Bác sĩ Hồ Hải

 • Bởi Admin
  05/12/2016
  1 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Ông ta là một con người kỳ quặc, ông ta không có những tham gia hoạt động biểu tình hoặc đòi hỏi dân chủ, chủ quyền... như bao nhiêu người khác.

  Chiến trường của ông ta là ở phòng làm việc và tư gia. Từ những nơi này ông đưa lên trên mạng những nhận xét của mình về kinh tế, chính trị theo cách nhìn của ông. Nhiều khi ông va chạm quan điểm với những người gọi là đấu tranh, không một chút ngại ngần, ông nhiếc móc nặng lời ngay lập tức.

  Nhưng ông không hề kết bè, vận động nhóm hoặc tỉ tê ai tham gia những cuộc chiến bàn phím của ông với đối thủ. Người ta lập ra cả một nhóm để phản đối lại ông , thế nhưng ông không cần phải thuyết phục ai để thành số đông đối chọi lại.

  Một mình ông, một mình ông ngạo nghễ chơi lại đám đông của cả hai phe.

  Với thể chế, quan chức cộng sản, một mình ông chiến đấu với chúng. Ông không cần quan hệ kết nối với bất kỳ các tổ chức trong hay ngoài nước nào, hoặc đài báo nào.

  Tôi nể ông.

  Cái nể thứ nhất là những bài viết của ông dày dặc, dù đúng hay sai thì những bài viết đó chứng tỏ ông có tấm lòng rất lớn với vận mệnh đất nước. Ông là một trong những số ít hiếm hoi ở Việt Nam, số ít những người ỏ tuổi ông, có cơ sở kinh doanh, lẽ ra chỉ chăm chú kiếm tiền và lo hưởng thụ. Nhưng ông lại dành thời gian để hưởng thụ ấy vào mối quan tâm của vận mệnh đất nước.

  Cái nể thứ hai là dường như ông không biết sợ ai, ông nghĩ gì, bực gì đều nói ra hết. Nói một cách thẳng thắn, gay gắt, không né tránh, không có câu chữ ý tứ bóng gió.

  Cái nể thứ ba là ông luôn luôn chiến đấu một mình.

  Người ta chê ông gàn dở, hoang tưởng và nhập nhèm tiền bạc và háo danh.

  Nhưng tôi thấy vượt trên những cái đó, ông là một con người khí phách, can đảm. Một sự can đảm nổi bật đến kinh ngạc.

  Chúng ta thử nhìn lại những người có học vị kỹ sư, bác sĩ ở Việt Nam có bao nhiêu người. Và trong số đó có bao nhiêu người cất tiếng nói chỉ trích chinh sách của chế độ cộng sản Việt Nam. Rồi trong những người chỉ trích đó, có bao người mạnh mẽ và thẳng thưng như bác sĩ Hồ Hải?

  Sự can đảm của ông khiến người ta nghi hoặc, người ta cho rằng ông có quốc tịch Mỹ, có ông lớn trong BCT nào đó đỡ lưng. Nhưng đến khi ông bị bắt, mới chẳng phải thế, ông không quốc tịch Mỹ, ông cũng không có ai chống lưng, ông chỉ trích chẳng hề tránh ai thì ai là người đỡ cho ông chứ.

  Bây giờ chỉ mình ông đối diện với cơ quan an ninh điều tra và ban bảo vệ chính trị nội bộ. Những tiếng nói bênh vực ông cũng không nhiều như những người bị bắt khác. Tôi nghĩ đó chẳng phải là sự bất công hay thiệt thòi gì cho ông, đó đúng là cách chơi của ông với chế độ này. Một mình ông trong vai trò một người dân bình thường, sử dụng quyền tự do ngôn luận và bị trấn áp bởi một chế độ độc tài.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  "Cái nể thứ hai là dường như ông không biết sợ ai" Thế bây giờ ngồi trong tù thì ông đã biết sợ chưa? Đến cụ Nguyễn Tuân còn nói "Ta tồn tại vì ta biết sợ".
  Thực ra cái nhà nước này yếu quá, rất sợ những người như ông đấy. Ở Hà Nội không có nhiều người viết trên FB chửi chế độ, nhưng người ta chửi ghê gớm trong đời thường, nhất là ở các quán bia khu vực Ba Đình. Những người chửi đó là ai? Hầu hết là những cán bộ đảng viên tầm cỡ đã về hưu cả. Nghĩa là ngoài "ta đánh ta" ra thì còn có "ta chửi ta". Những người như thế cũng cùng hoàn cảnh với bs Hồ Hải đấy, họ chẳng ở tổ chức nào cả. Công an khó bắt họ vì hầu hết họ là cán bộ tầm cỡ về hưu, CA bảo họ là mắc "bệnh thần kinh chính trị", một căn bệnh xuất hiện đã khá lâu trong xã hội XHCN gắn liền tính y học với tính Đảng.
  Nhà nước này có đội ngũ đi thu thập dư luận, nhưng lại làm việc quan liêu, người đi thu thâp về nói đúng sự thật thì bị đuổi việc (giống như ông nhà báo tên Hiệu ấy).
  Nếu nhà nước này thực sự phục vụ nhân dân thì thấy ý người dân phàn nàn thì phải sửa, đằng này toàn đề ra những chủ trương trái nhân tâm, làm đất nước nghèo nàn và lạc hậu, người dân không dám chống đối mà chỉ ta thán cũng gây khó khăn.
  Ông BS Hồ Hải có trình độ thì ông làm đơn lên các cơ quan trong và ngoài nước mà kêu. Chỉ những dân đen trình độ kém mới không biết kêu ai thôi. Thì ông cứ gửi đơn lên chủ tích nước, TBT, quốc hội và thủ tướng xem sao.
  Cũng cần tạo nhiều dư luận đấu tranh đói nhà nước phải thực thì pháp luật nghiêm túc, không thì bắt ông BS Hồ Hải sẽ có thêm hàng trăm ông BS Hồ Hải khác.