Bệnh nhân không nằm ghép thì nằm đâu thưa Bộ trưởng?

 • Bởi Admin
  12/12/2016
  0 phản hồi

  Định An

  Cách đây vài ngày, tờ Người lao động có tít bài như thế này "Bộ trưởng Y tế “nóng mặt” nhìn cảnh 4 bệnh nhân/giường". Bài viết có lời dẫn, tại Bệnh viện K Trung ương Bà đã "nóng mặt" khi chứng kiến cảnh 4 bệnh nhân chen chúc trên 1 giường bệnh và nghe “tố” việc chi tiền cho những khoản "khó nói". Cụ thể, Bà Tiến gay gắt nói: “Tại sao lại để tình trạng bệnh nhân ngoại trú được xét chung giường cùng bệnh nhân nội trú. BV cần tổ chức khu vực riêng đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú để giảm tải cho những phòng bệnh có bệnh nhân nội trú. Nếu một giường bệnh tới 4 người nằm, liệu bệnh nhân có chịu được không?” (Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khảo sát 4 bệnh viện lớn ở Hà Nội ngày 8/12, gồm các BV: E, K Trung ương, Nội tiết và Hữu Nghị).

  Đồng thời bài báo cũng cho biết thêm, một số bệnh nhân phản ánh tình trạng họ phải “lót tay” Bác sĩ để được khám nhanh hơn trong lúc đau. “Bác sĩ không vòi vĩnh nhưng nếu không “gặp riêng” thì rất khó nhờ vì họ sẽ bảo chờ đến chiều hoặc ngày hôm sau nhưng nếu có bác sĩ sẽ khám nhanh và nhẹ nhàng...

  Tôi nhớ hồi đầu năm nay, khi trao đổi với báo dân trí về thành tích của ngành Y trong những năm qua, Bộ trưởng Tiến đã tự hào nói rằng: “Giảm tải, người dân đến cơ sở y tế rộng rãi khang trang sạch sẽ, được điều trị tốt. Tôi tâm đắc nhất khi nhìn thấy sự đổi mới ấy, thấy bệnh nhân không còn nằm ghép 3 - 4 người một giường, phòng bệnh khang trang, ghế ngồi chờ sạch sẽ như ở sân bay” (http://dantri.com.vn/09/02/2016)

  Theo lời bà Tiến, từ khi nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Y tế (8/2011), bà đã ưu tiên số 1 cho chiến lược để giảm tải. Tuy đã 4 năm thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020 (được Thủ tướng phê duyệt 1/2013) nhưng đến nay tình trạng quá tải ở các bệnh viện vẫn "y như cũ". Và hôm nay trong chuyến khảo sát, Bà đã "nóng mặt" trước sự thật trên. Cũng xin thông tin thêm, trong năm nay Bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2 TP HCM có những lúc đông nghẹt trẻ em với 5-6 trẻ nằm chung một giường, đến hành lang cũng không còn chỗ để nằm. Ngày cao điểm, xếp 13 cháu một giường.

  Trước tình trạng quá tải ở các bệnh viện Trung ương, thay vì đề xuất xây thêm bệnh viện, đầu tư trang thiết bị thì ngành Y tế lại buộc các bệnh viện này phải ký cam kết chấm dứt tình trạng bệnh nhân nằm ghép: Đến tháng 10/2015, 23/29 BV tuyến Trung ương ký cam kết với Bộ Y tế đảm bảo bố trí mỗi bệnh nhân một giường. Và đến hết năm 2015, có gần 40 bệnh viện trung ương không còn nằm ghép.

  Mới nghe tưởng hay nhưng nghĩ lại thấy có gì đó không đúng. Xét thấy, đấy chỉ là lời cam kết suông vì không có điều kiện đi kèm để bảo đảm. Một câu hỏi đặt ra, số lượng bệnh nhân tăng trong khi bệnh viện không tăng, bệnh nhân không nằm ghép thì nằm đâu? - Trong 30 năm qua, tuyến bệnh viện Trung ương chỉ được xây mới thêm hai bệnh viện. Các bệnh viện cũ mở rộng thêm được vài trăm giường bệnh.

