Nhật ký mở số 14: Bầu cử bên Mỹ, loạn xà ngầu "tự diễn biến" ở bên ta

 • Bởi Admin
  13/11/2016
  3 phản hồi

  Nhạc sĩ Tô Hải

  CÒN TỚ, TỚ CÓC TIN MỘT ÔNG BÀ NÀO ĐÓ TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ SẼ SỚM MANG LẠI TỰ DO, DÂN CHỦ VÀ NHÂN QUYỀN CHO DÂN VIỆT TA

  Cuối cùng thì “màn kịch bi hay hài đây? ”về chuyện“ ai sẽ là tổng thống siêu cường số 1 Hoa Kỳ? cũng hạ màn... lủng củng những dấu hỏi, ầm ỹ những vụ cái cọ, chửi bới, thậm chí rắc gieo không ít hoang mang, bất mãn cho hàng triệu công dân Hoa Kỳ và cả những nhà lãnh đạo và công dân nước khác? Cái gì sẽ xảy ra với thế giới đây khi một tên kỳ thị chủng tộc + dân túy chủ nghĩa nhuốm mầu phát xít Hitler sẽ đứng đầu siêu cường Mỹ? Thậm chí có không ít nhà bình luận quốc tế còn lo sợ “Chiến tranh thế giới thứ 3, sẽ có thể xảy ra khi “hộp nút điều khiển vũ khí hạt nhân” sẽ được trao vào một tay nói năng bạt mạng, nói trước quên sau, nhu Đỗ Trăm? Trên báo chí và cả từ miệng tổng thống đương nhiệm Obama cũng khẳng định: ”Một người tính khí như D. Trumph không thể làm tổng thống một siêu cường như Mỹ Quốc được!”

  Ấy vậy mà, ngay trong ngày tuyên bố D. Trumph đại thắng thì mọi sự “vô chính trị” những ngày tranh cử, trở thành rất “chính trị”! Đủ kiểu điện mừng, hứa hẹn... kể cả khen nhau hết lời như: ”Bà ấy đã chiến đấu như một anh hùng! ”và cùng hứa hẹn cộng tác chặt chẽ để đưa nước Mỹ đến “Hùng cường hơn nữa!” (make America great again!)

  Ở VN cũng vậy! Thôi thì đủ kiểu phê phán, chửi anh Trăm, thương chị Hy và đặc biệt chuyện chưa từng có là: Chỉ vì cách phê phán, đoán “mò”về tương lai của đất nước Mỹ mà sau khi Trăm thắng lợi, người ta.... chia rẽ, chửi bới, thậm chí lên án nhau bằng những lời tục tằn chưa từng có.... rồi unfriend, block friendlist của nhau cứ như là ông Trăm sẽ làm loạn thế giới đến nơi!... Bà Hy thất cử sẽ mất hẳn một bàn tay chia ra cho các vị nãnh đạo Việt tiếp tục “đu giây”... Đặc biệt, hầu hết những ai mơ tới một ngày: nhờ TPP mà hàng hóa Mỹ, Nhật sẽ bán free tax ở VN, xoài, vải thiều, thép, cá tra... sẽ tha hồ vào nước Mỹ Nhật... , kể cả con người cũng sẽ có dịp đi lại buôn bán tự do, trao đổi hàng hóa sang 10 nước, không cần lệ thuộc vào Tầu bành nữa.... Và...... đương nhiên, cái thể chế XHCN này sẽ tự nó... sụp đổ hoặc “tự... diến biến đồng loạt” là:... GIẢN TÁN! Có vài vị lạc quan chủ nghĩa tới mức lấy cả sấm Trạng Trình ra để khẳng định đến cả năm tháng nó sẽ xụp đổ nữa mới... thánh chứ!

