Một vài cảm nghĩ về kết quả bầu cử

 • Bởi Admin
  10/11/2016
  10 phản hồi

  Hà Giang

  Gần 3 giờ sáng ngày 9 tháng Mười Một 2016 Donald Trump đắc cử để trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ giữa sự sửng sốt của hầu như cả thế giới.

  Hai người em tôi, một nam một nữ cùng đến theo dõi kết quả lắc đầu trong cả nỗi kinh ngạc lẫn kinh hoàng. Cô cháu gái chưa hết tuổi teen hỏi: "Mom I don't understand, how could this horrible man win?" (Mẹ, con không hiểu, sao người đàn ông tồi tệ này lại có thể chiến thắng) trước sự trầm ngâm của người mẹ.

  Thao, cậu con trai 23 tuổi của tôi, vừa chiều nay hí hửng khoe mẹ "con đã đi bầu", lần đầu tiên trong đời, cũng khoe trước đó đã nghiêm túc nghiên cứu kỹ lưỡng hai ứng cử viên và cả những propositions để mình không chọn sai, hỏi tôi: "Mẹ, what is going on ? I don't understand, this is crazy!" (Mẹ, chuyện gì xảy ra vậy? Con không hiểu, thật là điên khùng!)

  Câu hỏi của con làm tôi chìm vào một nỗi buồn sâu sắc. Tôi hiểu sự bối rối của Thao lúc ấy. Thao sinh ra ở Mỹ, được thấm nhuần giáo dục Mỹ, lớn lên với những giá trị của Mỹ, ít ra là những giá trị mà trước kỳ bầu cử này tôi nghĩ rằng được tuyệt đại đa số dân Mỹ chia sẻ, như "all men are created equal" (mọi người sinh ra đều bình đẳng) and "justice for all" (công lý dành cho tất cả)...

  Còn nhớ một lần đón Thao đi học về, lái xe đi ngang qua dãy nhà hàng trong khu phố người Ấn Độ ở vùng Cerritos, tôi bảo con "mẹ không thích thức ăn của người Ấn Độ, gia vị của họ hắc quá, chắc cũng không thích người Ấn Độ mấy vì trông họ có vẻ gì khó hiểu và kỳ bí... " chưa để tôi nói hết câu, Thao quay qua nhìn tôi, lên tiếng: "Mẹ, mẹ, I think what you just said is discrimination, I have some friends who are Indians, they are very nice and their parents are very nice too, just like you and dad..." (Mẹ, con nghĩ mẹ vừa nói những điều kỳ thị, con có những người bạn Ấn, và họ rất tốt và bố mẹ họ cũng tốt, như bố và mẹ vậy...)

  Bài học tình cờ về sự kỳ thị, có lẽ tiềm ẩn trong mỗi chúng ta, từ đứa con lúc ấy mới chín mười tuổi, khiến tôi mắc cỡ và thầm cảm ơn những giá trị sống người ta dạy con mình tại học đường của một đất nước tự hào là một "nation of immigrants" một đất nước nơi tôi, một người di dân, cảm thấy mình được an toàn và không mặc cảm khi chen vai thích cánh với những người dân bản xứ. Từ đó tôi luôn nhắc mình phải sống sao cho xứng đáng với những giá trị đầy nhân bản của Mỹ, một quê hương ngoài Việt Nam tôi đã chấp nhận, gắn bó, yêu thương và hãnh diện.

  Nhưng trong vòng hơn một năm qua, cuộc tranh cử tổng thống khốc liệt và xấu xí này đã cho thấy ngày càng rõ không phải người dân Mỹ nào cũng chia sẻ những giá trị đầy tình người của Mỹ. Những lời tuyên bố đầy kỳ thị chủng tộc, tôn giáo, giới tính của một ứng cử viên trước sự la hét man rợ của giới ủng hộ làm tôi kinh sợ, và gợi lại một sự kiện không hay mà tôi đã muốn quên đi...

  Tháng Mười năm 2014, tôi đến trại ti nạn Indiantown Gap, nơi tôi đã nương náu những ngày vừa rời Việt Nam năm 1975 để làm phóng sự về những ngày đầu của người ti nạn VN tại Mỹ. Biết tôi từng ở đây với hàng chục ngàn người ti nạn VN khác, ông cụ thiện nguyện viên trong bảo tàng viện của trại thân thiện đón tiếp và đưa tôi đi giới thiệu với những người cách đó 40 năm từng chứng kiến việc trại tiếp người Việt để tôi xin phỏng vấn. Đa số những người tôi hỏi chuyện hôm ấy rất ân cần, niềm nở líu lo kể chuyện. Duy chỉ có một người đàn ông da trắng nhìn tôi với đôi mắt đầy ác cảm. Khi tôi chào và bắt tay, người đàn ông này nhìn tôi bằng ánh mắt ghét bỏ, rồi nói thẳng vào mặt: "I don't have anything to say to you, I was one of the people here who didn't want your people to come to our country then, and I still don't like your people now..." (Tôi không có gì để nói với cô. Tôi là một trong những người ở đây không muốn những người như cô tới đất nước này lúc đó, và giờ tôi vẫn không muốn...) Sững sờ, tôi đứng im vài giây rồi cố nở nụ cười lịch sự nhất: "Well, now that I am here I want to take this opportunity to let you know that my people are very grateful for the kindness of the American people and that we have all became US citizens, we have worked, paid tax and contributed to this great country, some even joined the US Army..." (Vâng, giờ tôi đã ở đây và tôi muốn nhân cơ hội này nói với ông rằng những người như tôi rất biết ơn lòng tốt của người Mỹ và rằng chúng tôi đã trở thành công dân Mỹ, chúng tôi đã làm việc, trả thuế và đóng góp cho đất nước vĩ đại này, một số còn tham gia vào quân đội Mỹ...) Câu nói của tôi khiến người đàn ông này hơi khựng lại nhưng ánh mắt vẫn không mất đi sự hằn học, ghét bỏ: "Like I said, I did not like your people then, and I still don't like your people now. I wish your guys just up and leave our country..." (Như tôi đã nói, tôi không thích những người như cô lúc đó. Và giờ đây tôi cũng vẫn không muốn. Tôi mong các người hãy đứng dậy và rời bỏ đất nước của chúng tôi...)

  Không nói ra hay chia sẻ nhiều với ai, nhưng thái độ của người đàn ông đó làm tôi buồn và hết sức bất an. Phải mất nhiều ngày sau khi tự thuyết phục mình là những người kỳ thị như ông ta ở Mỹ rất rất hiếm, tôi mới từ từ tìm lại được cảm giác an bình và hãnh diện về nước Mỹ và niềm hãnh diện mình là một công dân Mỹ.

  Cuộc tranh cử vừa rồi cho tôi thấy rõ hơn bao giờ hết thật ra có rất nhiều người Mỹ trong lòng chứa đầy sự kỳ thị, thù hằn và ghét bỏ người di dân, ít nhất đấy là hàng chục triệu người đã reo hò man rợ trong những buổi vận động tranh cử của Donald Trump. Chưa kể đến những lời nói lật lọng, những việc làm thiếu tư cách thiếu đạo đức thiếu liêm sỉ của DT, sự kiện một người đàn ông đầy kỳ thị hô hào bế môn tỏa cảng giờ đây đắc cử tổng thống cho thấy dân Mỹ, ít nhất những người bỏ phiếu cho Trump, đã chọn là một nước Mỹ mà những giá trị nhân bản đã biến mất. Một nước Mỹ với tôi đang sắp trở thành xa lạ.

  Sau kết quả bầu cử người chú của tôi ở Copenhagen hỏi cháu nghĩ gì.

  Trả lời chú không khó lắm. Chú hãy hình dung tâm trạng của người tự nhiên thấy mình mất quê hương thì biết cảm nghĩ của cô cháu gái.

  Điều khó hơn nhiều là em tôi và hàng chục triệu cha mẹ khác phải giải thích thế nào cho con gái, và tôi phải giải thích thế nào cho Thao hiểu điều gì đang xảy ra cho nước Mỹ.

  Thật không còn cái buồn nào sâu sắc hơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Các bác Tran Thi Ngự, NJ, Ba Lúa, EGF, ...

  Con ngươì vốn rất phức tạp, tham lam, ích kỷ, thích phe nhóm của mình, tạo ra clivage xã hội, left–right politics.
  Trump tuy thắng Clinton theo số đại cử tri, nhưng nghe nói nếu tính số phiếu cá nhân thì Trump thua Clinton chút ít.
  Vậy trước hết phải thay đổi cách bầu cử TT của Mỹ, vô cùng tốn kém và toàn thể công dân bỏ phiếu TT nhưng lại không trực tiếp.

  Coi như ngang ngửa nhau về số phiếu cá nhân, như vậy phải có sự bất đồng rất to lớn về quan điểm xã hội và cách giải quyết các vấn đề.
  Tôi không thích Trump vì cho rằng Trump thô lỗ và nguy hiểm, nhưng nếu các bác chỉ duy nhất ném đá Trump mà không nhìn ra sự thật về con người và xã hội vốn rất phức tạp và ích kỷ, để có những solutions phần nào đáp ứng mọi thành phần, thì dần dần sẽ càng tạo ra cực đoan, clivage xã hội, chiến tranh. Không phải chỉ ở Mỹ có khẩu hiệu Americain first mà ở Anh, Pháp, Áo, Ý, Catalan, Tàu, Nga ... đều có

  Hãy có giải pháp cụ thể cho mọi tầng lớp, không dễ đâu

  Khách_9876 viết:
  Xin tác giả Hà Giang hỏi mấy người em, cháu xem chúng có dám vô trong lớp học, công khai bầy tỏ ý muốn ủng hộ ông Trump, đặc biệt là trong các lớp học của tiểu bang California hay không????? Chắc chắn các em, các cháu sẽ nhận được nhiều sự "chẳng lành". Ít nhất cũng là sự xa lánh của bạn bè, bị chụp mũ là "racist", lạnh nhạt của thầy cô, thậm chí có khi còn bị trù dập một cách kín đáo bài làm ít điểm. Trong sở làm, có tỏ ý ủng hộ ông Trump thì cũng phải kín đáo, nhìn trước ngó sau, coi boss hay bạn bè cùng sở làm với mình có thuộc phe bà Hillary hay không???? Trong cuộc bầu cử lần này, có những nhà với sân cỏ trước nhà đã không dám để bảng ủng hộ ông Trump, chỉ vì sợ bị phá phách. Dân chủ với lại tự do phát biểu ý kiến gì mà kỳ vậy???? Đó là Mỹ quốc hay sao?????

  Chưa thấy bằng chứng những hiện tượng mà còm sĩ Khách_9876 đưa ra ở trên, nhưng đã có bằng chứng về những hiện tượng trái ngược:

  Tin từ PBS (http://www.pbs.org/newshour/bb/schools-dealing-post-election-fallout/): Teachers and parents across the country report heightened anxiety and disappointment among some students, even a number of school walkouts in recent days. . . In other cases, incidents of intimidation and bullying have been reported, including graffiti with swastikas, calls for white power in a Pennsylvania high school, and Michigan middle school students chanting “Build that wall” during lunch period.

  Already, after we found out that president-elect Trump won, people have gotten bolder. There have been cases where women are pumping gas and they have been yelled at to take off their scarf, or walking in a grocery store and telling them that this is going to be the end of you and it’s time for you to leave (http://www.pbs.org/newshour/bb/virginia-voters-reflect-presidential-choice/).

  Tôi chia sẻ ý kiến của tác giả Hà Giang. Hẳn nhiên trong một xã hội dân chủ, ai được nhiều người bầu thì được coi là thắng cuộc. Cái đáng buồn và thất vọng là tư cách của người sẽ làm tổng thống nước Mỹ sắp tới đây. Người ấy được coi là biểu tượng cho các giá trị của nước Mỹ vốn thường được dùng làm khuôn mẫu cho sự phát triển dân chủ và nhân quyền trên thế giới. Tiếc thay, người vừa được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ lại mang trong đầu các giá trị đi ngược lại với các chuẩn mực của tiến bộ, như kỳ thị giới tính, kỳ thị chủng tộc, hành xử kém văn minh (incivility). Có hai hậu quả trúớc mắt về tinh thần: 1) trẻ em sẽ rất hoang mang khi thấy tổng thống đi ngược lại với các giá trị về nhân bản và nhân quyền mà các em thường đuợc dạy dỗ ở nhà và trường học. 2) quan điểm của tân tổng thống sẽ được người dân và giới trẻ làm theo, dần dần đưa tới sự bặng hoại về các giá trị nhân bản và dân chủ mà nước Mỹ từng xây dựng và phát triển (như trường hợp ở VN sau 1975, tuy nhiên, tôn trọng nguyên tắc dân chủ, tôi không ủng hộ các cuộc biểu tình phản đối kết quả bấu cử).

  Khách_9876 viết:
  ]Xin tác giả Hà Giang hỏi mấy người em, cháu xem chúng có dám vô trong lớp học, công khai bầy tỏ ý muốn ủng hộ ông Trump, đặc biệt là trong các lớp học của tiểu bang California hay không????? Chắc chắn các em, các cháu sẽ nhận được nhiều sự "chẳng lành". Ít nhất cũng là sự xa lánh của bạn bè, bị chụp mũ là "racist", lạnh nhạt của thầy cô, thậm chí có khi còn bị trù dập một cách kín đáo bài làm ít điểm. Trong sở làm, có tỏ ý ủng hộ ông Trump thì cũng phải kín đáo, nhìn trước ngó sau, coi boss hay bạn bè cùng sở làm với mình có thuộc phe bà Hillary hay không???? Trong cuộc bầu cử lần này, có những nhà với sân cỏ trước nhà đã không dám để bảng ủng hộ ông Trump, chỉ vì sợ bị phá phách. Dân chủ với lại tự do phát biểu ý kiến gì mà kỳ vậy???? Đó là Mỹ quốc hay sao????? Đảng Dân chủ với 8 năm của Obama đã đào sâu hố chia rẽ, kỳ thị, chủng tộc, tôn giáo, lên đến mức đáng báo động. Khoảng cách giàu nghèo xa hơn bao giờ hết so với mọi thời kỳ của các TT khác, giới trung lưu nghèo đi, kinh tế vẫn chưa được phục hồi,.....

  Nếu không có bằng chứng cụ thể về những điều viết trong còm trên thì suy nghĩ của còm sĩ Khác_9786 cũng rất cảm tính và lệch lạc.

  Trích dẫn:
  Cuộc bầu cử lần này, với sự thắng cử của ông Trump, đó là sự lên tiếng của giới cử tri Mỹ thầm lặng, cho thấy rất nhiều người dân Mỹ đang bất mãn với chính quyền của Obama. Trong khi đó, số phận của ông Trump rất giống như miền Nam VNCH của chúng ta trước 1975, giới truyền thông của Mỹ khích động một cuộc bài Trump (anti-Trump, Stop_Trump,....), giới nghệ sĩ, minh tinh tài tử Holywood cũng về hùa sủa theo, đám trí thức thiên tả với những bản ký tên chống lại ông Trump, lãnh đạo các nước trên thế giới cũng tỏ ý không thích ông Trump, ngay trong đảng CH cũng quay lưng chống lại ông luôn. Ông Trump thật là cô độc, "Tứ bề thọ địch", phải đóng vai "Đơn Kiếm diệt quần ma", y chang như miền Nam VNCH chúng ta khi xưa. Miền Nam VN chúng ta thất bại (cũng do đảng Dân chủ, giới truyền thông thiên lệch và bọn phản chiến) nên phải tha huơng đến đây, còn ông Trump thì may mắn hơn, đã chiến thắng vẻ vang, khiến cho ngành truyền thông Mỹ phải nhục nhã vì đã có những bài viết thiên lệch, thăm dò đoán sai ý muốn cử tri Mỹ, đám nghệ sĩ minh tinh tài tử (trong đó có cả VN ta nữa) cứ tưởng bở tin theo các con số thống kê vội hùng hổ tuyên bố sẽ bỏ nước Mỹ nếu ông Trump thắng cử, nay phải im miệng không thấy dám bỏ đi đâu cả, giới trí thức thiên tả khớp mỏ. Chẳng phải là "Quá đã" hay sao, mà còn than với thở gì nữa đây?????

  Đúng là kết quả bầu cử nói lên ý kiến của đa số thầm lặng. Phân tích thành phần xã hội của những người bầu cho Trump (thường là đàn ông da trắng, người ở nông thôn, thành phần lao động, người không có bằng đại học, v.v.) thì có thể nói quan điểm của thành phần này khá lạc hậu về các giá trị dân chủ và nhân quyền (ngoại trừ quyền bỏ phiếu). Có thề thành phần này trước nay vốn im giữ im lặng vì họ cũng biết rắng kỳ thị giới tính và chủng tộc là sai, không muốn công khai quan điểm. Nay gặp được Trump là người nói đúng tâm trạng của họ thì họ ủng hộ bằng lá phiếu, mong sẽ được trờ lại thời "good old days."

  NGT viết:
  Ví dụ về nhập cư, cho dù hợp pháp, ở tây Âu có những khu vực người nhập cư đông Âu quá đông (Free Movement - EU nationals), gây xáo trộn về giá thuê nhà, không đủ chỗ trong lớp học, ... Vậy chính quyền giải quyết như thế nào ?

  Tôi không hiểu rõ tình trạng xã hội xáo trộn do di dân ở Âu Châu như thế nào, còn ở Mỹ, di dân không dẫn đến xáo trộn xã hội. Nước Mỹ hiện nay có 14 triệu di dân không giấy phép, và các nghiên cưu xã hội cho thấy số người di dân không giấy phép đã đóng góp cho kinh tế Mỹ nhiều hơn là nhiều người nghĩ. Tuyệt đại đa số đều làm việc (không giấy phép) bằng lao động chân tay trong các nông trại, nhà hàng ăn, khách sạn và tư gia (nanny, cắt cỏ và các việc vặt). Họ không xử dụng nhiều phúc lợi xã hội (vì không có giấy tờ và sợ bị bắt và trục xuất) ngoại trừ giáo dục phổ thông (được coi là một nhân quyền). Họ cũng ít phạm tội hơn dân thường vì họ không muốn tạo chú ý với cảnh sát. Khi họ phạm tội thì nạn nhân thường những người di dân bất hợp pháp như họ. Chính quyền cũng thường bắt và trục xuất di dân không giấy phép, nhưng việc làm như bắt cóc bỏ dĩa, họ quay lại nhanh chóng. Tại sao? vì họ vẫn kiếm sống được ở Mỹ, vì vẫn có những người ỏ Mỹ sẳng lòng xử dụng họ. Theo tôi cách chống di dân hữu hiệu nhất là không tạo cơ hội làm việc cho họ. Nhưng tôi không tin việc này sẽ xảy ra vì sự phát triển của nước Mỹ trong gần 300 năm dựa trên lạo động của di dân, gồm cả lao động chân tay và lao động trí óc.

  Chuyện di dân ở Mỹ nó cũ như lịch sử nước Mỹ, nhưng tại sao nay lại có người chống? Là tại vì có người kích động, trong đó có truyền thông chính thống. Nói cho cùng, những người bầu cho Trump là những người khá thiệt thòi trong xã hội, và họ sẽ nhận ra mau chóng là họ đã bị đánh lừa. Nói một cách cảm tính, con buôn chỉ biết đến lợi nhuận, và những những người bầu cho Trump chi là phương tiện cho y đạt tới danh vọng (nhớ lại Bush Con, cũng xuất thân là con buôn thể thao, Bush để lại gì cho nước Mỹ sau 8 năm làm tổng thống, ngoại trứ món nợ kinh tế khổng lồ mà Obama phải giải quyết).

  Khach_9876 viết:
  Đảng Dân chủ với 8 năm của Obama đã đào sâu hố chia rẽ, kỳ thị, chủng tộc, tôn giáo, lên đến mức đáng báo động. Khoảng cách giàu nghèo xa hơn bao giờ hết so với mọi thời kỳ của các TT khác, giới trung lưu nghèo đi, kinh tế vẫn chưa được phục hồi

  Bác có thể dẫn chứng các điều ấy với dữ liệu không?

  Xin tác giả Hà Giang hỏi mấy người em, cháu xem chúng có dám vô trong lớp học, công khai bầy tỏ ý muốn ủng hộ ông Trump, đặc biệt là trong các lớp học của tiểu bang California hay không????? Chắc chắn các em, các cháu sẽ nhận được nhiều sự "chẳng lành". Ít nhất cũng là sự xa lánh của bạn bè, bị chụp mũ là "racist", lạnh nhạt của thầy cô, thậm chí có khi còn bị trù dập một cách kín đáo bài làm ít điểm. Trong sở làm, có tỏ ý ủng hộ ông Trump thì cũng phải kín đáo, nhìn trước ngó sau, coi boss hay bạn bè cùng sở làm với mình có thuộc phe bà Hillary hay không???? Trong cuộc bầu cử lần này, có những nhà với sân cỏ trước nhà đã không dám để bảng ủng hộ ông Trump, chỉ vì sợ bị phá phách. Dân chủ với lại tự do phát biểu ý kiến gì mà kỳ vậy???? Đó là Mỹ quốc hay sao????? Đảng Dân chủ với 8 năm của Obama đã đào sâu hố chia rẽ, kỳ thị, chủng tộc, tôn giáo, lên đến mức đáng báo động. Khoảng cách giàu nghèo xa hơn bao giờ hết so với mọi thời kỳ của các TT khác, giới trung lưu nghèo đi, kinh tế vẫn chưa được phục hồi,.....

  Cuộc bầu cử lần này, với sự thắng cử của ông Trump, đó là sự lên tiếng của giới cử tri Mỹ thầm lặng, cho thấy rất nhiều người dân Mỹ đang bất mãn với chính quyền của Obama. Trong khi đó, số phận của ông Trump rất giống như miền Nam VNCH của chúng ta trước 1975, giới truyền thông của Mỹ khích động một cuộc bài Trump (anti-Trump, Stop_Trump,....), giới nghệ sĩ, minh tinh tài tử Holywood cũng về hùa sủa theo, đám trí thức thiên tả với những bản ký tên chống lại ông Trump, lãnh đạo các nước trên thế giới cũng tỏ ý không thích ông Trump, ngay trong đảng CH cũng quay lưng chống lại ông luôn. Ông Trump thật là cô độc, "Tứ bề thọ địch", phải đóng vai "Đơn Kiếm diệt quần ma", y chang như miền Nam VNCH chúng ta khi xưa. Miền Nam VN chúng ta thất bại (cũng do đảng Dân chủ, giới truyền thông thiên lệch và bọn phản chiến) nên phải tha huơng đến đây, còn ông Trump thì may mắn hơn, đã chiến thắng vẻ vang, khiến cho ngành truyền thông Mỹ phải nhục nhã vì đã có những bài viết thiên lệch, thăm dò đoán sai ý muốn cử tri Mỹ, đám nghệ sĩ minh tinh tài tử (trong đó có cả VN ta nữa) cứ tưởng bở tin theo các con số thống kê vội hùng hổ tuyên bố sẽ bỏ nước Mỹ nếu ông Trump thắng cử, nay phải im miệng không thấy dám bỏ đi đâu cả, giới trí thức thiên tả khớp mỏ. Chẳng phải là "Quá đã" hay sao, mà còn than với thở gì nữa đây?????

  Bác Hà Giang theo khuynh hướng politically correct chăng ?
  Cuộc sống muôn mặt, mỗi người mỗi ý, rất phức tạp.