  Thực chất cam kết là vì thành tích của ngành Y chứ không vì lợi ích người dân. Khi ký vào cam kết, các bệnh viện chọn cách đẩy khó khăn về phía bệnh nhân. Giải pháp các bệnh viện lựa chọn là giảm điều trị nội trú, tăng điều trị ngoại trú. Nhưng ngày càng nhiều ca bệnh nặng không thể cho về nhà buộc phải nhập viện. Bệnh viện lại quá tải, bệnh nhân lại nằm ghép.

  Thực tế, những người có điền kiện kinh tế họ sẽ chọn bệnh viện tư có uy tín để khám bệnh chữa bệnh. Chỉ có người dân bình thường không có điều kiện buộc phải chọn bệnh viện công. Mà chất lượng khám chữa bệnh ở bệnh viện công thì như chúng ta đã biết. Tuyến trung ương thì không nói làm gì, tuyến tỉnh tạm được còn tuyến huyện thì không thể yên tâm. Đa số các vụ chết người hay chuẩn đoán sai thường xảy ra ở các bệnh viện tuyến huyện: Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Lưu (Nghệ An) trong nửa tháng xảy ra 3 vụ chết người. Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai (Hà Nội) cháu bé điều trị rối loạn tiêu hóa, khi tử vong lại được kết luận là viêm màng não. Bệnh viện Đa khoa Tịnh Biên (An Giang) nhận định sai, gây nên cái chết cháu bé 11 tuổi. Sự tắc trách của bác sĩ bệnh viện Đa khoa Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) một thiếu nữ bị cưa cụt chân. Một cụ ông bị bệnh hen nhưng lại được chuẩn đoán là "biến chứng thai nghén" ở Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà (Hà Tĩnh)...

  Nói chung thì ngành y tế còn nhiều vấn đề, từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho tới chất lượng Bác sĩ. Nhất là chất lượng Bác sĩ ở tuyến huyện rất đáng lo ngại. Các vị lãnh đạo từ cấp sở trở lên điều có chế độ khám chữa bệnh riêng. Lãnh đạo cấp cao thì có Bác sĩ theo dõi sức khỏe. Có vị nào phải chen chúc đi khám bệnh, nằm viện như dân thường đâu mà thấu hiểu nổi khổ của họ.

  Câu chuyện nằm chung, nằm ghép chưa biết khi nào mới hết vậy mà tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND và ngành y tế tỉnh Phú Thọ (10/12), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lớn tiếng chỉ đạo: “Trong thời gian tới, chúng ta phải phấn đấu để người dân nào cũng có trong tay cuốn sổ theo dõi sức khỏe và được bác sĩ chăm sóc cho từng người dân như là bác sĩ riêng. Từ đó, hình thành hệ thống chăm sóc y tế hoàn chỉnh từ khâu chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng, đến điều trị” (theo Dân trí).

  Bỏ ra hàng ngàn tỉ xây tượng đài, xây trụ sở hành chính, trăm tỷ xây cổng chào.... thì làm ngay. Duyệt dự án không cần biết có thiết thực hay không, ký liền. Còn nói đến xây bệnh viện hay các công trình phúc lợi khác thì cứ đắn đo cân nhắc, trì hoãn. Thật sự, số tiền thất thoát do tham nhũng, lãng phí hàng trăm ngàn tỉ đủ xây cả hàng trăm bệnh viện với đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Cuba tuy lạc hậu, nghèo nàn nhưng lại có hệ thống Y tế chất lượng bởi vì họ không xây tượng đài, quảng trường, xây lăng... mà để tiền đầu tư cho Y tế, giáo dục.

  Với tình trạng ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn độc hại, tai nạn giao thông, bạo lực gia tăng... như hiện nay không biết cần xây bao nhiều bệnh viện mới đủ. Chứ với cơ sở hạ tầng của ngành Y hiện nay mà nói không quá tải, không nằm ghép còn khó hơn lên trời.

  Định An

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi