26 tuổi là Phó vụ trưởng, bổ nhiệm hài ước quá!

 • Bởi Admin
  09/12/2016
  4 phản hồi

  Mới 26 tuổi, chưa làm việc ngày nào nhưng đã được bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế thuộc Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Chuyện lạ không thể lạ hơn, trò hề không thể hề hơn. Đó là trường hợp của Vũ Minh Hoàng, sinh năm 1990, quê quán Lương Tài - Bắc Ninh). Thật tình, tôi rất tò mò và muốn gặp để xem tài năng của con người này thế nào.

  Theo một nguồn tin trên mạng xã hội, Vũ Minh Hoàng là con trai của đại gia Hùng ken (heineken), là cháu của đại tá Vũ Quốc Tuấn - phó Giám đốc công an Bắc Ninh. Ông Tuấn trước đây từng giữ chức vụ Cục phó cục an ninh Tây Nam Bộ. Thông tin này chưa biết thực hư thế nào, đang chờ kiểm chứng. Nhưng chắc rằng gia thế của Vũ Minh Hoàng không phải dạng vừa nếu không dễ gì mà con đường quan lộ lại thẳng cách cò bay như vậy.

  Đây không phải là trường hợp đầu tiên khuất tất trong quy trình bổ nhiệm cán bộ nhưng là trường hợp được bổ nhiệm thần tốc nhất, kinh dị nhất.

  Theo báo điện tử dân trí, ngày 4/6/2014, Vũ Minh Hoàng được Ban chỉ đạo Tây Nam bộ tuyển dụng vào làm việc tại Phòng Nghiên cứu – Tổng hợp của ban này. Chưa đầy 3 tháng sau (ngày 8/9/2014), cơ quan này ra quyết định cử ông Vũ Minh Hoàng đi học Tiến sĩ ở Nhật Bản từ tháng 10/2014 đến tháng 9/2017. Đến ngày 15/1/2016, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ có quyết định 824/QĐ/BCĐTNB bổ nhiệm ông này giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế của Ban. Chỉ 32 ngày sau, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, lại ký tiếp quyết định để ông Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ. 32 ngày nhận 2 quyết định bổ nhiệm, chuyện thật cứ ngỡ đùa.

  Điều đáng nói ở đây là, vụ việc sai trái thế mà Đảng ủy ở cơ sở không phát hiện, cơ quan thanh tra, kiểm tra có đủ cả nhưng cũng không hay, người trong cuộc biết cũng không lên tiếng. Chỉ đến khi báo chí thông tin mọi chuyện mới vỡ lẽ, mới ồn ào.

  Lý giải về sự việc trên, ông Nguyễn Hoàng Ba - Giám đốc Sở nội vụ cho biết: "Chúng tôi tiếp nhận và bổ nhiệm ông Hoàng là đúng quy trình, bổ nhiệm nhanh thì chỉ có bên Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ủy ban không nắm được quy trình bên đó". Nhận cán bộ mà không biết họ là ai, quá trình công tác như thế nào, thành tích ra sao vẫn nhận thì đúng là chuyện lạ đời. Đến ra chợ mua con cá, con gà người ta còn phải chọn, phải lựa huống hồ đây là con người, mà là cán bộ lãnh đạo. Cay đắng thay, lỗi lại tại cái quy trình.

  Ông Ba đã đưa ra lời nhận xét: "Kinh nghiệm làm việc của ông Hoàng hơi ngắn là vì thời gian công tác, còn thời gian học từ học ĐH, 2-3 bằng Thạc sĩ, lại đang NCS, nghĩa là học rất nhiều, mà Cần Thơ thì cần những người có trình độ như vậy để làm tham mưu cho thành phố". Đồng thời cũng khẳng định chắc chắn: "Chúng tôi hiện nay cũng mạnh dạn bố trí các cán bộ trẻ có triển vọng, có trình độ, thực sự mà nói, ở đây không có dạng bà con, dòng họ" (theo Đất việt). Mới 26 tuổi đã có tới 2-3 bằng thạc sĩ lại đang là NCS thì quá tài, quá giỏi. Phải nói là thần đồng mới đúng nhưng sao khó tin quá. Vì lâu nay cứ mãi giả dối, khuất tất như vậy nên giờ vàng thau lẫn lộn. Một cán bộ trẻ được bổ nhiệm dù có bằng năng lực thật sự thì cũng không thể tránh được sự ngờ vực "đồng chí này con đồng chí nào". Nói nhiều, nói mãi vẫn vậy hỏi sao không bất mãn cho được.

  Thật ra, chuyện này xưa như trái đất, không phải là trường hợp đầu tiên và chắc chắn cũng không là trường hợp cuối cùng: Nguyễn Minh Triết (sinh năm 1988, là con trai út của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) cũng gây ồn ào dư luận một thời gian. 16 tuổi sang Anh học, tốt nghiệp đại học năm 2009, có bằng Thạc sỹ Kỹ thuật Ðộng cơ Siêu thanh và được Ðại Học Queen Mary (Lon don) cấp học bổng học tiếp tiến sĩ, nhưng lại chọn trở về Việt Nam để cống hiến tuổi trẻ cho quê hương đất nước. Về nước năm 2011, đến năm 2014, được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định, tháng 4/2016 được bổ nhiệm làm Trưởng ban Thanh niên Trường học, Trung ương Đoàn. Tô Linh Hương (sinh năm 1988, con Tô Huy Rứa, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng) trở thành chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng (Vinaconex - PVC) năm 2012, khi mới 24 tuổi. Gần đây nhất là vụ Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng. Tuy mới sinh năm 1986 nhưng đã từng giữ các chức vụ Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI), Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến Thương mại, hàm Phó vụ trưởng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Bia Sabeco.

  Những trường hợp tương tự như vụ việc như trên khẳng định là rất nhiều. Nói cho đúng thì đây là hiện tượng phổ biến của hệ thống hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương, chỉ có điều người ta có phanh phui ra hay không thôi.

  Con lãnh đạo sinh ra làm lãnh đạo, bố mẹ làm công chức bố trí cho con cái mình vào bộ máy nhà nước. Ngược đời là thế nhưng ĐBQH Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng Lãnh đạo cũng có tố chất di truyền: “Trong thực tiễn của thế giới cũng như ở Việt Nam, có những gia đình có tố chất di truyền. Tố chất ấy được thể hiện trong lãnh đạo, trong các ngành chuyên môn”. Còn Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhìn nhận, việc con em lãnh đạo được giao trọng trách quản lý là điều hạnh phúc của dân tộc, không có gì phải nghi ngại (http://vietnamnet.vn ngày 6/10/2015).

  Còn cái gọi là cơ cấu cán bộ thì còn sinh ra nhiều chuyện "trái khoáy". Công bằng mà nói, ngay cả thời phong kiến cũng không có những chuyện càn dỡ như thế. Nghĩ lại thời nay chế độ quan chế sao bét bát đến thế.

  Nói thế thôi đừng bi quan quá bởi dù tụt hậu so với cả thế giới nhưng xứ ta vẫn còn khá hơn Bắc Triều chán: Kim Jong-un (sinh năm 1984) 27 tuổi đã được phong hàm Đại tướng, 30 tuổi đã là lãnh tụ tối cao.

  Lã Yên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=NGT] Các công chức phải được tổ chức thi tuyển, công khai và cho tất cả công dân. Như thế sẽ tránh mập mờ, tránh phe đảng, con ông cháu cha, ...

  Nếu Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế là công chức thì bắt buộc phải theo qui trình thi tuyển của công chức.

  Tôi nghĩ chỉ nên tuyển Vũ Minh Hoàng như một consultant để cố vấn, tốt hơn là làm công chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế.
  Nhưng cho dù là công chức hay cố vấn tư (consultant), quá trình chọn lựa, thi tuyển phải rõ ràng và công khai
  [/quote]
  Về nguyên tắc thì bác NGT nói đúng. Nhưng trong thực tế ở VN, đảng (CSVN) có cần người làm việc giỏi đâu. Chúng cần người biết vâng lời và chưa trưởng thành về suy nghĩ. Có thể chúng ngại những người thuộc lớp trung niên vốn có khá nhiều kinh nghiêm, biết đâu là sai trái, nên soay ra xử dụng người trẻ (trẻ người non dạ) cho dể điều khiển.

  Phản hồi: 

  Các công chức phải được tổ chức thi tuyển, công khai và cho tất cả công dân. Như thế sẽ tránh mập mờ, tránh phe đảng, con ông cháu cha, ...

  Nếu Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế là công chức thì bắt buộc phải theo qui trình thi tuyển của công chức.

  Tôi nghĩ chỉ nên tuyển Vũ Minh Hoàng như một consultant để cố vấn, tốt hơn là làm công chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế.
  Nhưng cho dù là công chức hay cố vấn tư (consultant), quá trình chọn lựa, thi tuyển phải rõ ràng và công khai

  Phản hồi: 

  Đừng trách cháu nó được "đề bạt", làm quan chức phải là đảng viên, nói cách khác dân có giỏi thế nào may lắm cũng làm tới chuyên viên là may lắm rồi . Nhìn lại đám quan chức tiến sĩ dõm, thạc sĩ ma thôi thì thằng cháu cũng đã khá hơn nhiều . Trong đám mù thằng chột cũng là vua rồi .
  Xỉa xói mần chi cho mất công ... Cháu nó còn khá hơn rất nhiều tỉ như con gái Tô Huy Rứa 24 tuổi, cử nhân gì đó mà đề tài là "Diễn tiến hòa bình" thứ đề tài yêu thích mê lậm của cha và của mấy bác, nhất là bác Lú, được "cơ cấu" làm Chủ tịch HĐQT Vinaconex. So hai trường hợp thì cháu Vũ ni coi bộ dễ chấp nhận . Cháu Vũ nay đã biết là mọi người quan tâm và sẽ soi xem cháu làm gì được cho Đất Nước như bà Chủ Tịch QH nói . Đã có những thiên tài dạy ĐH ở tuổi 14, 15 thì không gì cấm một người trẻ giữ chức vụ cao miễn là việc đó là quang minh chính đại, trung chính . Đừng trách các bác nặng lời, thắc mắc vì xã hội VN mình ngày ngay có quá nhiều chuột, sâu bọ tìm cách đục khoét Đất Nước mà con đường thăng quan tiến chức đầy dấu hỏi là một trong những cách đó . Cháu Vũ đang và sẽ bị soi, cháu phải chứng minh là cháu đúng là người có khả năng - Biết 5 thứ tiếng, cũng hơi đặc biệt đấy nhưng cũng không phải là đã đủ để làm nhà quản trị .

  Phản hồi: 

  Đất Việt ta có truyền thống là lắm nhân tài. Nay thủ tướng còn đề ra là "chọn người tài chức không chọn người nhà". Không chọn người nhà mà chọn con cháu. Nhờ cái gien lãnh đạo mà nước ta đội sổ ở khu vực. "Còn Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhìn nhận, việc con em lãnh đạo được giao trọng trách quản lý là điều hạnh phúc của dân tộc"Đúng là dân tộc ta có PHÚC thật. Phúc là "ngu si hưởng thái bình". Xã hội xẩy ra nhiều điều trái khoáy, vô lý mà đài báo hay gọi là "bất cập" nhưng vẫn yên ả mà chết dần.
  Con vua dốt cũng làm vua
  Con nhà CS thì đua cầm quyền
  Bao nhiêu lời dạy thánh hiền
  Cho rằng phong kiến vứt liến xuống sông
  Còn ông thì chẳng ra ông
  Một lũ dốt nát ngồi không ăn tiền
  Mất biển mất cả đất liền
  Vì lũ vô học con tiền hơn dân.