Sự kết thúc của bóng ma "ông ngoại"?

 • Bởi Admin
  12/12/2016
  3 phản hồi

  Mạnh Kim

  Nước Mỹ không cần ràng buộc gì với chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh (đối với Đài Loan) – Donald Trump trả lời phỏng vấn Fox News ngày 11-12-2016.

  Phát biểu này không chỉ cho thấy một bước ngoặt trong bang giao Mỹ-Trung. Cuộc đối đầu trực diện với Trung Quốc, nếu Trump thật sự thực hiện khi chính thức vào Nhà trắng, chắc chắn sẽ vẽ lại bản đồ quyền lực khu vực và thậm chí định vị lại các tay chơi trên sân khấu chính trị toàn cầu. Điều đáng chú ý hơn: đây cũng có thể là sự cáo chung của bóng ma Henry Kissinger từng phủ ảnh hưởng lên chính sách đối ngoại Mỹ đối với Trung Quốc hàng chục năm qua.

  Kissinger, 93 tuổi, mệnh danh “ông ngoại của chính sách đối ngoại (“granddaddy of U.S. foreign policy”), là một tượng đài của giới ngoại giao Mỹ. Ông là cố vấn đối ngoại của gần như tất cả tổng thống Hoa Kỳ kể từ sau thời Nixon. Ý kiến của ông là vàng bạc. Hillary Clinton là “fan” của Kissinger. Trump không ngoại lệ. Tháng 5-2016, Trump gặp “ông ngoại” tại nhà riêng Kissinger, theo yêu cầu Trump. Cuộc gặp kéo dài một giờ.

  Một tuần sau khi đắc cử, Trump lại “hầu chuyện” với “cụ”. Lần này tại Trump Tower. ABC News thuật: Trump cho biết mình “dành sự kính trọng đặc biệt đối với Kissinger và rất cám ơn ông ấy đã chia sẻ ý tưởng với tôi”. Trong thông cáo báo chí về sự kiện, nhóm chuyển giao quyền lực của Trump nói: “Tổng thống tân cử Trump và tiến sĩ Kissinger đã biết nhau nhiều năm và đã có một cuộc gặp lớn. Họ thảo luận về Trung Quốc, Iran, Nga, EU và nhiều vấn đề khác”.

  Báo chí khó có thể biết chính xác Trump và Kissinger nói với nhau điều gì. Sau cuộc gặp trên, Kissinger qua Bắc Kinh. Để làm gì? Khó có thể biết. Ngày 1-12, Kissinger gặp Vương Kỳ Sơn. Ngày 2-12, báo chí Trung Quốc đăng ảnh Kissinger gặp Tập Cận Bình. Hôm đó, Kissinger nói với Tập: “Chúng tôi hy vọng chứng kiến quan hệ Mỹ-Trung đi lên với cách thức ổn định và liên tục”. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, Tập lẫn Kissinger đều sốc bất ngờ: Trump điện đàm với bà Thái Anh Văn!

  Ngày 5-12, khi trở về Mỹ, Kissinger trả lời báo chí: “Tập nói với tôi rằng Trung Quốc đang theo dõi sát sao mọi diễn biến”. Tại một sự kiện được tổ chức bởi Ủy ban quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung, Kissinger nói thêm, ông “rất ấn tượng với phản ứng bình tĩnh của giới lãnh đạo Trung Quốc mà theo đó có thể thấy họ bày tỏ quyết tâm nhằm có thể xem xét một cuộc đối thoại bình tĩnh hay không”.

  Một ngày sau, 6-12, Kissinger lại gặp Trump. Chắc là trách móc về cú điện đàm với nguyên thủ Đài Loan? Khó có thể biết chính xác. Tuy nhiên, 5 ngày sau, ngày 11-12, trong cuộc phỏng vấn Fox News, Trump chơi một cú nặng hơn nữa: Mỹ chẳng ràng buộc gì với chính sách “Một Trung Quốc” cả - chính sách mà Kissinger đã có phần thiết kế khi đi đêm với Bắc Kinh, qua mặt Chính phủ VNCN, từ năm 1971, để mở đường cho chuyến công du lịch sử 1972 của Nixon, bắt đầu mở rộng cánh cửa thế giới cho Trung Quốc. Lúc ấy, ngoài việc muốn rút chân khỏi miền Nam VN, Nixon-Kissinger còn đánh “ván bài Trung Quốc” với Liên Xô. Họ muốn kiềm Liên Xô bằng lá bài Trung Quốc. Đổi lại, Nixon phải nhìn nhận chính sách “Một Trung Quốc” về vấn đề Đài Loan. Chính sách này được các đời tổng thống Mỹ sau đó “thừa hưởng” đến giờ.

  Kissinger không “nghỉ chơi” sau khi ván bài với Liên Xô kết thúc. Kissinger luôn tin rằng Trung Quốc là quốc gia đáng được kính trọng và cần được Mỹ cùng chia sẻ quyền lực. Từ sau Chiến tranh lạnh, trong suốt nhiều năm, Kissinger nỗ lực làm điều đó (đến Trung Quốc hơn 80 lần kể từ năm 1971). Không phải tự nhiên mà Kissinger luôn được tiếp đón như thượng khách tại Trung Quốc. Ông thuyết trình tại Bắc Kinh. Ông giảng tại Thượng Hải. Ngoài việc “kính trọng” Trung Quốc, Kissinger còn có một lý do khác: hãng tư vấn Kissinger Associates là nơi đại diện cho các công ty Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Trung Quốc, kể từ cuối thập niên 1970 đến nay!

  Trong cuộc phỏng vấn mới đây (đăng trên nguyệt san The Atlantic 12-2016), khi được nhà báo Jeffrey Goldberg hỏi rằng ông có sợ không, nếu “tất cả những chuyện này, xuất phát từ Trump, dẫn đến một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc”; Kissinger trả lời: “Hơn bất kỳ gì khác, một trật tự thế giới hòa bình và cân bằng luôn dựa vào mối quan hệ ổn định giữa Mỹ với Trung Quốc. Tập Cận Bình miêu tả sự liên tương kinh tế là sự “cân bằng và thúc đẩy” cho quan hệ song phương rộng hơn của chúng ta. Một cuộc chiến mậu dịch sẽ tàn phá cả hai nước”.

  Những gì đang diễn ra dường như bắt đầu đi dần ra khỏi đường biên mô hình “trật tự thế giới mới” mà Kissinger phác họa. Ngày 20-11, sau cuộc gặp Trump, Kissinger xuất hiện trong chương trình "Fareed Zakaria GPS" của CNN. Ông nói: “Đừng có mà đóng đinh Trump vào những chỗ mà ông ấy đứng trong chiến dịch tranh cử”. Rõ ràng những gì Trump nói không phải là “đinh đóng cột”. Dù sao, cũng vẫn rất bất ngờ khi Trump kéo ra luôn cả chiếc thảm Trung Quốc đang nằm dưới chân “ông ngoại”.

  Dù sao, tất cả cũng chỉ mới bắt đầu. Thủ thuật “đánh nhau” cũng lại là dùng lá bài nước nhỏ. Mỹ đã dùng lá bài Trung Quốc để đánh Liên Xô. Liên Xô dùng lá bài Việt Nam để "đánh" Trung Quốc. Trung Quốc dùng lá bài Campuchia để đánh Việt Nam. Bây giờ Mỹ lại dùng lá bài Đài Loan để đánh Trung Quốc. Có điều, ở tình thế hiện tại, Trung Quốc không có con bài nước nhỏ nào để đánh Mỹ.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  ( Cuối tuần, "bụp" Ngài TT Trump phát nữa xem ? – He he )

  Dự luật “ Trừng phạt vi phạm Nhân quyền “ này , là do “Mỹ của Obama/ Hillary“ dày công sắp đặt nhắm thẳng vào TQ , bởi nó được“phối chế “cùng với TPP ! Để ràng buộc “luật chơi” cùng với đông đảo đồng minh giành thế trói buột TQ… Còn VN thì nhân đó được …ké chút xíu. Nước nhỏ, cố gắng chơi đúng luật thì chỉ có “ích nước ,lợi dân” nhẹ nhàng cắt cái đuồi “định hướng XHCN” , tiến sang Đa nguyên chính trị vì không thể không đa nguyên ! Với phe DC Mỹ , cùng các chiến lược nhất quán, khéo léo của Obama/ Hillary thì, có lẽ các anh THD Thức/ Ba sàm, Ngọc Già…. có thể ngẫn đầu , tự tin bước ra khỏi tù ngục ! Tranh đấu DC ở VN cũng sẽ ngày càng mạnh lên…đi theo đà tiến lên hội nhập của TPP ( nông nghiệp cấm hóa chất độc hại”, công nghiệp cấm ăn cắp, hoặc treo đầu dê “madzê in VN” bán thịt chó ..TQ…cấm trả lương chết đói, dùng trẻ em…vv, vì luật chơi phải “công bằng” ! Tẩy chay khi phá hoại môi trường, trừng phạt rất nặng khi điều tra ra có gian lận…vv ) – Và tránh được vì túng quẫn, việt cộng làm liều …bán nước cho TQ !

  Nhưng còn với Trump thì…Hic ! Never ! Cả TPP lẫn “Dự luật trừng phạt” !

  Nhân quyền lẫn Dân quyền nói chung, trong mắt kẻ con buôn ấy không đáng một xu ! Nó đã gào lên, đó không phải chuyện của nước Mỹ “Great again” của…nó ! ( Còn liên quan thế nào đến Việt cộng hay VN thì , có khi Trump chưa chắc đã biết “thứ VN ấy” nằm ở châu lục nào ? Huống gì quyền này, quyền nọ cho thêm rách việc ? ) .
  Tay con buôn ấy, ký hay không , tất nhiên cũng còn tùy vào nhiều chuyện, chủ yếu là “có ảnh hưởng personal business của Trump Group không” ? “Có ảnh hưởng đến ngài “ân nhân Putin và bạn ngài ấy” không” ? , “Có ảnh hưởng đến “người bạn đáng kính trọng họ Tập của Kiss-Trump không ?”…vv )

  Chẳng hạn , tập đoàn Trump định hướng ra đến đâu trên thế giới ? ( nếu mở rộng “trừng phạt” có khi bị phản pháo , ảnh hưởng ngược đến …cái túi của tập đoàn Trump ?! ). Hơn nữa, Trump là do Nga dựng lên, nếu ký lệnh trừng phạt có thể sẽ ảnh hưởng đến nhiều tài phiệt Nga, bạn thân của “Đại ca Putin”, không có lợi gì cho Trump mà còn có hại ( Putin lái súng có khi phản thùng công bố quan hệ lung tung…thì khốn cho cái thân bù nhìn con rối của Trump ) .
  Hoặc , trong khi “Mỹ của Kissinger-Trump” vì đang muốn trả giá, hòa hoãn làm ăn với “người bạn TQ đáng kính trọng ấy “nên…nếu ký là “tắt đường”, rồi thằng Tập nó cũng “ký” thứ khác ngược lại thì trước mắt, thằng Do thái già không khỏi bị thiệt hại…

  Trong cuộc “điện đàm” với Việt cộng Xân Phúc, Trump nói muốn đẩy mạnh quan hệ thêm lên nữa - và cả hai đều ngầm im lặng , không hề đá động đến TPP , vì nó có ràng buộc Nhân quyền, Dân quyền rất khó chịu , cho cả Trump lẫn Việt cộng Phúc …Kẻ thì mỏ méo méo, kẻ thì đầu niểng niểng , cả hai rất có thể sẽ là “bạn thân” của nhau sắp tới đây ! Để ngã giá với TQ, Kiss-Trump đang muốn kết thân và bảo vệ cho “thể chế” của bọn Việt cộng Trong/ Phúc lắm đấy nhé… ( Dỡ bỏ cấm vận vũ khí cho VN là nước cờ “đi tắt, đón đầu” của Obama – Còn dùng máu người Việt / Đài Loan đánh TQ, dùng máu TQ đánh người Việt / Đài Loan là nước cờ của Kiss-Trump, như đã nói )

  Tóm lại, về cá nhân mà xét , thì với kiểu con buôn như Trump …dứt khoát là sẽ …không ky, vì không có Lợi cho….”nước Mỹ của Kiss-Trump “! ( Hoặc, y sẽ phá cho nát ra , theo kiểu thương lượng “song phương” về TPP, do “quan hệ” với các quốc gia khác, thì bọn Kiss-Trump luôn “ có khinh, có trọng” …,nơi nào làm ăn với Kiss Trump thì…trọng ! ) ,
  Còn Việt cộng thì, ngay cả nếu Trump chỉ câu giờ , làm cho khó khăn , nhì nhằng …chúng đã mừng như mở cờ trong bụng ! Các anh THD Thức / Ba Sàm/ N.Già …vv, tất nhiên đành tiếp tục nằm ngục! ( Tranh đấu cho Tự do- Dân chủ- Nhân quyền mà phải nằm ngục tiếp vì chính TT Mỹ !!! Quả là chuyện oái oăm ?! )

  Trump con buôn, thật sự …đ.éo care “mấy thứ giá trị Mỹ “ , nên nếu thế, thì thật uống công sức Thượng nghị sĩ NGÔ THANH HẢI ở Canada , một người có bản lĩnh , ủng hộ nhiệt thành Dự luật này ngay từ đầu !

  Tuy vậy ,ở đây vẫn còn một chữ “nếu “nho nhỏ – Bởi Luật Magnitsky có được sự đồng thuận quá bán 2/3, nên nếu Trump phủ quyết, Quốc hội có thể phủ nhận phủ quyết đó ! Mấy ông John McCain và Ben Cardin cẩn thận gắn nó vào luật chi ngân sách quốc phòng ( Trump rất thèm ) trên 600 tỷ đo la !!
  ( Good , well done Mr. Mc. Cain ! - Thằng điên ấy phải dùng tiền mà khóa mỏ y lại ! - Mà đúng ra, luật này cũng nên áp dụng để “trừng phạt” Trump luôn đi. Y phá các giá trị Mỹ tức là “vi hiến”, vi phạm Nhân quyền/ Dân quyền …đến quá mức rồi ! Dân Mỹ có sáng suốt, thì không phải chỉ “hạ bệ “ thằng con buôn y là xong, mà việc Trump làm tổn hại quá mạn đến quyền lợi, uy tín và an ninh quốc gia của Mỹ, đúng ra nên bịt mõm, nhốt y vào tù cho xong ! )

  Phản hồi: 

  WASHINGTON, DC (NV) – Các giới chức tình báo Mỹ bây giờ tin tưởng khá chắc chắn là Tổng Thống Vladimir Putin của Nga can dự vào chiến dịch bí mật nhằm làm ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8 Tháng Mười Một.
  -------------
  Bất cứ ai cũng thấy , NATO là cái gai nhức nhối nhất của Putin…Obama lì đòn, support NATO, thắt chặt quan hệ liên Âu làm Nga đếch thế nào “tiến lên” được …( Mặc dù ”cấm vận” tuy chỉ gây chút khó khăn , nhưng với Putin, phải làm thế nếu không muốn nó sẽ thừa thắng xông lên, chiếm lấy tất cả ! )

  Cái gai độc ấy, nay nhờ Trump đã được nhẹ nhàng tháo bỏ . Đạp Hillary xuống, bỏ Trump lên xong, Putin thở phào , thẳng tay giành chiến thắng ở Syria, lấy trọn vùng biển Baltic làm bàn đạp…!- Liên Âu hoang mang co rút , đầu mâu thuẫn đổ thừa nhau, Putin chắc chắn “lửa cháy đổ thêm dầu” sớm muộn sẽ rã đám dưới thời Trump. Còn “là chắn NATO” cũng theo đó mà sắp …tan hoang ! Đương nhiên Nga phải là một cường quốc khổng lồ hùng mạnh !
  Chỉ cần chọc phá “bầu cử” thôi, đã thấy thắng to ! Vốn ít lời khẵm , tuyệt ! Đó là cái tài không thể chối cãi của “tay buôn vũ khí Putin “ !

  Trump viết sách nói “Nga không đáng sợ, nước Mỹ có thể cùng Nga “nhảy chung một nhịp” ??? –Nhưng nếu một kẻ, đủ sức thò tay vào tận trong ruột một siêu cường , sắp xếp vị trí tổng thống theo ý mình… , như thế mà còn “ không đáng sợ” thì thật khó hiểu ? ( Chắc chỉ không đáng sợ đối với Trump thôi vì “ngài “tổng thống được “ cất nhắc” ấy là… Trump ta mà ? ) – Nga “nhảy chung một nhịp” với Trump , nhưng làm cả nước Mỹ nhảy loạn nhịp đến …khổ ! ( Lại còn ..có khi “lạc đạn” , nhảy tưng tưng sang cả trang Dânluận …Hic !)
  ---------------

  Châu Âu,”nhờ có Trump “ mà “ được nát bét“ như thế ! Vài “ủng hộ viên” của Trump có lẽ, đang dần dần cảm thấy …bất an (?) , vội bỏ châu Âu tan thương, chuyển sang “ca tụng Trump” về chuyện châu Á?!. Hố hố hố ! Thật tội nghiệp ! Không tự biết rằng, ở châu Á, với thằng ngu to mồm ấy làm tổng thống Mỹ- Tập Cận Bình chắc cũng đang cụng ly ăn mừng liên tục, say sưa hạnh phúc chả thua gì Putin !