  Riêng tớ, với trình độ chính trọe gà mờ, với tuổi tác 90 ta, 89 tây (thiếu 45 ngày), tớ chỉ dám rụt rè đưa tin và... báo động kịp thời cho “các bạn trẻ dễ bị kích động” về những mâu thuẫn trong nội bộ “cánh ta” nhằm cản lại mấy cánh tay ném đá nhau vỡ đầu không thương tiếc, vì cái chuyện Ai làm tổng thống Hoa Kỳ thì có lợi cho đất nước này hơn? Tớ cố gắng nhấn mạnh một quan diểm cá nhân “Nghi ngờ thường trực” (scepticisme permanent) đã nhiều lần tự phê trên mạng là:

  TỚ CÓC TIN BẤT KỂ ÔNG BÀ TỔNG THỐNG, THỦ TƯỚNG NÀO THƯƠNG DÂN MÌNH MÀ LẠI BẮT TAY, CHÀO ĐÓN, BẮN SÚNG CHÀO NHỮNG TRÙM TƯ BẢN ĐỎ VN CẢ!

  (Nhất là những phái đoàn, bộ xậu cao cấp xun xoe, đến tận Ba Đình, toe toét cười, ký kết, bắt tay, hể hả dưới chân tượng ông Hồ to đùng!) Tớ đã từng trả lời thẳng thừng đài phát thanh “Từ Cánh Đồng Mây” (Texas Hoa kỳ) rằng thì là:

  ”Tôi hoàn toàn thất vọng khi thấy bất cứ nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp, Anh... nào ủng hộ hoặc gián tiếp công nhận một bộ máy toàn trị đang đàn áp dân tôi! Tất cả họ làm đều chỉ nhằm mục đích có lợi cho nước họ. Còn với dân tôi, họ mặc kệ... ngoài vài câu phản đối “cho có” khi xảy ra các vụ đán áp, bắt bớ vi hiến, vô luật pháp,.. vài vụ phá hoại, giải tỏa trụ sở tôn giáo, miếu mạo, chùa chiền...

  Tiếc rằng sự “tự hủy diệt tất nhiên của chủ nghĩa cộng sản" như dự đoán của tướng Charles de Gaulle mới trở thành hiện thực trên hang ổ của nó là Liên - Xô và các nước chư hầu châu Âu, ’...

  Tiếc rằng trình độ dân trí nước này đang còn quá thấp để đẩy mạnh các cuộc cách mạng dân sinh thành cách mạng dân chủ, nhân quyền vì không có những tổ chức, cá nhân nào đủ uy tín để lãnh đạo (như các cuộc biểu tình hàng vạn người vừa qua về vụ Forrmosa...

  Sau đây là những gi mình đã phát biểu trên Fb (có bổ xung, sửa chữa) Ai chưa đọc thì đọc xem tớ có đáng bị ném đá vỡ đầu không vì tội già mà vẫn lắm điều!

  TRUMPH THẮNG, TPP CŨNG SẼ ĐI ĐOONG!

  Khi anh vua Việt tương lai âm thầm mò sang Mỹ quốc không kèn không trống, 3 ngày không tin tức trên báo, đài, 99% các bình luận "ra" đều phán rằng, chú Huynh đi thăm dò xem nước Mỹ rồi đây ai sẽ nắm quyền hành và đặc biệt TPP sẽ ra sao khi cả 2 ứng cử viên đều! ắc!

  Và anh Huynh rõ ràng đã nhận ra điều gì có lợi sau khi ngài J. Terry để lộ nhiều ý đồ quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước, sau khi ông công khai tuyên bố: "Ở VN không còn bóng dáng gì của chủ nghĩa cộng sản nữa và thực chất hiện nay chủ nghĩa tư bản đang phát triển ở thời kỳ "thô sơ" thì... báo chí truyền thông của đoảng rộ lên những bài viết nghiêng hẳn về bà Hillary với nhiều điều tốt đẹp... Chả thế mà anh Huynh đã vội tự cho phép mình mời tổng thống tương lai sang thăm VN! Còn báo chí của anh thỉnh thoảng có đả động đến anh Trăm thì toàn những lời bơi móc, nói xấu về đời tư...

  Vậy mà hôm nay Trăm đã.... THẮNG!


  Tầu dự đoán: Khỉ cũng sẽ bầu cho Trumph

  Hãy xem báo Tầu vui mừng phấn khởi thế nào:

  "Phóng viên Tessa Wong của BBC News nói 'ông Trumph thắng cử sẽ tốt hơn cho Trung Quốc vì hai nước sẽ không còn "đối đầu trực diện", (nó chính là lời khai tử TPP). Còn theo mục bình luận của Hoàn cầu Thời báo: "Ông Trump cũng có số lượng người hâm mộ khá lớn tại Trung Quốc. Ngay một tuần trước đó, có một chú khỉ cũng cũng đã dự đoán ông Trumph sẽ thắng cử" (xem ảnh)

  Kể ra cũng hợi buồn cho những người quá tin ở ông J. Terry, người đã từng nổi tiếng với câu nói (đại ý): "Tôi đã từng chiến đấu ở VN để chặn bước chân Cộng sản... Nước Mỹ đã mất 58. 000 binh sỹ cũng để làm một cái việc mà hôm nay họ (VC) đang tiến hành rất tốt thay chúng ta"'... mà bay bổng hơi..... vội vàng (*)

  Con đường lệ thuộc vào anh bạn 4 tốt xem ra đang trở thành con đường "độc đạo": Đi lên "xã hội chủ nghĩa mang mầu sắc Trung Quốc"?

  Và đây những ý kiến “có vẻ tự tin” hơn khi tớ dược bồi dưỡng thêm bằng nhiều tin tức sót rẻo từ... nước ngoài...

  CHỈ RIÊNG VỤ XÓA BỎ TPP, TRUMPH ĐÃ ĐẨY MẤY BÁC “TƯ BẢN ĐỎ” VN VÀO VÒNG TAY ĐẾ QUỐC ĐẠI HÁN?

  Mặc dầu đã sớm quẳng lên mạng bài "Trumph làm tổng thống TPP sẽ đi đoong" vì mình nhớ vô cùng câu tuyên bố gây sốc của lão ta: (đại ý) ’Nhận nhiệm vụ tổng thống, công việc đầu tiên của tôi sẽ là xóa bỏ ngay hiệp định TPP..... "

  Nhưng hôm nay lại có tin tốt lành cho Trumph hơn nữa là cả thượng lẫn hạ viện cũng sẽ không thông qua hiệp định TPP trong thời gian chờ chuyển giao mà họ gọi là "vịt què" này..

  "Ngày 10/11/2016, lãnh đạo của cả phe đa số Cộng Hòa lẫn thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ đều xác nhận rằng hiệp định tự do mậu dịch Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, TPP, mà Mỹ đã ký kết với 11 nước khác - trong đó có Việt Nam - sẽ không được đưa ra xem xét trước ngày tổng thống Mỹ tân cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng 2017... " (Tin của VTV chào buổi sáng 13/11/2016)

  Một sự tránh né đối đầu căng thẳng kiểu "sẽ chỉ sửa vài điều chứ không bỏ hẳn Obamacare như D, Trumph nhũn nhặn tuyên bố hôm qua khi lần đầu, hai người diện đối diện tại Nhà Trắng?,,

  Và đây là lời bình luận tù Mý Quốc của g/s Ng Mạnh Hùng trên tờ Đối Thoại 12/11/2016:

  ".... Với vận động hành lang mạnh mẽ của các nhóm lợi ích tư bản và quân đội, song song với vận động của các nước ủng hộ TPP, việc tạo nên một khối ủng hộ việc phê chuẩn TPP giữa các nghị sĩ Cộng Hòa và Dân Chủ không phải là việc không làm được.

  Tuy nhiên, triển vọng này mới bị thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh tụ phe đa số tại Thượng Viện của đảng Cộng Hòa, tạt một gáo nước lạnh, khi ông tuyên bố Thượng Viện sẽ không cứu xét TPP trong khóa họp “vịt què. ”!...

  Còn báo chí đảng “tư bản đỏ VN” thì đã bắt đầu... ” tự diễn biến bằng cách in đậm câu nói của tông thống Pérou Pedro Pablo Kuczinsky trên đài Russia Today: ”Các nước thuộc vành đaiThái Bình Dương hoàn toàn có thể gây dựng một thỏa thuận tự do thương mại khác mà không có Mỹ (!?).. Nhưng nửa câu nói sau thì không được in đậm trên trang 24 ngày 13//11/2016.... ” “... sẽ là tốt nhất khi có một thỏa thuận ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương bao gồm... Trung Quốc và cả Nga nữa! (??)

  Nghĩa là quay về điểm xuất phát khi chưa có dự án hiệp định TPP!!!

  Vậy là... bọn "tưbản đỏ" VN lại thở phào hí hửng: "Từ 22 tỷ lên 60 tỷ USD nhập siêu từ Thiên Triều, làm gì mà tài khoản cá nhân chẳng tăng trưởng 5, 6% phen này!

  a1_trumph_moi.jpg
  Trumph sẽ nắm trong tay mọi quyền lực của một siêu cường

  - "Ô Kê! Obamacare, thì có thể chỉ cần sửa vài điều nhưng TPP thì.. Không! Không! Không để hàng hóa Tầu, Việt, Nhật... cả công nhân Trung Quốc, Việt Nam, Indo.. với đồng lương rẻ mạt, tràn vào nước Mỹ, kìm hãm sản xuất và cướp hết công ăn việc làm của người Mỹ trung bình! No! No! Never!

  Vậy là đã rõ như ban ngày: Trăm thắng thì mở rộng đường cho mấy bác Tư Bản Đỏ đi thẳng sang... Tầu. XHCN mang mầu sắc Đại hán...

  Còn Hy thắng thì... mấy bác í lại tiếp tục đu giây kéo dài thêm cuộc sống làm chính trị không lý tưởng, khổ cho dân bị toàn trị dài dài...

  (*) Đây là nguyên văn lời ông J Terry
  http://boxitvn.blogspot.com/…/nhan-y-kien-cua-ong-j-kerry-m…

  “Cộng sản là một lý thuyết kinh tế, và bạn không thấy một chút hơi thở của chủ nghĩa cộng sản tại Việt Nam”...

  ... “Tôi đã từng chiến đấu tại Việt Nam, chúng tôi được cho là đến để ngăn cản nơi này biến thành cộng sản. Chúng ta mất hơn 58. 000 sinh mạng để làm điều đó trong 10 năm, cuộc chiến dài nhất lịch sử Hoa Kỳ. Và các bạn đoán được không? Cách chúng tôi làm là mở cửa và bình thường hóa quan hệ, mà John McCain và tôi đã dẫn đầu cùng nhau, dỡ bỏ cấm vận để có kinhdoanh. Và nay không còn dấu vết của “chủ nghĩa cộng sản”, theo nghĩa là một kế hoạch và lý thuyết kinh tế. Ở đó là chủ nghĩa tư bản cuồng nhiệt…”. Rồi ông ta chẳng ngần ngại đưa ra nhận định chẳng mấy dễ chịu cho ông Huynh, ông Trọng: “Cộng sản là một lý thuyết kinh tế, và bạn không thấy một chút hơi thở của chủ nghĩa cộng sản tại Việt Nam."

  Chủ đề: Thế giới
  Từ khóa: Tô Hải, Donald Trump

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Top tax-writing Republican says TPP trade deal not dead in Congress

  Reuters ReutersNovember 15, 2016390 Comments
  WASHINGTON (Reuters) - U.S. Rep. Kevin Brady on Tuesday said Republicans should defend free trade and the party should defend the Trans Pacific Partnership (TPP) in the new Congress.

  "Republicans are going to continue to support the freedom to trade," the Chairman of the House Ways and Means Committee said.

  When it comes to the controversial TPP, which president-elect Donald Trump has opposed, Brady said the plan was defensible.

  "Don't withdraw, renegotiate," he told a panel of the Wall Street Journal CEO Council. "There is plenty that levels the playing field. Renegotiate. Fix the problems that exist today. Let's find a way to move forward."

  (Reporting By Patrick Rucker and Howard Schneider)

  Phản hồi: 

  Chẳng biết những nước có biên giới với Trung Quốc như nước ta thì họ có thái độ thế nào đối với việc ông Trump lên làm TT nước Mỹ? Còn ở nước ta thì báo chí làm ồn ã về cái việc này ghê quá, cứ như là việc xẩy ra trên chính đất nước mình, trong khi nước mình đang có những chuyện động trời thì nhiều người lại thờ ơ.

  Trong số những bài viết về đề tài ông Trump được bầu làm TT Mỹ thì có lẽ bài này của cụ Tô Hải là bài khả dĩ nhất. Khó ai có thể ngờ là tác giả của bài này là một cụ già ở U90 mà cò đủ thông tuệ để viết được bài bình luận chẳng kém gì nhà báo bình luận chuyên nghiệp.
  Chính trị là thủ đoạn, dĩ nhiên đã là thủ đoạn thì việc lươn lẹo, lật lọng, tráo trở là chuyện bình thường. Nhiều khi còn xẩy ra những thủ đoạn tàn bạo, dã man hơn nữa.
  Người Mỹ giống người Anh (cùng nói tiếng Anh) là họ không có kẻ thù cố hữu , cũng chẳng có bạn cố hữu mà họ chỉ biết làm những việc gì lợi cho nước họ. Có điều là họ chủ động chọn bạn, chọn kẻ thù và chọn cả cách làm lợi cho họ. Họ khác ta là họ không phụ thuộc nước là thù hay là bạn. Người mình cứ lấy lý do nước ta nhỏ yếu nên phải phụ thuộc nước khác để bào chữa cho những sai lầm của mình. Nhiều nước khác như Mông Cổ, đặc biệt là Bhutan (dân số chưa đến một triệu người) nhưng họ có bị Trung quốc bắt nạt được đâu.
  Còn ta thì lo bọn "tư bản đỏ" có cơ hội ngoi lên thao túng xã hôi. Thế là ta bao nhiêu năm đổ xương đổ máu của hàng triệu người dân để nhằm xây dựng thiên đường XHCN thì nay quay ngược lại lịch sử thời kỳ tư bản manh nha mà các nước tư bản văn minh gọi là "tư bản cao bồi" hay "tư bản lưu manh", ở ta gọi là "tư bản đỏ" vì nó xẩy ra ở nước có Đảng CS nắm chính quyền. Chẳng lẽ "Đảng ta quang vinh" theo tư tưởng bác "Hồ vĩ đại" mà lại như thế ư?
  Thế thì hóa ra Đảng bảo "Trung với Đảng" có nghãi là "Trung với tư bản lưu manh" tức "tư bản đỏ" hay sao? Còn trong thực tế xã hội thì nhiều hiện tượng lưu manh ngày càng phát triển như phát triển Đảng thời kỳ trước. Không chỉ có dân mới lưu manh mà cả quan chức, lại là quan chức cao cấp cũng lưu manh. Đảng thì quang vinh, bác Hồ thì vĩ đại , còn dân thì hèn mạt và nước thì cứ thụt lùi mãi hay sao?
  Chỉ xem tình hình xã hội diễn biến như thế thì có thể kết luận dân trí ta cao hay thấp? Trình độ giác ngộ chính trị đến thế nào trong khi xem lý lịch những vị ứng cử quốc hội và HĐND thì phàn lớn là trình độ chính trị cao cấp? Cấp hay bao cấp? Hay bên cấp văn bằng chứng nhận, còn bên kia cấp tiền, dạng mua quan bán chức. Người mua thì đã rõ, thế nhưng còn kẻ bán là ai thì chưa lộ mật. Động đến người bán có khi lại là vấn đề "nhậy cảm", tức vấn đề cần né tránh mặc dù biết nó có thật 100%. Có lẽ vấn đề Formosa và bức tượng vàng 50kg cũng là vấn đền "nhạy cảm" hay sao mà quốc hội không đưa ra bàn thảo, còn dân cũng makeno. Giá như công luận quan tâm đến vấn đề trong nước giống như quan tâm đến vấn đề ông Trump nước Mỹ thì hay biết mấy.

  Phản hồi: 

  Cám ơn cụ Tô Hải, mong cụ khoẽ dễ con cháu được đọc tư duy và những lời chĩ dạy quí báu của cụ. Câu "đi hỏi già về nhà hỏi trẻ" thật không sai.

  Nhất trí với cụ gần 100% bài bình luận này của cụ. Tuy nhiên về yếu tố TPP, tui lại có một suy nghĩ thế này:

  Trong tranh cử, Trump phải dùng TPP như một yếu tố đánh động tâm lý quần chúng Mỹ, chẳng có gì sai cả khi Trump phải dùng chiêu này, bởi cái quan trọng là có được vào vị trí tổng thống Mỹ hay không, chuyện thực thi hay không thực thi TTP thì phải hậu xét, nếu không vào được vị trí tổng thống Mỹ, TTP thì có muốn thực thi hay không cũng là dã tràng. Nhưng trắng đen nay đã rõ, Trump đã vào nhà trắng và TTP được gác lại..

  Vấn đề là không phải hàng hoá thế giới lấy công ăn việc làm của Mỹ , ta phải nhìn toàn diện và từng phần, quốc gia với quốc gia, giao thương giữa Mỹ và Hàn và Nhật, nó khác hoàn toàn giữa Mỹ và Tàu. Kinh tế Tàu trổi dậy với tiếp tay của tư bản Mỹ và nay Tàu trở cờ, tư bản Mỹ bắt đầu sáng mắt và các chính quyền Mỹ bắt đầu vào cuộc và chính quyền Trump phải hành động quyết liệt hơn, không thể chậm trễ hơn nữa. Đó là TTP.

  Mục đích TTP của Mỹ là vây Tàu, nhưng dân Mỹ không có hàng hoá Tàu rẻ để sài thì không chịu được và đừng nói chuyện sản xuất trong nước Mỹ, mơ!, vậy nếu có TTP thì dân Mỹ lấy đâu hàng hoá Tàu rẽ để sài ? câu trả lời là hàng hoá sẽ từ VN và các nước đông nam Á, chẳng thế mà bọn tư bản Mỹ, với đàn em là Nhật Hàn và Đàì đang ồ ạt đầu tư hãng xưỡng ở các quốc gia đông nam á đấy ư, và họ đã và đang rút công xưỡng ra từ Tàu là gì.

  Nhưng Tàu cũng không vừa, biết chuyện TTP chắc chắn xẫy ra, nên Tàu cũng đi nước cờ trước Mỹ, bọn chính quyền Tàu dùng số vốn lớn đang nắm trong tay, nó không là tư nhân nhưng từ các doanh nghiệp nhà nước Tàu, vào VN và các nước Đông nam Á thâu tóm các hãng xưởng, và cũng mở mang thêm công xưỡng dây chuyền, muc đích là hàng hoá sản xuất từ VN không là Tàu đúng như hiệp ước TTP nếu được ký kết, lao động cũng là VN, nhưng lợi nhuận là chủ Tàu.

  Hiêp ước TTP đã được quốc hội Nhật Bản thông qua ngày 11-11-2016 ngay sau khi Trump thắng cử, chính vì hành động của Nhật nên tui đoan chắc rằng TTP sẽ không chết. Riêng bọn chính quyền VN, vừa ngu vừa thiển cận, lo bắt cá hai tay, đu dây nên quốc hội bù nhìn VN không cho phê chuẩn hiệp ước này khi đã mất 5 năm thương thảo khi lấy cớ quốc hội Mỹ cũng chưa phê chuẩn.

  Chắc chắn TTP sẽ được chính quyền Trump thương thảo lại, những ông chủ Tàu ở VN sẽ bị soi, như Mỹ đang soi sắt thép xuất cảng từ VN sang Mỹ, nhưng nó là sắt thép từ Tàu và được đóng nhản Madze in VN. Tụi Mỹ cũng không vừa, bậc thầy, đánh nước cờ nào cũng được.

  Thương thảo lại TPP với VN là chắc chắn bởi bàn cờ và trật tự thế giới giữa Mỹ và Tàu đã được soạn và đang thi hành, Mỹ sẽ không lùi. Nhật, Hàn và Đài là đồng minh thân cận chiến lược của Mỹ trong chận chiến này.

  Thương thảo lại TPP , VN sẽ mất nhiều quyên lợi hơn là được.Hãy nhìn quốc hội Nhật hành động để thấy họ không mất gì cả khi phải thương thảo lại, chỉ là hình thức làm vui lòng các ông bà chủ đã bầu cho Trump.

  Phản hồi: 

  Bên Mỹ, có cơ chế "kiểm soát và đối trọng" ("checks and balances") cho nên tất cả các quyết định không thể tập trung trong tay 1 người.
  Cơ chế này hoạt động ra sao khi hai viện Thượng và Hạ đều do đảng của TT nắm đa số ?

  Ở VN có cơ chế "kiểm soát và đối trọng" này không ? Hoạt động ra sao ?