Facebook sẽ tạo công cụ kiểm duyệt để quay lại Trung Quốc

 • Bởi Sapphire
  27/11/2016
  0 phản hồi

  Dân Luận chuyển ngữ

  DL - Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành Facebook vừa xây dựng mối quan hệ với các lãnh đạo Trung Quốc, bao gồm cả Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông đã có nhiều chuyến thăm Trung Quốc để gặp những người điều hành Internet hàng đầu đất nước này. Mark thậm chí còn cố gắng học cả tiếng Quảng Đông.


  Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg nói chuyện cùng với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình (giữa). Ảnh: CNBC

  Tại Facebook, tiến trình xâm nhập vào Trung Quốc đang được tích cực triển khai.

  Trang mạng xã hội này đã âm thầm phát triển phần mềm để ngăn chặn những bài đăng xuất hiện trên new feeds ở những khu vực cụ thể, theo nguồn tin của 3 nhân viên hiện tại và nhân viên cũ của facebook, những người yêu cầu giấu tên vì công cụ này vẫn còn là bí mật. Các tính năng được tạo ra để giúp facebook có thể vào Trung Quốc, thị trường mà Facebook vẫn đang bị chặn. Những người này nói rằng ông Zuckerberg cũng ủng hộ kế hoạch này.

  Facebook đã hạn chế nội dung ở những đất nước khác trước đây như Pakistan, Russia và Thổ Nhĩ Kỳ, phù hợp với thực trạng điển hình của các công ty internet ở Mỹ mà đa số đều làm theo yêu cầu của chính phủ, khoá một số nội dung nhất định sau khi nó đã được đăng tải.

  Facebook đã chặn khoảng 55000 nội dung đăng ở 20 quốc gia từ tháng 7 đến tháng 12/2015. Nhưng tính năng mới này sẽ tiến thêm một bước nữa bằng cách ngăn chặn nội dung xuất hiện trên bảng tin ở trang facebook tại Trung Quốc ngay từ đầu.

  Facebook không có ý định tự mình chặn các bài viết. Thay vào đó, nó sẽ cung cấp quyền cho bên thứ 3 - trong trường hợp này - có thể đối tác là một công ty Trung Quốc - để theo dõi các câu chuyện và vấn đề phổ biến đang được người sử dụng chia sẻ trên mạng xã hội. Đối tác của Facebook sẽ có toàn quyền quyết định những tin nào sẽ được hiện trên tường của người sử dụng.

  Những người nhân viên lưu ý rằng phần mềm này chỉ là một trong nhiều ý tưởng mà công ty đã thảo luận với mong muốn được vào Trung Quốc và giống như nhiều thử nghiệm của Facebook, nó sẽ không bao giờ được ra mắt. Các tính năng, mà mã code đã được hiển thị cho các kỹ sư trong công ty, cho đến nay đã không được sử dụng, và không có dấu hiệu cho thấy Facebook đã đưa nó cho chính quyền Trung Quốc.

  Nhưng dự án này cho thấy mức độ mà Facebook sẵn sàng thoả hiệp với một trong những giá trị cốt lõi của họ là "làm cho thế giới cởi mở và kết nối hơn" để tiến gần hơn với thị trường 1,4 tỉ người dân Trung Quốc. Ngay cả khi Facebook phải đối mặt với sức ép để tiếp tục phát triển - Ông Zuckerberg thường hỏi "Hàng tỉ người sử dụng tiếp theo của công ty sẽ đến từ đâu" - Trung Quốc đã bị ngăn chặn truy cập vào trang mạng xã hội này từ năm 2009 vì những quy định nghiêm ngặt của chính phủ về vấn đề kiểm duyệt nội dung của người sử dụng.

  Phần mềm ngăn chặn này đã chịu nhiều tranh cãi từ chính bên nội bộ Facebook, điều gì nên và không nên hiển thị trên tường của người sử dụng sau kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ thúc đẩy các vấn đề về tin tức giả trên mạng xã hội. Một vài nhân viên của dự án đã rời khỏi công ty sau khi bày tỏ những mối nghi ngại của mình về vấn đề này, theo lời các nhân viên cũ và nhân viên hiện nay của facebook.

  Người phát ngôn của Facebook nói "Chúng tôi đã nói từ lâu rằng chúng tôi quan tâm đến Trung Quốc và chúng tôi dành thời gian để tìm hiểu và học hỏi nhiều hơn về đất nước này". Bà cho biết thêm rằng công ty vẫn chưa đưa ra quyết định về cách tiếp cận Trung Quốc.

