Trump sẽ làm gì trên cương vị Tổng thống

 • Bởi Admin
  08/11/2016
  20 phản hồi

  Athena chuyển ngữ

  Trong vài ngày tới, người dân Mỹ khi tỉnh dậy có thể sẽ nhận ra rằng họ đã chót bầu ông Trump lên làm tổng thống.

  Cái thực tế này sẽ kinh hoàng không kém gì vụ “Brexit” ở Anh, nơi mà người dân bắt đầu nhận thức rõ ràng họ đã bỏ phiếu cho cái gì. (Một vài cuộc khảo sát mới đây đã chỉ ra rằng người dân Anh bắt đầu hối hận vì đã quyết định để Anh rời khỏi EU.)

  Hậu quả của việc để Trump lên làm tổng thống sẽ là gì? Điều gì sẽ xảy ra? Và ông Trump thực sự có thể làm gì trên cương vị tổng thống?

  Dựa vào những gì chúng ta đã nghe về ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông trong suốt 18 tháng qua, cũng như đọc các phân tích cặn kẽ của các chuyên gia như Evan Osnos của tờ New Yorker, thì tôi có thể đưa ra những giả thuyết về ông Trump trên cương vị tổng thống như sau:

  1. Những vấn đề nhỏ:

  Đầu tiên, Trump sẽ xóa bỏ các thành tựu dưới thời của tổng thống Obama càng nhiều càng tốt and ném những khúc xương khác cho người ủng hộ ông ta. Điều này bao gồm cả việc kéo Mỹ ra khỏi hiệp định về khí thải Paris, nới lỏng kiểm tra lý lịch của những người sở hữu súng, tái khởi động kế sách Keystone Pipeline, ra lệnh điều tra các hoạt động thương mại, ngăn chặn những người Syria tị nạn, và hơn thế nữa.

  Ông Trump sẽ cho khôi phục lại các biện pháp tra tấn theo luật pháp quốc tế như là một công cụ của việc thu thập tin tức tình báo. Ông ta sẽ không gọi đấy là “tra tấn”. Ông sẽ miêu tả rằng nước Mỹ cuối cùng đã trở nên cứng rắn hơn. Có thể Trump sẽ nhận được những phản ứng từ các quan chức tình báo cao cấp hoặc quan chức quân đội; nhưng nếu ai từ chối nghe lệnh, thì người đó sẽ bị sa thải và thay vào đó là những người trung thành với Trump. Ông ta cũng sẽ bổ nhiệm những người trung thành với mình vào khoảng 4000 vị trí mà ông có thể kiểm soát.

  Tổng tống Trump sẽ ngay lập tức ra lệnh “ném bom giết hết bọn ISIS” - ở đâu đó. Việc đánh bom này xem chừng cũng sẽ chẳng khác gì những vụ đánh bom mà Mỹ đã thực hiện mấy năm nay. Tổng thống Trump sẽ quảng bá kế hoạch này như là một cách đánh mới và ca ngợi tính hiệu quả và cứng rắn của nó. Ông ta cũng sẽ tự hào khi phô diễn sức mạnh bên cạnh sự yếu ớt và ngu ngốc của chính quyền Obama. Ông ta sẽ tận hưởng thú vui khi được ra lệnh cho quân đội hùng mạnh nhất thế giới.

  Tổng thống Trump sẽ nhanh chóng làm việc với Quốc hội để “bãi bỏ đạo luận Obamacare.” Nếu Quốc hội chống lại Trump, ông ta sẽ công khai chỉ trích và tấn công các thành viên chủ chốt, trong khi tiến hành đàm phán ở hậu trường. Nếu tổng thống Trump đủ tỉnh táo, ông ta và các đồng minh thuộc Đảng Cộng hòa của ông ta sẽ không thực sự bãi bỏ Obamacare, bởi rất nhiều người dân Mỹ ủng hộ nó và bởi họ chẳng có cái gì để thay thế cho Obamacare cả. Họ sẽ chỉ thay đổi chút ít để giải quyết một vài vấn đề của nó thôi.

  Tổng thống Trump sẽ tiếp tục sử dụng cái phong cách hùng biện mà ông ta vẫn áp dụng suốt chiến dịch tranh cử. Cụ thể, ông ta sẽ tiếp tục nói dối, bắt nạt, làm nhục, phóng đại, thóa mạ, và vứt tất cả những quan niệm ứng xử như một tổng thống ở các nhiệm kỳ trước vào thùng rác. Sau vài tháng ghê tởm và cảnh giác, người dân Mỹ nói riêng và người dân trên toàn thế giới nói chung sẽ bắt đầu quen với việc này, cũng như việc họ quen với các phát ngôn trong chiến dịch tranh cử của ông ta.

  Tổng thống Trump cũng sẽ giữ nguyên cách nói lên ”sự thật” mà ông ta vẫn làm trong suốt chiến dịch. Cụ thể, ông ta sẽ chỉ viện dẫn những sự kiện và sự thật nếu chúng có lợi cho ông ta. Ngược lại, tổng thống Trump sẽ nói dối, phủ nhận, tấn công và đe dọa những người tiết lộ sự thật, nói những lời vô nghĩa và thay đổi chủ đề. Chính quyền tổng thống Trump sẽ là chính quyền bí hiểm nhất, dối trá nhất, ít minh bạch nhất trong lịch sử hiện đại.

  Tổng thống Trump sẽ thưởng cho những người “tuyệt vời” và trừng phạt những kẻ “xấu xa”. Đặc điểm chung của những người tuyệt vời là đều ủng hộ Trump; còn đặc điểm chung của những “kẻ xấu xa” là phản đối Trump. Sau khi bị bầm dập bởi cuộc tranh cử, tổng thống Trump sẽ có rất nhiều phần thưởng để ban phát cũng như rất nhiều ân oán cần giải quyết.

  Tổng thống Trump sẽ công bố rằng ông ta đang tái đàm phán hiệp định NAFTA cũng như các hiệp định thương mại khác của Mỹ và ngừng kế hoạch tham gia TPP. Ông ta sẽ tạo ra vài thay đổi nhỏ đối với các hiệp định này và tự vỗ ngực rằng đã thay thế chúng bằng các “hiệp định to lớn hơn nhiều”. Ông ta sẽ phóng đại rằng việc giảm tỉ lệ thất nghiệp chính là kết quả của những hiệp định đó. Bên cạnh đó, tổng thống Trump sẽ đánh thuế cao với mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc để thể hiện rằng ông ta cực kì nghiêm túc trong việc “giành lợi thế” và giành lại công việc cho dân Mỹ. Tất nhiên Trung Quốc sẽ phản công lại. Và cái cuộc chiến thương mại với lợi ích hạn hẹp này sẽ gây bất lợi cho cả hai quốc gia. Tổng thống Trump sẽ nói là nó đang tạo ra kì tích.

  Với tư cách cá nhân, tổng thống Trump sẽ công bố kế hoạch xây dựng bức tường biên giới phía nam của mình. Ông sẽ tổ chức họp báo và giới thiệu mô hình quy mô của nó. Và cuối cùng, một số phần của bức tường có thể sẽ được xây dựng. Chính người dân Mỹ sẽ nộp thuế để trả chi phí xây bức tường này. Trump sẽ tự hào rằng bức tường này giúp tạo thêm việc làm cho dân Mỹ và giảm thiểu tỉ lệ tội phạm. Bên cạnh đó ông ta cũng sẽ gia tăng số lượng người bị trục xuất khỏi Mỹ.

  Tổng thống Trump sẽ đề xuất chi 1 nghìn tỉ USD vào cơ sở hạ tầng của Mỹ. Quốc hội ít nhất sẽ ủng hộ một vài điều khoản trong đó. Các kế hoạch này rõ ràng sẽ mang lại lợi ích cho quốc gia, ngay cả khi nó làm tăng khoản nợ liên bang của Mỹ. Tổng thống Trump cũng sẽ duy trì chính sách An sinh Xã hội và Bảo hiểm Y tế. Ông ta sẽ giảm thuế, mà phần lớn trong số đó sẽ chảy vào túi của người giàu. Ông Trump sẽ chấm dứt lỗ hổng ”carried interest tax”, lỗ hổng nghiêm trọng nhất trong luật thuế. Ngoại trừ việc cắt giảm thuế và tăng thâm hụt ngân sách, thì những hành động này sẽ có lợi cho Mỹ. Tổng thống Trump sẽ không bao giờ công khai tờ khai thuế của mình.

  2. Những vấn đề lớn:

  Tổng thống Trump sẽ xử lý sai tình hình địa chính trị và quân sự - có thể dẫn đến hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Ba vấn đề chủ yếu bao gồm khu vực Trung Đông, Bắc Hàn, và Trung Quốc. Và vấn đề nghiêm trọng nhất chính là Nga. Trump sẽ xem trọng mối quan hệ của mình với Putin hơn là ngăn cản Nga trong việc mở rộng lãnh thổ hoặc ủng hộ các đồng minh của Mỹ. Putin rõ ràng là thừa hiểu điều này và sẽ tận dụng hội đó. Cụ thể, Putin sẽ tiến sâu hơn vào phần lãnh thổ còn lại của Ukraine hoặc vùng Balkans. Tổng thống Trump hoặc là sẽ không phản ứng gì, dẫn đến sự suy yếu của NATO, hoặc sẽ phản ứng cực yếu ớt và không sáng suốt. Rồi ông ta sẽ tức điên lên khi biết Putin đã phản bội mình bằng việc đe dọa tấn công hạt nhân.

  Tổng thống Trump sẽ cố thay đổi Tu chính án thứ nhất và hạn chế tự do báo chí. Đầu tiên, ông sẽ thưởng cho những phóng viên và cơ quan báo chí đã ủng hộ ông ta, đồng thời trừng phạt những ai lên tiếng chỉ trích. Nếu việc này không thể dập tắt những lời chỉ trích dành cho ông ta và chính quyền của ông ta, Trump sẽ gia tăng sách nhiễu bằng việc tăng cường điều tra và khuyến khích những người ủng hộ mình tẩy chay họ. Tổng thống Trump cũng sẽ yêu cầu vị tổng chưởng lý đe dọa các cơ quan báo chí với các bản cáo trạng và ép họ phải chuyển giao các nguồn tin của họ. Trump cũng sẽ làm việc này trên danh nghĩa của các đồng minh trong Quốc hội và các tổ chức cũng như những người ủng hộ ông ta, từ đó làm sẽ dẫn đến việc thay đổi luật.

  Tổng thống Trump sẽ đối phó với các cuộc tấn công khủng bố bằng cách cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ cũng như tăng cường giám sát những người Hồi tại Mỹ. Nếu các cuộc tấn công vẫn tiếp tục, Trump sẽ thực hiện một bước khác, yêu cầu những người Hồi giáo phải đăng ký và/hoặc lập nên các trại ở Mỹ. Tổng thống Trump cũng sẽ phản ứng bằng cách phá hủy các thành phố ở Syria, Iraq và những nước khác nhằm trừng phạt “bọn khủng bố Hồi giáo cực đoan” và gia đình họ (cũng như hàng trăm nghìn người dân khác). Hơn nữa, thói ăn nói vô tội vạ của ông ta sẽ làm thổi bùng lên xung đột tôn giáo và sắc tộc tại Mỹ, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình và bạo lực hơn. Đối với nhiều người ủng hộ Trump, biến nước Mỹ trở nên “vĩ đại” nghĩa là biến nước Mỹ trở thành đất nước “toàn người da trắng và người Công giáo”, và ngay cả khi ông Trump không thực sự ủng hộ điều này, thì ông ta cũng sẽ chẳng làm gì để phản đối cả. (Nếu cuộc tấn công chỉ như các vụ xả súng thông thường thì ông Trump sẽ nhấn mạnh sự cần thiết trong việc sở hữu nhiều súng hơn và các chính sách cứng rắn hơn.)

  Tổng thống Trump sẽ mất kiên nhẫn với hệ thống “kiểm tra và đối trọng” đối với quyền lực tổng thống và sẽ cố mở rộng quyền lực đó. Nếu nền kinh tế ổn định và không hề xảy ra bất cứ cuộc tấn công khủng bố hay khủng hoảng địa chính trị nào, thì sẽ khó để thực hiện chuyện này. Ngược lại, nếu nền kinh tế suy thoái hoặc xảy ra một cuộc khủng hoảng, thì sẽ rất dễ để thực hiện chuyện đó. Điều quan trọng là, nếu được bầu, ông Trump sẽ nắm trong tay nhiều quyền lực và sự ủng hộ của công chúng hơn nhiều các nhà độc tài nổi tiếng khác khi họ lên nắm quyền. (Ví dụ, xem: “Hitler đã trở thành một nhà độc tài như thế nào.”)

  3. Những hậu quả khác:

  Thị trường chứng khoán sẽ sụt giảm trong khoảng 10% - 20% (đối với những người mới bắt đầu). Nhiệm kì tổng thống của Trump sẽ gia tăng đáng kể rủi ro và sự bất trắc của thị trường. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư và những người đưa ra quyết định kinh doanh phải e ngại. Các công ty của Mỹ sẽ tạm thời “đóng băng” kế hoạch để nghiên cứu xem ông Trump định làm gì tiếp theo. Điều này sẽ tạm thời làm chậm đà tăng trưởng kinh tế. Nhưng ông Trump sẽ đổ lỗi cho chính quyền Obama trong chuyện này và lấy đó làm cái cớ để yêu cầu hành động khẩn cấp từ phía Quốc hội. Rõ ràng những đòn tấn công này của Trump là nhằm vào các công ty Mỹ như – Ford, Amazon, Macy’s Nabisco, Apple – và những hứa hẹn sẽ buộc các công ty này phải chuyển nhà máy sản xuất về Mỹ cũng sẽ khiến những người ra quyết định phải e ngại. Gần như không có bất cứ vị CEO nào ủng hộ Trump, rất nhiều người trong số đó còn lên tiếng phản đối bởi họ biết rằng Trump sẽ làm điều này vì mục đích cá nhân.

  Thâm hụt tài khóa và nợ sẽ bùng nổ. Đề xuất giảm thuế cho người giàu của ông Trump sẽ không kích thích tăng trưởng, điều tương tự cũng đã xảy ra khi Bush nắm quyền (bởi việc đánh thuế cao cho người giàu không làm kìm hãm sự phát triển – điều ngăn cản tăng trưởng kinh tế chính là sự thiếu hụt trong khả năng chi tiêu của tầng lớp trung lưu). Việc giảm thuế này sẽ khiến thâm hụt ngân sách và gia tăng nợ liên bang. Sau đó, ông Trump sẽ đổ lỗi cho Quốc hội và chính quyền Obama.

  Tại một thời điểm nào đó trong nhiệm kì đầu tiên của ông Trump sẽ xảy ra suy thoái kinh tế, và thị trường chứng khoán sẽ sụt giảm khoảng 30% - 50%. Chính các chính sách của ông Trump sẽ châm ngòi cho cuộc khủng hoảng này. Các cuộc cạnh tranh thương mại sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế và dẫn đến mất việc làm. Và dù cho chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, tổng thống Trump cũng sẽ đổ lỗi cho các đối thủ chính trị của mình và sử dụng nó để mở rộng quyền lực của ông ta (xem ở trên). Tình trạng suy thoái kinh tế trên diện rộng sẽ khiến điều này càng dễ xảy ra.

  Cá nhân tôi hy vọng những chuyện này sẽ không xảy ra. Tôi hy vọng rằng ông Trump sẽ là vị tổng thống giống như những người ủng hộ sáng suốt của ông kỳ vọng – không phải là một kẻ ti tiện, nhỏ nhen, thiếu thận trọng và độc tài, mà là một con người thực dụng chỉ thích mua vui cho đám đông bằng những phát ngôn thái quá và hành động như một gã nhà quê.

  Nhưng cứ nhìn sự thống nhất trong hành động và lời nói của ông Trump suốt 18 tháng qua, tôi cho rằng cái mà chúng ta đã chứng kiến là cái mà chúng ta sẽ nhận được.

  Trên đây là một bài xã luận thể hiện ý kiến và kết luận của riêng tác giả.

  Nguồn: http://www.businessinsider.com.au/what-president-trump-will-do-2016-11

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  20 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chuyện Mỹ thì để Trump lo
  Sao dân máu Việt cứ to lời bàn?
  Nước nhà đang lúc gian nan
  Người dân đang gặp muôn vàn khó khăn
  Vậy mà bao kể trùm chăn
  Chỉ lo chuyện Mỹ lại tranh nhau bàn.
  Chuyện nhà bỏ mặc...trời ơi
  Rước chuyện thiên hạ để cười với nhau.
  Có nhiều bài viết và nhiều câu hỏi xoay quanh việc nước nhà thì chẳng thấy bác nào lên tiếng bàn bac. Có một vài câu hỏi liên quan mật thiết tới đời sống của nhan dân thì chẳng thấy bác nào góp lời bàn bạc hoặc trả lời. Nếu các bác bàn chuyện nước nhà mà sôi nổi, rôm rả như bàn chuyện nước Mỹ thì thật phúc đức cho dân tộc mình. Tôi định nêu lại những câu hỏi ấy nhưng chắc chắn 100% không bác nào bàn nên tôi thôi. Còn nếu tôi cũng bàn về chuyện nước Mỹ thì có lẽ sẽ bị nhiều người ném đá, vì tôi chẳng hề biết "Mỹ Miếc ngô nghê" gì cả. Có lẽ người Mỹ khác mình là họ lo cho nước họ nhiều hơn lo cho nước khác nên họ thắng lớn.
  Người mình lại giống hệt người Mỹ ở chỗ người Mỹ bàn về chuyện nước Mỹ thì người mình cũng bàn về chuyện nước Mỹ không kém. Có lẽ CS đã thắng lợi ngay cả ở nước Mỹ là chủ trương dạy cho mọi người "tinh thần quốc tế vô sản" đã được người Việt ở Mỹ thấm nhuần và thực hiện.

  Phản hồi: 

  Bác Ngự viết :
  " Tôi hỏi như thế để xem còm sĩ Ba Lúa trả lời như thế nào vì tôi biết những thông tin do còm sĩ Ba Lúa đưa ra không đúng với thực tế: trước 1996, những thông tin của còm sĩ Ba Lúa về phúc lợi xã hội chỉ có ở một số ít các tiểu bang như California; kể từ 1996, không có tiểu bang nào trả tiền chi tiêu cho trẻ em con nhà nghèo, đa số các tiểu bang không cấp bảo hiểm y tế cho người nghèo dưới 65 tuổi, trợ cấp nhà ở cho người nghèo hiện nay còn rất ít, và thời gian apply kéo dài ít nhất 3 năm. Té ra là còm sĩ Ba Lúa ở VN đang mơ đến thiên đàng không có trong thực tế. Xin chấm hết vì không có gì hứng thú đề nói chuyện với người đang chiêm bao. "

  À té ra bác Ba đang ở VN, có lẽ có qua Cali Mỹ du lịch chăng ?
  Thực tế ra, nếu có tiền, giàu hoặc có quyền lực thì sống ở các nước độc tài hoặc tư bản tài phiệt như Tàu, VN, BTT, Nga, ... sẽ sung sướng hơn là sống ở tây Âu (nhận xét cá nhân tôi).

  Tôi về VN, theo ông anh ghé ra ngoại ô coi tát đìa cá nhà người quen của ông anh, một cặp vợ chồng quan chức CS về hưu, hống hách quát mắng ô sin mang nhanh thức ăn ra chòi ngoài sân cho khách ăn và họ có tài xế, người làm vườn. Tôi hỏi ông anh về sự giàu có và hống hách của quan chức CS này. Ổng cười khà khà : tiền trên trời đó em, miệng nhà quan phải có gang có thép cho dù là vợ hai. Ở tây Âu phải cực giàu thì mới có ô sin, tài xế, làm vườn và nếu nói nặng quát tháo với người làm, ô sin bỏ đi và có thể thưa kiện

  Hệ thống an sinh xã hội Mỹ có lẽ thua một số nước tây Âu (về sự bình đẳng tương đối, phổ cập cho mọi công dân hợp pháp kể cả di dân).

  Tuy là bình đẳng về quyền phúc lợi xã hội con người nhưng nó lại tạo ra những bất lợi khác về kinh tế, xã hội :
  -dân bản xứ bất mãn vì họ đi làm đóng thuế từ bao nhiêu năm nay, mà trong khi đó những di dân khác, chưa hề đóng góp thuế (thất nghiệp, làm lậu) mà lại được hưởng phúc lợi y chang như họ ! Họ, dân bản xứ, cho là bất công xã hội
  -do phúc lợi xã hội tương đối tốt, tạo ra gian lận xã hội, gian lận thuế, trốn làm việc, di dân mạnh (hợp pháp và bất hợp pháp) để có thêm lao động ... Nên nhớ gian lận lao động lậu, có sự tiếp tay rất mạnh của các công ty : lén nhận lao động không khai báo để trả lương rẻ hơn, không trả bảo hiểm lao động, ...
  -tranh chấp xã hội mạnh như biểu tình đình công do công đoàn tổ chức hoặc tự phát, mỗi khi chính phủ muốn thay đổi, giảm phúc lợi xã hội để cân bằng ngân sách thu nhập chi tiêu.
  -nâng giá thành phẩm lên cao, không cạnh tranh nổi với Á châu, nơi có giá lao động rẻ mạt, trợ giúp nhà nước dumping, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh đưa đến phá sản các công ty hoặc họ di dời sản xuất công ty qua Á châu như Tàu, tự chặt lông cánh của mình và tạo thêm nanh vuốt cho kẻ ác
  ...
  Trump muốn chống Tàu bằng cách :
  " Bên cạnh đó, tổng thống Trump sẽ đánh thuế cao với mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc để thể hiện rằng ông ta cực kì nghiêm túc trong việc “giành lợi thế” và giành lại công việc cho dân Mỹ. Tất nhiên Trung Quốc sẽ phản công lại. Và cái cuộc chiến thương mại với lợi ích hạn hẹp này sẽ gây bất lợi cho cả hai quốc gia. Tổng thống Trump sẽ nói là nó đang tạo ra kì tích. "

  Các bác có đề nghị nào hay hơn chăng ?
  Làm cách nào để chống dumping ?
  Tôi nghì việc "đánh thuế cao với mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc" sẽ khó khăn đấy !

  Lý do là Tàu cộng sẽ phản công ngay vì bọn Tàu này đang là kẻ có tiền cho vay, nắm dao đằng chuôi, mà Mỹ đang cần tiền. Tàu đang tung tiền mua đất đai, công ty khắp nơi (Germany, Phi châu, ...) và mua cả các cấp lãnh đạo các nước như Phi, Campuchia, VN (bảo Trọng, Huynh, Tấn Dũng, ... tâm sự thì biết).

  Tàu cộng sẽ khích động dân bản xứ biểu tình bởi vì "đánh thuế cao với mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc" sẽ nâng cao giá một số sản phẩm cơ bản của người nghèo Mỹ .
  Chưa kể các công ty tư bản tài phiệt trong nước sẽ phản đối việc không cho họ sản xuất hàng hóa ở Á châu như Apple chẳng hạn

  Thay vì chỉ duy nhất ném đá Trump, các bác có đề nghị nào hay hơn chăng ? Xin hãy bổ túc vì nó có lợi không chỉ cho Mỹ mà có lợi cho cả tây Âu, ĐNÁ, Úc, ... tránh việc độc quyền của Tàu về hàng hóa, tiền, đầu tư, ...

  Phản hồi: 

  [quote=Ba Lúa]khi chưa có Obamacare, người nghèo và người già cũng đã có bảo hiểm sức khoẻ và an sinh xã hội như trợ cấp phiếu thực phẩm, tiền trả nhà thuê và tiền chi tiêu cho các trẻ nhỏ ... nếu họ đúng và đũ điều kiện để xin trợ cấp. Chưa ai chết đói hay bõ thí hay không được vào bệnh viện cả khi chưa có Obamacare.[/quote]

  [quote=Trần Thị Ngự] Ở nhưng tiểu bang nào, thành phố nào trên nước Mỹ xảy ra những việc như trong khoản bôi đậm trên đây? Thế nào là "đúng" và "đủ điều kiện" để xin trợ cấp?[/quote]
  [quote=Ba Lúa]Má ơi! tự hào là Mỹ gốc Việt mà hỏi câu hỏi này thì tui miễn trả lời bởi thứ nhất tui là Mít, Mỹ mà muốn hưởng thì tự kiếm lấy, bộ tui ngu chỉ đường cho hươu chạy[/quote]
  Tôi hỏi như thế để xem còm sĩ Ba Lúa trả lời như thế nào vì tôi biết những thông tin do còm sĩ Ba Lúa đưa ra không đúng với thực tế: trước 1996, những thông tin của còm sĩ Ba Lúa về phúc lợi xã hội chỉ có ở một số ít các tiểu bang như California; kể từ 1996, không có tiểu bang nào trả tiền chi tiêu cho trẻ em con nhà nghèo, đa số các tiểu bang không cấp bảo hiểm y tế cho người nghèo dưới 65 tuổi, trợ cấp nhà ở cho người nghèo hiện nay còn rất ít, và thời gian apply kéo dài ít nhất 3 năm. Té ra là còm sĩ Ba Lúa ở VN đang mơ đến thiên đàng không có trong thực tế. Xin chấm hết vì không có gì hứng thú đề nói chuyện với người đang chiêm bao.

  Phản hồi: 

  [quote="Tran Thi Ngự"]Ở nhưng tiểu bang nào, thành phố nào trên nước Mỹ xảy ra những việc như trong khoản bôi đậm trên đây? Thế nào là "đúng" và "đủ điều kiện" để xin trợ cấp?[/quote]

  Má ơi! tự hào là Mỹ gốc Việt mà hỏi câu hỏi này thì tui miễn trả lời bởi thứ nhất tui là Mít, Mỹ mà muốn hưởng thì tự kiếm lấy, bộ tui ngu chỉ đường cho hươu chạy, thứ hai làm tui liên tưởng lại câu trả lời rất ngạo mạn của còm sĩ khi nói về quyền công dân Mỹ, được bầu cử trong vòng sơ bộ để đề cử người trong đảng ra tranh cử chức vụ tổng thống Mỹ, câu trả lời thế này: chả cần ghi danh đảng nào cả, muốn bầu ai thì bầu.

  Homeless Mỹ, thời nào, chính quyền nào cũng có, làm biếng có, tâm thần cũng có, nhưng có lẽ làm biếng thì nhiều, cứ đi ra các cánh đồng nông nghiệp Mỹ thì thấy, có thấy anh chị nào da trắng, anh chị nào da đen hay chỉ toàn Mễ di dân bất hợp pháp, và hãy đến những công trường xây dựng nhà cửa, nơi thường là di dân hợp pháp làm việc, đếm được mấy anh Đen hay chỉ toàn Mễ. Nhưng tóm lại, 8 năm Obama, homeless và thành phần nghèo Mỹ gia tăng nghiêm trọng.

