Donald Trump và chiếc thang Đài Loan

 • Bởi Admin
  06/12/2016
  1 phản hồi

  Mạnh Kim


  Tướng “Mad Dog” James Mattis, người được chỉ định ghế bộ trưởng quốc phòng

  Như được Washington Post thuật, ngay sau khi Trump đắc cử tổng thống ngày 8-11-2016, nhóm cố vấn đã soạn một danh sách các nhà lãnh đạo thế giới cần điện đàm. “Từ rất sớm, Đài Loan đã nằm trong danh sách ấy” – theo Stephen Yates, viên chức an ninh quốc gia thời George W. Bush và là chuyên gia về Trung Quốc-Đài Loan. Chi tiết này cho thấy Trump đã tính toán lá bài Đài Loan từ lâu và có thể Trump sẽ dùng Đài Loan như một thế đánh hiểm hóc trong chính sách đối ngoại dành cho Trung Quốc.

  Năm 2011 rồi tháng 10-2015, Reince Priebus (người được Trump đề cử chức đổng lý văn phòng Nhà trắng) đã đến Đài Loan với phái đoàn Cộng hòa để gặp bà Thái Anh Văn. Sự có mặt Priebus tại Đài Bắc được giới chính trị Đài Loan diễn dịch là tín hiệu tích cực cho quan hệ Washington-Đài Bắc. Edward J. Feulner, người từng ngồi ghế chủ tịch Tổ chức Heritage trong thời gian dài và có những mối quan hệ nhiều thập niên với Đài Loan, cũng là cố vấn trong nhóm hoạch định chính sách của Trump.

  Một chi tiết nữa cho thấy Trump quan tâm việc sử dụng lá bài Đài Loan như thế nào. Tại Đại hội đảng Cộng hòa vào tháng 7-2016, nhóm cố vấn chính trị của Trump đã bổ sung một câu vào nghị trình đối ngoại tái khẳng định sự ủng hộ Đài Loan từng được nói rõ bởi Tổng thống Ronald Reagan năm 1982, rằng: “Chúng ta đón chào nhân dân Đài Loan, những người mà chúng ta chia sẻ các giá trị dân chủ, nhân quyền, thị trường tự do và thượng tôn pháp luật”. Câu bổ sung được thêm vào: “Lối hành xử Trung Quốc đã phủ nhận ngôn ngữ lạc quan đối với nền tảng quan hệ của chúng ta dành cho Đài Loan, xét về các mối quan hệ tương lai của chúng ta với Trung Quốc”. Stephen Yates (người có mặt tại Đài Bắc vào thời điểm Trump điện đàm với bà Thái Anh Văn) chính là người bổ sung câu này.

  Đầu năm nay, trên Wall Street Journal (17-1-2016), John Bolton – một trong những viên chức ngoại giao lão làng, từng ngồi ghế thứ trưởng ngoại giao đặc trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế thời George W. Bush và sau đó làm đại sứ Mỹ tại LHQ – cũng đã viết:

  “Một giải pháp thay thế bây giờ là chơi “lá bài Đài Loan” chống lại Trung Quốc. Mỹ nên khẳng định rằng Trung Quốc phải hủy bỏ việc chiếm hữu lãnh thổ trong đó có việc từ bỏ các căn cứ ở biển Đông, cũng như hủy bỏ việc làm tổn hại môi trường sinh thái mà họ gây ra từ việc xây dựng căn cứ. Trung Quốc được quyền tự do tuyên bố chủ quyền lãnh thổ về mặt ngoại giao, nhưng cho đến khi các cuộc tranh chấp lãnh thổ được giải quyết trong hòa bình với các nước láng giềng thì các nước này cũng như Mỹ cũng có quyền tự do phớt lờ hoàn toàn những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc”. Và đặc biệt: “Nếu Trung Quốc không sẵn lòng lùi lại, Mỹ có một chiếc thang ngoại giao được bắc lên để buộc Bắc Kinh phải chú ý. Nội các mới của Mỹ có thể bắt đầu bằng việc tiếp các phái đoàn ngoại giao Đài Loan tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ; nâng cấp đại diện Mỹ tại Đài Bắc từ một “viện nghiên cứu” tư lên đại biện ngoại giao chính thức; mời lãnh đạo Đài Loan chính thức đến Mỹ; cho phép các viên chức cấp cao nhất của Mỹ đến Đài Loan để trao đổi thương mại; và cuối cùng tái lập hoàn toàn quan hệ ngoại giao”.

  Có vẻ như những gì đang diễn ra là đúng lộ trình “kế hoạch bắc thang” như John Bolton đã nói từ đầu năm. Từ khi bang giao Washington-Bắc Kinh được thiết lập năm 1979, chưa tổng thống tân cử hoặc tổng thống đương nhiệm nào của Mỹ điện đàm trực tiếp với lãnh đạo Đài Loan. Bill Clinton chỉ để Lý Đăng Huy nói chuyện tại Đại học Cornell năm 1995; George W. Bush chỉ cho phép Trần Thủy Biển đến Mỹ từ các điểm quá cảnh Mỹ Latin. Quan hệ Washington-Đài Bắc được giới hạn trong khuôn khổ “Đạo luật quan hệ Đài Loan 1979” trong đó Mỹ nhìn nhận chính sách “một quốc gia” của Trung Quốc. Thời Barack Obama, quan hệ Washington-Đài Bắc vẫn giữ kẽ và thậm chí có lúc được một số người yêu cầu cắt đứt.

  Trong chiến dịch tranh cử, Donald Trump nhiều lần nói rằng chính sách đối ngoại của Mỹ từ sau Chiến tranh lạnh đến nay là nhu nhược. Trump đặc biệt chỉ trích chính sách xoay trục “nửa vời” của Barack Obama và ông lên án gay gắt việc cắt giảm nhân lực lẫn tài lực trong quốc phòng Mỹ. Bằng việc chỉ định một số cựu tướng lãnh nổi tiếng diều hâu, trong đó có James Mattis, mệnh danh “Chó Điên” (Mad Dog), vào nội các, Trump đã cho thấy ông muốn xây dựng lại hình ảnh nước Mỹ bằng sự thể hiện sức mạnh quân sự, và điều đó phải được triển khai cụ thể tại Thái Bình Dương. Alexander Gray và Peter Navarro, hai cố vấn chiến lược của Trump, viết trên Foreign Policy (7-11-2016): Mỹ phải “ổn định khu vực” châu Á; “bảo vệ mậu dịch hàng năm trị giá 5 ngàn tỷ USD tại biển Đông” và “đóng vai trò như một sự kiểm soát cân bằng trước tham vọng lớn dần của Trung Quốc”.

  Suốt thời gian dài, đặc biệt từ sau cuộc chiến Việt Nam, chính sách đối ngoại của Mỹ là xây dựng đồng minh thông qua các hiệp định mậu dịch với lý thuyết căn bản rằng kinh tế và quan hệ bang giao không thể tách rời; đồng thời, Mỹ cũng đề cao các giá trị nhân quyền và dùng nhân quyền như một áp lực để gây sức ép cho vấn đề bang giao chính trị lẫn kinh tế. Với Trump, các thể chế như NATO, WTO, TPP…, và thậm chí các tổ chức như ASEAN chẳng là gì cả. Không thể phủ nhận lá bài nhân quyền tỏ ra hiệu quả trong không ít trường hợp nhưng cũng không thể không thấy rằng không ít quốc gia đã lợi dụng "nhân quyền", qua các vụ bắt bớ bỏ tù, để mặc cả cho các mối quan hệ của họ.

  Trump không cần nhân quyền. Trump chỉ muốn “Mỹ quyền”! America first! Điều này sẽ mang lại không ít ảnh hưởng cho các quan hệ quốc tế và buộc một số nước phải tái thiết kế chính sách đối ngoại (có yếu tố “đu dây”) của mình. Trong trường hợp Trung Quốc, với Trump, một định chế như TPP không đủ để khiến Bắc Kinh bị cô lập và nhân nhượng. Muốn đánh Trung Quốc, phải đánh vào tử huyệt của họ. Đài Loan là gót chân Achilles của Bắc Kinh. Muốn định hình lại trật tự và cán cân quyền lực thế giới, điểm tập trung nhất định phải là Trung Quốc.

  Thế giới đang trong tình trạng hỗn loạn. Bản thân Trump là một sự hỗn loạn. Khó có thể hình dung Trump sẽ “sắp xếp” lại trật tự thế giới như thế nào, đặc biệt khi vấn đề xung đột lợi ích đang là điều mà giới quan sát lưu tâm (tập đoàn gia đình Trump giao dịch tại khoảng 18 quốc gia-lãnh thổ; và Trump đang là con nợ của Bank of China). Trong sự hỗn mang của thế giới, với sức mạnh đi lên của Trung Quốc gần như không thể bị khống chế bằng các giải pháp chính trị “by the book” (làm theo sách vở), sự bất định của Trump có thể lại là yếu tố dẫn đến một kết quả cụ thể hơn. Nó đang khiến đối thủ dè dặt và hoang mang. Từ khi Trump đắc cử đến nay, Trung Quốc không còn “khuân đạn” đến biển Đông nữa. Tuy nhiên, còn quá sớm để vỗ tay cho Trump. Ông ấy vẫn còn chưa vào Nhà trắng.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bài chủ :” Thế giới đang trong tình trạng hỗn loạn. Bản thân Trump là một sự hỗn loạn.…Tuy nhiên, còn quá sớm để vỗ tay cho Trump. …”
  ------------

  Thế giới mãi mãi là một thực thể hỗn loạn , luôn “ đang trong tình trạng hỗn loạn” chưa từng yên tĩnh bình an …ngay cả sau khi cơn bão WWII vừa chấm dứt ! Đó là điều hiển nhiên đến không cần phải nói . Trong thế giới luôn hỗn loạn ấy, rất hiếm những những “ẩn sĩ “đạt đến sự bình an tâm trí – Do đó, cũng chẳng lạ gì khi các các thể con người vốn là những thành tố hỗn loạn tự thân của thế giới ấy, và “ Bản thân Trump là một sự hỗn loạn “ cũng là điều tất nhiên , hoàn toàn có thể du di .
  Song, thiển nghĩ , câu “ còn quá sớm để vỗ tay cho Trump” ơ cuối bài, gần như đã xóa sổ toàn bộ nội dung bên trên của nó- Sorry ! Và dù vậy, trong toàn bài cũng chỉ câu trên là đúng …! Hic! Và có lẽ, nó sẽ luôn đúng trong 4 năm tiếp theo …chứ không chỉ khi Trump khùng chính thức bước vào nhà trắng !

  Tóm lại, những “dự phóng tinh thần“ mang tính rào đón hai mặt một cách phập phòng , bất an…về con người Trump, không nên là những yếu tố bàn luận nghiêm túc về thời cuộc. Ta có thể nhìn các bước đi của “nước Mỹ” nhưng không nên lầm lẫn chúng với “các phát biểu, bước đi của Trump” ! Nước Mỹ, không phải của riêng Trump – các động thái cần thiết ở các khu vực là những phải ứng bắt buộc phải có của bất kỳ quốc gia nào , đơn giản và dễ hiểu mỗi khi quyền lợi của nó bị xâm phạm, ảnh hưởng ..
  Nhưng nó luôn được dừng lại trong một chừng mực vừa đủ. ( Chẳng hạn, Đài loan là con bài hờm sẵn từ rất lâu trong ván cờ…của Obama, liên quan mịa gì đến Trump ? Đại kỳ thủ như Obama và nội các ông ta vốn ém quân, ép thế… chưa cần sử dụng, đã đủ chiếu tướng…chứng khoán Tàn có lần mám sụp ! Còn thằng Trump ngu ăn nói nghênh ngang, ánh cờ đần độn bị thua nước ,nên mới lật đật phải dùng đến…)

  Gán những phản ứng ấy cho “tài năng dữ dội” của Trump là một sự an ủi gượng gạo và buồn cười . Tệ hơn nữa, một số bình luận, báo đài tiếng Việt cố ghép những động thái ấy đến “giất mộng đẹp”, rằng : “Trump đáng nể thật, Trump làm đấy và Trump làm thế là muốn đập phá độc tài, là làm vì Việt Nam …! TQ sợ xón dái…” vv. ( Những “bình luận” như thế nghe ra thật thãm thiết, đáng thương- Rất tội nghiệp ! )

  Dân Mỹ bầu cử là để chọn “một Tổng thống”- không phải để chọn hay thề thốt trung thành với “một ông Vua “! Xin đừng tiếp tục nhầm lẫn “Trump” và “nước Mỹ” , nếu không, vô tình ta sẽ chỉ làm vấn đề thêm hỗn loạn dù hiện tại chính trị Mỹ đã quá mức của hỗn loạn vì Trump rồi. TQ đang trông đợi một cái cớ, một lý do…và Trump đã trao cho họ một cơ hội. biển Đông vừa qua, TQ chỉ có thắng chứ không thua….Việt cộng sợ bị giành mất con mồi, hoảng hốt cấp tập “lên đạn” ở Trường Sa gần đây là vì thế !
  Có thể thấy, Nước Mỹ gần đây nhận ra tổn thất ,nguy hại chiến lược thi nhau cuốn đến theo Trump, nên đã phải phản ứng một cách hốt hoảng, phá bỏ nhiều tiền lệ…để tự vệ. Các động thái ấy, hoàn toàn không phải các nước cờ đã được tính toán sâu xa, trầm tĩnh ( Còn nội bộ, gần đây nhất là sóng gió của cuộc kiểm phiếu, là NY Time đã phải thống thiết “năn nỉ” người tài …nên hãy vì nước Mỹ mà đừng khăn gói ra đi…!!! - Rồi Anthony Rendon - chủ tịch Hạ Viện California đứng lên công khai thẳng thắng: “Tất cả chúng ta nghe quá nhiều lời xúc phạm, tất cả chúng ta nghe quá nhiều lời nói dối, và tất cả chúng ta nghe quá nhiều đe dọa. Nếu ông (Trump) muốn bắt họ, ông phải đi qua chúng tôi…” – Quốc gia ấy, làm sao còn bình an với thằng Trump khùng được nữa ? )

  Xin phép nói thẳng vài sự thật :
  (1) Việt Nam gần như không có mặt trong mọi mưu tính đại cuộc của thế giới ( ngay cả cùng phe, chưa chắc dân Cuba ngày nay đã biết VN là nước nào, ở đâu- Thị mẹt Kim Ngân sang viếng đã lang thang như mọi kẻ dân thường khác …không ai quan tâm )

  (2) Mọi ván cờ Chính trị đều cần trang bị cho chính nó những “Con ngáo ợp” để hù dọa, kiếm lợi và đối phó với người dân quốc nội của chúng ! Thậm chí, chính chúng còn ra
  tay gây giống, tạo dựng nên và nuôi sống các “con ngáo ợp” ấy ! Các loại diều hâu, kênh kênh ở Mỹ, cần duy trì độc tài Trung Quốc, duy trì cộng sản VN còn hơn là chính các đảng CS ở các quốc gia tội nghiệp ấy – Con ngáo ợp TQ đã –đang- và sẽ còn cho Trump cùng đám Cha đỡ đầu của y, bọn con buôn tài phiệt vũ khí , những cơ hội thu vén gop góp tiền thuế dân Mỹ một cách “ chính danh” – Loại ngáo ợp đáng quý ấy cần dung dưỡng và chăm sóc đặc biệt ( cũng như “ngáo ợp Nga”, “ngáo ợp Mỹ”…vv , rất đáng yêu với bọn TC Bình, Putin …, “ngáo ợp Việt Tân” ,” ngáo ợp thù địch phản động” rất có ích và đa dụng cho bọn Việt cộng )

  Cái ý thanh minh, tự an ủi …” lãnh đạo Mỹ chỉ biết vì nước Mỹ” cũng thật là đáng thương ! - Giống như “Lã bất Vi buôn vua” vậy: “Bầu cử lần này …có lời đây ! “ và Trump liền lao ra ! Lỗ mũi loại linh cẩu con buôn rất ….thính ! Đúng ra, có hiểu biết một chút thì phải biết câu ấy đã …”phá sản”, ngay khi Trump bước ra ứng cử ! Câu “Thật tốt khi bị đánh giá thấp” là lối khôn lỏi mặt dày vô liêm sĩ, trình bày rõ nhất “bộ mặt thật” ẩn kín bên trong tâm hồn thuần túy con buôn của Trump !
  Trò Chính trị, trong khi Trọng giả “lú”, thì Trump giả “điên” , cả hai đều múa “võ say”...tuy khác kiểu nhưng cùng một mục đích, cuối cùng cũng chỉ để thanh toán đối thủ mà thu gom quyền lực. Chuyện “vì dân Mỹ và vì nước Mỹ” thì có lẽ chỉ nằm trên cái mỏ méo méo dị dạng của Trump thôi, chứ thực tế, dân Mỹ và nước Mỹ làm quái gì…”có cửa” với y ?!
  Trump là cò đất chuyên nghiệp, chỉ biết vì nó và vì những tập đoàn của nó mà thôi ! Đừng hy vọng một thằng con buôn …giải nghệ !
  ------------
  ( rãnh sẽ tán về Nội cát phát xit của Trump…với hai con ác quỷ Steve Bannon/ Henrry Kissinger, khốn nạn cho dân Mỹ rồi ! )