Nguyễn Minh Mẫn mà "không minh mẫn"

 • Bởi Admin
  29/11/2016
  1 phản hồi

  Lã Yên

  Mẫn, là một cái tên rất đẹp, rất ý nghĩa. Theo từ điển, Mẫn có nghĩa là chăm chỉ, cố gắng, nổ lực. Trong công việc có từ mẫn cán, cần mẫn hàm ý là năng nổ, siêng năng, tháo vát và có hiệu quả. Ví dụ: Một cán bộ mẫn cán, một viên chức cần mẫn. Còn nói về trí tuệ có từ minh mẫn, nghĩa là sáng suốt và tinh tường, không bị nhầm lẫn.

  Đó là chuyện ý nghĩa của cái tên. Còn trong câu chuyện này là phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn - quyền Vụ trưởng Vụ 3, Thanh tra Chính phủ.

  Trong buổi làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM ông nói: "Tôi nói rõ, bất kỳ đoàn viên đoàn thanh tra nào tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật… Đây toàn là các thầy, các cô đại diện cho các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM... Xấu xa thì ta phải đậy lại. Không có dại gì chúng ta đi vạch áo cho người xem lưng…

  Thoạt đầu khi Clip lan truyền trên mạng tôi thật không tin, nghĩ rằng có thể chỉ là bịa đặt. Nhưng nay đã rõ ràng, giọng của ông không lẫn vào đâu được. Chính ông đã nói như vậy. Nói thật, tôi thất vọng về ông quá. Tên là minh mẫn mà không minh mẫn chút nào, có khi còn bị lú lẫn. Thật đáng tiếc cho một con người có cái tên đẹp.

  Ông Mẫn này, ông có đăng ký việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chứ? Là một đảng viên, lại là cán bộ lãnh đạo chắc hẳn ông thấm nhuần đạo đức cách mạng. Nhưng tôi không hiểu sao ông lại phát ngôn kiểu chợ búa như vậy trong cuộc họp. Ông lớn tiếng nạt nộ, quát tháo. Khiếp, nếu tôi có mặt ở đó chắc cũng run sợ quá.

  Ông có biết những gì ông nói là đi ngược lại nghị quyết chống tham nhũng của Đảng không? Ông hãy nói cho người dân được tỏ, tại sao lại không được tiết lộ sai phạm? Nói ra sai phạm sao lại gọi là vạch áo cho người xem lưng? Ông tính bao che cho sai phạm, tham nhũng à. Ông là thanh tra kia mà, hay ông là kiểu thanh tra có phong bì là thank you?

  Trong trường hợp này không thể nói câu "tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại". Ông nhận lương của nhân dân, ông thanh tra xem người ta dùng đồng tiền thuế của dân có đúng mục đích, có sai phạm không và nói cho dân biết thông qua báo chí, truyền thông. Đằng này ông lại bưng bít thông tin theo kiểu "xấu xa đậy lại".

  Tốt thì nói tốt để phát huy, xấu thì nói xấu để còn sửa chữa. Nếu cứ xấu là che đậy giống như một người giấu dốt vậy. Càng giấu càng dốt, càng che càng xấu. Chính vì cứ mãi đậy cho cái xấu, nên tham nhũng giờ tràn lan hết thuốc chữa.

  Khi nói về nhà báo, ông lớn tiếng“…Tôi nói thật với anh Đạt và các anh lãnh đạo, báo chí lúc này nhiều quá, hơn 20.000 nhà báo mà nó xâu xia vào... thì không có lịch mà tiếp đâu nên tôi đề nghị trong quá trình đoàn thanh tra làm việc các đồng chí không tiếp, trừ báo Đảng vào tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp tết. Còn lại tất cả, tôi đề nghị các đồng chí không tiếp… Bất kỳ đồng chí nào bị báo chí quấy nhiễu thì điện trực tiếp cho tôi. Tôi nói thật, nhiều đồng chí bí thư, chủ tịch các tỉnh, bộ trưởng... đã điện trực tiếp cho tôi. Tôi đuổi, tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi, đuổi đấy. Đuổi nhà báo ngay, chúng tôi chả ngại gì. Đấy! Bởi vì trong quá trình (thanh tra) báo chí nó nhiễu thì rất là nhục…”.

  Vâng, ông coi thường báo chí cách mạng quá, ông dùng từ nặng quá "đuổi". Tôi nghe mà cứ tưởng ông nói đuổi chó, đuổi gà, đuổi trâu đuổi bò gì đấy. Và nữa, ông còn tuyên bố chả ngại gì. Xem ra ông quyền của ông to thật. Chắc cũng phải cỡ dưới vài người trên hơn 90 triệu dân Việt ông mới dám nói vậy.

  Ông có biết phần nhiều các vụ tham nhũng, tiêu cực điều do báo chí và nhân dân phát hiện trước khi cơ quan chức năng phát hiện không? Còn nói về thành tích chống tham nhũng của Thanh tra chính phủ, tôi nản quá.

  Nhân chứng có, vật chứng có. Tôi nghĩ ông khó lòng mà biện minh, trừ trường hợp ông có giấy chứng nhận tâm thân. Tổng TTCP Phan Văn Sáu cũng đã nói là sẽ cho kiểm tra làm rỏ vụ việc. Nếu không có bao che theo kiểu "xấu đậy lại" thì thôi sớm về làm người tử tế đi ông. Chứ cố bám ghế, thiên hạ chửi cha thì nhục lắm.

  Lã Yên

  P/s: à quên nói với ông một chuyện, tuần trước tôi đi du lịch Ninh Thuận có ở chung khách sạn với mấy cán bộ thanh tra trung ương. Không rỏ ở bộ nào nhưng họ rất quan cách, 4 người ở 4 phòng (loại phòng 2 giường) trong khi phòng một giường không ở. Hỏi ra mới hay, mấy ông sài tiền chùa nên cứ ở cho thoải mái. Trong khi dân đen chúng tôi chen chúc 4 người một phòng 2 giường. Đúng là thời thế đảo điên, đầy tớ sướng hơn cả chủ!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tác giả viết: "Ông Mẫn này, ông có đăng ký việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chứ?" Chuyện "miệng nhà quan có gang có thép" là chuyện bình thường, lúc thì nói "công khai. minh bạch", lúc lại nói "tốt phô ra xấu xa đậy điệm".
  Còn nói về "học tập tư tưởng đạo đức, tác phong HCM" thì đó chỉ là khẩu hiệu suông rồi chấm hết thôi. Tìm khắp đát nước trong cả Đảng cả dân, có thấy nơi nào tổ chức học tập cái mờ mờ ảo gọi là tư tưởng, đạo đực ông Hồ đâu? Có thấy báo chí nào mô tả hình dung được các quan chức BCT ngồi với nhau học tập những sản phẩm của ông Hồ đâu?
  Học tư tưởng thì học cái gì? Ông Hồ đâu phải nhà tư tưởng.
  Học đạo đức thì học cái gì ?
  Học tác phong thì học cái gì?
  Ai biết thì nêu ra để cho ai muốn học thì học.
  Dân mình quá ngu, lười suy nghĩ nên chỉ biết người ta nói sao thì nghe vậy cho qua chuyên. Còn bọn quan lại thì là lũ vô liêm sỉ, nói mà bị người ta hoạnh lại, tắc tị mà không biết xấu hổ.
  Bài này đúng là một bài phản biện. Những người chỉ biết viết lý luận phản biện suông thì nên học tập viết phản biện ở bài này.