Bàn luận quanh quan điểm bình đẳng của Marx

 • Bởi Admin
  10/12/2016
  12 phản hồi

  Dù lý tưởng của ông Marx là gì đi nữa, thì xã hội theo chủ nghĩa Marx cũng không xóa bỏ được chênh lệch giàu nghèo.

  Đoàn Mạnh Quang: Marx nói riêng, cộng sản nói chung lên án nhà giàu, tìm cách rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, đúng hay sai?

  Câu trả lời của mình là sai, và sau đây là phân tích.

  VN 4000 năm đã có câu "1 người biết lo, bằng kho người biết làm".

  TQ 5000 năm cũng có câu "Muôn quân dễ kiếm, 1 tướng khó tìm".

  Ý là cả 2 dân tộc này đều đánh giá rất cao người lãnh đạo.

  Trong thời đại ngày nay, tư bản chính là lãnh đạo vậy. Và công việc của người biết lo, của người làm tướng nặng gấp nhiều lần người biết làm, người làm lính.
  Vậy họ nhận thu nhập cao hơn nhiều lần, cũng là hợp lẽ thôi.

  Cái đáng lên án ở đây, chỉ là khi họ đã nhận mức lương cao hơn sức lao động của họ bỏ ra, tức là giàu bất chính mà thôi. Còn khi đúng với sức lao động của họ, thì việc bắt họ nhận ít đi, còn người biết làm, người làm lính lại nhận nhiều hơn, nhằm rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, là sai.

  1 công nhân thuộc biên chế Microsoft mà đòi rút ngắn khoảng cách giàu nghèo với Bill Gates ư? Nghe qua đã muốn phun nước miếng vào màn hình rồi.

  Các bạn có ý hay, xin gõ xuống dưới nhé. :D

  Long Nguyen: Mục đích rút ngắn khoảng cách giàu nghèo theo mình không hề sai, nó xuất phát từ mục đích tốt. Thế nhưng như vậy chưa đủ, đánh giá toàn bộ từ mục đích, động cơ, diễn biến, kết quả là tốt hay xấu còn phụ thuộc rất nhiều vào phương thức thực hiện mục đích. Và Marx cùng followers đã làm sai phương thức.

  Rút ngắn khoảng cách giàu nghèo trong xã hội đòi hỏi sự bình đẳng, nhưng là bình đẳng về cơ hội chứ không phải bình đẳng (theo nghĩa cào bằng) về tài sản. Cụ thể, cơ hội ở đây là những quyền cơ bản: Được đầy đủ chính sách an sinh xã hội bất chấp màu da tôn giáo miễn rằng anh là công dân hợp pháp. Được đi học giáo dục đầy đủ. Được hưởng cơ hội việc làm bất chấp màu da, tôn giáo, giới tính (tức là anh A và anh B có trình độ ngang nhau thì không thể cho anh B cơ hội việc làm cao hơn chỉ vì anh B là người Kinh hay cho anh A cơ hội việc làm thấp hơn chỉ vì anh A là bê đê, cơ hội việc làm cao hay thấp phải phụ thuộc vào trình độ). Được hưởng quyền tự do cơ bản như tự do ngôn luận, tự do kinh tế thương mại v.v... tương đương với bình đẳng về cơ hội phát triển bản thân.

  Còn Marx và followers lại đòi bình đẳng về tài sản như mô hình xã hội nguyên thủy, cả bộ lạc đi săn bắn hái lượm, mang về bỏ vào kho và chia đều cho nhau. Thằng lười hưởng ngang thằng siêng.

  Sai một ly đi một dặm.

  Vĩnh San: Marx có một luận điểm:"Năng lực như thế nào thì nhu cầu như thế đó"

  Do vậy, nếu muốn rút ngắn khoảng cách giàu nghèo hay nói cách khác là rút ngắn khoảng cách thu nhập thì chỉ có cách là rút ngắn khoảng cách chênh lệch năng lực.

  Marxist Leninist không hề chỉ ra cách nào để rút ngắn khoảng cách về năng lực giữa các cá nhân mà thay vào đó họ chủ trương "cướp bóc" tài sản rồi chia đều.

  Lê Việt Khánh: Cậu nhầm! Học thuyết Mác xít đã làm rất tốt việc này. Cậu không thấy ở các nước cộng sản luôn muốn thu hẹp năng lực thằng giỏi bằng thằng dốt, thằng thông minh bằng thằng ngu, thằng chăm bằng thằng lười à?

  Mình làm nhà nước đm thằng sáng tạo thiết kế lương thấp hơn thằng ngồi gõ công văn đấy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Người ta cãi nhau quá nhiều về chủ nghĩa Mác, người nọ chê người kia là dốt. Thế nhưng chẳng ai lên tiếng giải thích chủ nghiã Mác đưa ra những lý thuyết gì? Ngay cái điều cơ bản nhất là chủ nghiã Mác khác các chủ nghiã khác ở điểm nào thì cũng chẳng thấy ai trả lời ngoài người đặt ra câu hỏi. Có người phán là "dễ ợt" nhưng lại bảo "không có thời gian trả lời". Thế thì "dễ" ở chỗ nào? Hóa ra người mình toàn dân dốt và nói khoác với nhau cả thôi.
  Người trong nước thì trông chờ người ngoài nước, người ngoài nước thì bảo người ở trong nước mới có thực tế. Làm gì có thực tế nào trên cái đống lý thuyết tả pí lù của chủ nghĩa Mác nêu ra qua các lý giải của CS. Ngay cái điều đưa vào hiến pháp là nước ta theo chủ nghiã Mác Lên nin, nhưng có thấy lãnh đạo CS nói theo chủ nghĩa Mác Lê nin là theo cái đéo gì đâu?
  Người ta hỏi Mác nói cái gì thì người trong nước và người ngoài nước đều bình đẳng với nhau về trả lời, chẳng có ai lợi thế hơn hơn ai, ai biết thì trả lời, chứ có ai bịa ra chủ nghĩa Mác đâu. Người trong nước đói bỏ mẹ thì còn hơi sức đâu mà nghĩ đến chủ nghiã này chủ nghĩa nọ. Người ngoài nước dư thừa cái ăn cái mặc thì tìm đọc sách rồi suy nghĩ mà trả lời. Đầu óc không suy nghĩ thì mắt nhìn mà không thấy.

  Phản hồi: 

  mèo ba màu: "Cộng sản khác CNXH
  Cộng sản là thứ độc tài toàn trị,kềm hãm sự phát triển kinh tế,phát triển xả hội,kềm kẹp tự do của người dân
  CNXH thì khác,nó gắn liền với đa đảng,đa nguyên,tự do,dân chủ,thúc đẩy phát triển nhanh(chẳng phải 100% các nước Bắc âu đều theo tư bản đa đảng đó sao?!)(ở Venezuela cũng hô hào CNXH,NHƯNG họ cũng đa đảng!)"
  Theo Mác lúc trẻ (trước lúc chết 6 năm -1883) thì CNXH là giai đoạn đầu của CNCS. Sau này Mác tự bác bỏ lý thuyết CNCS đấu tranh giai cấp của mình mà thay bàng CNXH sau này mà hiẹn giờ các nước Bắc Âu đang theo, gọi là CNXH dân chủ, thừa nhận đa đảng, đa nguyênkhông đấu tranh bàng bạo lực mà cùng thỏa thuận giữa các đoàn thể như công đoàn. Đừng câu nệ vào tên gọi mà nên xét bản chất của vấn đề. Nếu ta không gọi CNXH dân chủ thì thì có thể gọi kiến trúc các xã hội Bắc Âu là hình thái xã hội tiến bộ nhất, tốt đẹp nhất cho đến thời điểm hiện nay, còn hoàn hảo 100% thì chưa dám nói chắc.
  CNCS của ta là thứ CS Mao và Hồ, không chấp nhận đa đảng mà độc tài (chuyện chính), không vì quyền lợi của con người mà dùng con người là thứ công cụ để cho bọn độc tài để phục vụ ý đồ điên cuồng man rợ của bọn tự huyễn hoặc mình và lừa dối nhân dân.
  Nói thật trần xì thì Mao và Hồ không theo cái tốt đẹp của Mác lúc già mà theo cái xấu nhất, cái tàn ác dã man nhát của Mác lúc trẻ, gây ra cuộc chiến tranh nội bộ của dân tộc đẻ thực hiện cái lý thuyết (và cũng là lý tưởng) đấu tranh giai cấp.
  Liên hệ với thực tế tình hình nước ta thì cái chiêu bài CNXH của ta là cái CHỦ NGHĨA TÀO VI (VÌ TAO), tức là CNXH đã biến thành tổ chức mafia "lợi ích nhóm".
  Ta muốn bàn về chủ nghiã gì thì bàn nhưng nên liên hệ với tình hình thực tế để cho mọi người dễ hiểu và có hướng đấu tranh. Lý thuyết thì nhiều , quan điểm cũng lắm, nhưng chan lý chỉ có một. Thực tế là "phòng thí nghiệm" kiểm chứng các lý thuyết. Trong thực tế CS đi đến đâu thì máu chẩy đầu rơi đến đấy.

  Phản hồi: 

  Cộng sản khác CNXH
  Cộng sản là thứ độc tài toàn trị,kềm hãm sự phát triển kinh tế,phát triển xả hội,kềm kẹp tự do của người dân
  CNXH thì khác,nó gắn liền với đa đảng,đa nguyên,tự do,dân chủ,thúc đẩy phát triển nhanh(chẳng phải 100% các nước Bắc âu đều theo tư bản đa đảng đó sao?!)(ở Venezuela cũng hô hào CNXH,NHƯNG họ cũng đa đảng!)

  Phản hồi: 

  Kép Tư Bền: "Mấy chú Facebookers kia cả đời chưa đọc một dòng nào của Marx mà cũng ti toe chém gió như đúng rồi, vãi...
  @ Di Sơn: bác lấy lắm nick thía, lấy 1 cái thôi là đủ rồi!
  Những câu hỏi của bác thì một người nghiên cứu Marx một cách nghiêm túc trả lời dễ ợt. Có điều muốn trả lời đến nơi đến chốn thì rất mất thời gian, vì nó giống như giải thích cho một người không biết gì về toán học các vấn đề của Toán cao cấp vậy."
  Kép Tư Bền là nhà báo, thế nhưng xem những lời nhà báo Kép viết thì thấy thiếu văn hóa, cũng có thể nói là thiếu giáo dục trong giao tiếp, khinh miệt người khác , coi thường người khác là con người ngạo mạn đáng ghết đấy nhà báo Kép ạ. Dân mình nói chung trình độ dân trí quá thấp, nhà nước lại đem những triết lý cao XIÊU dạy cho dân, dân không hiểu thì người nào hiểu (như nhà báo Kép) thì tốt nhất là giảng cho dân hơn là chê bai dân "ti toe". Còn bản thân mình cũng không hiểu mà chê người khác không hiểu là giọng điệu của những người được đào tạo ở cái Học viện chính trị Nguyễn Ái Quốc, mà dân gọi nôm na là trường Đảng. Cái học viện này dạy người ta mánh lới, thủ đoạn tranh luạn hơn là dạy kiến thức tranh luận, khi nào bị người ta hỏi mà không trả lời được thì hoặc là chê người ta dốt, hai là dùng biện pháp "cả vú lập miệng em".
  Nếu nàh báo Kép không trả lời được "dễ ợt" vì không có thời gian hay vì không có kiến thức thì nứ nêu ra để sẽ có người khác trả lời hộ chỉ trong vòng 5 phút là mọi người hiểu. Triết học Mác không phải là toán cao cấp, hồi cáh mạng còn trứng nước thì chính những người bàn cùng vô học lại được những chiens sĩ CM phổ biến nhồi nhét cho triết học Mác trước hết. Chẳng rõ nhà báo Kép có trình độ toán cao cấp 1 hay cao cấp 2 hay bổ túc?
  Có câu hỏi "Thế nào là một nền báo chí tiến bộ" chính là lĩnh vực báo chí của nhà báo Kép mà không thế nhà báo Kép lên tiếng trả lời. Có lẽ phải chớ đến thế kỷ XXV thì nhà báo Kép mới trả lời được.

  Phản hồi: 

  [quote="Kép Tư Bền"]Ba Lúa vô duyên, đang bàn về vấn đề mang tính lý luận thì lại nhảy ra hỏi vớ hỏi vẩn, chả ăn nhập qué gì! Đây là cái kiểu rất hay gặp ở nhiều chú, do không nắm bắt được mạch tranh luận, mà cũng có thể do thiếu kiến thức để tham gia, nên cứ chiện nọ xọ chiện kia, cốt nói cho sướng mồm.
  Việc Ba Lúa bênh vực cho mấy chú facebookers dốt nhưng chém gió ào ào kia góp phần lý giải vì sao nền học thuật VN nói riêng, sự phát triển của VN nói chung, cứ lẹt đẹt mãi thế. Đó là vì dân VN không có thói quen tìm hiểu cái gì đến nơi đến chốn, thậm chí hoàn toàn mù tịt, nhưng lại cứ chém gió như đúng rồi.
  Chỉ chém gió trên các diễn đàn, hay trên bàn nhậu, thì cũng chưa ảnh hưởng gì lắm. Nhưng sẽ vô cùng nguy hại khi đem cái thói này áp vào công việc thực tiễn, tức là đêk biết gì nhưng cứ phán như thánh tướng. VN mãi chưa bứt lên được một phần vì cái thói lười biếng, dốt nát nhưng thích chém gió này chứ đâu.[/quote]

  Chẳng vớ vẫn đâu Kép Tư Bền, có nhân có quả cả đấy. Muốn CHIA TAY Ý THỨC HỆ, miệng nói nhưng tư duy liệu đã chia tay?
  [quote="Kép Tư Bền"]Thứ hai, ai nghĩ rằng VN đang theo CN Mác Lênin thì đúng là hài vãi![/quote]

  Từ ngày cướp được chính quyền, nhân danh chủ nghĩa Mác-Lê, đấu tranh giai cấp, bọn cs Việt cào bằng xã hội để không còn củ khoai đễ mà ăn, và hãy nhìn cải cách ruộng đất của chúng ở miền bắc đi thì có còn hài vãi nữa không? Đừng đem ba cái mớ kiến thức vớ vẫn học thuật ra mà bàn ở đây, và hãy thực tế đi !

  Bọn Âu, Mỹ, khi nắm chính quyền, có học thuật gì mà đất nước của họ vẫn phát triển và nhân văn. Và thấy rõ là các nước đã nhược tiểu lại còn bị mấy tên dỡ hơi, phải chủ nghĩa , phải học thuật này nọ và bày vẽ thêm mắm thêm muối nên cái đất nước VN ngày nay nó mới băng hoại như thế.

  Học rộng, biết cao biết xa chủ nghĩa Mác-lê thì ăn được cái giải gì ? mà không đạp mịa nó xuống bùn và chôn vùi nó.

  Đừng vội chê các chú, hãy suy ngẫm câu phán này, chua cay lắm, thay vì ưu tư cái ưu việt đúng sai của Mác-Lê.

  [quote="Lê Việt Khánh"] Cậu nhầm! Học thuyết Mác xít đã làm rất tốt việc này. Cậu không thấy ở các nước cộng sản luôn muốn thu hẹp năng lực thằng giỏi bằng thằng dốt, thằng thông minh bằng thằng ngu, thằng chăm bằng thằng lười à?[/quote]

  Phản hồi: 

  Ba Lúa viết:
  [quote]Tự hào thông suốt Marx, thử hỏi ông bác KÉP TƯ BỀN đã làm gì cho cái xã hội này được nhờ, hay vì quá thông suốt nên chỉ nên ngồi ngáp gió thay vì như các chú cứ chém gió biết đâu lại trúng ruồi.[/quote]

  Ba Lúa vô duyên, đang bàn về vấn đề mang tính lý luận thì lại nhảy ra hỏi vớ hỏi vẩn, chả ăn nhập qué gì! Đây là cái kiểu rất hay gặp ở nhiều chú, do không nắm bắt được mạch tranh luận, mà cũng có thể do thiếu kiến thức để tham gia, nên cứ chiện nọ xọ chiện kia, cốt nói cho sướng mồm.
  Việc Ba Lúa bênh vực cho mấy chú facebookers dốt nhưng chém gió ào ào kia góp phần lý giải vì sao nền học thuật VN nói riêng, sự phát triển của VN nói chung, cứ lẹt đẹt mãi thế. Đó là vì dân VN không có thói quen tìm hiểu cái gì đến nơi đến chốn, thậm chí hoàn toàn mù tịt, nhưng lại cứ chém gió như đúng rồi.
  Chỉ chém gió trên các diễn đàn, hay trên bàn nhậu, thì cũng chưa ảnh hưởng gì lắm. Nhưng sẽ vô cùng nguy hại khi đem cái thói này áp vào công việc thực tiễn, tức là đêk biết gì nhưng cứ phán như thánh tướng. VN mãi chưa bứt lên được một phần vì cái thói lười biếng, dốt nát nhưng thích chém gió này chứ đâu.

  Phản hồi: 

  KÉP TƯ BỀN: "Di Sơn: bác lấy lắm nick thía, lấy 1 cái thôi là đủ rồi!
  Những câu hỏi của bác thì một người nghiên cứu Marx một cách nghiêm túc trả lời dễ ợt. Có điều muốn trả lời đến nơi đến chốn thì rất mất thời gian, vì nó giống như giải thích cho một người không biết gì về toán học các vấn đề của Toán cao cấp vậy."
  Bác Kép tư bền đúng là nhà báo do CS đào tạo vì mang rõ đặc tính của nhà báo CS, cái gì cũng cho là "dễ ợt" nhưng bản thân không làm được, chỉ biết chê người khác mà không biết tự nhìn mình.
  Chẳng biết bác để thời gian làm gì mà sợ "mất thời gian"? Nếu đã muốn mở mang đầu óc cho người khác thì sợ gì "mất thời gian". Nêu lý do "không có thời gian" là hiện tượng phổ biến của những người không có khả năng. Nhà báo có khả năng diễn đạt giỏi thì có thể trả lời những cau hỏi khó bàng những lời dễ hiểu.
  Thời gian trước đây chưa biết internet thì tôi hay đọc các loại báo, nhưng chưa bao giờ tháy có tên tác giả nào là nhà báo Kép Tư Bền trên báo nào, mà chỉ thấy KTB trong tiểu thuyết của Nguyễn Công Hoan thôi. Chẳng rõ bác KTB là phóng viên báo nào? Phụ trách mảng nào? Đã có bao nhiêu tác phẩm báo chí được đăng? Bác có thế mạnh ở thể loại báo chí nào? NHiều giáo TS tiến ssix bào mà không viết được tác phẩm báo chí nên đành viết blog để cho thiên hạ biết tên đấy. Cái nước mình nó thế. Mây anh chị MC cũng nhận mình là nhà báo, điều này thì chẳng lạ. Tôi rất trân trọng và khâm phục các nhà báo, bác KTB ạ. Nếu bác là nhà báo thực sự thì cứ viết bài giả thích những điều quần chúng còn thắc mắc để tôi trân trọng và khâm phục. Nếu bác hiểu rõ CN Mác thì nhà báo KTB với con mắt sắc sảo của nhà báo hãy nhìn xem ta đang làm những gì diễn ra hàng ngày sai quan điểm của Mác??? Nếu không thấy và không nêu ra được thì sẽ có những người không phải nhà báo nêu ra hộ.
  Bác hay chú ý tên còn tôi hay chú ý nội dung bài viết. Viết trên Dân luạn không nhằm danh, không nhằm lợi, lấy tên thế nào mà chẳng được, chỉ cần nội dung góp tiếng nói đòi dân chủ và bóc tràn bộ mặt dối trá, lừa đảo của CS.
  Thưa bác Tư bền, đến nay vãn còn nhiều người Việt tin tưởng là có CNXH (theo Mác lúc trẻ, tức alf có đấu tranh giai cấp) thế nên người ta mới phấn đấu vào Đảng, vì thế nên tôi mới hỏi nhiều nhiều để nhiều người trả lời cho nhiều người biết.
  Còn CNCS ở các nước Bắc Âu là CNXH Mác nêu lên trước khi qua đ[ì 6 năm thì thường gọi là CNXH dân chủ. Đay mới chính là công lao của Mác được người ta đề cao. Vào thời gian những năm đàu thập niên 60 thế kỷ trước, phái đoàn giáo dục của ta sang thăm Thụy Điển thì về đã đặt câu hỏi: "không biết ta tiến lên CNXH trước hay họ tiến lên CNXH trước?"
  Bác KTB bền là nhà báo mà có câu hỏi "Thế nào là một nền báo chí tiến bộ?" thì không thấy nhà báo KTB trả lời. Bây giờ trả lời cũng chưa muộn. Hay là lại "trả lời thì dễ ợt nhưng không có thời gian?"

