Trump và cuộc triệt thoái vĩ đại khỏi vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ

 • Bởi Admin
  15/11/2016
  9 phản hồi

  Vũ Quang Việt

  “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” là khẩu hiệu Trump dùng trong cuộc tranh cử vừa qua. Thế thì tại sao lại có thể nói Trump đang khởi động cuộc triệt thoái vĩ đại khỏi vai trò lãnh đạo thế giới?

  Nước Mỹ đã từng vĩ đại, ở chỗ nó trở thành nguồn cảm hứng cho các nước trên thế giới về chính các cuộc vận động và phong trào đấu tranh ngay tại nước Mỹ cho tự do ngôn luận, dân chủ, quyền của người lao động, bình đẳng màu da, bình đẳng giới và kiểm soát quyền lực bằng tam quyền phân lập.

  Không chỉ thế, Mỹ đã tốn tiền của để vực dậy kinh tế các nước châu Âu sau thế chiến thứ hai, và lãnh đạo thương thuyết các thể chế thương mại và chuyển giao công nghệ nhằm mở rộng cho toàn cầu hóa. Tất nhiên là Mỹ được hưởng lợi và mọi nước cũng được hưởng lợi. Trung Quốc, với dân số và tài nguyên lớn đã đặc biệt hưởng lợi, thoát thai từ một nước tự làm mình nghèo đói nhanh chóng thành một nước có nền kinh tế phát triển, và rất tiếc đang trở thành một nước đe dọa hòa bình ở khu vực châu Á.

  Tuy thế, Mỹ đã không thể lập lại ở Trung Đông và Nam Á cách làm đã đạt thành quả về dân chủ và phát triển cho châu Âu. Có lẽ nền văn minh, gồm tôn giáo và văn hóa ở đó hoàn toàn khác nền văn minh Thiên chúa giáo ở châu Âu. Afghanistan, Iraq, Libya, Syria chỉ có chiến tranh và chết chóc dù Mỹ đã tiêu phí có thể hơn 6 ngàn tỷ chỉ đối với chiến tranh Afghanistan và Iraq. Dù thể chế Mỹ có tốt đẹp, Mỹ không thể thành công khi áp đặt một chính thể kiểu Mỹ lên các nước này. Dân chúng Mỹ thấy rõ nên muốn rút lui. Không chỉ Trump mà Obama đã nhận thấy điều này, nhưng Obama hành xử trong tinh thần trách nhiệm. Không biết Trump sẽ hành xử như thế nào.

  Ở Trung Quốc, không phải là thất bại nhưng Mỹ đã sản sinh ra mối đe đọa cho chính mình, không chỉ về kinh tế mà còn về chính trị và quân sự. Mở cửa quá nhanh và tạo cơ hội cho TQ, nhằm chống Liên Xô, đã nhanh chóng hút việc làm sang TQ và làm tan hoang các vùng có công nghiệp lỗi thời. Có lúc, ửng cử viên tổng thống độc lập Ross Perot, khi cạnh tranh với Bush và Clinton, chủ trương chống lại toàn cầu hóa và NAFTA, đã tuyên bố là hiệp định NAFTA (được thông qua sau đó năm 1994) sẽ là một cú hút vĩ đại (giant sucking sound) việc làm từ Mỹ sang Mexico. Thật ra, cú hút vĩ đại xảy ra khi Mỹ mở cửa cho TQ vào năm 2004. Perot vì là ứng viên độc lập nên dù thu hút nhiều phiếu chưa từng thấy cũng chỉ đạt được gần 20% phiếu phổ thông. Phải đợi đến Trump, trở thành ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng hòa mới có thể thắng cử, với cùng chủ trương.

  Trump sẽ thể hiện chính sách như thế nào?

  1. Về kinh tế, Trump tuyên bố sẽ đem lại việc làm trong các vùng mà công nghiệp chế biến đã bị lao động rẻ tiền ở TQ, và các nước thứ ba khác, và đặc biệt là công nghệ mới đào thải.

  Đây là chủ trương chính làm Trump thắng cử (mà tôi đã phân tích trong bài trước).

  Để đạt được mục đích trên, Trump chủ trương xây tường ngăn cản người Nam Mỹ vào Mỹ; đòi thương lượng lại, tức là, xé bỏ hiệp ước thương mại Bắc Mỹ (NAFTA). Làm thế Trump tự xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Mỹ.

  Ở khu vực Thái Bình Dương, TPP là thể chế mới mà Obama muốn thiết lập để tạo đối trọng với TQ, mở rộng thêm cửa thị trường với thuế nhập thấp cho các nước sẵn sàng hợp tác với Mỹ, tức là tạo ưu thế cạnh tranh cho các nước đồng minh, ngăn chặn TQ.

  Trump xóa TPP, xóa NAFTA cũng là tự mình rút về cố thủ, để rộng thế giới cho TQ. TQ chắc là rất “hồ hởi”, mặc dù không nói ra. TQ đang cố gắng xây dựng thể chế riêng nhằm thay thế Mỹ, với đề án Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership) mà TQ là trụ cột, không có Mỹ. Đề án này nhằm bỏ thuế nhập khẩu ở khu vực Thái Bình Dương, thực chất là nhằm xâm nhập thị trường các nước châu Á Thái Bình Dương vì các nước này không có khả năng cạnh tranh về giá với hàng hóa TQ. Hiệp định này có thể được thông qua trong vài tháng tới. Cùng với việc thiết lập Ngân hàng Hạ tầng, TQ có khả năng mua chuộc bằng tiền để đầu tư trực tiếp của TQ xâm nhập các nước mượn tiền (với điều kiện mượn tiền của TQ thì doanh nghiệp TQ được ưu tiên đấu thầu).

  Đối sách với tình hình trên, Trump chủ trương xây tường cố thủ không chỉ với TQ mà còn với đồng minh của chính mình như Mexico. Phải nói thế này, nếu chỉ tăng thuế nhập khẩu để trừng phạt TQ thì TQ cũng có thể trừng phạt lại bằng tăng thuế nhập. Hai bên cùng thiệt, nhưng TQ sẽ không thiệt nhiều như Trump tưởng. Hiện nay, xuất khẩu của TQ vào Mỹ chỉ bằng 3.8% GDP của TQ, giảm từ cao điểm 8% năm 2006. Nếu kể thêm cả Hồng Kông thì cũng chỉ gần gấp đôi. Nói chung là ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại đối với TQ sẽ không phải là thật lớn, trừ trường hợp các đồng minh của Mỹ cùng hiệp lực với Mỹ. Thế nhưng Trump lại chủ trương xây tường, cô lập để tự vệ!

  Một giải pháp có lẽ là duy nhất để trợ giúp những người thất nghiệp vì không thể cạnh tranh về lương trong công nghệ cổ điển và trên hết là để đối phó với công nghệ mới dựa vào tự động hóa với trí tuệ thông minh, không cần nhiều lao động ít tri thức là thiết lập mức thu nhập tối thiếu (minimum income) cho mọi công dân do ngân sách nhà nước tài trợ. Điều này đã được thực hiện ở các nước giàu từ dầu lửa ở Trung Đông như Qatar, Kuwait và Bahrain. Chính sách này cũng đang được thử nghiệm với ba ngàn người thất nghiệp ở Phần Lan và những người không có nguồn thu nhập ở Đan Mạch. Đáng tiếc là đề án thu nhập tối thiếu phi điều kiện đã không được chấp nhận ở Thụy Sĩ trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6 năm 2016. Và với tình hình chính trị hiện nay ở Mỹ, đề án này chỉ là ảo tưởng.

  Tuy nhiên đề nghị giảm thuế của Trump không phải là giải pháp; nó chủ yếu giúp cho người giàu và sẽ sinh ra nhiều hậu quả kinh tế không tốt khác. Giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 15% sẽ tăng thu nhập của dân có đầu tư chứng khoán lên 20%. Thuế thu nhập cá nhân chỉ còn 3 suất: 10%, 20% và 25%. Chỉ những người có thu nhập dưới khoảng 29 ngàn đôla một năm mới không bị trả thuế. Người có thu nhập trên 400 ngàn một năm trở lên được giảm từ 39,6% xuống 25%. Theo tính toán của Tax Policy Center, thuế Liên bang thu được sẽ giảm 9,5 ngàn tỷ trong 10 năm, tức là mỗi năm giảm 950 tỷ (trung bình 4,0% GDP). Số tiền này tất nhiên chui vào tay người giàu là chính. Người có thu nhập thấp cho đến trung bình thu nhập sau thuế tăng khoảng 1-5%, người có thu nhập cao (275 ngàn USD trở lên) có thu nhập sau thuế tăng 17,5% - 19%. Thiếu hụt ngân sách Mỹ sẽ tăng. Và như thế không hiểu Trump lấy tiền đâu để đầu tư vào hạ tầng cơ sở và tăng cường lực lượng quân sự? Người không có việc tất nhiên không bị trả thuế, có giảm thuế suất cũng không có giá trị với họ.

  2. Về quân sự, Trump cũng chủ trương rút lui về tự vệ, để các quốc gia khác tự bảo vệ chính mình.

  Trump chủ trương sẽ “xem xét việc rút khỏi các liên minh quốc tế về bảo vệ an ninh”, bởi vì nó “lỗi thời” và “tốn kém”. Trump nói về Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), cơ sở bảo vệ hòa bình ở châu Âu sau Thế chiến thứ Hai “là nó được thiết lập lúc chúng ta là một nước giàu hơn. Bây giờ chúng ta đâu còn giàu. Chúng ta mượn tiền... kể cả mượn của TQ”. Khi bị hỏi có chủ trương giảm ảnh hưởng đối với NATO, Trump trả lời là không muốn thế, nhưng muốn tiêu tiền ít hơn và nước khác tiêu nhiều hơn.

  Lãnh đạo Ai Cập, Syria, Iraq, và Yemen đều vui mừng về cuộc thắng cử của Trump. Họ sẽ được thoải mái dùng bạo lực cai trị. Cái gọi là Mùa Xuân Ả Rập sẽ biến khỏi mặt đất. Và có lẽ Trump sẽ cùng với Putin đi thoả ước chỉ nhằm chống ISIS, tức là bảo vệ sự tồn tại của Al-Assad ở Syria.

  Vấn đề an ninh ở Biển Đông là ưu tư của người Việt thì thế nào?

  Có thể nói rằng ngay cả chính sách chuyển trục của Obama cũng bị các nước ở châu Á có tranh chấp với TQ nghi ngờ về hiệu quả, bởi vì không biết Mỹ sẽ có thể làm gì với các hành động khiêu khích vi phạm luật Biển của TQ.

  Duterte, Tổng thống Phi, thấy rõ điều này, nên cũng chuyển trục, ít nhất là thấy cần thương thảo với TQ. Nếu chỉ thương thảo trên cơ sở phán quyết của Tòa án Quốc tế, thì rõ rằng Duterte đã làm một hành động khôn ngoan. Hành động này cũng không khác gì điều mà Việt Nam chủ trương hiện nay.

  Khó có thể thấy Trump có thể làm gì hơn chiến lược mà Obama đã theo đuổi, nhất là khi Trump chưa đưa ra được một chủ trương về chiến lược đối phó với TQ.

  Điều này cho thấy chỉ khi nào TQ có cái nhìn dài lâu vì hòa bình, thì khu vực châu Á Thái Bình Dương mới có thể có ổn định.

  Các nước nhỏ như Việt Nam, không thể cho phép mình đánh cuộc với chiến lược bất nhất của nước lớn, cần theo đuổi chính sách độc lập, thương thảo và hợp tác với mọi nước, đồng thời tăng cường khả năng phòng thủ, sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình ở Biển Đông.

  V.Q.V.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác noileo_dl : “….Trump nói gì về cộng sản VN….để cho "Anh Em chúng nó xé xác nhau"- “ ... và tôi luôn lên tiếng bảo vệ tiếng nói của toàn dân Việt nam dám nói về đảng cộng sản VN...".
  --------------

  Điều Trump nói thì đúng rồi, và đúng một cách rất tầm thường, dung tục !
  Ngoài những yếu tố khiến người căm ghét CS thấy hả dạ một tí , thì nó chẳng có gì lạ ! Một người bình thường cũng nhận ra , huống gì những nhà chính trị lão luyện như Obama/ Hillary –Thế giới là một ván cờ lớn ,của rất nhiều tay chơi xuất sắt. Những nước đi của cá kỳ thủ đứng đầu các quốc gia, không dễ gì một kẻ non tay tầm thường biết được . Biết rõ lòng dạ mục tiêu của nhau cả, nhưng phản ứng thế nào nhắm đến mục tiêu gì …vv, lại là chuyện rất khác.

  Vả lại, theo quan điểm cá nhân thì , Trump nói thì chẳng trúng trật, chẳng có gì đáng tin cả ?…Dân Mỹ đã có kinh nghiệm khá khó chịu về chuyện ấy, khi tận mắt thấy , từ hứa hẹn bạo mồm sùi bọt mép, đến những thất hứa trơ trẽn liên tục trong những ngày dầu tiên, nay y nói gì thì cũng chẳng mấy ai quan tâm , vì với họ , chúng vô giá trị !
  ---------
  Chuyện “đế quốc Mỹ” có lẽ sắp vãn tuồng....Chút dư âm, nếu có, cũng không tạo được mấy hứng thú. Bởi sắp tới , giả sử như Trump được người dân tha cho, yên ổn lên ngai trường trị , thì sẽ chỉ là những “phép tính trung bình cộng” hoặc, chỉ nằm ở một “sự phối màu gượng ép” nào đó , giữa các ý tưởng Cá nhân có quyền lực thiếu kinh nghiệm và một Hệ thống chính trị lão luyện già đời. . Chuyện ấy khó mà khác đi ,nến cũng thật chán khi lại thấy xuất xuất hiện ở Mỹ các chính sách mới …giống nhưng tệ hơn cũ…nhiều , vì lòng tin khắp nơi hướng về Mỹ nay đã lung lay ! Gần đây, chỉ thấy Trump, không thấy nước Mỹ, và gần đây, chính hình ảnh Trump khiến nước Mỹ từ một vùng đất hứa và cái nôi nuôi dưỡng quyền con người, nay trở nên bí ẩn , khó lường và đầy nét tráo trở nguy hiểm…

  Thời đại Trump nếu có gì khác biệt , duy nhất đáng nói, có lẽ là :“ Các giá trị sống căn bản , với hình ảnh một nứớc Mỹ từng gắn liền với chúng , sẽ bị thương tổn và đổi khác nặng nề kéo dài ! “ vì chúng là những thứ chịu tổn hại mạnh mẽ nhất, bất kể những nổ lực ràng buộc này khác ,bằng “liệu pháp chính trị” các loại, nếu có ! Những giá trị cao cả nhất đối với con người , và một đời người- lại thường không mang lại lợi nhuận hoặc các lợi ích ngắn hạn, hơn nữa, hoàn toàn không thể đo lường !
  ------------
  Còm trước , đã nói nếu Trump… tự leo xuống thì nước Mỹ đã “great again” được 70 %, vậy thì còn thiếu 30% ! - Bà Hillary cũng có tì vết không ít thì nhiều, nên 30% còn lại giành cho bà ấy vậy ! Bà ấy cũng phải xuống luôn . ( Tuy bà là chính trị gia chuyên nghiệp, có tầm nhìn , đáng …”đấu cờ” với các kỳ thủ sừng sỏ như Putin/ TCBinh…Nhưng ở vị trí làm người đứng đầu “chủ trì đại cục” mà có tì vết (=mất lòng tìn ) thì sức thuyết phục , khả năng tạo cảm hứng cũng bị ảnh hưởng,…nên sẽ không nhiều tác dụng và sẽ ít được ủng hộ,! Không thể “great again” được nếu bà làm tổng thống Mỹ.

  Nhưng Trump/ Hillary rút lui, tức là “great again 100 % “ rồi, thì Mỹ vẫn cần có một TT mới chứ ?! Do đó, e rằng điều “kỳ lạ” mà bà Vanga nói , có thể là một trong hai “kịch bản” sắp tới :

  + Trump nhận được một “real fire “ kiểu như Lincoln hay JF Kenedy ? Bọn khùng xứ Mỹ không thiếu, cá nhân Trump thì chưa chắc Trump đã có tầm vóc như Lincoln/ Kenedy …, khiến người ta không phải đắn đo lắm ?! Bằng không thì cú hầu tòa với thẫm phán ( người gốc Mễ ) sắp tới đây, có khi có một kết quả chẳng mấy hay cho Trump trong ngày “đăng quang” …Tuy đã là thẫm phán tối cao ở Mỹ thì tất nhiên có thể tin tưởng ở đức công chính và sự phán quyết …sẽ không có chuyện “cảm tính gì” nhưng….dù sao thế cũng đã là một “ quái sử của Mỹ đối với một TT đắc cử trước ngày nhậm chức.

  + Gần 80 % dành cho Obama những cảm tưởng tốt trong những ngày cuối rời chức vụ. Sự mên mộ chưa có tiền lệ có khả năng gây nên một “chuyện lạ” ? Một quyết định đúng lúc, thỏa hiệp và mang lại trận tự cho nước Mỹ hỗn loạn….có thể là Obama sẽ tại vị …thêm ít lâu ? Và ở Mỹ như thế mới đúng là “lạ “ ? ( Các phó TT, có quá ít năng lực, kinh nghiệm và lòng tin của dân, không dùng được trong trường hợp Trump/ Hillary “biến mất”, dù cho đúng luật…thì phải thế. Nếu dùng họ, thì chỉ có “Chaos again” - tiếp tục hỗn loạn, chứ không “Great again “ được ! )
  --------

  “Bấm độn” tí cho vui, chứ thực ra - chỉ vì nghĩ đến tình hình VN mà lao vào tán về bầu cử Mỹ - Đến nay, bấy nhiêu ý kiến dành cho nó với EFG thế là đã là quá nhiều…Mời quý bác cứ tự nhiên, xin bắt đầu ngưng chuyện Mỹ để trở về chuyện nước Việt điêu tàn trong giai đoạn tiếp quản, cười cười, khóc khóc sẽ …vui hơn.
  Trước hết cười tí xem sao : Hủ phóng xạ thứ hai “made in Việt cộng” đã được xuất xưởng : Mr. Võ văn Thưởng ! ( Trưởng ban Tuyên Huấn TW mới nhậm chức tháng 9/2016, trẻ và có vẻ được lòng dân, theo truyền thống gia đình Võ văn Kiệt ! )

  Phản hồi: 

  Ông Trump nói gì về đảng cộng sản VN:

  "Đảng Cộng sản Việt Nam ư ?!
  Tôi nói thật , Bao năm qua họ chỉ lợi dụng Mỹ, họ chơi trò nước đôi đi 2 dây giữa Chúng Ta và Trung Quốc.!.!..
  Họ kêu gọi Mỹ và các Nước khác ủng hộ họ trong vấn đề biển đông và các vấn đề xung đột liên quan đến Trung Quốc; nhưng chính họ lại phục tùng, vâng lời Trung Quốc như một chư hầu thời phong kiến.

  Tôi là người ngay thẳng và không ưa những kẻ "2 lưỡi"; những tay lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam thậm chí còn có 3-4 lưỡi...
  Không có TPP gì cả, không có tạo điều kiện hay viện trợ gì cả , và không có cho nhập khẩu hưởng lợi từ Mỹ nữa ...Và nếu họ còn chơi trò "Lợi Dụng" nữa thì Chúng ta nên rút quân khỏi Biển Đông.... để cho "Anh Em chúng nó xé xác nhau".

  Đến lúc nào đó người dân Việt Nam thật sự muốn từ bỏ cái đám Tham nhũng vơ vét ấy thì Chúng ta mới suy nghĩ về chính sách tốt hơn .... cho đất nước Việt nam ,

  và tôi luôn lên tiếng bảo vệ tiếng nói của toàn dân Việt nam dám nói về đảng cộng sản VN...".

  Nguyễn Mộng Khôi chuyển

  Phản hồi: 

  [quote="EFG"]Sau khi VN đã “được tự trị”,thì “ người TQ gốc VN chúng ta ” sẽ nghiễm nhiên đi ra đi vào đường lưỡi bò mà không bị Trung Quốc giết nữa !?[/quote]

  Nghèo thì đừng có ham nhá. Chỉ có bọn Trung "chăm phần chăm" mới an toàn đi ra đi vào ở đường lưỡi bò thui. Còn bọn Trung dấm dớ, nửa mùa thì hãy liệu cái thần hồn, có tan xác thì nhà sản sẽ "quan ngại sâu sắc" rùi.... chìm xuồng như vưỡn.

  Phản hồi: 

  Bài chủ : “Vấn đề an ninh ở Biển Đông là ưu tư của người Việt thì thế nào?”
  -----------

  Có lẽ lần này, kế hoạch xoay trục lợi hại, đầy viễn kiến của Obama đã bị tay cò đất Trump bẽ ngoặc phát ….gãy mẹ luôn trục rồi ! Hic ! Khó mà giữ cho tối thiểu được dằng dai, đợi cho các phong trào XH ở VN đủ trưởng thành.

  Gần đây, trong khi Mỹ đang đại náo loạn với Trump thì sơ sơ ta thấy, Úc trở giọng xem xét lại các kế hoạch hợp tác với Putin ; Nhật- Ấn âm thầm kết thân , liên kết nhau không đợi Mỹ nữa…; Malaysia / Philipin …lặng lẽ ,cuốn gói phò họ Tập ; TPP coi như bị QH Mỹ của Trump xếp vào cuối list các chương trình nghị sự, nên các nước liên quan , nhất là khu vực châu Á –vì sống còn của mịnh , phải đợi hiệp ước của họ Tập thế vào …

  Không có đối trọng TPP, nếu họ Tập không tự mình làm chủ, móc moi tiền tài các nước khác cho chính nó, thì quả là Tập quá ngu. Nước nào chống hiệp định KT với tàu, nước đó te tua tàn mạt … Kiện tụng sẽ chẳng ăn thua gì ! TQ sẽ quyết định khá nhiều chuyện quốc tế, từ sau phán quyết đường lưỡi bò của tòa La Haye họ đã có thói quen sen đầm mới rồi . Mỹ hay Quốc tế cùng cái Tòa án ấy làm chó gì được nhau ? Đó là sự thật !
  Và như một hệ quả, cả các giải thưởng này kia dành cho Nhân quyền, hoặc cho “Báo chí”, cho “Hòa bình”…vv, không phải như thời Obama/ Hillary nữa – phải có màu sắt Trung Hoa , theo quan niệm Trung Hoa....rõ chửa ?

  Không biết Trump thúi sẽ “đánh” TQ như thế nào, nhưng có lẽ TQ sẽ chưa bao giờ giàu mạnh hơn trong thời Trump ! Cũng như Mỹ đang và sắp tới, chưa bao giờ yếu ớt thua kém, bị nghi ngờ tẩy chay rộng hơn trong thời Trump ! chỉ có thằng ngu như Trump mới nghĩ đến việc các Tập đoàn đa quốc gia như Coca/ Pepsi đang tung ra thị trường toàn thế giới hơn 7 tỉ người, kinh doanh thu gom tiền , nay sẽ đem người và “công nghệ“ về Mỹ để giúp vài trăm triệu dân Mỹ có việc làm ??? ( CEO Pepsi đang trong nhóm Anti –Trump , by the way )

  Quốc gia Chúa chỗm ,nghèo đói là VN , nay đang lúc bể nát mọi thứ quỹ, ngân sách cạn khô, khi TPP mất trắng hy vọng cuối cùng, thì…Ha Ha! Với bọn cầm …thú Việt cộng, chắc chắn kịch bản sẽ như sau:
  + Công khai và chinh thức chấp nhận Tập hoàng đế gởi Thái thú sang….”Tham chính” , đổi lại việc giúp trả lãi khẩn thiết .
  + Hai tay dâng cảng Cam Ranh cho họ Tập, để hoàn thiện đường lưỡi bò…Có khi còn phải năn nỉ nó nhận giùm cho ?!
  +Thoải mái đàn áp và bán nước…vì Nhân quyền, Dân quyền bây giời phải theo định nghĩa của họ Tập- Các giá trị đó, Hoa kỳ giữ gìn lâu nay, giờ thì Trump đã phá nát bét rồi.
  +…
  Dân VN thì sẽ như sau : Con đường Dân chủ-Đa nguyên nghe chừng xa thẵm , có khi xa hơn cả “XHCN “ tram năm của Lú- Thôi, không dám cười Lú nữa ! Cộng sản có họ Tập chống lưng nên sẽ bạo ác và công khai hơn, ra sức tập cho con nít học Hán văn, tập cho Nam làm nô lệ cơ bắp, Nữ là nô lệ tình dục ( nữ giáo viên chỉ là để khởi động thôi ) để quen dần, sau này đối diện với cuộc sống của giống dân nô lệ hạng hai…đỡ bỡ ngỡ . vv.
  Trên mạng, có nhiều người Việt Nam rất thích Trump, trong mọi chuyện đều điên cuồng bảo vệ, ca tụng Trump…, thực sự thì có lẽ hoặc bị DLV cấp cao đóng vai cùng phe để kích thích, hoặc do quá căm thù Việt cộng nên dù Bức tranh VN có quá đen , họ vẫn muốn được hả lòng trước đã ! Sự mù quáng ấy cũng bình thường, không có gì khó hiểu !

  Chỉ có điều Việt cộng vững vàng hơn, nên vui sướng cũng chẳng khác gì họ, Việt cộng có vẻ không khốn khổ lắm như họ đang tưởng tượng đâu nhỉ !
  Nhưng, tất cả cũng do Trump, khiến Việt cộng nay rất bận rộn: Trọng và tay nô tài 4T, sau khi thãm sát một số BTV báo chí, nay đang gấp rút “ tuýt còi“ chỉ đạo :” Chuyển ngòi bút sang tô hồng ngay lập tức , lấy bài của tao làm nháp : Nào ! Đất nước (Bạn) ta có bao giờ….” Các báo sắp sửa có tông màu này, phủ bức màn hồng chào đón….Thành Đô mật nghị lên sân khấu !

  Nay bức tranh có sáng hơn hay không chỉ còn chờ họ Tập bị một đại nạn nào đó, CS TQ tan vỡ !!! Nhưng có lẽ chuyện ấy thì còn lâu hơn cả con đường của Lú. Do vậy, tìm mãi chỉ thấy điều an ủi duy nhất :
  +Sau khi VN đã “được tự trị”,thì “ người TQ gốc VN chúng ta ” sẽ nghiễm nhiên đi ra đi vào đường lưỡi bò mà không bị Trung Quốc giết nữa !?

  Phản hồi: 

  How to make America great again ?
  Cách duy nhất, D. Trump phải tự nói và làm ngay: “ Trump, you are fired ! “ . Chỉ cần Trump từ chức, chắc chắn Mỹ sẽ “great again” đến 70 %, nếu không thì rất đáng lo.
  Chính trị gia làm lãnh đạo , rất cân nhắc ngôn từ, phát động một phong trào thì nói ít thôi vì chỉ cần “nhóm xong lò” –đặt đúng “hướng gió” thì thông thường lữa tự nó cháy hừng lên ! Chẳng hạn :
  -HCM nhóm cái lò “Địa chủ ác ghế!” , lập tức sau đó ,lò lữa CCRĐ cháy bừng bừng, theo chỉ đạo của Staline/ Mao
  -NPT học mót , nhóm lò “ghẻ ngứa” đốt TX Thanh, Vũ huy Hoàng , phe cánh Dũng X….lần lược cháy lên trong đám cháy “ đả hổ diệt ruồi” theo chỉ đạo của TC Bình …
  -Quy mô hơn thì , Hitler nhóm lửa kỳ thị Do thái và “chủng tộc thượng đẳng” sau ,thành ra…. cháy rừng – trong WW II, mọi dân tộc khác Do thái lạc đạn chết chùm !
  -Nay Trump, tương tự Hitler…nhóm ngọn lữa kỳ thị Mễ…, ngọn lữa đốt Mễ có vẻ đang đốt lay sang mông đít hơn 50% người đang ở Mỹ . Khả năng “cháy rừng” cũng khá cao !
  -….vv,

  Trong đó, Marx là ông tổ “nghề …Nhóm lò” , đốt cái lò “ Vô sản, Tư sản” thuận chiều gió , Marx làm cháy đỏ hơn ½ trái đất ! Great ! Cùng kết quả, nhưng tất cả đều khác Trump- họ biết trước và khống chế sát sao để lữa sẽ cháy về đâu, cháy thế nào…dự tính đến nhiều năm sau, nhiều thế hệ sau !

  Trump thì chỉ là một MC giàu có ngu xuẩn, đầu ngắn …, không biết được điều gì sẽ đến mà lại còn “nhóm lò” khắp mọi nơi , mọi lĩnh vực ! Y huyênh hoang trong vị trí” một công dân Hoa kỳ thành đạt” thì không sao , mọi người cười và bỏ qua. Nhưng chắc chắn y không thể hình dung nổi, cũng những câu nói ấy ở vị trí lãnh đạo , sẽ trở thành một tín hiệu chính trị , một thứ lẽ phải của quyền lực hiệu hữu …thì sẽ thành ra thế nào !
  Không nói về những quan hệ quốc tế nguy hiểm chằn chịt, chỉ nói chuyện nhỏ hơn, chẳng hạn, “tín hiệu” cấm dân Mễ lậu cư…từ mồm Trump, sang đến bọn đầu trọc, bọn KKK …có thể thành một sự cuống dại đầy chết chóc được pháp luật đồng tình ?!
  Hoặc đã có một sự liên kết quái dị, giữa “bọn Mễ lậu cư” trong miệng y và vợ ông Obama như là “con khỉ mang giày cao gót” trong mồm mụ Palm Ramsey ( It will be refreshing to have a classy, beautiful , dignified First Lady in White House. I’m tired of seeing” a Ape in heel” ..) ,và sự biểu đồng tình đầy khoái chí của cấp trên mụ ấy -Thị trưởng Beverly Whaling nói: “ Bà làm tôi hả dạ quá !Pam “(“ You made my day, Pam !”)…vv.

  Ngày người Mỹ chọn Obama- cả thế giới ngẩn đầu trông nhìn với đầy sự thán phục- quả là “danh bất hư truyền” , nước Mỹ dân Mỹ đúng là vĩ đại, là cái nôi của Tư do, Dân chủ và Lương tri. Tác động, ảnh hưởng rất rộng và rất sâu …người ta học theo và… cùng chống “độc tài“…vv. Thế giới giữ được cân bằng thêm 8 năm ! Nay thì, bọn trọc, KKK, Palm Ramsey…liên tục làm nước Mỹ ”bể phốt” ! Than ôi !

  Có lần còm : “ Với Trump , khả năng tự điều chỉnh của nước Mỹ sẽ phải chịu một thử thách chưa từng có !”. Tôi vẫn tin , rồi sớm muộn người Mỹ tự họ cũng sẽ tìm ra giải pháp theo như truyền thống sáng suốt đáng quý của họ lâu nay. Nghe nói, đối diện với một nguy cơ, phản ứng đầu tiên có thể phân ra thành 3 dạng : (1) Người dại dột ( stupid man) sẽ chọn cam chịu và tìm lý do- (2) Người giỏi ( good man) sẽ tìm giải pháp – (3) Người sáng suốt ( wise man) tìm cách để nó không xảy ra , hoặc ngăn ngừa nó trong tương lai. Biểu tình ở Mỹ chống Trump ,có lẽ dân Mỹ ngày nay với Internet-đã mạnh mẽ , tự chủ hơn…và “thông thái” nữa...nên họ đang chọn làm cái việc của nhóm thứ 3 ở trên ! Hy vọng không đợi đến những 4 năm ?

  Tocqueville hóm hỉnh “Americans are so enamored of equality that they would rather be equal in slavery than unequal in freedom”. ( Người Mỹ say mê về bình đẳng đến mức, thà được bình đẳng trong chế độ nô lệ , còn hon là chịu bất bình đẳng trong tự do )– Nhưng rồi ông ta cũng nghiêm túc nhìn nhận : “There is hardly a political question in the United States which does not sooner or later turn into a judicial one. –“ ( Khó có một vấn đề chính trị nào ở Hoa Kỳ mà, sớm muộn, sẽ không trở thành một vấn đề tư pháp) .

  Chuyện “chọn không ra TT” , "chọn bậy TT" lần này cũng thế- Vậy thì cứ …hy vọng thế !

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Để đạt được mục đích trên, Trump chủ trương xây tường ngăn cản người Nam Mỹ vào Mỹ "

  Tôi nghĩ Trump chủ trương xây tường vùng biên giới Mexcico trong mục đích ngăn cản người nhập lậu vào Mỹ và chống buôn bán bạch phiến tuồn từ Colombie qua ngả Mexcio.

  Cũng giống như Anh trả tiền cho Pháp xây dựng tường vùng Calais chống người nhập lậu vào Anh từ Pháp.
  Tuy nhiên bức tường dọc theo Mexico dài quá, khó có tiền để thực hiện (xây, tuần tra, ...)

  Phản hồi: 

  [quote="NGT"]Tuy nhiên cái khó là giá thành phẩm tạo ra sẽ mắc hơn bao nhiêu phần trăm, để có thể chấp nhận được trong thị trường nội địa ? Và công ty tư nhận nào chấp nhận hoạt động ?[/quote]

  Chính vì vậy mà các công ty của Mỹ và các nước châu Âu đã chạy sang các Qg có nhân công rẻ.
  Mặt khác, hàng đắt tiền không hẳn là hàng "xịn", tốt, bền...

  Ý tưởng tốt là một chuyện, thực hành được hay không còn tuỳ thuộc vào bao nhiêu yếu tố khách quan, chủ quan.

  Thôi thì chờ, xem Trump thực hành những lời hứa ra sao.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Ở Trung Quốc, không phải là thất bại nhưng Mỹ đã sản sinh ra mối đe đọa cho chính mình, không chỉ về kinh tế mà còn về chính trị và quân sự. Mở cửa quá nhanh và tạo cơ hội cho TQ, nhằm chống Liên Xô, đã nhanh chóng hút việc làm sang TQ và làm tan hoang các vùng có công nghiệp lỗi thời. "

  Các tư bản tài phiệt hiện nay vẫn tiếp tục tháo chạy ra khỏi tây Âu để chuyển qua đông Âu, Tàu, trong mục đích giảm chi phí vì ở đó có lao động rẻ, thuế thấp ! Các công ty chỉ nhắm vào mục đích chính là lợi nhuận, còn lại trong nước bị thất nghiệp, thì mặc kệ.
  Airbus cố gạ bán máy bay cho Tàu và chịu phải chia sẻ kỹ thuật cho Tàu !
  Không chỉ riêng công ty mà các cổ đông cũng muốn công ty chia lợi nhuận ngày càng nhiều qua các cổ phần, cho nên có chạy qua Tàu cũng OK tuốt ... tất cả đều tham lam, tối mắt.