  Chuyện nghèo nước Mỹ, đừng đem chuyện lương $10, $13 hay $15 ra mà nói nghèo và không thể sống được, sống được ở Mỹ là đồng lương dù có thấp nhưng vẫn có khả năng chi trả cuộc sống cơ bản như nhà cửa, thực phẩm ...Nghèo ở Cali và ở thuê, nhưng cũng đồng lương ấy lại mua được nhà nếu ở North Dakota, sống là liệu cơm gắp mắm.

  Làm ông vua nước Anh cách đây 400 năm cũng không bằng một anh nhà nghèo Mỹ bây giờ, bởi ông vua nước Anh thời ấy có nhức đầu thì cũng không có một viên Aspirin, còn thời nay hả, nghèo mà Iphone, internet, thịt gà nhét đầy xe như đi buôn ở vùng xâu vùng xa VN, tắm thì nước nóng nước lạnh, còn khi bệnh hả, cấp cứu thì xe cứu thương hú còi inh ỏi cả xóm ...

  Chả biết thời ông cố, ông nội Mỹ có được như thế!.

  Phản hồi: 

  [quote=Ba Lúa] Còm sĩ NGT, khi chưa có Obamacare, người nghèo và người già cũng đã có bảo hiểm sức khoẻ và an sinh xã hội như trợ cấp phiếu thực phẩm, tiền trả nhà thuê và tiền chi tiêu cho các trẻ nhỏ ... nếu họ đúng và đũ điều kiện để xin trợ cấp. Chưa ai chết đói hay bõ thí hay không được vào bệnh viện cả khi chưa có Obamacare.[/quote]
  Ở nhưng tiểu bang nào, thành phố nào trên nước Mỹ xảy ra những việc như trong khoản bôi đậm trên đây? Thế nào là "đúng" và "đủ điều kiện" để xin trợ cấp?
  "As bad as it is for the 44% of homeless people who have jobs and can't escape homelessness" (http://nationalhomeless.org/factsheets/employment.html). Thời gian để xin trợ cấp nhà hiện nay là bao lâu và bao nhiêu phần trăm người xin được chấp thuận?

  Phản hồi: 

  http://www.msn.com/de-de/nachrichten/us-wahl/donald-trump-es-ist-jetzt-a...

  Dem Wall Street Journal sagte Donald Trump in einem ersten Interview seit seiner Wahl zum nächsten US-Präsidenten, die Reform werde entweder "verbessert oder widerrufen oder ersetzt". Im Wahlkampf war die Abschaffung der Gesundheitsreform noch eine zentrale Forderung von Trump gewesen.
  =====>>
  The Wall Street Journal said Donald Trump in a first interview since his election as the next US President, the reform will "improves or revoked or replaced". During the election campaign, the Elimination of health-care reform was still a central demand by Trump.

  [quote="Trần Thị Ngự"]Sẽ không phá bỏ toàn bộ Obamacare như đã hung hăng tuyên bố: Trump cho biết sẳn sàng "open" với giải pháp giữ lại một phần của luật Affordable Health Care Act (tức Obama Care). Như vậy là Trump khôn, chưa muốn tự vẫn chính trị (political suicide), chỉ những người tin lời Trump nói là bị lừa.[/quote]

  Như tôi hiểu theo đoạn trích dẫn từ bài báo trên, thì Trump chưa dứt khoát với luật Affordable Health Care Act, "chàng" lửng lơ con cá vàng để người dân làm thầy bói!
  Dòng chữ in đậm- tiếng Đức và tiếng Anh- được hiểu là: "cải thiện hoặc thu hồi hoặc thay thế".

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Tri'ch :
  " Vấn đề là chưa hẳn nghèo, nhưng đek nghèo nhưng không chịu mua hay xin bảo hiễm sức khoẻ, nhất là bọn trẻ hay những người có công việc tự túc. Một nước tân tiến mà 40 triệu người không bảo hiểm sức khoẻ nên Obama phải có Obamacare là đúng rồi, đó là cái lo của lãnh đạo. "

  Đoạn trên của bác Ba, cho thấy Mỹ khác một số nước tây Âu về cách tổ chức bảo hiễm sức khoẻ !
  Ở một số nước tây Âu, nếu là cư dân hợp pháp, mặc nhiên có "bảo hiễm sức khoẻ", và người nào có việc làm bắt buộc phải đóng phí cho "bảo hiễm sức khoẻ" nhưng rất tượng trưng. Chính phủ trích ngân sách khá lớn (lấy từ thuế công ty, cá nhân) cho an sinh xã hội, và giao cho một số quỹ xã hội chi trả "bảo hiễm sức khoẻ" khám bệnh, ... Chính vì vậy người đi làm đóng thêm vào "quỹ bảo hiểm xã hội bắt buộc" là không mắc, đối với họ. Người có thu nhập thấp thì không đóng quỹ "bảo hiểm xã hội bắt buộc". Khá gần thiên đường XHCN, có phải không ?
  Tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái, "bảo hiểm xã hội bắt buộc" sẽ :
  -tạo di dân ào ạt để hưởng an sinh xã hội, khiến dân bản xứ bất mãn !
  -tạo gánh nặng thuế cho các công ty, giảm sức cạnh tranh

  Không phải chỉ riêng ở Mỹ mới có di dân nhập lậu, gian lận xã hội ! Mà gian lận xã hội, gian lận thuế, đang là việc các nước tây Âu cùng nhau chiến đấu để chống làm lậu (làm vài jobs nhưng khai thất nghiệp để trốn thuế, trốn trách nhiệm đóng góp xã hội).

  Nên nhớ gian lận thuế, luôn có sự tiếp tay của giới chủ nhân, chứ một mình dân lao động không thể gian lận được. Con người vốn tham lam

  Bác Ba Lúa có đề nghị cụ thể gì để chống gian lận xã hội và thuế ?

  Phản hồi: 

  [quote="NGT"]Nghe radio, hình như một phát ngôn viên của Trump tuyên bố sẽ không bỏ Obamacare.
  Tôi nghĩ Obamacare là tốt cho tầng lớp nghèo vậy phải nên tiếp tục.

  Tôi có người quen ở Los Cali, anh bạn này lại không thích Obamacare bởi vì phải đóng góp thêm cho quỹ Obamacare, hao tiền túi. Anh bạn này kiếm ra khá nhiều tiền cho nên không cần Obamacare nhưng anh ta lại quên, không nghì rằng cha mẹ của anh cần Obamacare !![/quote]

  Còm sĩ NGT, khi chưa có Obamacare, người nghèo và người già cũng đã có bảo hiểm sức khoẻ và an sinh xã hội như trợ cấp phiếu thực phẩm, tiền trả nhà thuê và tiền chi tiêu cho các trẻ nhỏ ... nếu họ đúng và đũ điều kiện để xin trợ cấp. Chưa ai chết đói hay bõ thí hay không được vào bệnh viện cả khi chưa có Obamacare.

  Vấn đề là chưa hẳn nghèo, nhưng đek nghèo nhưng không chịu mua hay xin bảo hiễm sức khoẻ, nhất là bọn trẻ hay những người có công việc tự túc. Một nước tân tiến mà 40 triệu người không bảo hiểm sức khoẻ nên Obama phải có Obamacare là đúng rồi, đó là cái lo của lãnh đạo.

  Tuy nhiên cái sai lẩm của Obamacare là chương trình này từ quản lý đến thực thi là từ chính phủ liên bang, cái gì dính đến chính phủ là thất bại, VN cũng thế và Mỹ cũng thế, đít các quan VN thì dính ngay vào ghế, còn đít của các mẹ ở Mỹ thì to hơn ghế, chi tiêu không tội vạ, tiền đâu mà tiêu? chính vì vậy mà từng lớp trung lưu Mỹ, làm chỉ đủ ăn, nay lại phải è cổ ra mà chi trả cho dịch vụ bảo hiễm xã hội qua phí bảo hiểm đến chóng mặt, chuyện phải trả phí bảo hiểm 'premium' thì chính là thuế chứ còn gì nữa, làm chỉ đủ ăn nay lại phải bao thằng làm biếng, thôi thì bỏ mịa nó job đek thơm và cũng xếp hàng hưởng Obamacare cho nó phẻ, chỉ có bọn dãy chết nhé!

  Repeal huỷ bỏ và replace thay thế là đúng rồi, bởi Obamacare là luật, nên nó phải ra quốc hội và phê chuẩn nếu có đạo luật mới. Chuyện bảo hiểm sức khoẻ là tự từng địa phương (tiểu bang) làm luật và thực thi, vì họ biết việc gì cho điạ phương của họ và họ biết cái túi gạo của họ để liệu cơm gắp mắm và sẽ được làm việc trực tiếp từ các hạng bão hiểm (tư nhân), hết còn các anh chị đít to, hết còn liên bang ...

  Và giá phí bảo hiễm sẽ giảm (một hình thức cắt thuế).

  Trump nói thì Trump làm, chỉ những kẻ mù quáng cứ như gà mắc dây thung, nhìn đâu cũng thấy địch và dãy đành đạch.

  Phản hồi: 

  Tri'ch :
  " Tổng thống Trump sẽ nhanh chóng làm việc với Quốc hội để “bãi bỏ đạo luận Obamacare.” Nếu Quốc hội chống lại Trump, ông ta sẽ công khai chỉ trích và tấn công các thành viên chủ chốt, trong khi tiến hành đàm phán ở hậu trường. Nếu tổng thống Trump đủ tỉnh táo, ông ta và các đồng minh thuộc Đảng Cộng hòa của ông ta sẽ không thực sự bãi bỏ Obamacare, bởi rất nhiều người dân Mỹ ủng hộ nó và bởi họ chẳng có cái gì để thay thế cho Obamacare cả. Họ sẽ chỉ thay đổi chút ít để giải quyết một vài vấn đề của nó thôi. "

  Nghe radio, hình như một phát ngôn viên của Trump tuyên bố sẽ không bỏ Obamacare.
  Tôi nghĩ Obamacare là tốt cho tầng lớp nghèo vậy phải nên tiếp tục.

  Tôi có người quen ở Los Cali, anh bạn này lại không thích Obamacare bởi vì phải đóng góp thêm cho quỹ Obamacare, hao tiền túi. Anh bạn này kiếm ra khá nhiều tiền cho nên không cần Obamacare nhưng anh ta lại quên, không nghì rằng cha mẹ của anh cần Obamacare !!

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Sẽ không phá bỏ toàn bộ Obamacare như đã hung hăng tuyên bố: Trump cho biết sẳn sàng "open" với giải pháp giữ lại một phần của luật Affordable Health Care Act (tức Obama Care). Như vậy là Trump khôn, chưa muốn tự vẫn chính trị (political suicide), chỉ những người tin lời Trump nói là bị lừa.[/quote]

  Khéo là Trump, làm dâu nhà chồng, lấy được chồng, biết chiều mẹ chồng, bố chồng, anh chị em chồng và trên hết là thằng chồng.

  Thằng chồng mà có suy nghĩ vợ mình lém mà quyến rũ để lấy được mình thì nay lại càng thương vợ hơn hết bởi nay đã biết rõ là vợ là người biết điều, khéo ăn biết ở phải đạo. Sao lại bị lừa ?

  Phản hồi: 

  [quote="Tran Thi Ngự"]Hãy nhìn những gì Trump làm, đừng nghe những gì Trump hứa, hehehe. [/quote]

  Đúng là lo bò trắng răng !

  Đời Bờm thì chỉ nhìn thấy hòn xôi, vậy mà đòi nói chuyện với Phú ông, hài thật!

  Phản hồi: 

  ( Trích TT Ngự) “…Members of the committee also include Mr. Trump’s three older children Donald Jr., Eric and Ivanka, as well as Ivanka’s husband, son-in-law Jared Kushner….” ( hết trích)
  -------
  He he, cũng có nét khá giống gia đình Sadam Hussen . cha con họ Kim, ngài F.Castro…vv, nữa .Đâu cũng thế, mẫu người ngông cuồng lỗ mãngvà độc đoán như thế , tất nhiên phải chọn loại “hành động” ấy trước tiên – Top priority of action list ! Trump vì nước Mỹ “vĩ đại trở lại “ hay vì “Trump family vĩ đại” thì các vị cử tri đáng kính đã được thấy ngay trong ngày đầu tiên, nhưng cũng nên nhớ , đó chỉ là sự mở màn một “cái gì đó mới” mà dân Mỹ muốn, vì sẽ còn nhiều cái “great again “ khác nữa, bảo đãm hết sức “ tâm tư” !
  Gợi nhớ chuyện về một ( trong rất nhiều) ngài bí thư Việt cộng “…nghe người ta liệt kê danh sách một bầy anh em dòng họ y đang thi nhau làm “đầy tớ nhân dân”, y tự hào chỉ tay vào cái bụng bầu của bà vợ thứ năm: “ Và còn đây nữa ! Đây là Đội trưởng đội trật tự trường …Mầm non !”

  Khi chấp nhận để cho cái ác tồn tại trong lòng mình, thì kẻ ấy chính là kẻ bị nó hại đầu tiên ! Cũng giống như chính nước Đức là nước đầu tiên bị Đức quốc xã xâm chiếm vậy ! Xem ảnh chụp bên VNTB - khoảng 19 khuôn mặt nhân viên trầm ngâm, đầy nét tâm sự….trong ngày đón Trump vào Nhà Trắng, trông thật não nề ! “White House” hôm nay, trong giống một “ White Auschwitz” đầy những hồn ma vật vờ ! Có vẻ không phải người ta ghét Trump, mà là người ta sợ cho một tương lai ! Người ta đang lo lắng cái viễn cảnh, gã con buôn ấy “xử lý” các việc không quen thuộc với nghề kinh doanh BĐS…
  Lẽ ra, giữa “dịch Tả” và “dịch Hạch”, dân Mỹ nên bỏ phiếu trắng ,hay dồn phiến cho một bên thứ ba…thay vì từ cảm tính mơ hồ “ cái gì đó mới mới” mà bầu cho Trump. Có khi hai đảng buộc sẽ phải giới thiệu ƯCV mới, thuyết phục hơn ? (Không lẽ “nhân tài” ở hai đảng chỉ toàn những kẻ…. ôn dịch như thế ? )

  Bill Clinton/ Obama…vv, mặc cho các phê phán dữ dội của Trump, họ đều là những Tổng thống Chính trị gia chuyên nghiệp…Trong đối ngoại, đã luôn có những chiến lược khôn khéo , linh hoạt nhưng rất nhất quán, khi từng bước cải thiện, lôi cuốn, chặc bỏ vay cánh độc tài , chặn đứng sức mạnh thâu tóm của Trung, Nga…ở Trung đông, Cuba, Miến điện, Việt Nam…Cả với Hillary, dù là phụ nữ lúc căng lúc chùn, hai hệ quả đã nói. cũng rất nhiều khả năng sẽ phải khác đi nếu bà ta thắng cử !
  Tuyên bố huyên hoang, lỗ mãng cùng những giải pháp mơ hồ làm tổn hại lòng tin ở các đồng minh chiến lược , sẽ không phải là cách một tổng thống “làm công việc của y”

  Tất nhiên, thế nào thì họ cũng sẽ vì lợi ích của nước Mỹ là trước hết, tuy nhiên, lợi ích nước Mỹ nằm ở các vấn đề toàn cầu và sự cân bằng các thế lực nội ngoại …một cách uyển chuyển, chứ không phải cái việc vài miếng bất động sản mua đi bán lại , quanh quẩn trong nội bộ các tiểu bang ( BTW, một “tổng thống” nếu bất đác dĩ phải “ buôn bán bất động sản” thì sẽ có tầm vóc xứng đáng , như lần các tiền nhân lập quốc của Mỹ mua lại vùng đất Louisiana khổng lồ ở Bắc Mỹ - tương dượng 2/3 lãnh thổ Mỹ hiện tại - với giá cực bèo (*). Đó đáng xem là “nghề mua bán BĐS” mà một Tổng thống sẽ làm. Trump cũng là con buôn BĐS, và là tổng thống Mỹ , nhưng không có tầm vóc ấy, rất tiếc ! ) .

  Và một món khai vị nho nhỏ khá xa lạ trong thực đơn một Tổng thống , xin mời ngài con buôn Trump xơi thử “…Từ ngày 11/11, Trump sẽ nhận được một bản của báo cáo hằng ngày mà Tổng thống Obama đang nhận. Báo cáo ngày gồm những thông tin tình báo tuyệt mật và các mối đe dọa an ninh quốc gia nước Mỹ đang gặp phải…”

  Bác NJ, bác Ba,
  Không phải “người Việt bỏ thời gian nói chuyện Mỹ” có gì “đáng buồn…” mà càng quan tâm đến cuộc bầu cử ở Mỹ, càng cho thấy người ta quan tâm như thế nào đến tình hình, giải pháp cho một Việt Nam Tự do-Đa nguyên …Và phải tốn nhiều thời gian đến như thế !
  Còn bây giờ, điều tích cực duy nhất cũng từ kết quả này là : Người dân yêu chuộng Tư do VN buộc sẽ phải tự thân mạnh mẽ hơn trong tranh đấu, khi đã quyết định không chờ đợi vu vơ nữa. Mà trong mọi trường hợp, trước hết ,tự mình biết phải đứng lên tranh đấu trên chính đôi chân của mình. Giống như khi chống đại quân Sở vương Hạng Võ , Hàn Tín dàn quân xoay lưng về bờ sông, lùi là chết . Chỉ trong bế tắt , con người ta mới bộc bộ sức mạnh thật sự trong chính bản thân họ. . Tổn thất lớn và có hơi tàn nhẫn, nhưng suy cho cùng một thế lực yếu chỉ có cách đó mới có thể “tận nhân lực mà tri thiên mệnh”

  -----------
  PS:
  (*) Khoảng 140.000 km² - US$ 11,250,000 theo thời giá lúc ấy . Bao gồm 15 tiểu bang ngày nay như : Arkansas, Missouri, Iowa, Oklahoma, Kansas, Nebraska , bắc Texas, phần lớn Dakota,, một phần Minnesota,, Montana, Wyoming, Colorado … , bao gồm cả New Orleans city và một phần của hai bang Alberta , Saskatchewan thuộc Canada.

  Phản hồi: 

  [quote=BA LÚA]Hãy để Trump và ê kip của ông ta làm việc. Một ngày lại mới.[/quote]
  Hãy nhìn những gì Trump làm, đừng nghe những gì Trump hứa, hehehe.

  Việc làm đầu tiên của Trump: Thành lập ban chuyển giao quyền hành mang hơi hướng gia đình trị

  Tin từ PBS: President-elect Donald Trump announced a shakeup today at the top of his incoming transition team. Vice president-elect Mike Pence will take over as chair, replacing New Jersey Governor Chris Christie, who becomes a vice chair.

  Former House Speaker Newt Gingrich and former New York City Mayor Rudy Giuliani will be among the other vice chairs on the executive committee. Members of the committee also include Mr. Trump’s three older children Donald Jr., Eric and Ivanka, as well as Ivanka’s husband, son-in-law Jared Kushner.
  (http://www.pbs.org/newshour/bb/news-wrap-transition-team-trump-replaces-...).
  Cái này có giống gia đình trị chưa nhỉ? Có vẻ Trọng lú còn thua xa Trump ở chổ này, he he he.

  Sẽ không phá bỏ toàn bộ Obamacare như đã hung hăng tuyên bố: Trump cho biết sẳn sàng "open" với giải pháp giữ lại một phần của luật Affordable Health Care Act (tức Obama Care). Như vậy là Trump khôn, chưa muốn tự vẫn chính trị (political suicide), chỉ những người tin lời Trump nói là bị lừa.

  Phản hồi: 

  [quote] Đầu tiên, Trump sẽ xóa bỏ các thành tựu dưới thời của tổng thống Obama càng nhiều càng tốt . .
  . . .
  Tổng thống Trump sẽ cố thay đổi Tu chính án thứ nhất và hạn chế tự do báo chí. Đầu tiên, ông sẽ thưởng cho những phóng viên và cơ quan báo chí đã ủng hộ ông ta, đồng thời trừng phạt những ai lên tiếng chỉ trích. Nếu việc này không thể dập tắt những lời chỉ trích dành cho ông ta và chính quyền của ông ta, Trump sẽ gia tăng sách nhiễu bằng việc tăng cường điều tra và khuyến khích những người ủng hộ mình tẩy chay họ. Tổng thống Trump cũng sẽ yêu cầu vị tổng chưởng lý đe dọa các cơ quan báo chí với các bản cáo trạng và ép họ phải chuyển giao các nguồn tin của họ. Trump cũng sẽ làm việc này trên danh nghĩa của các đồng minh trong Quốc hội và các tổ chức cũng như những người ủng hộ ông ta, từ đó làm sẽ dẫn đến việc thay đổi luật.
  . . .
  Tổng thống Trump sẽ đối phó với các cuộc tấn công khủng bố bằng cách cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ cũng như tăng cường giám sát những người Hồi tại Mỹ. [/quote]

  Tôi là Bernie's voter, nhưng phải bầu cho Clinton để chon cái ít xấu hơn. Hể nhìn thấy mặt Trump là tôi muốn ói, nhưng dù không ủng hộ Trump, tôi không đến nỗi hoang tưởng như cái ông ký giả Úc viết bài này. Hình như ông ta ghét Trump quá nên các nhận định của ông ta không còn hợp lý (make sense) nữa. Ông ta cứ tưởng Trump là Trọng Lú và nước Mỹ là Việt Nam. Ông ta quên rằng nước Mỹ có tam quyền phân lập, còn có lưỡng viện quốc và tối cao pháp viện với các thầm phán độc lập cả với hành pháp lẫn lập pháp. Nếu Trump muốn tự vẫn thì cứ "chọi" với báo chí. Trước đây, chính quyền Obama cũng đã bắt nhốt một nữ ký giả vì cô từ chối tiết lộ nguồn gốc thông tin về một vụ khủng bố chống lại Mỹ ở vùng Trung Đông (?), nhưng chỉ mấy ngày sau phải trả tụ do cho ký già này. Hành pháp chỉ thực hiện các chính sách di dân do quốc hội đưa ra, chứ hành pháp không thể đơn độc làm ra các chính sách về di dân, cấm người nước này hay nước khác vào Mỹ. Dưới chính quyền Bush (Con), bột trưởng tư pháp John Ashcroft đã có những biện pháp kiểm soát khủng bố mang tính thành kiến và kỳ thị, nhưng bị phản đối kịch liệt nên sau phải thôi. Giáo Sư Đinh Việt phụ tá cho Ashcroft để nặn ra cái luật Patriot cũng bị chỉ trích nặng nề, phải tự động rời chức vụ sau hai năm làm việc với bộ tư pháp Hoa Kỳ.

  [quote] Ông ta cũng sẽ bổ nhiệm những người trung thành với mình vào khoảng 4000 vị trí mà ông có thể kiểm soát.[/quote]
  Tổng thống Mỹ nào mà chẳng làm như thế. Tổng thống thuộc đảng dân chủ thì toàn bộ sậu nôi các là các ông bà thuộc đảng Dân Chủ. Chẳng biết có bộ trường nào thuộc đảng Dân Chủ trong 8 năm Bush (con) làm tổng thống không hè.

  [quote]Ông Trump sẽ cho khôi phục lại các biện pháp tra tấn theo luật pháp quốc tế như là một công cụ của việc thu thập tin tức tình báo.[/quote]
  Không luật pháp quốc tế nào cho phép tra tấn.

  [quote]Tổng tống Trump sẽ ngay lập tức ra lệnh “ném bom giết hết bọn ISIS” - ở đâu đó. Việc đánh bom này xem chừng cũng sẽ chẳng khác gì những vụ đánh bom mà Mỹ đã thực hiện mấy năm nay.[/quote]
  Thì Trump cũng làm việc này như các tổng thống Mỹ khác, phải không?

  [quote]Tổng thống Trump sẽ nhanh chóng làm việc với Quốc hội để “bãi bỏ đạo luận Obamacare.” Nếu Quốc hội chống lại Trump, ông ta sẽ công khai chỉ trích và tấn công các thành viên chủ chốt, trong khi tiến hành đàm phán ở hậu trường.[/quote]

  Một tổng thống khác thuộc đảng Cộng Hoà cũng sẽ làm như vậy. Chủ tịt Hạ Viện Paul Ryan đã hào húng hứa hẹn quyết phá bỏ Obama Care khi biết tin đảng Cộng Hoà vẫn chiếm đa số tại hạ viện.

  [quote] Với tư cách cá nhân, tổng thống Trump sẽ công bố kế hoạch xây dựng bức tường biên giới phía nam của mình. Ông sẽ tổ chức họp báo và giới thiệu mô hình quy mô của nó. Và cuối cùng, một số phần của bức tường có thể sẽ được xây dựng. Chính người dân Mỹ sẽ nộp thuế để trả chi phí xây bức tường này. Trump sẽ tự hào rằng bức tường này giúp tạo thêm việc làm cho dân Mỹ và giảm thiểu tỉ lệ tội phạm. Bên cạnh đó ông ta cũng sẽ gia tăng số lượng người bị trục xuất khỏi Mỹ.[/quote]
  Anh chàng ký giả này không hiểu nguyên tắc federalism trong việc điều hành nước Mỹ. May ra thì Trump có thể xây bức tường bao quanh Washington DC. còn các bức tường dọc theo biên giới Mẽxico thì thuộc quyền của các tiểu bang có liên quan. Tôi đang nhướng mắt chờ xem Trump xây được bao nhiêu tường và trục xuất được bao nhiêu di dân lậu. Cứ tuởng tượng một ngày không còn một người di dân lậu ở nước Mỹ thì sẽ thấy đời sống ở nước Mỹ như thế nào. Ai sẽ đi vào các nông trại để hái rau, bứt quả? Ai sẽ làm làm việc ở các công trường xây dựng, lau chùi nhà cửa, cắt cỏ làm đẹp thành phố?

  Túm lại, Trump thắng là nhờ dụ dỗ được những người ít học và nông nổi. Và các những nhà báo như anh chàng ký giả này đã đóng góp vào việc tạo ra một số đông nông nổi bằng những bài viết mang tính gây sợ hãi cho người đọc.

  Phản hồi: 

  Một bài viết bên dannews.info về "Ngày tàn của chủ nghĩa pháp quyền toàn thế giới đã điểm?"

  http://dannews.info/2016/11/10/24211/

  Đồng ý câu này của bác Ba Lúa: "Vẫn buồn, vì VN ta chỉ là kẽ đứng bên lề lịch sữ khi thế giới đang thay đổi đến chóng mặt, ta là người Việt nhưng lại không được bàn chuyện Việt mà là chuyện Mỹ."

  Phản hồi: 

  Chém gió với còm sĩ EFG.

  Đồng ý Trump không là Gates dù cả hai là tỷ phú. Trong phuơng thức kinh doanh, Trump có được một tài sản lớn là mượn đầu heo nấu cháo, cái được của Trump là cái mất của toàn xã hội Mỹ, nên hoàn toàn khác với Gates, kinh doanh là lợi nhuận từ sản phẩm qua trao đổi.

  Vì vậy nói chuyện công bằng, ta chỉ có thể nói một cách tương đối trong kinh doanh của Trump, Trump không làm điều gì sai trái với luật pháp cho phép khi khai phá sản, nhưng nếu nói hai chữ công bằng là tuyệt đối thì tội lương tâm của Trump nặng lắm. Nhưng không vì thế mà nói Trump là đầu đất, giá mà còm sĩ và tui có được 1/1000 đầu đất của Trump thì đời ta hạnh phúc hơn nhiều khi không phải chạy kiếm cơm ngày hai bữa.

  Chuyện Tàu, không phải chỉ mình Trump nhìn ra nhưng rất nhiều người nhìn ra, nhưng chẳng ai dám làm nhất là các nhà lãnh đạo Mỹ như Obama hay gia đình Clinton hay Bush . Chỉ trong vòng 25 năm, kể từ ngày Bill Clinton cho phép vô tội vạ, không kiễm soát các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ với Tàu và dường như không có bất cứ vùng cấm nào nên vì thế chỉ vì lợi nhuận mà các doanh nghiệp Mỹ như bán mình cho quỉ, nay hậu quả quá rõ ràng, chỉ 25 năm, Tàu nay đã thành cường quốc kinh tế thứ hai trên thế giới nhờ mánh khoé ăn cắp sáng tạo của Mỹ và thế giới.

  Còn chuyện so sánh cách làm ăn giữa Mỹ với Nhật, Hàn và Tàu là khập khiễng, dân Mỹ sài hàng Nhật không sai, nhưng là hàng làm tại Mỹ, nhìn Toyota hay Honda ..., xe Nhật nhưng đa số công xưởng tại Mỹ. AirBus, máy bay liên Âu nhưng cũng có công xưỡng tại Mỹ...., hơn nữa chuyện làm này dù là giữa các quốc gia, nhưng đều do tư nhân kinh doanh không có chuyện nhà nước quản lý. Còn Tàu thì sao? hỏi là trả lời.

  Hy vọng Trump nói thì sẽ làm được với Tàu, và sẽ làm được chứ tại sao không bởi khi quyền lợi của Mỹ là tối thượng.

  Vẫn buồn, vì VN ta chỉ là kẽ đứng bên lề lịch sữ khi thế giới đang thay đổi đến chóng mặt, ta là người Việt nhưng lại không được bàn chuyện Việt mà là chuyện Mỹ.

  Phản hồi: 

  Bác Ba,
  Hổng trả lời cũng kỳ. Theo cái link ấy của bác , tôi đọc và tóm tắc được ý Trump là “TQ là kẻ thù chứ không phải bạn của Mỹ”, và “Mỹ càng ngày càng thua kẻ thù ấy” bởi 3 lý do chính :
  1/TQ Thao túng tiền tệ quá đáng,
  2/TQ phá hủy nền tảng sản xuất của “ta” một cách có hệ thống
  3/ TQ chơi trò gián điệp công nghiệp và chiến tranh mạng
  ( Đúng ra , còn lý do thứ 4, không liên quan đến TQ mà liên quan đến “tranh cử“ hơn: Vì Lãnh đạo Mỹ toàn bộ quá ngu xuẩn ? Lâu nay , không đủ năng lực “chơi” với TQ, phải chọn người đủ tài “ kinh bang tế thế” để thay vào …? Chuyện ấy thì Trump không nói phải chọn ai…thay, nhưng đọc kỹ thì thấy, dương như Trump đề nghị chọn Trump …? Chắc định chiếm luôn danh hiệu của “Trần dân Tiên” ? )

  Có lẽ , trên toàn thế giới, sự sáng suốt ghê gớm về “sức mạnh của nền Kinh tế chỉ đạo tập trung TQ , với 1,3 tỉ lao động TQ giá rẽ” ấy, chỉ mỗi mình Trump ý thức được ? Và hiểm họa trong sự vươn lên của TQ cũng chỉ mỗi Trump nhận ra ? Những chiêu trò Kinh tế vĩ mô như , định giá ND tệ thấp để thúc đẩy xuất khẩu, cạnh tranh chiếm lĩnh thị trường …cũng có mỗi Trump biết, các nhà kinh tế Nhật, Israel, Nga, Âu …đều mù cả ?
  Rồi, trong nền Kinh tế toàn cầu, các chiêu trò đã nói, chắc cũng chỉ có mỗi mình TQ áp dụng với Mỹ ? ( Đang xét mỗi TQ, không nói nước khác. Không cần xem bao nhiêu xe Nhật đang chạy ở Mỹ, xem bao nhiều hàng dân dụng của Nhật, Hàn …đang được các gia đình Mỹ xài hàng ngày…vv, mà cũng đừng quan tâm tự hỏi , lâu nay, Mỹ có luôn nghiêm túc, quang minh chính đại, chưa từng chơi trò “ nâng hạ, điều chỉnh tỉ giá đồng đô la”…vv, vì …sẽ rất cảm tính, làm phiền bài viết ) …vv, bài viết hùng hồn với rất nhiều dữ kiện được “sưu tập”…(tuy vẫn chưa đủ ! )

  Và , quá lo lắng bởi chính sự sáng suốt của mình, và bằng tài năng cũng …của mình ( tất nhiên luôn luôn giỏi hơn các vị TT tiền nhiệm- nhất là Obama hay Hillary ...” ), ngài Trum đã có 02 giải pháp thần kỳ để trị TQ, bao gồm:
  1/ Dùng một “ chiến thuật khôn ngoan và một nhà thương thuyết cứng rắn” …nào đó ??? ( Nói thật, đọc xong, xem ra có hơi mù mịt , thấy từa tựa giống món “định hướng XHCN” ) và
  2/ Cụ thể hơn,…Trump sẽ “Đã đến lúc ta phải hành động giống đất nước này…” ??? ( có chi tiết hơn một chút so với giải pháp thần diệu số 1 ) - Tức là “ta”-Mỹ phải hành động giống “đất nước này”- TQ ! Trump muốn “làm như TQ” là vì sao ? Vì chỉ duy nhất Trump “hiểu và tôn trọng họ” , cũng như vì TQ đã nói rõ, qua miệng Trump rằng “ tất cả những gì TQ muốn là Trump, họ muốn Trump …” – ( OK ! It’s great,Trump ! You’re free to do it ! …even I don’t really know why they want you so bad ? )

  Thôi mặc kệ đi ! Từ đây Mỹ phải giống TQ , còn làm thế nào để giống , thì Trump không nói rõ lắm. Nhưng có lẽ “giống TQ “ theo “cảm tính “ thì sẽ phải là : … Không Tự do-Dân chủ, Nhân quyền, Dân quyền …không cần bám sát tiêu chuẩn KT, trân trọng Môi trường …cái mẹ gì nữa gì hết, mà phải làm ngay một cuộc “Cách mạng XHCN …kiểu Mỹ” giành lấy Độc tài toàn trị để tập trung sức mạnh (dù rất có thể sẽ chết với Tham nhũng, hoặc bị Tham nhũng giết…but, who care ? ) . Sau đó, quan trọng nhất nếu muốn cho thật giống TQ để đánh TQ, Trump sẽ “lên kế hoạch” cho dân Mỹ đẻ đến khi đếm đủ 1,3 tỉ người ( sau khi đã siết chặc , cấm nhập cư ) , lùa ra lao động khổ sai –mặc mẹ nó 10 thứ quy định ILO rắm chó của UN -cứ dùng lao động trẻ con, trả đồng lương chết đói …vv và vv.

  Tóm lại, thế nào đó mà trong bài rất dài ấy , cả hai giải pháp thiên tài , chứa đầy tầm nhìn xa vợi mà Trump …dùng để “trị TQ”, khi nhìn lại, thấy …thật sự không mấy ổn ?! Nó có gì đó sai sai , khi nghĩ về với nhãn hiệu dang tay đón nhân tài của một “Họp chủng quốc “và cơ hội của “giất mơ Mỹ” lẫy lừng ?
  Mà nếu không “giống TQ” như thế, thì chắc sẽ dùng những đối pháp khác, kém khôn ngoan hơn của các vị tiền nhiệm ! (Dù họ ngu hơn Trump và làm Trump bực mình ?)
  -----------

  Thực tế, trong quá khứ, nhà tỉ phú TT Trump, có tổng cộng khoảng 04 lần tuyên bố phá sản. Tuy bị kiện tụng hàng ngàn lần, nhưng do luồn lách rất khéo nên cá nhân Trump không lỗ mà còn lời to( đây là tài năng cá nhân thực sự của Trump, tuy không mấy quang minh, hay mang ích lợi lại cho cộng đồng )- – Tiền lời có lẽ là tiền thuế của dân Mỹ - theo khe hở pháp luật chui vào tài khoản Trump . Cách giàu có và nổi tiếng ấy, không giống Bill Gate, Mark, Steven…, mà khá giống “phong cách” “ trường phái” tỉ phú Hy lạp Onasi (Aristotle Onassis Sokratis) ngày xưa ( chuyên tân trang tàu cũ , tự đánh đấm giữa biển…để hốt tiền bảo hiểm ! )
  Cũng không phải chỉ có Trump, nếu không lầm , các vị TT đảng CH luôn luôn la to, hứa hẹn để ngoi lên, xong, làm những vố rất to, để lại những khoảng lỗ rất khủng….trước khi lặn xuống – đó là “phong cách CH truyền thống” !