  Phản hồi: 

  [quote="KÉP TƯ BỀN"]Mấy chú Facebookers kia cả đời chưa đọc một dòng nào của Marx mà cũng ti toe chém gió như đúng rồi, vãi...[/quote]

  Còn phúc cho mấy chú vì không đọc dòng nào của Marx bởi Marx là cái thứ thầy không muốn dạy và trò không muốn học.

  Không đọc nhưng tại sao lại không được quyền ti toe chém gió khi chính chúng nó cũng đek biết Marx là đek gì nhưng lại tròng lên đầu lên cổ dân tộc này trong cái khung hiến pháp Marx là kim chỉ nam dẫn đường. Có ti toe thì cũng là về chuyện chúng treo đầu heo bán thịt chó, có gì là sai?

  Tự hào thông suốt Marx, thử hỏi ông bác KÉP TƯ BỀN đã làm gì cho cái xã hội này được nhờ, hay vì quá thông suốt nên chỉ nên ngồi ngáp gió thay vì như các chú cứ chém gió biết đâu lại trúng ruồi.

  Phản hồi: 

  Mấy chú Facebookers kia cả đời chưa đọc một dòng nào của Marx mà cũng ti toe chém gió như đúng rồi, vãi...

  @ Di Sơn: bác lấy lắm nick thía, lấy 1 cái thôi là đủ rồi!
  Những câu hỏi của bác thì một người nghiên cứu Marx một cách nghiêm túc trả lời dễ ợt. Có điều muốn trả lời đến nơi đến chốn thì rất mất thời gian, vì nó giống như giải thích cho một người không biết gì về toán học các vấn đề của Toán cao cấp vậy.
  Thứ nhất, bác cần phân biệt CN Marx với CN Mác Lênin (cái này bác Phong Uyên nói nhiều lần lắm rồi).
  Thứ hai, ai nghĩ rằng VN đang theo CN Mác Lênin thì đúng là hài vãi! VN chả theo CN nào hết, CN Marx đã đành mà CN Mác Lênin cũng thế. Giới cầm quyền lấy CN Mác Lênin làm bình phong thôi. Vì thế câu hỏi của bác "ta theo CN Mác Lênin thì theo cái gì" là câu hỏi vớ vẩn.
  Về tiêu chí CNXH thì tôi đã nói nhiều lần rồi, chả hiểu sao bác cứ thích hỏi lại. Nhắc lại lần nữa nhá, đặc trưng của CNXH là không có chế độ lao động làm thuê theo kiểu TBCN (đừng nhầm với kiểu làm thuê thời địa chủ - nông dân, hay kiểu làm thuê của Osin v.v...), không có ông chủ và người làm thuê (vốn là đặc trưng của CNTB). Tất cả đều là những người lao động tự do đã liên hiệp lại để cùng tổ chức sản xuất, phân phối khối sản phẩm làm ra, quản lý xã hội (khác với thời tiền TBCN cũng tồn tại những người lao động tự do, không bán sức lao động cho ai, nhưng họ không liên hiệp lại mà mạnh ai nấy làm, cạnh tranh với nhau).
  Đây là đặc trưng chủ chốt của CNXH/CNCS. Xét theo tiêu chí này thì dĩ nhiên hiện giờ chưa ở nước nào có CNXH cả, dù là các nước mang danh XHCN hay các nước Bắc Âu.
  Đã hiểu rõ tiêu chí này của CNXH thì tất nhiên không thể trả lời khơi khơi "xây dựng CNXH bằng biện pháp nào" được, vì nó không hề đơn giản và không thể "xây dựng" một cách duy ý chí như kiểu người ta xây dựng xã hội theo mô hình xô viết trước kia (xây dựng kiểu đó thì không khó lắm, chỉ là sao chép mô hình).
  Cuối cùng, bản thân việc cải cách kinh tế chả có gì trái với CN Marx, vì CN Marx chả bao giờ cấm ai cải cách kinh tế, mà ngược lại luôn khuyến khích.
  Trong Lời tựa của bộ Tư bản Marx viết thế này: "Hiện nay chúng ta (tức nước Đức) khốn khổ không phải vì những căn bệnh của CNTB, mà chính vì CNTB ở ta chưa đủ phát triển hoàn chỉnh". VN hiện nay cũng như vậy vì mới bước vào con đường CNTB được vài chục năm, và việc cải cách kinh tế, hoàn thiện luật pháp v.v... chính là làm cho CNTB hoàn chỉnh hơn, như ở các nước đã phát triển trước VN hàng trăm năm.

  Phản hồi: 

  cái thứ chủ nghĩa Marx này -mấy nước tiên tiến và Đông Âu vứt vào sọt rác từ lâu rồi nhá!
  Kinh tế nước người ta là tự do,thị trường đúng nghĩa;nhà nước không can thiệp nhiều vào kinh tế,cho phép tư nhân hoá nhiều lãnh vực-bởi thế họ mới phát triển nhanh!
  Trung cộng không theo Marx mà theo Mao,và điều đặc biệt là cộng sản ở China mang "màu sắc Trung Hoa".

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"] Đoàn Mạnh Quang: Marx nói riêng, cộng sản nói chung lên án nhà giàu, tìm cách rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, đúng hay sai?[/quote]

  Marx không lên án nhà giàu. Chủ trương chính của Marx cũng không phải là rút ngắn khoảng cách giàu nghèo (hai cái này là do các chính quyền CS gán cho Marx). Cái mà Marx chống là bóc lột thặng dư giá trị (exploitation of surplus values). Nếu giàu có và chênh lệnh giàu nghèo là do bóc lột thặng dư giá trị thì Marx chống. Còn giàu có do làm ăn chăm chỉ, không bóc lột ai thì Marx không chống. Vấn đề chính là quan điểm thặng dư giá trị của Marx quá đơn giản so với nền kinh tế tư bản phát triển cao như hiện nay, nên vấn đề bóc lột còn gây tranh cãi.

  Phản hồi: 

  Dạo này lại xuất hiện nhiều bài bàn về chủ nghĩa Mác. Mới gần đây thì bác Phong Uyên chê nhiều người mình không biết chủ nghiã Mác. Thế nhưng không thấy bác Phong Uyên trích câu nào của Mác, chứng tỏ bác Phong Uyên chưa hề đọc sách của Mác.
  Trước đay đã khá lâu, nhiều người phải đi học bồi dưỡng chủ nghĩa Mác Lê nin, buổi học vào cuối giờ buổi trưa, đói bụng, thầy giảng nhưng người học đói quá thì bảo nhau "Mặc ông Lê nin" chứ không phải "Mác Lê nin".
  Còn nói về bình đẳng giầu nghèo ư? Một là năng cao mức sống của người nghèo lên cho bằng người giầu , hai là đánh tụt mức sống của người giầu xuống cho bằng người nghèo. Ta chọn giải pháo thứ hai, bình quân tất cả, làm khác nhau nhưng thu nhập như nhau nên mới nẩy sinh cái từ BAO CẤP. Thế là nước ta cứ tụt hậu dần dần, càng xa các nước trong khu vực.
  Nhiều vị giỏi chủ nghĩa Mác, vậy tôi xin hỏi xem có vị nào trả lời được không? Tôi dốt chủ nghĩa Mác nên tôi hỏi:
  - Ta theo chủ nghĩa Mác Lên nin thì là theo cái gì?
  - Ta tiến lên CNXH thì một nước XHCN có những tiêu chí gì?
  - Ta xây dựng CNXH thì biện pháp xây đựng như thế nào?
  - Hiên nay ta đang tiến hành những biện phải cải cách kinh tế thì có điều gì trái chủ nghĩa Mác (CNCS) hay không?
  Tài giỏi, hiểu nhiều biết rộng không phải ở chỗ cứ nói thao thao bất tuyệt cho người khác nghe mà là GIẢI ĐÁP ĐƯỢC NHỮNG THẮC MẮC CỦA QUẦN CHÚNG DÂN ĐEN. Tôi không có điều kiện tìm sách để đọc, cũng chẳng được học hành là bao, tôi chỉ nhìn những gì diễn ra hàng ngày trước mắt mà thôi. Không biết thì hỏi chắc là không có tội.