Phóng sự dự thi: Thay đổi cuộc sống hôn nhân miền núi

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  24/11/2016
  0 phản hồi

  Đặng Thùy Cúc

  Khi nhắc đến những tỉnh miền núi biên giới phía bắc, có lẽ nhiều người vẫn nghĩ tới một cuộc sống còn nhiều khó khăn, với những vấn nạn xã hội như tảo hôn, tục lệ bắt vợ... Nhưng theo guồng quay của xã hội hiện đại, mọi thứ đang dần thay đổi. Và mọi thay đổi có lẽ đều bắt nguồn từ suy nghĩ của mỗi người...


  Tôi sinh ra và lớn lên tại một huyện biên giới của tỉnh Lạng Sơn, nơi địa đầu tổ quốc. Những ngày còn bé, tôi vẫn hay thấy những đám cưới làng tưng bừng với các cô dâu, chú rể chỉ mới 15, 16 tuổi. Người ta vẫn vui vẻ đón nhận những cô dâu, chú rể trẻ con như thế, bất chấp vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Nạn tảo hôn nặng nề và phổ biến suốt bao nhiêu năm ròng rã qua bao thế hệ. Những người con gái bỏ học đi lấy chồng ở cái thời đáng nhẽ ra phải hồn nhiên áo trắng đến trường không hề hiếm. Họ bỗng dưng trở thành những người vợ, người mẹ khi còn quá trẻ, khi mà còn chưa đủ khả năng nhận thức hết được trách nhiệm mà họ phải mang ấy.

  Lí do muôn thủa thì có lẽ ai cũng biết, ngày đó là vì cuộc sống khó khăn, lấy vợ, lấy chồng về chỉ là để gia đình có thêm người làm. Con dâu về thì trồng ngô, trồng sắn, chăn lợn, nuôi gà... Con rể về thì cày cấy, đi rừng, vác hàng... Vì nhận thức kém về pháp luật, cũng như là sinh học về sự phát triển của cơ thể con người. Các cụ, các ông các bà thế hệ trước cũng lấy vợ, lấy chồng sớm như thế nên đến đời này cũng áp con cháu y nguyên như thế...

  Tưởng chừng như vui vẻ, khấm khá, nhưng không. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh của người mẹ trẻ gầy bé, địu con hết từ đằng trước ra đằng sau, đàn con thơ theo sau nheo nhóc bẩn thỉu. Cuộc sống mưu sinh vất vả lo toan chuyện nhà, chuyện đời khi chưa có 18, đôi mươi. Bằng ấy tuổi các em có thể nghĩ, có thể thấm được bao nhiêu? Đó là một câu hỏi thời cuộc đầy trăn trở.

  Nhà thêm mấy miệng ăn, những tưởng có thêm người làm nay lại trở thành gánh nặng. Đủ mọi thứ tiền chăm lo cho bầy con nheo nhóc, tiền sinh hoạt, cứ vậy cuộc sống đã nghèo lại còn nghèo hơn. Cuộc sống mãi chỉ là một vòng luẩn quẩn nghèo khó không lối thoát.


  Mọi thứ đang dần thay đổi. Thực tế cho thấy những suy nghĩ của người dân miền núi đã thay đổi tích cực hơn, có cơ sở khoa học hơn. Nhận thức dần nâng lên, được tiếp cận nhiều hơn tới luật pháp và công nghệ. Nạn tảo hôn đó chỉ còn lại là những tàn dư, những vết tích mờ nhạt, thay vào đó là những cuộc hôn nhân hợp pháp, những người con gái không muốn sự ràng buộc về hôn nhân, những người cha, người mẹ đơn thân, kết hôn muộn...

