Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói gì tại Hội nghị Tiểu vùng sông Mê Công 8?

 • Bởi Admin
  05/12/2016
  3 phản hồi

  Ngô Phươnh Trạch

  Ngày 26/10, tại Hà Nội, Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia- Lào- Myanmar- Việt Nam lần thứ 8 (CLMV 8), gọi tắt là Hội nghị cấp cao CLMV 8, WEF- MeKong, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 24-6 đến ngày 26-6-2016.

  Khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân phúc phát biểu nói về tác dụng của vốn ADB trong việc phát triển kinh tế, kết nối hạ tầng giao thông của 4 khu vực gồm: tiểu vùng Sông Mê Công, ACMECS, CLMV, CLV.

  Vì không hiểu hai cụm từ viết tắt “ CLMV, CLV” là gì, nói gì nên Thủ tướng Phúc đọc là "cờ lờ mờ vờ", và "cờ lờ vờ".

  Nếu nắm vững nội dung mình đang phát biểu, TT Phúc sẽ biết 2 nhóm cụm từ viết tắt đó là: "Campuchia, Lào, Mianma, Việt Nam", và "Campuchia, Lào, Việt Nam".

  Từ tình huống khôi hài trên, có người giàu óc tưởng tượng, đã “giải thích” rằng (xin lỗi, hơi tục một tý), là ông Phúc đang “so sánh” cái l… của mẹ vợ (CLMV) và cái l… của vợ(CLV).

  Đây là lần thứ 3 ông Phúc không hiểu mình đang nói gì.

  Lần thứ nhất, phát biểu tại hội nghị "Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước" hôm 29/4/2016 ở Sài Gòn, ông Phúc tỏ ra nghiêm nghị và nói một cách hùng hồn:

  “Đặc biệt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập để không những phát triển kinh tế trong nước mà còn có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu ở nước ngoài, mang thương hiệu mà ta hay gọi là “Ma dzê in Việt Nam”

  Đất nước mình anh hùng như vậy, giải phóng dân tộc như vậy, tại sao không thể xuất khẩu lớn được?”

  Có thể là ông Phúc không biết tiếng Anh và cách phát âm cụm từ trên như thế nào. Nhưng trong hàng tá trợ lý của ông thì không thể không biết. Và ông đừng dấu dốt, bắt trợ lý phát âm trước để ông bắt chước chứ? Nếu ông Phúc không đủ bản lĩnh để phát âm câu tiếng Anh nói trên, thì ông cứ nói nôm na theo tiếng Việt Nam là “sản xuất tại Việt Nam” thì có ai trách ông được. Đằng này, đã không biết còn bày đặt chơi trội. Kiểu nói “giả cầy” ấy chỉ làm trò cười cho thiên hạ.

  Lần thứ 2, khi nói về TP. Hồ Chí Minh, TT Phúc đã nói: “ Hồ Chí Minh là hòn ngọc chiếu sang Viễn Đông”.

  Tại buổi làm việc với TPHCM ngày 27/6/2016, để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân nói: ”TP.HCM phải là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông”…"TP.HCM phải phát huy được vai trò đầu tàu. Là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông chứ không phải hòn ngọc Viễn Đông thông thường" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh”.

  (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/thu-tuong-tp-hcm-phai-la-hon-ngoc-chieu-...)

  Lỗi lần này sai hai ý:

  - Ý thứ nhất là sai kiến thức vật lý, hòn ngọc không phải là vật tự phát sáng như ngọn đèn hay mặt trời nên tự nó không chiếu sáng hay tỏa sáng được cho ai.

  - Ý thứ hai là sai kiến thức địa lý. Người Pháp khi đứng từ nước Pháp mới gọi vùng Đông Á là vùng Viễn Đông.

  Còn người Việt Nam đang đứng trên đất nước Việt Nam thì không thể nào gọi Đông Á, trong đó có Việt Nam là Viễn Đông được.

  Thiết nghĩ, ai cũng biết lãnh đạo nước ta nhiều người vừa dốt vừa ngu, thăng quan tiến chức là nhờ “CCCC” (con cháu các cụ), hoặc được mua bằng tiền.

  Nhưng không ai nghĩ là họ dốt nát như thế. Nếu chỉ là anh cán bộ phường xã, thì với những lỗi ngớ ngẩn trên, cũng đủ làm “gia vị” cho các buổi “trà dư tửu hậu”tại địa phương. Cán bộ, dù cấp thấp, vẫn phải có trách nhiệm nói và đọc cho dân hiểu những câu họ nói ra, đó là tiêu chuẩn tối thiểu.

  Nhưng đằng này, đường đường là một vị Thủ tướng của một quốc gia, lại tự xưng là anh hùng, đã đánh thắng hai đế quốc to, được ông Tổng Lú “tự sướng” là “thời đại vẻ vang nhất trong lịch sử dân tộc”, tự xưng là “đỉnh cao trí tuệ”, mà kiến thức như vây, thì thứ hỏi đất nước này tương lai sẽ ra sao?

  Trịnh Khải đời nhà Đường bên Tàu, vì tiếng hay thơ mà làm đến Tể Tướng (quan đầu triều, ngang Thủ tướng ngày nay). Khi có người đến chúc mừng ông vì được thăng quan tiến chức, ông buồn rầu mà nói: “Trịnh Khải mà làm Tể Tướng thì xã hội Trung Quốc không nói cũng biết rồi”.