  Trump lên “phây” bàn chuyện quốc gia đại sự , “chọc tức, kê đòn gánh” người khác cứ như thằng con nít già….Nên mặc cho Trump nói gì thì nói.trước mắt ,Tập đại ca ta đây cứ âm thầm lấn vào Maxico thắc chặc quan hệ , làm bàn đạp chiến lược đã . Quốc gia ấy, dưới “thời đại Trump ngu” sẽ rất khốn khổ bất mãn, sẽ thiếu thốn nhiều thứ - Bỗng nhiên Trump trao cho TQ một dàn lãnh đạo mexico đang gặp khó khăn, bất mãn, căm ghét Mỹ …. Ngu sao Tập đại ca không “ giúp họ một tay ? ( Đầu đạn ..."hột nhưng" , ở xa thì mất đến hơn 7 phút, nhưng còn ở Cuba, Mexico thì chỉ mất không quá vài chục giây !

  Vả lại, Trump la to ỉa vào hiệp ước cắt giãm vũ khí hủy diệt , nói là muốn "Nhật, Hàn cũng có quyền tự trang bị vũ khí hạt nhân"…, thế thì ai cấm họ Tập biến Mexico thành BTT thứ hai ? Gây sự là tạo cớ cho người ta phản ứng, còn nói gì ? – Trong khi với Obama, TQ phải cắn răn trừng phạt BTT ! Hic )

  Tán về những chuyện họ Tập hớn hở thực hiện trong thời Trump thì… nhiều lắm ! Vì dụ Mexico trên là sách lược lâu dài, còn trong ngắn hạn thì không gì bằng, liên tiếp và nhanh chóng “tô vẽ cho đậm nét” về “sự liên kết thối tha, phản bội quyền lợi nước Mỹ “ giữa Trump và Putin Nga ! Sao cho toàn nước Mỹ phải hay biết và rối loạn ( nhân tiện ai cấm Tập đại ca thêu dệt, “kèm trẻ em “ để tranh thù phá cả Mỹ lẫn Nga ? Giữ lại Trump như sử dụng Trump mới hay…để xem lão quỷ Kissinger “xoay sở” thế nào với yêu cầu này của Tập ?…thế mới phê ) .
  Nay, Trump khoát lát một câu, thì cái ghế TT và “mối tình Trump- Putin” lại hé thêm một tí ( Há há, chọt Đài Loan ,làm sao sướng bằng chọt thằng vào cái ghế TT củaTrump, thông qua tự do Internet ở Mỹ ?)…vv.

  -----------

  Còn nước Việt cộng sản nghèo đói vô danh đang nơ như chúa chỗm vì mất TPP …thì sao ? Hic !
  Trong bức tranh toàn cảnh đầy những thứ vô vọng, có chút ánh sáng cuối đường hầm: Quốc hội Mỹ ngày 8/12 thông qua Luật Magnitsky quy trách nhiệm nhân quyền toàn cầu- Do Thượng nghị sĩ John McCain và Ben Cardin giới thiệu . Thông qua cực nhanh với tỷ lệ “đồng thuận” rất áp đảo.…QH Mỹ đã ký duyệt “Dự luật trừng phạt vi phạm Nhân quyền” – chỉ còn đợi chữ ký của TT Mỹ ?!
  Thế thì, với Obama/ Hillary : “Dự luật trường phạt vi phạm nhân quyền “ này có lẽ nhiều phần sẽ được ký và sẽ có tác dụng mạnh với con nợ Việt cộng cùng sự ràng buộc, giáo huấn lũ mọi rợ ăn cắp về luật chơi KTTT cùng sự chế tài và trừng phạt mạnh mẽ….
  Nhưng vẫn đang rất "quan ngại" bọn thằng Kiss-Trump chúng nó lại …phá ra ?!

  (bận rùi….rãnh sẽ tán tiếp Kiss Trump với " Dự luật độc đáo tuyệt vời " này ! )

  Phản hồi: 

  Tôi không nghĩ cái gọi là " thực tế chính trị " ( Realpolitik ) của " ông ngoại " Kissinger đã hết thời với Donald Trump, cựu chủ sòng bài Casino lên làm tổng thống : " họ (K+T) đã biết nhau nhiều năm... Sau cuộc gặp trên Kissinger qua Bắc Kinh... Ngày 5-12 (K) trở về Mỹ. ... Một ngày sau, lại gặp Trump... ". Gặp nhau như con thoi như vậy, khó mà không thấy là những tay cờ bạc bịp này, kể cả Tập Cận Bình, không đang deal với nhau !

  Theo tôi, dễ hiểu lắm : cú điện thoại cho Thái Anh Văn (chắc qua sự trung gian của tân bộ trưởng bộ giao thông gốc Đài Loan Elaine Chao (Triệu Tiểu Lan) chỉ là một sự mặc cả (deals) của Trump với Tàu Cộng : Tao đã để mặc Việt Nam cho mày khi rút khỏi TTP, cho luôn mày Lào. Bây giờ đến phiên mày phải nhượng bộ tao về thương mại. Ấm ớ tao rút quân khỏi Hàn Quốc, Nhật Bổn, để mặc 2 nước này chế tạo bom hạt nhân ngay sát cạnh hông mày, liệu mày có sống được không ? Dầu sao với Trump (cùng một nhận định với Kissinger) VN sau ĐH 12, với sự toàn trị của phái Bắc Kỳ, coi là hoàn toàn thuộc Tàu rồi, cũng như Ukraina, Syri là thuộc Nga. Trái lại Đại Hàn, Nhật bổn, Đài loan, Philippins thì Tàu đừng có đụng đến.

  Phản hồi: 

  “…Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, Tập lẫn Kissinger đều sốc bất ngờ: Trump điện đàm với bà Thái Anh Văn!…Tuy nhiên, 5 ngày sau, ngày 11-12, trong cuộc phỏng vấn Fox News, Trump chơi một cú nặng hơn nữa: Mỹ chẳng ràng buộc gì với chính sách “Một Trung Quốc” cả …”
  **********
  Há há ! Thằng con buôn dâm dục, giả khùng múa võ say đấy thôi ! Không sao , với nó ngày mai sẽ lại “Tuy nhiên” ! Trump sẽ luôn nói khác với điều đã nói hôm trước , một ngài tổng thống hoàn toàn vô liêm sĩ ! Nghe làm gì,tin làm gì điều nó nói ? Cứ hãy nhìn…cách nó xài tiền thuế với Bộ quốc phòng, mượn vào hình ảnh “con ngáo ợp TQ” !
  _______________________

  Trump thì “… cho biết mình “dành sự kính trọng đặc biệt đối với Kissinger và rất cám ơn ông ấy đã chia sẻ ý tưởng với tôi”…. Còn Kissinger thì “…đến Trung Quốc hơn 80 lần kể từ năm 1971… luôn được tiếp đón như thượng khách tại Trung Quốc….. Ngoài việc “kính trọng” Trung Quốc, …. hãng tư vấn Kissinger Associates là nơi đại diện cho các công ty Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Trung Quốc, kể từ cuối thập niên 1970 đến nay!”
  *******
  Trump kính trọng Kissinger, và Kissinger “kính trọng” Trung Quốc …Há há ?! Theo logic thì suy ra thế nào đây nhỉ ? Có vẻ TQ và “ Mỹ của Kiss Trump” sẽ sớm trở thành bạn thân thống thiết thôi ! Con ác quỷ Do thái 92 tuổi ấy mà chết, thì có thằng con rể Do thái của Trump thế chổ ! Cái gen gây xung đột và phát minh các thãm cảnh diệt chủng rất là giống nhau và…rất giống Trump !
  Thằng Kissinger này, hơi thở của nó chắc có mùi giống như toát ra ngôi mộ mới chôn , và còn thở một hơi nào, thì chắc chắn đó phải là một hơi…tử khí ! Tay nó dính máu anh em cố TT Ngô đình Diệm, dính máu 58,000 binh sĩ Mỹ, máu của hơn triệu quân nhân VNCH miền Nam VN …, máu từ trò diệt chủng người vô tội ở Campuchia, máu người việt người TQ ở vùng biên giới 1979…! Một người VN có suy nghĩ , đã như thế mà còn không biết căm thù thì còn là người được sao…?

  Hic , Đã bảo “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã “ rồi !
  Nay y gặp được Trump con buôn chó dái ngu ngốc , thì đúng là “ tri bỉ tri kỷ“. Cả hai thằng sẽ tha hồ quậy tưng để “đục nước béo cò...tài phiệt !” – Theo thói quen về chiêu thức của Kissinger, chắc chắn sắp tới, sẽ cùng lúc ủng hộ cả VN lẫn TQ , xúi cho chúng “sáp lá cà” …rất hợp khẩu vị “để anh em chúng uýnh nhau…” của Trump . Bọn ấy ( không phải “nước Mỹ” nhé !) sẽ giúp đỡ VN tí chút đủ không để TQ làm loạn chiếm phần tiện nghi, rồi quay sang làm khó để nâng giá nói thách với họ Tập , trước khi một lần nữa, bán toàn bộ VN cho Tàu …?! Còn Hàn và Nhật, chắc chắn lại là chiêu bỏ rơi (đang tiến hành ), bán đứng đồng minh với giá hời, theo “truyền thống CH “!
  _______________________

  Có điều, ở tình thế hiện tại, Trung Quốc không có con bài nước nhỏ nào để đánh Mỹ ?
  **********
  Hey dà ! Tác giả nỡ quên BTT rồi sao ? Nỡ quên “một bộ phận “ Việt cộng rồi sao ? ( Món đầu tư lâu nay tốn kém , đang còn thủ sẵn , chưa dùng vội đấy nhé ) .
  Còn Cuba nữa, tuy vậy- con cờ tàn khốc sát nách nước Mỹ này thời JF Kennedy thì mới “nặng ký”. Còn ngày nay, nhờ vào nước đi “ bình thường hóa “ khôn ngoan của Obama nên đã tuột khỏi tay Nga/ TQ , bị vô hiệu hóa rồi . ( cho dù “Trump ngu” lại phá đám, vừa làm chuyện đần độn đầy nguy hiểm, mạt sát Fidel đến hết lời, nhưng cũng không vì thế mà TQ / Nga kịp lôi cuốn , quyến rũ Cuba như xưa ! ).
  Nhưng không Cuba thì hãy còn Mexico sát nách mà Trump đang làm cho bất mãn muốn nổi khùng lên đó- Cũng không phải không dùng được. ( Người ta nói: Muốn tính chuyện bên ngoài, phải lo cho yên chuyện bên trong trước đã “ – Obama khôn ngoan thận trọng bao nhiêu thì Trump ngu bấy nhiêu ) .

  Họ Tập tất nhiên , biết phải đối với Trump ra sao, cũng như hiểu rõ từng nếp nhăn trong não Kissinger, nên “…Kissinger nói thêm, ông “rất ấn tượng với phản ứng bình tĩnh của giới lãnh đạo Trung Quốc” – Tập rất bình thản , nhưng xin đừng coi thường “đại ca “ này mà mang vạ không ngờ ! Các chiêu thức đối kháng bình tĩnh , hiệu quả với “thù trong giặc ngoài” của Tập, chứng mính tầm vóc và tài năng hiếm có của y .
  Y đã hoàn thành phần lớn căn cứ thủy quân giữa biển Đông trước mũi thiên hạ, thu phục Phi, chinh phục Mã ..khuấy đảo biên giới Myanmar, mua được Lào,! Xin đừng đánh giá thấp họ Tập mà chuốc lấy nguy khốn.. Tập là “vua “ của 1,3 tỉ Hán dân, kẻ đã leo lên đầu hơn triệu thằng Lã bất Vi nhất định không phải kẻ tầm thường ! ( Chẳng hạn, VN cứ nghĩ Cam Ranh mình ngon lành béo bở lắm, nhưng Tập không thèm nhìn đến, sang thuê bờ biển Campuchia sát nách trong…99 năm! Các nước cờ toàn loại…hễ chiếu là…bí)

  Ai phải sợ ai đây ?