  Ở bài viết này, tôi xin nói nhiều hơn về vấn đề không muốn ràng buộc về hôn nhân ấy của những người con gái hiện đại nơi vùng núi này. Nghe có vẻ rất lạ, rất ngược đời vì từ xa xưa ta vẫn được dạy "trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng", đấy dường như là điều tất yếu, điều hiển nhiên mà ai cũng phải thực hiện. Nhưng thực tế hiện tại thì nó không còn đúng nữa... Tôi cũng là một người như thế. Gia đình tôi cũng không phải dư dả mấy. Bố mẹ lao động chân tay nuôi chị em tôi lớn. Bố mẹ cũng đã bắt đầu có tuổi. Chị gái tôi vừa đi lấy chồng xa nhà, tôi thì đi học. Cùng một lúc cả hai đứa con gái xa bố mẹ, bố mẹ tôi lúc nào cũng gọi hỏi thăm vì nhớ con, ở nhà hai ông bà lủi thủi đi ra đi vào hết ngày, nhà cửa trống vắng. Nói cũng buồn. Con chị đi rồi, sau mà tôi cũng đi nữa thì những người sinh thành nuôi dưỡng tôi ai trông, ai chăm sóc? Bởi vậy mà sinh ra cái ý không muốn lấy chồng, không muốn đi xa bố mẹ mình, đi làm con nhà người ta. Đó là một chữ hiếu.

  Cuộc sống đi làm vợ người ta, đi làm dâu nhiều công việc tất bận, những người phụ nữ chẳng có thời gian chăm sóc cho chính bản thân mình nữa. Trong khi mà mong muốn hưởng thụ cá nhân ngày càng lên cao, những người phụ nữ hiện đại mong muốn được hưởng thụ nhiều hơn sau công việc với những sở thích, thú vui cá nhân: mua sắm, làm đẹp, du lịch... Đó cũng là lí do mà con gái lớn không muốn kết hôn, hay kết hôn muộn.


  Ngày nay, những người bố, người mẹ đơn thân đang dần trở nên phổ biến. Chúng ta biết đến những cái tên như Nguyễn Bích Hằng (Hằng túi), Nguyễn Thị Hường (Hường chuối), ... Họ vẫn có một cuộc sống tốt đẹp, đầy đủ, họ thoả mãn với cuộc sống của mình mà không hề cần đến một người bạn đời bầu bạn bên cạnh. Họ không lấy đó là một điều khó khăn, hay xấu hổ, mà coi đó là một cuộc sống độc lập thú vị. Cuộc sống đơn thân đang ngày càng phát triển, trở thành một xu thế trong giới trẻ hiện nay.

  Khi viết về vấn đề này có lẽ sẽ có nhiều ý kiến trái chiều về nó, nhưng tôi nghĩ rằng cái gì cũng có hai mặt của nó. Có thể nó chưa phải thực sự tốt đẹp nhưng những thay đổi tích cực mà nó mang lại thì không ai có thể phủ nhận. Những người phụ nữ trở nên độc lập hơn, có tiếng nói, vị trí trong xã hội hơn, họ không bị ràng buộc bởi "Tam tòng tứ đức" lạc hậu, có thể quan tâm tới đời sống cá nhân nhiều hơn, đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Những thay đổi này đã góp phần thay đổi thế giới tích cực hơn. Xã hội không còn những hủ tục lạc hậu nữa. Con người ngày càng hướng ra thế giới, hội nhập cộng đồng, phát triển xã hội.

  Mọi thay đổi to lớn đều bắt đầu từ những hành động nhỏ, từ những suy nghĩ của mỗi cá nhân. Hãy cùng nhau thay đổi suy nghĩ từng chút một, tư duy tích cực cải tạo cuộc sống.Chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn, một xã hội văn minh và hiện đại.

  Cuộc thi phóng sự: Bạn và tôi - thay đổi xã hội đang diễn ra và được Dân Luận tổ chức. Giải thưởng hấp dẫn với
  Giải nhất: 1 ip7
  Giải nhì: 1 ipad mini
  5 Giải khuyến khích thẻ cào 500k
  ĐẶC BIỆT, tất cả các thí sinh tham dự dù không có giải đều nhận được quà tặng từ BTC: 1 sách khuyến học và áo Dân Luận.
  Xem thêm chi tiết cuộc thi: https://www.facebook.com/danluan.org/photos/a.403967392985945.89162.4013...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi