Bụng to hãy lo chính trị

 • Bởi Sapphire
  25/11/2016
  1 phản hồi

  Nguyễn An Dân

  Trong bất kỳ xã hội tiến bộ nào người ta cũng khuyến khích phản biện và tranh luận.

  Không có ai đúng hoàn toàn và không có ai ngu dốt hoàn toàn, nên khuyến khích tranh luận và tranh cãi để tìm ra hướng đi phù hợp.

  Tranh luận phản bác nhau sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ sai lầm cá nhân diễn biến thành sai lầm tập thể, tranh luận cũng là cái van an toàn để hạn chế ra đời chủ nghĩa lãnh tụ là điều xã hội nào cũng cần, nhất là xã hội Việt Nam hiện nay.

  Những người dân chủ tham gia vào chính trị quốc gia với khao khát rằng xã hội sẽ tiến bộ hơn với sự đóng góp tranh đấu của mình càng cần chú ý điều đó hơn nữa.

  Chính trị nó bao trùm mọi mặt cuộc sống và đa nguyên là tất yếu trong đó, nên đòi hỏi người chính trị phải có bụng dạ lớn hơn bụng dạ quần chúng để còn chứa đựng dung hòa được những vấn đề trái ngược nhau.

  Cổ nhân có câu "Bụng đế vương chứa được cả tàu thuyền" là để khuyên nhủ những người có mộng vương hầu khanh tướng, thay triều đổi đại phải biết tư duy và ứng xử khoáng đạt, rộng rãi.

  Một khi chúng ta chưa có quyền lực mà chúng ta đã hẹp hòi cố chấp phải giành "chiến thắng về mình" thì một khi chúng ta có quyền lực, ai sẽ sống nổi với chúng ta? Đồng đội một thời với nhau mà còn phải ném đá nhau "cho mày chết" thì quần chúng biết trốn vào đâu khi trời nổi cơn sấm sét?

  Tranh đấu dân chủ để tranh giành quyền lực và dùng dân chủ để an bang tế thế là hai việc khác nhau. Chính trị quốc gia chưa bao giờ là trò chơi trẻ con dành cho những tranh cãi vụn vặt thằng thua kẻ thắng, mà nó là sân thi đấu để các vận động viên chuyên nghiệp so tài an bang định quốc

  Cuộc chiến nào cũng cần phải kết thúc và các bạn đã mỏi mệt, hãy ngừng chém gió nhau, giữ hơi thở để phình bụng lớn ra nếu còn tự nhận mình đang lo việc lớn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Nhiều người hô hào phản biện, nhưng hô hào để người khác phản biện thôi, còn mình chỉ nói lý thuyết. Ngay một ông GS tiến sĩ nổi tiếng, hay trả lời trên ti vi cũng hô hào phản biện, nhưng bản thân ông ta không biết phản biện một vấn đề nào Còn xã hội ngày nay thường xẩy ra rất nhiều điều nhức nhối, phản biện được. Tư duy phản biện thì phải được rèn luyện, có đầu óc phản biện mới viết được truyện hài hước. Mà CS thì sợ nhất hài hước.

  BỤNG TO (Báo Lao động)

  Ông nọ vừa lên chức, khoe với bạn:
  - Chẳng hiểu tại sao dạo này mình ăn uống bình thường mà cái bụng cứ ngày càng to phình ra.
  - Vậy ông làm việc thế nào?
  - Thì cũng nhàn thôi.
  - Thế thì óc nó rơi xuống bụng đấy.