  Trump đánh trúng vào ý muốn của một số đông người Mỹ cho nên thắng cử. Mặc dù phải sửa sai lại cách bổ phiếu tổng thống một cách trực tiếp, thay vì qua trung gian các đại cử tri !

  Thực ra không phải chỉ có Trump mà Brexit, Áo, ... đều có những vấn đề quan tâm tương tự về xã hội :
  - khủng bố Hồi giáo
  - di dân ào ạt (hợp pháp hoặc không)
  - công ăn việc làm suy giảm (do hàng hóa Tàu tràn ngập, cạnh tranh bất bình đẳng với Tàu)

  Một số người dân muốn có giải pháp nhanh, mạnh mẽ, ... cho chính họ, gia đình họ chứ không muốn lải nhải theo kiểu politically correct !

  Ví dụ về nhập cư, cho dù hợp pháp, ở tây Âu có những khu vực người nhập cư đông Âu quá đông (Free Movement - EU nationals), gây xáo trộn về giá thuê nhà, không đủ chỗ trong lớp học, ... Vậy chính quyền giải quyết như thế nào ?
  Thật ra người dân không chống ngay lập tức việc di dân (cho dù là hợp pháp) nhưng khi họ có vấn đề xã hội thì phải có giải pháp ngay, không để họ bị chịu đựng thiệt thòi. Nếu chỉ lải nhải politically correct mà không giải quyết được nhà ở, trường học, ... thì chắc chắn người dân sẽ bỏ phiếu theo những người populist, hung hăng, mạnh miệng hứa lung tung như Trump, các đảng cực hữu, như Brexit mà thôi

  Các chính trị gia phải có giải pháp cho dân bản xứ, nếu không, sẽ có ngay các populist thay thế họ

  Nhìn vào bản đồ, các states màu đỏ, bỏ phiếu cho Trump ở vùng đất liền bên trong, nơi dân nông thôn ở nhiều. Mà có lẽ là, ở thành phố lớn ít kỳ thị hơn vùng thôn quê

  Ông Trump vừa đóng thành công cuốn phim "Đơn kiếm diệt quần ma" và đã chiến thắng vang dội. Tại sao cuộc thắng cử vừa rồi của ông Trump làm cho tôi vô cùng thích thú???? Bởi vì ông Trump một mình phải đương đầu với cả.....thế giới, trong đó có giới truyền thông Mỹ, Tây phương, các chính trị gia trong và ngoài nước, các lãnh đạo tông giáo, các nhà khoa học gia lỗi lạc, giới trí thức, nghệ sĩ, minh tinh tài tử, v.v. kể ra không hết.....giống y như miền Nam VNCH của chúng ta thời chiến tranh Nam Bắc vậy!!!!! Sự thắng cử vừa rồi của ông Trump đã làm cho giới truyền thông chuyên viết những bài báo mang nặng tính thiên lệch một phía (bias), giới khoa bảng làm cuộc thăm dò ý kiến, nghệ sĩ, trí thức thiên tả,.....lộ rõ mặt yếu kém và không thực sự hiểu hết lòng dân, nhưng lại cứ oang oang, về hùa với nhau đánh "hội đồng" ông Trump, cũng y như ngày xưa họ đã từng làm với miền Nam VNCH của chúng ta vậy!!!!!! Tôi cũng chả thích gì ông Trump, nhưng tôi vẫn mong cho ông thắng cử, vì có như thế đám truyền thông của Mỹ mới vỡ mặt, giới nghệ sĩ, minh tinh tài tử, trí thức thiên tả mới bẽ bàng, những nhà bình luận "ra" mới nhục nhã, đang phải bàn thảo, tại sao họ đã hiểu sai (misread) lòng dân Mỹ và thú thật là họ đã phịa ra hay thổi phồng những kết quả thăm dò ý kiến như thế nào.

  Một ngày mới luôn bắt đầu, có thể với ánh nắng mặt trời hay mưa bão giông gió.
  Cũng vậy, liệu ông Donald Trump có thể đối phó với những vấn đề của nước Mỹ, của Thế giới và đem lại những thay đổi cần thiết cho nước Mỹ và Tg hay không, còn phải chờ. Cho tới bây giờ, không ai biết được, ông ta có những "dự án " nào ngoài những lời nói năng đầy kỳ thị chủng tộc, giới tính... cử chỉ hung hăng, chống lại các Qg khác....
  Một năm thôi, những người đã chọn Trump sẽ nhìn thấy những gì Trump làm được hay không!

  Truyền thông Đức cho rằng, Donald Trump có khả năng và thành công trong việc xách động tâm lý quần chúng, những khao khát thay đổi của người dân... vì trong 8 năm qua Obama (của đảng Dân chủ) đã không thay đổi được nhiều, ngoài ra Trump thắng một phần là vì hệ thống bầu cử của Mỹ qua những người được gọi "Wahlmänner".

  Số phiếu người dân chọn bà Clinton cao hơn số phiếu cho ông Trump, nhưng bà Clinton thua vì số phiếu của những "Wahlmänner" cho ông Trump cao hơn. Cũng có dư luận cho là những "Wahlmänner" sợ phải ở dưới quyền một phụ nữ, nếu bà Clinton thắng. Dù gì thì số phụ nữ là dân biểu, nghị sĩ trong Qh Mỹ không nhiều.

  Nguyễn Jung

  Cái sẽ mất lớn nhất là từ nay Thế Giới từ chính quyền đến người dân sẽ không còn tin vào Mỹ và nền dân chủ của Mỹ nữa hay ít nhất là không tin như trước nữa . Trump sẽ quay lưng với Thế Giới để mặc các thế lực bành trướng tự biên tự diễn . Obama bị trách cứ là nữa chừng xuân trước sự bành trướng của Tầu và Nga, như ít ra ông cũng kiếm cách ngáng cẳng các thế lực này - Với Trump chủ trương hướng nội, có thể có ích cho Mỹ trong ngắn hạn nhưng rõ ràng là khi tỉnh người ra thì Trung Quốc đã vững chân khắp nơi trên địa cầu rồi

  Bà Hà Giang phản ứng sai lầm theo cảm tính, cho rằng số người kỳ thị chủng tộc (như ông Mỹ mà bà gặp ở Indianatown) là rất nhiều, và những người bỏ phiếu cho ông Trump đều là loại người như thế.

  Thực ra, phần đông người bỏ phiếu cho ông Trump là vì những vấn đề chínhh ông ta đưa ra: 1) di cư bất hợp pháp, 2) mậu dịch với Trung Quốc, 3) khủng bố Hồi giáo, 4) phá thai và hôn nhân đồng tính. Chỉ có vấn đề #4 là vấn đề riêng cho giới bảo thủ và cộng hòa, còn các vấn đề kia đều là vấn đề chung mà bà Clinton không hề nói được gì cho thỏa đáng. Đó là những vấn đề đa số người Mỹ rất bất bình.

  Mặc dù ông Trump về bản tính cá nhân và cách ăn nói của ông ta thật là xấu, sai và đáng trách, người ủng hộ Trump chọn ông dựa vào các vấn đề ông muốn tranh đấu, không phải vì họ thích cách ông nói. Một bài viết trên Washington Post nói: họ không tin vào ngôn từ ông dùng ("take him literally with his word"), nhưng họ tin là ông coi trọng các vấn đề cần thay đổi ("they take him seriously"). Họ tin là ông Trump sẽ làm được điều đó, trong khi bà Clinton sẽ là giải pháp như Obama, có nghĩa là không thay đổi gì hết. Ở nhiều tiểu bang miền Đông Bắc, các analyst tìm ra được rằng số người đổi từ Dân Chủ để bầu cho Cộng Hòa là những người đã từng bầu cho Bernie Sanders (Dân Chủ cực đoan) trong kỳ bầu sơ bộ hồi tháng 6.

  Ngay cả người Việt Nam ở Texas cũng ủng hộ ông Trump và được người Mỹ hoan hô nhiệt tình: https://www.youtube.com/watch?v=eQtLF3p-Hj8