Một Ngày Sau Chiến Thắng của Trump

 • Bởi Admin
  11/11/2016
  2 phản hồi

  Luật sư Trịnh Hội

  Nếu ở Mỹ sẽ có tổng thống Trump thì ngay tại đất nước Phi Luật Tân này đã có tổng thống Duterte lên ngôi vào ngày 30 tháng 6, đến 30 tháng 11 này mới được đúng 5 tháng.

  Thế vậy mà đã có gần 5 ngàn người bị giết vì bị cho là có liên quan đến việc mua bán ma tuý. Họ bị giết bất kể thuộc thành phần nào hay ở bất kỳ nơi nào trên đất nước hiền hoà này. Chỉ trong tích tắc họ đã bị xử tử mà không cần phán quyết của toà án hay bào chữa của luật sư.

  Cái chết của Jerico vừa tròn 21 tuổi và Angel chỉ mới 17 tuổi đầu là một trong gần 5000 trường hợp đó.

  Hai đứa ở chung xóm, không khác xa nhà tôi ở Manila là bao. Và cũng như bao câu chuyện tình học trò khác, hai đứa gặp, rồi yêu nhau cho đến cách đây vài tuần khi hai đứa quyết định chia tay. Angel đã quen với một người mới.

  Nhưng chỉ trong vòng một tuần, Angel đã trở về nhà cố tìm cho bằng được Jerico để hàn gắn lại mối tình. Angel bảo Jerico mới chính là tình yêu đích thực. Nhưng hai lần trước Jerico đều cự tuyệt, không thèm gặp mặt.

  Cho đến đêm hôm 25 tháng 10, cách đây gần 2 tuần, Angel quay trở lại nhà của Jerico một lần nữa để giải bày. Lần này theo lời kể của bà ngoại Jerico, bà đã nghe hai đứa nhỏ tâm sự, những lời nài nỉ của Angel: về lại với em đi anh, em yêu anh mà.

  Không một ai nghe chính hai đứa nhỏ kể lại chuyện hàn gắn của hai đứa. Có thật là Jerico đã tha thứ cho Angel hay không. Vì 30 phút sau, cả hai đã bị bắn chết. Trước quán ăn gần nhà.

  Tất cả các bạn bè thân thiết và gia đình của Jerico đều bảo chắc chắn cả hai Jerico và Angel đều không có liên quan gì đến ma tuý. Ngay cả cảnh sát điều tra của chính phủ Phi cũng bảo họ không biết tại sao Jerico bị giết vì Jerico không nằm trong list những người đang bị họ theo dõi.

  Và vì vậy đã hai tuần trôi qua nhưng xác của hai đứa nhỏ vẫn còn quàn đó, ngay tại nhà của gia đình. Vì họ không có tiền để làm giấy tờ chứng tử trước khi đem chôn. Họ chỉ cần khoảng $1000 đô để làm được điều đó cho mỗi cái xác. Thế vậy mà.

  Tuần trước một thanh niên trẻ đến nhà của Angel với một vài người bạn của anh ta bảo là anh đến để chia buồn với gia đình vì anh là người đã mang hạnh phúc đến Angel lúc Angel còn sống. Khi gia đình đề nghị anh nên gặp cảnh sát và các phóng viên để giúp tìm ra manh mối thì cả nhóm đều từ chối và rời khỏi khu vực ngay lập tức. Từ hôm đó đến nay họ không trở lại. Không ai biết anh thanh niên đó là ai và đang ở đâu.

  Và vì không có $2000 đô nên 2 cái xác của Jerico và Angel vẫn chưa được đem đi chôn. Vẫn còn quàn ở nhà cho đến tận hôm nay. Một ngày sau sự thất bại của những gì tốt đẹp nhất, nhân văn nhất của nước Mỹ. Và sau gần 5 tháng từ lúc lãnh tụ Duterte lên ngôi nhờ vào sự ủng hộ của đa số người dân Phi Luật Tân.

  Nhưng đối với riêng tôi, ý kiến đa số chưa chắc hẳn lúc nào cũng đúng. Nhất là đối với các sắc tộc thiểu số, các nhóm thiểu số, điều này càng là một sự thật hiển nhiên. Vì những người nghèo đó, những người kém may mắn đó, những người nằm trong các nhóm thiểu số đó thường là những người phải chịu thiệt thòi nhất, luôn bị đưa ra so sánh, kỳ thị và hất hủi nhất bởi cái gọi là lý lẽ của đám đông.

  Trong 4 năm tới, chắc chắn nước Mỹ sẽ có nhiều thay đổi. Nhưng đối với riêng tôi, bắt đầu từ ngày hôm nay, tôi biết là tôi cần phải cố gắng hơn. Cố gắng thực hiện câu nói hay nhất mà tôi đã nghe trong kỳ tranh cử vừa qua. Đó là lời mà mẹ của Bà Clinton đã từng dạy cho bà trước khi nhắm mắt:

  'We must do all the good we can for all the people we can in all the ways we can for as long as we can'.

  Chúng ta phải cố gắng làm tất cả những điều tốt mà chúng ta có thể làm, cho tất cả những ai mà chúng ta có thể giúp, bằng tất cả tấm lòng cho đến khi chúng ta không thể.

  Tôi muốn thực hiện câu nói này qua một hành động cụ thể. Một ngày sau chiến thắng của sự đố kỵ, chia rẽ và thù hằn.

  Tôi mong những ai đọc được bài viết này của tôi, đồng ý với những suy nghĩ của tôi, sẽ cùng tôi đóng góp để hai gia đình của Jerico và Angel có đủ tiền để đem chôn hai đứa con của họ trong một thời gian sớm nhất.

  Chính tay tôi sẽ đem số tiền chúng ta quyên góp được đến cho gia đình của Jerico và Angel. Để họ và Jerico và Angel và tất cả chúng ta, những ai còn tin vào sự từ tâm, lòng nhân ái và tính nhân văn trong mỗi xã hội, trong mỗi con người cuối cùng sẽ chiến thắng.

  Manila, 10/11/2016
  Trịnh Hội

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Tại sao một mình Trịnh Hội cũng thừa khả năng để làm việc nghĩa này rồi (Chỉ có $2,000 thôi mà), đâu cần phải viết bài đăng lên rồi kêu gọi quyên góp làm chi???? Việc nghĩa làm không ai biết, không cần kể lể, không cần ai mang ơn, mới là việc tốt, chớ còn đi rêu rao, hô hào, rồi mong được người khác biết đến, thì cần phải xét lại lòng mình thực sự đang muốn gì!!!

  "Vì họ không có tiền để làm giấy tờ chứng tử trước khi đem chôn. Họ chỉ cần khoảng $1000 đô để làm được điều đó cho mỗi cái xác."
  Đối với rôi "ếch ngồi đáy giếng" nên tôi cho đây là một trong những chuyện lạ nhất ở đầu thế kỷ XXI. Chẳng biết luật pháp nước Phi thế nào mà mỗi giấy tờ chôn cất một xác chết lên tới 1.000 đô la? Thế ông TT ra lệnh giết hơn 5.000 người thì nhà nước thu được bao nhiêu tiền giấy phép chôn xác người? Ai phải trả?
  Xác người không đem chôn, để thối ra mà hàng xóm chịu được à? Họ không kiến nghị hoặc biểu tình đòi chính phủ thành phố phải giải quyết hay sao?
  Xa hội dân sự ở đâu mà không tham gia giải quyết cái việc "nghĩa tử nghiã tận" này?
  Một nước mà người sống không còn biết chôn người chết thì cả thế giới lên án. Sao LS Trịnh Hội không viết bài bằng tiếng Anh gửi cho váo chí các nước khác để họ làm um lên? Người trong một nước mà không biết giúp đỡ nhau cơ hội cuối cùng, thua những người nghèo khổ ở vùng quê Việt Nam, tuy nghèo thiếu ăn từng bữa nhưng họ hàng làng xóm chưa hề để xác chết của ai mà không được đem chôn. Tính cộng đồng của người Phi kém quá, còn chính quyền để như thế thì chính quyền càn xem xét lại.