Y án sơ thẩm đối với bà Cấn Thị Thêu

 • Bởi Sapphire
  30/11/2016
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  DL - Kết quả phiên phúc thẩm chiều ngày 30/11/2016, bà Cấn Thị Thêu chịu mức án 20 tháng tù giam, y án sơ thẩm.


  Bà Cấn Thị Thêu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: Reuters

  Có tất cả 5 luật sư tham gia bào chữa chị Cấn Thị Thêu lần này là luật sư Hà Huy Sơn, luật sư Lê Văn Luân, luật sư Ngô Anh Tuấn, luật sư Nguyễn Khả Thành và luật sư Võ An Đôn.

  Nói về diễn biến bên trong phiên toà hôm nay, luật sư Lê Văn Luân cho biết trên trang cá nhân rằng Toà thiếu nhiều chứng cứ buộc tội và nhiều chứng cứ vô giá trị. Kiểm sát viên còn không đối đáp hết các quan điểm của luật sư.

  "Cả phiên toà phúc thẩm chỉ có bà Thêu có mặt, 2 nhân chứng quan trọng nhất thì có mặt trước cửa phòng xử (phải qua cửa an ninh mới vào được), nhưng lại không vào phòng xử, viện kiểm sát còn coi đó là đièu không quá quan trọng."

  Luật sư Lê Luân và Hà Huy Sơn đều cho rằng kết quả 20 tháng tù giam đối với bà Cấn Thị Thêu là phi lí:

  "Đây là bản án bất chấp pháp lý, đạo lý và bất công." - luật sư Hà Huy Sơn chia sẻ trên facebook.

  "Phiên toà lỏng lẻo và thiếu cơ sở thế này, tôi phát biểu tại phiên toà hôm nay, thì quả thực bất an và nguy hiểm quá vì bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể bị bắt và xét xử trong tình trạng thiếu chứng cứ và cố tình buộc tội như vậy." - luật sư Lê Luân.

  Về diễn biến bên ngoài toà án, ngay từ sáng sớm, hai con trai của bà Thêu là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư bị lực lượng thường phục ngăn cản tại nhà. Sau đó họ bị bắt đưa về đồn công an khi đang trên đường đến toà án TP Hà Nội.

  Nhiều người hoạt động khác cũng đã bị bắt như Lê Anh Hùng, Nguyễn Thuý Hạnh.

  Bên ngoài toà án, tất cả các ngã đường dẫn vào toà đều bị dựng hàng rào ngăn cản. Có khoảng hơn 100 cảnh sát sắc phục và cả an ninh thường phục được điều động đến khu vực này.

  Bà Cấn Thị Thêu là một dân oan Dương Nội, một người đấu tranh cho quyền đất đai. Bà bị bắt vào ngày 10/6/2016 vì cáo buộc gây rối trật tự công cộng.

  Trước đó, vào năm 2014, bà Thêu từng bị bắt và kết án 15 tháng tù giam vì tội "chống người thi hành công vụ".

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi