Ai là người đau khổ nhất nước Mỹ khi Trump lên làm Tổng Thống?

 • Bởi Admin
  12/11/2016
  15 phản hồi

  Giang Le

  Chắc nhiều bạn nghĩ người đau khổ nhất sau cuộc bầu cử vừa rồi là Hillary, nhưng đọc bài xã luận này của NYT có lẽ các bạn sẽ đồng ý với tôi: người đau khổ nhất là Obama.

  Cách đây chưa lâu tôi có viết ba legacy quan trọng nhất của Obama là Dodd-Frank, Obamacare, và TPP. Đó là những chính sách rất quan trọng có thể thay đổi lâu dài hướng đi của nước Mỹ và xã hội Mỹ, tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến cả thế giới. Obama sẽ đi vào lịch sử như một trong những tổng thống thành công và quan trọng nhất của Mỹ bất kể hình ảnh của ông khá yếu/mờ nhạt trong mắt một số nhà bình luận. Nhưng ngay cả trước cuộc bầu cử này khá lâu đã có dấu hiệu cả ba legacy của Obama có khả năng sụp đổ. Bây giờ thì không còn nghi ngờ gì nữa, những ưu tiên chính sách trong 100 ngày đầu của "tổng thống" Trump là xoá bỏ Dodd-Frank, xoá bỏ Obamacare và rút khỏi TPP.

  Bất kể những lời phát biểu rất nhã nhặn và thái độ thân thiện trong buổi gặp mặt với Trump, Obama chắc chắn vô cùng đau khổ vì phải bàn giao nhiệm sở cho một kẻ sẽ phá bỏ những thành quả của mình đã làm trong 8 năm qua. Những thành quả đó không phải chỉ là những chính sách, con số vô hồn mà là niềm tin/lý tưởng của ông vào những điều tốt đẹp cho các thế hệ tương lai. Tôi mường tượng hoàn cảnh của Obama khi tiếp Trump trong Nhà Trắng giống như một người cha phải dắt một kẻ tàn ác vào giao chìa khoá nhà lại rồi ra đi, tin chắc rằng hắn sẽ giết chết những đứa con (tinh thần) của mình. Ai là người có thể đau khổ hơn Obama ở giờ phút đó?

  Tôi biết sẽ có một số kẻ cynic nói rằng thì Obama có thể làm được gì khác, ông ta là người thua cuộc và phải chấp nhận luật chơi. Đúng vậy, Obama, Hillary và những candidate khác trong lịch sử Mỹ luôn chấp nhận luật chơi khi thất bại. Không chỉ vì họ có "dignity" và "decency", những phẩm chất mà tôi không thấy ở Trump, mà vì họ muốn bảo vệ nền dân chủ của đất nước họ. Họ hiểu rằng nguyên tắc "peaceful transfer of power", bất kể phải transfer cho đối thủ của mình, đã giúp cho nước Mỹ ổn định và thịnh vượng.

  Chỉ có thể chế dân chủ mới có thể đảm bảo được nguyên tắc này. Bởi vì Obama/Hillary và các supporters của họ biết rằng dù thua trong cuộc đua vào vị trí tổng thống năm 2016 thể chế dân chủ vẫn đảm bảo cho họ quyền được tiếp tục đấu tranh cho lý tưởng của mình mà không sợ bị Trump hay bất kỳ ai đàn áp. Họ không cần phải nổi dậy, phải rút vào bí mật, phải cầu viện ngoại bang để tiếp tục đấu tranh. Tôi không thể không đồng ý với Nguyễn An Nguyên là bốn năm sắp tới của "tổng thống" Trump chỉ là hạt cát trong lịch sử hiến pháp Mỹ, đất nước này đã có những tổng thống tồi tệ trong lịch sử. Bởi vậy dù đau khổ và thất vọng những người liberal sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh, không cần bằng bạo lực mà thông qua các nguyên tắc dân chủ, như lời kêu gọi cuối cùng của Hillary:

  This loss hurts, but please never stop believing that fighting for what’s right is worth it. We need you to keep up these fights now and for the rest of your lives.

  Từ khóa: Barack Obama, Giang Lê, TPP

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi xin bổ sung sự khác biệt giữa lãnh đạo Mỹ và LĐ Viêt Nam:
  - LĐ Mỹ làm chính trị bằng kinh tế. LĐ VN là kinh tế bằng chính trị, tức đi lộn đầu xuống đất nên đi chậm và hay xẩy ra tai nạn.
  - LĐ Mỹ coi nhân dân là đối tượng phục vụ (dân vi bản). LĐ VN coi nhân dân là công cụ để thực hiện ý muốn (lý tưởng) của minh nên duy ý trí, sai quy luật thông thường.

  Phản hồi: 

  Lãnh đạo Mỹ (gọi tắt là Mỹ) khác lãnh đạo ta (gọi tắt là Ta) có hangt tỷ cái khác nhau, nhưng chỉ nêu những cái nổi rỗ nhất về chính trị thôi. Tôi xin bổ sung một số cái mới tìm ra. Mong các bác phát hiện thêm để so sánh xem chế độ nào ưu việt hơn.
  Mỹ sống bằng lương / Ta sống bằng lậu
  Mỹ trừng trị mafia / Ta là Mfia
  Hòa thuận với nhân dân Ta mâu thuẫn với nhân dân
  Mỹ khuyến khích yêu nước và có tư tưởng tiến bộ / Ta đàn áp, bỏ tù người yêu nước tiến bộ
  Mỹ lắng nghe những lời phản biện / Ta đàn áp bỏ tù những người phản biện.
  Mỹ làm giàu cho nhân dân / Ta móc túi nhân dân.

  Phản hồi: 

  Chắc là chẳng còn ai quan tâm bàn tán về câu hỏi "Các nhà lãnh đạo Mỹ có những gì khác với các nhà lãnh đạo nước Việt Nam ta? Điều gì chủ chốt nhất?" này nữa. Như thế là đã tạm đủ cân bằng lượng còm về ta và còm về Mỹ, không phải chỉ ở bài này mà còn ở nhiều bài khác.
  Vậy tôi nêu ra những điểm khác nhau giữa CÁC nhà lãnh đạo của Mỹ với CÁC nhà lãnh đạo của ta:
  - Các nhà lãnh đạo của Mỹ thì LO CHO NƯỚC MỸ VÀ DÂN MỸ
  - Các nhà lãnh đạo của ta thì LO CHO ĐẢNG của họ.
  Trên đây là điểm khác biệt máu chốt nhất, ngoài ra còn có một số khấc biệt nữa.
  - Các nhà lãnh đạo Mỹ giáo dục cho dân Mỹ trân trọng nước MỸ.
  - Các nhà lãnh đạo của ta giáo dục cho dân ta trân trọng ngoại bang.
  Ông Trump chưa lên làm TT đã nêu ngay cái cứu cánh làm nức lòng người dân Mỹ "Make America Great Again". Còn CÁC nhà lãnh đạo của ta thì ông nào cũng lo xây dựng Đảng lên hàng đầu. Dưới thời các TT Mỹ thi nước Mỹ cứ hùng mạnh lên, còn dưới thời lãnh đạo của TBT nước ta thì nước Việt cứ ngày càng lụn bại thêm. Thời nay đang thảm hại thê thảm như chưa có bao giờ buồn như hôm nay.
  - Các nhà lãnh đạo Mỹ xây dựng cho nước Mỹ lớn hơn thì các nhà lãnh đạo của ta lại phá hoại đất nước làm cho nước nghèo dân khổ.
  - Các nhà lãnh đạo Mỹ tự tìm ra đường lối chính sách cho nước Mỹ, còn các nhà lãnh đạo ta thì đi học mót nước khác rồi về máy móc dập khuôn.
  - Các nhà lãnh đạo Mỹ làm cho nước Mỹ đứng đầu thế giới.
  - Các nhà lãnh đạo ta làm cho nước ta đứng cuối khu vực.

  Phản hồi: 

  Khách 9876: "Điều làm cho ông Trump đánh thắng lại bọn "quần ma" chính là nhờ vào "thanh bảo kiếm" mạng xã hội (social media), một điều mà trước 1975 chúng ta chưa có."
  Thanh bảo kiếm tốt thì tốt thật đây nhưng nó còn phụ thuộc vào tay người dùng. Tôi tin rằng bác Di Sơn nói đúng: " Còn ở Mỹ cứ ĐỜI TT SAU THÌ HƠN ĐỜI TT TRƯỚC, nên chẳng TT nào học TT nào trước đó. Đây là một trong những điều khác biệt. Tôi nghĩ vậy." Rồi cứ thử xem ông Trump sẽ thế nào. Ở ta đời lãnh đạo sau kém đời trước nên cứ học ông Hồ mãi mãi.
  Nếu dân ta cũng biết sử dụng mạng xã hội như dân Mỹ thì CS toi đời từ lâu rồi. Khỗn nỗi hãy xem những mảng xã hội của ta thì thấy trình độ dân trí thấp quá, toàn chuyện bậy bạ nhiều hơn chuyện có ích.
  Bác hãy góp phần hướng mạng xã hội của ta giống như mạng xã hội Mỹ được không?
  Theo tôi cứ mỗi lần mở mạng xã hội lại thấy một câu hỏi (hay phản biện) mà CS không giải đáp được thì cũng là mọt trong những cách mở mang dân trí. Còn dân mình chỉ biết nghe thôi theo thói quen và lối giáo dục của CS thì có thêm mạng xã hội cũng chẳng ăn thua gì, vì không động não. Mà CS thì nói một đằng làm một nẻo. CS bảo cán bộ là "đày tớ" thì phải hiểu là cán bộ là ĐẦY TÚI đấy.
  Quốc hội đang họp, mấy ông bộ trưởng lên nói nhăng nói cuội mà người dân cứ khen hết lời. Chẳng còn ai nhớ được cái ý là "đừng nghe bộ trưởng nói, hãy xem bộ trưởng làm", nói thì ông nào nói cũng có cớ cho là mình đúng. Tôi trời sinh là đàn ông nên tôi thích nhìn chứ không như đàn bà thích nghe. Tôi chỉ nhìn CS làm mà đánh giá.
  Tôi chỉ muốn hỏi các quan chức CS mấy câu mà không biết hỏi ở đâu (trình độ dân trí thấp mà). Nay hỏi trên mạng xã hội xem bác nào biết thì trả lời:
  - Nước ta là nước do CS lãnh đạo thế sao toàn thấy đảng viên tham nhũng. Thế thì người tham nhũng là người thế nào? Có phải là người yêu nước không.
  - Đảng bảo "quân đội trung với Đảng" thế thì Đảng trung với ai? Ai biết Đảng CS đang trung với ai thì nói cho bà con biết?
  - HIến pháp quy định rõ ràng là người dân có quyền tự do biểu tình, thế nhưng ngành công an lại có chỉ tiêu thi đua là "không để xẩy ra các cuộc biểu tình" thế thì nhà nước này ra làm sao?
  - Có ai dám hỏi ông TBT Nguyễn Phú Trọng là "Ông có thích độc tài không?"
  Mong mạng xã hội lên tiếng để lần sau tôi sẽ hỏi tiếp.

  Phản hồi: 

  Kẻ thua cuộc và đau đớn bẽ bàng quê mặt nhục nhã nhất sau cuộc bầu cử TT 2016 ở Mỹ lần này, theo tôi, đó chính là bọn truyền thông "dòng chính" một chiều, giới trí thức thiên tả có nguồn gốc từ cái nôi phản chiến UC Berkeley, San Francisco, bọn minh tinh tài tử nhố nhăng, bọn chính trị gia tham nhũng ở Washington, bọn nhập cư lậu, Hồi giáo cực đoan,.....tất cả đã nhao nhao về hùa một phía xuyên tạc bôi xấu, tấn công ông Trump, y chang như miền Nam VNCH mình đã phải gánh chịu trước 1975. VNCH thất bại nhưng ông Trump một tay "Đơn kiếm diệt quần ma" đã thành công vang dội. Điều làm cho ông Trump đánh thắng lại bọn "quần ma" chính là nhờ vào "thanh bảo kiếm" mạng xã hội (social media), một điều mà trước 1975 chúng ta chưa có. Số người theo ông Trump trên Facebook, Twiter, Instagram, là cả hàng triệu người và nhiều hơn bà Hillary rất nhiều. Rút kinh nghiệm đó, tôi mong là các chiến sĩ, còm sĩ đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ tại VN, sẽ tận dụng các mạng xã hội này một cách hữu hiệu như ông Trump và các cộng sự của ông đã làm. Một khi các trang mạng xã hội của chúng ta được nhiều người dân trong nước theo dõi, ủng hộ, thì việc lật đổ bọn chó đẻ hoang CSVN tay sai bán nước cho Tàu cộng sẽ đến rất nhanh.

  Phản hồi: 

  Tác giả viết bài trên quan điểm chủ quan.
  Tác giả đã áp đặt vui buồn lên người khác không chính xác. Quên đi tính cách fair của người Mỹ. Với họ thắng thua là bình thường. Vấn đề là hiệu quả sẽ như thuế nào. Khi họ cải nhau hoặc đấu nhau chuyện gì, người thua (tất nhiên là không bị gian lận) sẽ bình thường, không nổi giận, cay cú, mà chấp nhận một cách thoải mái. Họ sẽ học tập đối thủ để tự củng cố bản thân.
  Từ tính cách này nên suy đoán Obama hay Hilary là chính trị gia lão luyện, họ sẽ không buồn như tác giả nghĩ. Họ chĩ tự phân tích cái thua của mình và rút kinh nghiệm. Họ cũng sẽ đặt niềm tin vào người thắng vì thật sự họ biết Trump đã được đa số dân chúng chọn lựa. Họ cũng biết rõ cuộc bầu này là dân chủ và cũng biết rằng dân Mỹ có trình độ dân trí cao, họ không chọn vì vài vấn đề nhỏ nhặt như Trump nóng tính, Trump phê bình thẳng thắn có lúc bằng giọng nặng lời, hay vì Trump có chơi bời, gái gú..
  Vấn đề là Trump có khả năng làm tổng thống Mỹ hay không. Trump và Hilary ai xứng đáng hơn. AI sẽ dẫn dắt Mỹ ở cương vị cường quốc hàng đầu. Và chuyện quan trọng hơn, Đảng nào được người dân ủng hộ hơn.
  Tác giả viết : Tôi mường tượng hoàn cảnh của Obama khi tiếp Trump trong Nhà Trắng giống như một người cha phải dắt một kẻ tàn ác vào giao chìa khoá nhà lại rồi ra đi, tin chắc rằng hắn sẽ giết chết những đứa con (tinh thần) của mình. Ai là người có thể đau khổ hơn Obama ở giờ phút đó?
  Cần đánh giá cái nhìn hạn hẹp của tác giả. Mỹ là dân chủ, bầu cử Mỹ vô cùng chính xác. Trump không phải là kẻ tàn ác, chỉ muốn giết chết con tinh thần của Obama..nói vậy là quá chủ quan, tác giả không tìm hiểu sâu về vấn đề và xem thường trình độ dân trí của người Mỹ. Thật ra các chính sách của Obama và Dân chủ đã không đươc ủng hộ và người dân đã đặt niềm tin vào Trump và Công Hòa. Dân Mỹ không bao giờ và chắc chắn sẽ không bầu một người lên để tàn ác, phá hoại đất nước, làm hại họ. Lẽ ra tác giả nên uốn lưỡi 7 lần để khỏi phải viết những lời tức cười như vậy.
  Hãy nhìn đi, Obama đã bị Trung quốc coi thường khi tới không được trãi thảm đỏ, không cho cầu thang. Hãy nghĩ nếu Mỹ mạnh thì ai dám làm vậy? Bạn có dám phỉ nhổ vào một người có thế lực mà bạn đang rất sợ hoặc có thể được quyền lợi từ người đó? Trung quốc là một nước xảo quyệt, đầy mưu kế, không bao giờ làm việc gì mà không tính toán.
  Rõ ràng Mỹ với Obama và Dân chủ đã yếu đi. Đó chỉ là một biểu hiện, còn rất nhiều việc khác mà dân Mỹ đánh giá Dân chủ và Obama đã không thành công và nếu tương lai đặt vào tay họ tiếp tục (tức là Hilary) thì hy vọng Mỹ mạnh hơn sẽ rất khó. Họ đã thất bại, không được dân Mỹ tin tưởng nữa.
  Và dân Mỹ tin ở Trump và Cộng hòa hơn.
  HIện nay, vẫn còn rất nhiều bài trên các báo VN, lề trái và phải đều phê phán Trump. Họ dẫn chứng lời nhiều chuyên gia, giáo sư, ca sỉ , người nổi tiếng chê bai Trump..Hình như họ không biết rắng ngân sách bầu cử của Hilary cao hơn Trump gấp 10 lần, và những khoản chi lobby đi vào các người đó, vào báo chí rất lớn để tạo nên dư luận : Trump lên là sẽ có thế chiến, Trump là kẻ nóng nảy, không xứng đáng giữ nút bấm bom nguyên tử, Trump chỉ biết kinh doanh, Trump rất ngu ngốc, nói năng xằng bậy, Trump chơi gái...
  Người Mỹ cuối cùng đã sáng suốt khi không để các dư luận này làm mờ mắt. Họ thấy rõ: Trump đầy đủ khả năng để làm tổng thống Mỹ. Từ kẻ thất bại thua lỗ kinh doanh lúc ban đầu, ông ta đã trở thành tỷ phú với cả vài chục hay trăm tỷ đô la. Vượt qua hàng chục Thượng nghị sỹ tài năng của Công hòa, qua cả Hilary là người phụ nữ xuất sắc nhất của Dân chủ. Trump không ăn gian hay chơi bẫn vì những trò này không qua được mắt người Mỹ. Rõ ràng Trump là người xuất sắc trong những người xuất sắc. Còn chơi gái, nói những lời coi thường phụ nữ.. hãy hỏi và nhìn Clinton, bác Hồ, và nhiều đàn ông khác có cả tác giả (nếu là nam) về chuyện này có phải là yếu tố đánh giá một con người không. Chưa chắc phụ nữ ngồi nói chuyện về đàn ông không nói vậy..
  Và cuối cùng, tại sao lại đánh giá xấu về Trump khi ông ta chỉ mới đắc cử, chưa thành cả Tổng thống chính thức? Ít nhất phải một nhiệm kỳ, hay vài ba năm chứ. Ông ta chưa hề làm gì cả mà.
  Còn nếu chỉ vì TPP hay vì Obamacare, chính sách nhập cư vv.. mà đánh giá xấu thì cũng chưa đúng, có thể bỏ TPP nhưng ông ta bằng cách nào khác tạo hiệu quả cao hơn , hoặc chính sách gì đó của ông ta trước mắt làm thiệt hại ai đó nhưng sau nhiều năm có hiệu quả cao cho Mỹ thì sao?
  Tôi không ủng hộ hoàn toàn Trump hoặc Hllary, nhưng tôi cho rằng tác giả bài này viết quá chủ quan, chỉ thiên kiến một chiều và nhãn quan hạn hẹp. Đây là ý kiến thật tình không nhằm chê bai xúc phạm mà chỉ nhằm phê bình để tác giả xem lại phát triển các bài viết sau này. Rất mong tác giả thông cảm với đánh giá thằng thắn của tôi.

  Phản hồi: 

  Các nhà lãnh đạo Mỹ biết cười và làm cho người dân Mỹ cười. Các nhà lãnh đạo Việt Nam không biết cười (đặc tính của người CS) và làm cho dân khóc.

  Phản hồi: 

  Có nhiều bài chẳng rõ tác giả ở Mỹ hay ở Việt Nam mà viết về tinh hình nước Mỹ rất rành rọt, tỏ ra hiểu biết nhiều về Mỹ, thế nhưng có câu hỏi SO SÁNH CÁC nhà lãnh đạo Mỹ khác CẤC nhà lãnh đạo ta thế nào thì chẳng mấy ai đủ tầm hiểu biết để trả lời? Tưởng ở MỸ cũng có những người nghiên cứu về các nhà lãnh đạo Việt Nam như nhiều nước khác có quan hệ ngoại giao với Việt Nam chứ, cứ thấy nhà lãnh đạo Việt Nam thế nào thì rút ra ngay kết luận về nhà lãnh đạo Mỹ ngược lại. Cụ thể là các nhà lãnh đạo Việt Nam trình độ kém quá, thì các nhà lãnh đạo Mỹ có trình độ hiểu biết cao hơn, rộng hơn. Các nhà lãnh đạo Việt Nam mãi mãi không ai vượt được ông Hồ Chí Minh nên họ cứ hết thế hệ lãnh đạo nọ đến thế hệ lãnh đạo kia đều phải học HCM. Còn ở Mỹ cứ đời TT sau thì hơn đời TT trước nên chẳng TT nào học TT nào trước đó. Đây là một trong những điều khác biệt. Tôi nghĩ vậy.

  Phản hồi: 

  Bác Mở miệng hỏi : “…Có hai câu hỏi tôi nêu ra đã quá ngày rưỡi mà chưa tháy bác nào trả lời: "Ai là người đau khổ nhất nước Việt khi Đảng CS đang cầm quyền?" và "Các nhà lãnh đạo Mỹ có những gì khác với các nhà lãnh đạo nước Việt Nam ta? Điều gì chủ chốt nhất?".
  ----------

  Trả lời với bác cho vui đậy :
  1/ "Ai là người đau khổ nhất nước Việt khi Đảng CS đang cầm quyền? "– Hiện nay, người đau khổ nhất có lẽ là …bà mẹ Nguyễn phú Trọng !”- Bởi “ Đẻ con khôn mát …trời rười rượi”, còn đẻ con …lú , bị 90 triệu người chửi mắng, thì còn mát cái gì được ? - Và người đau thứ nhì thì …chắc các bác cũng đoán được rồi, là Cha của Lú !
  Nhận xét rất …”nhân bản” đấy ạ !

  2/ "Các nhà lãnh đạo Mỹ có những gì khác với các nhà lãnh đạo nước Việt Nam ta?"

  Về vóc dáng… vật lý : Không có ai quá xấu, hoặc quá ...mất vệ sinh . Thường là cao to , oai vệ hơn – Sang trọng và sáng sủa hơn…nhiều– Đi đứng chũng chạc, đàng hoàng và tự tin cũng hơn …nhiều. (Trẻ trung hơn – trừ Trump)

  Về văn hóa, học vấn : Không có kẻ mù chữ, thất học ! Có thực chất về tri thức, có kiến thức sâu rộng …có chuyên môn đúng với chức danh TT một cường quốc , hiểu biết nhiều và ít thành kiến. Thường phát biểu trước đám đông dân chúng, hơn là chỉ trước đám đông đảng viên …đảng ruột ! Họ nói chuyện khá thực tế chứ không mê tín dị đoan, bám víu vào hồn Ma, bóng Quỷ nào đó . Chiến lược họ vạch ra luôn có thể đo lường ngay được hiệu quả và hậu quả . Bằng cấp thường từ các trường danh tiếng-có giá trị quốc tế -Trừ Trump ra, hầu hết ghét độc tài Mac-Lê tận trong bản chất, nên không ai coi trọng mấy tờ giấy vụn đóng dấu Mác-Lê.

  Về tư cách , nhân phẩm : Khác nhất là họ đều có Nhân tính ! (Ngay cả Trump …chắc cũng có…một ít ! ) – Thường thì , hoặc chân Tiểu nhân, hoặc nguy Quân tử -nhưng thế nào thì TT Mỹ là những người khá rõ ràng ! Hầu hết biết chấp nhận mình sai. Hầu hết biết tôn trọng và quý mến người dân của họ, tránh xa chuyện giết hay thãm sát người vô tội.
  …vv.

  Nói chung, câu này hơi khó trả lời vì phải định nghĩa rõ cụm từ “nhà lãnh đạo nước Việt Nam ta” đã ? là những ai, ở thời nào…vv? Còn như câu hỏi ngầm ý nói về bọn Việt cộng, bảo đem TT Mỹ so với loại Sinh vật xấu xí, vô học, mất nhân tính đầy thú tính ,hiện đang “lãnh đạo” ở VN thì , trả lời như trên là khá đủ !
  Thế nên, khi chưa xác định được “nhà lãnh đạo” là gì, thì xin“phang” thêm phát nữa -He he - để trả lời tiếp : “Điều chủ chốt nhất” là ….đem con Người ( dù là như Trump) , so với con Chó, con Heo thì thật có quá nhiều khác biệt-, nói sao cho hết hả bác ?

  Phản hồi: 

  "Có điều này cả hơn 90 triệu người Việt Nam đều biết, cả thế giới đều biết, vỉ nó hiện ra trước mắt hàng ngày chắc các bác hải ngoại cũng biết thì thử trả lời xem sao: "Các nhà lãnh đạo Mỹ có những gì khác với các nhà lãnh đạo nước Việt Nam ta? Điều gì chủ chốt nhất?"
  Câu hỏi như thế nhưng Mở Mịệng lại "trả lời" bằng bức ảnh ông Ô TT MỸ mặc quần cộc rất bình dân bên cạnh người dân bình thường. Theo tôi là không đúng yêu cầu, nếu đọc kỹ câu hỏi, đó là "CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO MỸ..." Chú ý chữ CÁC là số nhiều, tức tất cả, còn chỉ một ông Ô làm thế thì ông Thanh La Bí thư thành ủy Sài Gòn còn cởi trần xuống kênh vớt bèo có kém gì ông Ô. Cần chú ý thêm một chi tiết nữa của câu hỏi "Có điều này cả hơn 90 triệu người Việt Nam đều biết, cả thế giới đều biết, vỉ nó hiện ra trước mắt hàng ngày..."
  Cái hình ảnh ông Ô có hiện ra hàng ngày đâu và có mấy người biết đâu. Tôi đoán có lẽ các nhà lãnh đạo Mỹ là Tây, còn các nhà lãnh đạo nước ta là người ta.

  Phản hồi: 

  "Các nhà lãnh đạo Mỹ có những gì khác với các nhà lãnh đạo nước Việt Nam ta? Điều gì chủ chốt nhất?".

  Điều này chủ chốt nhất:

  Phản hồi: 

  Có hai câu hỏi tôi nêu ra đã quá ngày rưỡi mà chưa tháy bác nào trả lời: "Ai là người đau khổ nhất nước Việt khi Đảng CS đang cầm quyền?" và "Các nhà lãnh đạo Mỹ có những gì khác với các nhà lãnh đạo nước Việt Nam ta? Điều gì chủ chốt nhất?".
  Tôi hứa là sẽ trả lời thì hôm nay tôi trả lời câu hỏi đầu: "Ai là người đau khổ nhất nước Việt khi Đảng CS đang cầm quyền?"
  Xin thưa: đó chính là NHỮNG NGƯỜI YÊU NƯỚC. Nếu chưa tin thì xin hỏi TS Nguyễn Quang A, bà Bùi Minh Hằng và nhiều tù nhân lương tâm khác, kể không hết.
  Còn câu hỏi thứ hai thì chắc các bác sống ở Mỹ biết nhiều hơn người trong nước thì các bác trả lời có lẽ chính xác hơn.
  Đại đa số các giảng viên chính trị và triết học ở các trường đại học đều không trả lời được câu hỏi của sinh viên. Nói chung trong hệ thống giáo dục của ta không khuyến khích tự do tư duy, sinh viên cũng chỉ biết nghe mà không biết nêu câu hỏi, nói chung họ học những môn chính trị triết học (ngay cả chuyên khoa) cũng chỉ học qua loa đối phó, nên rất ít thắc mắc nêu câu hỏi. Nhưng các giảng viên lại cũng không tìm tài liệu tra cứu để trả lời sinh viên và đều không trả lời được. Có khi người nêu câu hỏi hay hoặc đặc sắc còn bị lên án mắc tội tư tưởng. Người dạy chỉ biết nói, người học chỉ biết nghe.
  Đặc điểm nền giáo dục của ta là tạo ra một người nói giống cả triệu người, triệu người nói giống một người, thằng lưu manh nói giống hệt thủ tướng, thủ tướng nói giống hệt thằng lưu manh. Đó đều là "thành công tốt đẹp".
  Hy vọng các bác ở nước ngoài không bị ảnh hưởng nền giáo dục trong nước và sẽ có nhiêu câu hỏi và cả câu trả lời hay.

  Phản hồi: 

  NGT viết: "Các bác ở VN cứ viết còm về chuyện nước Mỹ, có sao đâu vì cá nhân tôi cũng không sinh sống ở Mỹ.
  Những chuyện ở Mỹ vẫn liên quan đến VN như tìm cách tạo công ăn việc làm, chống phân cách xã hội, chống hàng hóa phá giá của Tàu, bảo vệ môi trường, chống gian lậ thuế, toàn cầu hóa, các hiệp định thương mại TPP, ... đều là những chủ đề chung và quan tâm của toàn thể thế giới".
  Thành ngữ cải biên: "Việc nhà thì nhác, việc nước khác thì lo". Lẽ đời nó như thế, nhưng tôi có biết tí tẹo về Mỹ (vì tôi sống ở Việt Nam), nếu không nói ra để khoe kiến thức thì không chịu được.
  Nước Mỹ hầu như có thông lệ bầu tổng thống" Ai có CHIỀU CAO DÀI HƠN thì thắng. Ông Trump trời sinh ra có cái dài hơn nên ông ta thắng cử.
  Bác NGT mới trả lời được nửa câu hỏi tôi nêu vì bác ở Mỹ không biết gì về Việt Nam. Còn câu hỏi: ""Ai là người đau khổ nhất nước Việt khi Đảng CS đang cầm quyền?" Chẳng thấy bác nào ở Việt Nam trả lời. Có điều này cả hơn 90 triệu người Việt Nam đều biết, cả thế giới đều biết, vỉ nó hiện ra trước mắt hàng ngày chắc các bác hải ngoại cũng biết thì thử trả lời xem sao: "Các nhà lãnh đạo Mỹ có những gì khác với các nhà lãnh đạo nước Việt Nam ta? Điều gì chủ chốt nhất?"
  Câu hỏi trước nếu các bác không trả lời được (và có lẽ cả câu hỏi này) thì còm sau chúng tôi sẽ trả lời luôn thể. Có câu chuyện sau mới xảy ra: có anh chàng vào nhà hàng ăn rơi miếng đậu phu rán xuống đất và nhặt lên ăn ngon lành. Thế là có một bác nhìn anh ta với con mắt kỳ di. Anh này đến gây sự " Tôi ăn là việc của tôi, tại sao bác nhìn tôi với con mắt ấy?"
  Ông già không nói, có anh thương binh trước, nhẹ nhàng đến vỗ vai anh này và nói:" Anh ăn là việc của anh, người ta nhìn là việc của người ta, nếu có liên quan thì sợ người nước ngoài nhìn thấy và chê dân tộc mình đấy như nước Mỹ xa xôi cũng liên quan đến mình đấy..."
  Thi các bác hải ngoài và cả trong nước cứ tha hồ còm trên Dân luận. Có sao đâu (chớ còm trên báo lề Đảng, ai chẳng biết báo Đảng làm gì có tự do ngôn luận, trách báo Đảng làm gì).

  Phản hồi: 

  Bác Mõ Phường :
  " Nay tôi nêu câu hỏi tương tự: "Ai là người đau khổ nhất nước Việt khi Đảng CS đang cầm quyền?"
  Đố biết người ta bàn về câu hỏi nhào nhiều hơn? "

  Đó chính là những người (bất hạnh cũng như không bất hạnh) đang sống ở nước Việt.

  Đôi khi tôi viết vài còm ở báo Việt trong nước như VNexpress nhưng chỉ được hiển thị một lần khi hoan hộ đội football VN. Ngoài ra hễ đụng chạm đến chính sách của đảng CSVN thì chưa bao giờ còm được hiển thị !

  Các bác ở VN cứ viết còm về chuyện nước Mỹ, có sao đâu vì cá nhân tôi cũng không sinh sống ở Mỹ.
  Những chuyện ở Mỹ vẫn liên quan đến VN như tìm cách tạo công ăn việc làm, chống phân cách xã hội, chống hàng hóa phá giá của Tàu, bảo vệ môi trường, chống gian lậ thuế, toàn cầu hóa, các hiệp định thương mại TPP, ... đều là những chủ đề chung và quan tâm của toàn thể thế giới

  Phản hồi: 

  " Ai là người đau khổ nhất nước Mỹ khi Trump lên làm Tổng Thống?"
  Tác giả bài này nêu câu hỏi trên. Đó chính là những người bất hạnh đang sống ở Mỹ. Đó không phải là những người Việt Nam đang sống ở Việt Nam.
  Nay tôi nêu câu hỏi tương tự: "Ai là người đau khổ nhất nước Việt khi Đảng CS đang cầm quyền?"
  Đố biết người ta bàn về câu hỏi nhào nhiều hơn?

  Phản hồi: 

  Bài viết hay, đúng.
  Tuy nhiên, 4 năm này sẽ là 4 năm nhiều " mưa gió giông bão", không chỉ trong nước Mỹ, ảnh hưởng nhiều đến các Quốc gia khác.

  Nguyễn Jung