  Ôi! Đau thương cho dân tộc Việt Nam, khi có vị thủ tướng “Ma zde in Việt Nam, TP HCM là hòn ngọc chiếu sang Viễn Đông, CLMV, CLV”… thì xã hội Việt Nam không nói cũng biết rồi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Người qua đường"]Theo tôi chuyện phát âm của ông Phúc là chuyện nhỏ, chuyện ông ấy làm gì được cho Dân tộc mới là chuyện đáng bàn .... [/quote]

  Cờ, lờ, mờ, vờ có gì là sai khi ông Phúc phát âm những chữ đó, nó rất chuẩn tiếng Việt dù cái giọng Quảng của ông ta khó nghe.

  Chuyện mọi người đánh giá là trình độ một Thủ Tướng một nước, khi ông ta là diễn giả chính và cái văn bản mà ông ta trình bày trong một hội nghị lớn, và nó lại liên quan đến chính sách và sự sinh tồn cũa một dân tộc. Cái mà dư luận chê là một anh Thủ Tướng kém tư duy, dốt tri thức, chứ không phải là những câu phát âm.

  Phải chăng đất nước này hết người tài, không còn người có khả năng viết cũng như những khả năng phân tích từng con chữ cho một bài thuyết trình lớn của thủ tướng ?

  Tri thức của Thủ Tướng đã nông thì phải biết dùng những người tài phụ tá mình, khi thủ tướng trình bày trước hội nghị với C L M V thì đủ thấy đám phụ tá này thế nào? chuyện nhỏ làm không xong thì làm gì có khả năng làm chuyện lớn, hãy nhìn Formosa, đã giải quyết được gì cho dân hay chỉ biết đàn áp và tù đày.

  Phản hồi: 

  Theo tôi chuyện phát âm của ông Phúc là chuyện nhỏ, chuyện ông ấy làm gì được cho Dân tộc mới là chuyện đáng bàn. Thứ nhất, ngày xưa dân miền Nam học phát âm mấy chữ CLMV là "xê", "en lờ", "em mờ", và "vê" như tiếng Pháp - Tất cả đều đọc như thế . Đến thời sau 75, cách phát âm là "Cờ". "Lờ", "Mờ" và "Vờ" (xem https://www.youtube.com/watch?v=Rgcjg6dFN8Y và các youtube cùng đề tài).
  Rất nhiều người sinh và lớn lên sau 1975 đã theo cái quy ước đọc chữ cái như thế, ngoại trừ những người sinh trưởng ở miền Nam và trước kia, trước lúc mà các "chuyên viên" miền Bắc phát mình ra các phát âm "cờ" "lờ" "vờ" v.v...là có lối đọc "xê" "en lờ" "vê". Nếu muốn chỉ trích và tranh luận về cách phát âm của ông Phúc, có lẽ quí vị nên đi sâu hơn về vấn đề là tại sao có cách phát âm như thế ? dựa trên cái gì ? ai đã đề xuất và ai đã quyết định áp dụng ? vào lúc nào ?
  Trách ông Phúc dựa trên kinh nghiệm sống riêng của mình (tôi sinh ra ở miền Nam, tôi vẫn phát âm các chữ cái tựa tựa tiếng Pháp) là hơi khắc khe, trừ khi đó là cái cớ để phát tiết sự bực dọc của mình. như thế nó lại thành chuyện ruồi bu, bàn cải cho vui . Nói cách khác, ông Phúc đọc diễn văn cho người nghe là người Việt, nếu họ nghe "Cờ" "Lờ" "Mờ" "Vờ" tôi tin rằng họ hiểu . Tiếc rằng ông không giải thích khi lần đầu khi đọc CLMV nói thêm "Đó là Campuchia, Lào, Mayanmar và Việt Nam thì có lẽ nhiều người hay rất nhiều người nghe và đọc sẽ ngộ ra "À nó là như thế"
  Thứ đến và quan trọng là xem ông Phúc đã làm gì được ? Như mới vừa đây, ông cấm quan chức các cấp nhận quà cáp biếu xén . Chuyện thành công tới đâu chưa biết, nhưng việc ông ra chỉ thị như thế ít ra nó có gì khác với Nguyễn Tấn Dũng chưa bao giờ kỷ luật đồng chí nào, nhất là Phúc đang trong hoàn cảnh chuột chạy đầy nhà và đang có kẻ đứng bên "đập chuột coi chừng vỡ bình" đồng thời đẩy bình ra ngáng chân người rượt chuột để đập.

  Phản hồi: 

  Thời xưa bé không học lớn lên làm đại uý bởi cứ như Lê Văn Tám, Nguyễn Văn Trổi thì làm gì không chức.

  Thời nay, nhà nước xhcn càng đỉnh cao, bé không học lớn lên làm thủ tướng, mấy triều đại gần đây là thế.

  Thầy nào trò ấy, thằng trò vì dốt khi viết văn bản này cho thầy đọc, thằng thầy thủ tướng lại càng ngu hơn, nói mà chẳng biết mịa gì, chứng tỏ thằng thầy không hiểu chuyện, trò nó nhét cứt vào miệng cũng ngậm nên mới có chuyện để bàn.

  T/g bài viết còn tránh né, tại sao phải "cái l… của mẹ vợ" mà không là "cái lồn mẹ vợ", CLMV. Khi đã phân tích hay tranh luận vấn đề cần phải sòng phẳng và trong sáng trong từ viết, dù nó rất tục, nếu chỉ "l..." thì lắm kẻ lại hiểu cái "loa" của mẹ vợ, loa còn có nghĩa cái "miệng" của mẹ vợ đấy.

  Phản hồi: 

  Bởi vậy có người dốt viết sai và đọc sai tên Thủ Tướng : Xuân Phúc mà họ viết thiếu chữ U thành Xân Phúc, rồi lại đọc lái nữa chứ. Thiệt là bậy.