  Điều đặc biệt khó khăn của Facebook là nhiều công ty internet của Mỹ đã được quyền vào Trung Quốc. Trong nhiều năm qua, những công ty như Google, Facebook hat Twitter bị chặn bởi vì từ chối thoả hiệp với những yêu cầu của chính quyền về kiểm duyệt. Google nói đang hướng người dùng Google cho biết hiện công ty này đang chuyển hướng người dùng công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc sang các dịch vụ ở Hồng Kông vì sự kiểm duyệt và xâm nhập của hacker. Những công ty khác như công ty dịch vụ mạng xã hội chuyên nghiệp LinkedIn đồng ý kiểm duyệt một số nội dung ở Trung Quốc.

  Xu hướng chung của các công ty Inernet ở Trung Quốc hiện nay có thể không giúp được Facebook. Tháng Tám vừa qua, Uber đã từ bỏ cuộc chiến đầy tốn kém trong việc thâm nhập vào thị trường Trung Quốc và bán lại Uber Trung Quốc cho chính đối thủ của mình là Didi Chuxing.

  Hơn nữa, dưới thời của Tập Cận Bình, Trung Quốc đang thắt chặt kiểm soát Internet, tăng cường theo dõi người nổi tiếng trên mạng và thêm các công cụ kiểm duyệt mới ở các kênh chia sẻ video phổ biến.

  Một số các quan chức chịu tránh nhiệm về chính sách công nghệ của Trung Quốc đang ấp ủ ý tưởng cho phép Facebook hoạt động ở nước này. Nó sẽ hợp pháp hóa cách quản lý internet nghiêm ngặt của Trung Quốc và giúp việc theo dõi các ý kiến chính trị bị coi là “có vấn đề” được dễ dàng hơn. Mặc dù vậy, các quan chức cấp cao nhất của nước này vẫn quyết liệt phản đối.

  Một vài chuyên gia phân tích cho rằng tốt nhất là Facebook nên đi theo khuôn mẫu của các công ty chuyên về mạng khác cũng như hợp tác với một công ty hoặc nhà đầu tư ở địa phương. Việc tìm kiếm đối tác sẽ loại bỏ được sự giám sát và kiểm duyệt đối với Facebook. Nó cũng cho phép Facebook dựa vào mối quan hệ giữa công ty ở địa phương với chính quyền ở đó và giải quyết được những khó khăn khi đối thoại với chính quyền Bắc Kinh.

  Vài năm gần đây, phía Facebook và Trung Quốc đã có vài cuộc gặp gỡ về viêc để mạng xã hội này thâm nhập vào thị trường Trung Quốc, tuy nhiên, cả hai bên vẫn chưa đi đến bất cứ thỏa thuận nào.

  Hiện tại Facebook vẫn đang bán quảng cáo cho một số doanh nghiệp Trung Quốc từ trụ sở ở Hồng Kông. Các khách hàng chủ yếu là các kênh truyền thông nhà nước hoạt động như công cụ tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc, quản lý các tài khoản chính thức ở nơi đăng các bài viết. Người dân Trung Quốc muốn truy cập Facebook phải sử dụng một công cụ được biết đến là mạng riêng ảo, hay VPN.

  Không rõ khi nào thì công cụ chặn này mới hoạt động, nhưng kế hoạch đã được triển khai nhanh chóng vào năm ngoái, bởi các kỹ sư được chuyển từ các bộ phận khác của Facebook để cố gắng tiến hành kế hoạch này. Kế hoạch được dẫn dắt bởi Vaughan Smith, phó chủ tịch phụ trách mảng di động, hợp tác và phát triển doanh nghiệp ở Facebook. Giống như Zuckerberg, ông Smith cũng nói được chút ít tiếng Quảng Đông.

  Việc ra mắt một công cụ kiểm duyệt mới ở Trung Quốc sẽ dẫn đến tình trạng các nước khác cũng sẽ đòi hỏi ngăn chặn nội dụng ở nước họ. Các vấn đề giả mạo tin tức, vốn đã tấn công nhiều nước trên thế giới, sẽ là cái cớ để một số chính phủ sử dụng để nhắm vào các kênh của đối thủ chính trị, hoặc dập tắt toàn bộ các trang mạng xã hội.

  Trong mùa hè vừa qua, một vài nhân viên Facebook đang làm dự án về công cụ kiểm duyệt này đã rời bở công ty. Có rất nhiều nhân viên đã đặt câu hỏi về kế hoạch này cũng như tham vọng của nó nhiều đến nỗi nói trở thành chủ đề trong một buổi họp hàng tuần vào thứ Sáu của Facebook.

  Trong một sự kiện trả lời các câu hỏi về công cụ này, ông Zuckerberge cho biết kế hoạch xâm nhập vào Trung Quốc của Facebook chỉ mới ra đời.

  Ông Zuckerberge từng phát biểu, “Sẽ tốt hơn nếu Facebook trở thành một phần của cuộc đối thoại, ngay cả khi nó là cuộc đối thoại không hoàn chỉnh.”

  Theo Facebook Said to Create Censorship Tool to Get Back Into China

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi