phí và tính hiệu quả. Vì lẽ đó, việc vận hành thử nghiệm ngày 15/12 vừa qua lại càng khiến người dân hoài nghi về tính khả thi của dự án.

  Mặc dù vấp phải nhiều ý kiến phản biện của các chuyên gia, nhưng Lãnh đạo thành phố Hà Nội vẫn ký duyệt triển khai dự án. Chỉ đến khi dự án sắp đưa vào sử dụng, Sở GTVT Hà Nội mới thừa nhận: Các yếu tố tác động, ảnh hưởng của dự án đều đã được đề cập và lường trước những khó khăn trong quá trình triển khai, đặc biệt là vấn đề làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh làm thu hẹp không gian lưu thông của các loại phương tiện khác, ảnh hưởng rất lớn đến thói quen đi lại của người dân cũng như cách thức tổ chức giao thông hiện nay trên dọc hành lang tuyến BRT. Đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ùn tắc giao thông khi đưa tuyến BRT chính thức vào hoạt động (http://cand.com.vn, 7/1/2016)

  Một dự án có vốn đầu tư trên ngàn tỉ đồng mà không nghiên cứu, khảo sát cẩn thận vẫn cho thực hiện thì đúng là chào thua các vị lãnh đạo Hà Nội.

  Nhìn vào số tiền đầu tư cho các hạng mục bất kỳ người nào cũng phải ngạc nhiên vì giá gấp nhiều lần so với thực tế: 35 xe buýt trị giá 250 tỷ đồng, tính trung bình giá một xe trên 7 tỷ - trong khi một xe giường nằm chất lượng cao của Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải đóng giá chỉ khoảng từ 2,5 đến 3 tỷ/chiếc. Một nhà chờ xe buýt giá 2 tỷ và 5 tỷ là số tiền để xây một cầu vượt.

  Nói về vấn đề kinh phí, TS Nguyễn Xuân Thủy, chuyên gia nghiên cứu giao thông đô thị cho rằng, dự án với số vốn lên đến con số khoảng 1.000 tỷ đồng là chi phí quá lớn. Việc chi phí cho các dự án phải được xem xét trong tương quan hiệu quả mà dự án sẽ mang lại. Theo ông thì với dự án này, chi phí chỉ lên đến con số từ 150 tỷ đến 200 tỷ đồng là hợp lý.

  Số tiền đầu tư lớn nhưng chất lượng công trình lại không tương xứng. Báo CAND, ngày14/12/2015 đã phản ánh về thực trạng này qua bài viết, "Ném" 1.000 tỷ vào dự án xe buýt nhanh: Quá lãng phí và không hiệu quả!

  Dưới đây là trích đoạn của bài viết:

  Hiện nay, mặc dù hệ thống xe buýt nhanh chưa đưa vào vận hành nhưng một số hạng mục của công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, nhất là hệ thống 21 nhà chờ dọc các tuyến đường như Láng Hạ, Lê Văn Lương, Lê Trọng Tấn (Hà Đông)… Điều dễ nhận ra nhất là bụi đã phủ kín các nhà chờ, tấm ốp bao quanh và ốc vít tại khá nhiều vị trí đã gỉ sét. Cửa kính tại nhà chờ trên đường Lê Trọng Tấn bị mở phanh, người ra vào tự do. Bên trong sàn nhà chờ đọng nước bẩn. Phía trên cửa ra vào, thanh chắn ngang tại các khớp ghép nối đã bị bong tróc thậm chí rơi xuống mà không có ai sửa chữa. Đầu mối dây điện, ống cáp đã cũ hỏng, trơ cả lõi... Hệ thống cầu vượt dành riêng cho xe buýt nhanh trên đường Tố Hữu cũng bắt đầu bị bong tróc, hoen gỉ.

  Trên lý thuyết, xe buýt nhanh sẽ rút ngắn một nữa thời gian di chuyển: Chặng Kim Mã - Yên Nghĩa dài 14 km sẽ mất khoảng 30 phút, thay vì mất hơn một giờ như xe buýt thường hiện nay. Nhưng thực tế lại là một câu chuyện khác.

  Nguyên tắc xe buýt nhanh là phải có đường ưu tiên, đây là điều kiện cần nhưng đặc điểm đường xá ở Hà Nội lại không đáp ứng được. Đường vốn đã nhỏ hẹp nếu dành ra 3,5m ưu tiên xe buýt nhanh thì các phương tiện khác sẽ đi như thế nào ? Nói là cấm lấn sang làn đường xe buýt nhanh, nhưng khi ùn tắc mà giữa cái nắng như đổ lửa mùa hè, ai dám bảo đảm là người dân không vượt. Đến vỉ hè còn trèo nữa là vạch sơn.

  Còn một vất đề nữa đó là độ an toàn. Hệ thống nhà chờ xe buýt nhanh được xây dựng chênh vênh nằm giữa dải phân cách trên các tuyến đường, người dân sẽ phải băng qua đường để lên xuống xe, nguy cơ tai nạn là rất cao.

  Một câu hỏi đặt ra, nếu dự án xe buýt nhanh không phát huy được hiệu quả của nó thì ai sẽ chịu trách nhiệu ? hay là lại kỷ luật vài cấp phó cho xong chuyện. Nên nhớ rằng số tiền 55 triệu USD đầu tư dự án là vay nợ, đó là tiền của dân.

  Đầu tư hiện đại hóa hạ tầng giao thông là cần thiết. Tuy nhiên, việc này phải phù hợp với thực tế. Mô hình xe buýt nhanh thực ra rất tốt, hiện nay có hơn 120 thành phố và 30 nước sử dụng. Nhưng nó chỉ phát huy hiệu quả khi có sự đồng bộ về điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất, đường sá...Chứ khập khiểng như Hà Nội mà áp dụng nguyên mô hình của các nước tiên tiến thì rỏ là tầm nhìn và chuyên môn của lãnh đạo xứ ta rất kém.

  Báo điện tử Dân trí, ngày 27/6/2016 có đăng bài viết của Tiến sĩ - Thiếu tướng Nguyến Quang Bắc (Nguyên giám đốc Viện KHCNQS) "Tuyến xe buýt nhanh đầu tiên ở Hà Nội - “BRT hay không BRT?”. Với góc nhìn từ khía cạnh tiêu chuẩn kỹ thuật và quản lý xây dựng các dự án có áp dụng công nghệ cao. Những phân tích của tác giả cho thấy rõ đây là một sai lầm hệ thống về quy hoạch, về định hướng mục tiêu và là một bẫy kéo giao thông Hà Nội vào một vòng xoay luẩn quẩn.

  Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vẫn còn đó bài học về quy hoạch và tầm nhìn. Hay như câu chuyện biển quảng cáo kiểu mẫu mới đây. Đẹp thì có đẹp đấy nhưng khổ nổi hiệu quả của nó mang lại là các hộ kinh doanh ế ẩm thất thu - có hộ giảm một nữa thu nhập so với trước đó.

  Định An

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Lại “Dự án” lại “ quy hoạch”…lại 55 triệu vay nợ để dân trả …chung với nợ trước ! Thằng tham quan nào đó , liệu có dám cam kết “sẽ sinh lời” nếu không thì” dựa cột” không ? Mịa nó, đường xá ở“thủ đô” , nhờ tài năng các PG$, T$ Việt cộng, nên ngày nay đi bộ còn sợ kẹt , huống gì xe ? Lại xe buýt , mà còn “đi nhanh” nữa? Dân gánh nợ và Bệnh viện thêm đông khách là cái chắc rồi !

  Đống của to,
  Đống của nặng
  Một người nuốt
  Nuốt không đặng !

  Tham nhũng nặng
  Tham nhũng bền
  Cấm có ...táp
  Táp …mình ênh !

  Biết đoàn kết
  Biết lạm quyền
  Đả ,Diệt mãi
  vẫn bình yên…

  Hè hè ! Thơ của bọn Ruồi, Muỗi cũng rất thâm thúi, minh triết chẳng thua kém “hòn đá minh triết “ của cu Nghệ đâu ! Mịa…”ta đánh ta” , rồi nếu may ra “ta” thắng ,thì “ai” sẽ thua đây, hả cả Lú ? Hay là …”thằng nào thắng thì…dân đen cũng thua” ?