  Dù sao cũng cám ơn đã đưa link ! Bài viết “của Trump” (?) là một bài la làng về những thứ đã quá cũ , rõ như ban ngày …chủ yếu để đánh bóng tên tuổi, tham gia tranh cử cho oai ! Thích thì chờ xem , tiền thuế của mình sẽ chạy vào tui vị TT đảng CH này ra sao –chỉ sau 4 năm nữa thôi mà ? .
  ------

  PS:
  Nếu dân Mỹ có cái hay nữa thì là do họ đang “Anti-Trump protest nationwide” ...hay dùng khẩu hiệu “phát xít” để gọi Trump vì, lôi cuốn cả dân tộc Đức vào WW II, Hitler cũng bắt đầu với chiêu kích động “mất việc làm” “kỳ thị...”... Giất mơ Mỹ còn hay….một đi không trở lại ? Chỉ tháy Sở Di trú Canada bị nghẽn mạng vì người ta chạy tránh nạn phát xít mới !

  Phản hồi: 

  Qua thăm dò ý kiến, tôi cứ nghĩ là Clinton thắng, cho nên hơi bất ngờ là Trump thắng.
  Tôi chỉ chê Trump là ăn nói thô lỗ, hung hăng.

  Hy vọng Trump đem lại công ăn việc làm, không gây rối loạn bất ngờ và biết tôn trọng giá trị chung con người.
  Châu Âu và bắc Mỹ cần hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả, để đối phó với Tàu trong lãnh vực kinh tế, cạnh tranh bất bình đẳng, phá giá hàng hóa do dumping.

  Hình như Trump đòi hàng hóa tiêu xài ở Mỹ, phải sản xuất ở Mỹ ? Như vậy các công ty như Apple sẽ buồn rồi do lợi nhuận kém đi, bởi vì các iPhone, iPad đều sản xuất bên Á châu, chủ yếu ở Tàu !

  Phản hồi: 

  [quote="EFG"]Màn hề gây khó chịu cuối cùng cũng đã chấm dứt – Nước Mỹ có một Trump –tân TT !- Còn với thế giới, Trump là ai ? – OK , chỉ là một gã con nhà giàu, đầu ngắn, ăn xổi ! Giàu hơn, sống ở một quốc gia tự do nhưng không “khác hơn” Trọng Lú , Triết Hề của VN XHCN ở các mặt khác ! Một tổng thống tỉ phú –tức, một cách ngắn gọn - Trump là một xấp tiền có chân ! Nếu “tiền” là đầu vào của cái CPU Trump ấy, thì đầu ra dứt khoát là “tiền lãi, nếu không thế, nó …treo máy ![/quote]

  Chúng ta có quyền không đồng quan điểm với Trump, nhưng khi đánh giá môt con người còm sĩ EFG có cảm tính?

  Đầu Trump ngắn mà tạo ra một cơ nghiệp tỷ đollar, Trump không kinh nghiệm chính trị nhưng đã đánh bại 17 đối thủ nặng kí vòng sơ bộ, thường thì mất cả trăm triệu dollars cho bọn truyền thông để đánh bóng tên tuổi nhưng Trump lại biết lợi dụng bọn truyền thông chẳng mất đồng nào, không một bộ máy tranh cử ở nhiều tiểu bang nhưng lại thắng đậm.

  Phải chấp nhận Trump là người có tài thôi, nói gì thì nói người thắng mới quan trọng, thua thì còn nói năng mịa gi mà cay đắng.

  Quyền lợi Mỹ là quan trong hơn hết, hiểu chữa. Nói nhăng nói cuội sẻ bị gọi là cảm tính đấy!

  Hãy để Trump và ê kip của ông ta làm việc. Một ngày lại mới.

  Hãy đọc bài dưới đây về Tàu mà Trump viết, để biết cái nhìn của kẻ lãnh đạo.

  http://www.tintuchangngayonline.com/2016/11/donald-trump-trump-ay-la-cac...

  Phản hồi: 

  (trích) “….2. Những vấn đề lớn:Tổng thống Trump sẽ xử lý sai tình hình địa chính trị và quân sự - có thể dẫn đến hậu quả cực kỳ nghiêm trọng….”( hết trích )
  ----------

  Y trích dẫn trên từ bài chủ ,có lẽ hợp lý..rất nhiều khả năng trở thành sự thật !

  Màn hề gây khó chịu cuối cùng cũng đã chấm dứt – Nước Mỹ có một Trump –tân TT !- Còn với thế giới, Trump là ai ? – OK , chỉ là một gã con nhà giàu, đầu ngắn, ăn xổi ! Giàu hơn, sống ở một quốc gia tự do nhưng không “khác hơn” Trọng Lú , Triết Hề của VN XHCN ở các mặt khác ! Một tổng thống tỉ phú –tức, một cách ngắn gọn - Trump là một xấp tiền có chân ! Nếu “tiền” là đầu vào của cái CPU Trump ấy, thì đầu ra dứt khoát là “tiền lãi, nếu không thế, nó …treo máy !

  Bản chất dân Mỹ vốn thực dụng và Trump tranh cử với tiêu chí phù hợp nhất “ lấy hiện tại làm gốc”, điều ấy , với thường dân cũng chỉ đúng một phần, với Tổng thống một cường quốc nhiều ảnh hưởng –Nó là tai họa !
  Nếu các nhà lập quốc vĩ đại của nước Mỹ đều tôn thờ thực dụng và ăn xổi như Trump, có lẽ ngày nay nước Mỹ sẽ không phải là một quốc gia tự do, phồn vinh và phát triển dẫn đầu thế giới, mà rất nhiều khả năng, nó sẽ chỉ gồm những cuộc đời bất hạnh,và thông thường, họ chung sống tâm đắc với những triết gia nghèo túng đầy căm hơn bên cạnh họ: Những Cac-Mac của nước Mỹ sẽ có cơ hội phát triển trong thời đại Trump ! Lòng tự tôn “nước Mỹ” và tầm nhìn giới hạn do bản chất con buôn thực dụng, sẽ khiến trong “thời đại Trump” , Mỹ vô cùng “uể oải” khi phải can thiệp vào chuyện quốc tế. Chính trị gia Mỹ sẽ quanh quẩn trong nước, chờ xem Trump thực hiện câu nói “ Enjoy ! Enjoy !...” bằng cách, thỉnh thoảng nói ngu để diễn hề ! - Một tên hề Tổng Thống !

  “Trong cái rủi có cái….xui !” – Trump đắc cử Tổng thống, sẽ có chút ảnh hưởng đến Mexico / IS- ảnh hưởng chút ít ! Còn TPP sẽ rất bôi bác , nhì nhằng kéo dài không đi đến đâu hoặc tệ hơn : Cancel ! ( Đói và Bí, CSVN sẽ tăng tốc, lao hẳn vào vòng tay chàng họ Tập ? )

  Riêng biển Đông, sự can thiệp cao nhất của Mỹ sẽ chỉ là một thỏa hiệp “thuận mua vừa bán” – có khi không có, ngay cả một thỏa hiệp nào dù cho tệ hại nhất ! Chúc mừng Tập Hoàng đế với quá quà đến từ ngài TT thứ 45 của Mỹ ( không biết họTập có thò tay trong chuyện này ?!).
  Trong lịch sử, Mỹ từng thỏa hiệp với Trung cộng khi trao Hoàng Sa vào tay chúng, không nghĩ sẽ phải hối hận đến nay ! Và lấy đó mà xét, chuyện biển Đông, VN nên quay về với Nga kèm mặt Bắc – Nhật & Ấn kèm hai bên…thì giữ được một ít biển đảo … Mỹ thì sẽ rất vô dụng, có lẽ phải đợi đến khi các tập đoàn kinh doanh vũ khi của Mỹ đại thất thu trước Nga ,Trung cộng và Isael …vv, cùng với quy định Adzit trên biển …Nam Trung quốc !

  Người Mỹ có thể chọn người đàn ông da màu, nhưng họ không thể chịu nổi một người đàn bà da trắng làm Tổng thống của họ ! Trong khi tính thực dụng thuyết phục phần đông người Mỹ ở cả hai phe, thì đối với những người Mỹ bỏ phiếu cho Trump, tính dâm ô của ông ta kích thích họ nhiều hơn là làm phiền họ ! Không phân biệt nam hay nữ !
  Bà Hillary có tầm nhìn xa hơn Trump nhiều, nhưng ….rất tiếc, lần này, một số đông người dân Mỹ đã không thể vượt qua chính họ !

  PS: nếu để ý, chúng ta thấy cái kết quái dị này xuất hiện sau khi Đinh thế Huynh thăm Mỹ, liệu có phải là ….Huynh đã “phân hóa cái nội bộ” họ không ?

  Phản hồi: 

  Hôm nay người Mỹ đi bầu Tổng thống của họ.

  Đây là chuyện của người Mỹ nhưng với vai trò của nước Mỹ trên thế giới ngày nay việc ai là Tổng thống chắc chắn không nhiều thì ít có ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới.

  Riêng mình đây là một kỷ niệm. Từ một lần dân Mỹ bầu Tổng thống mình đã học được phần cốt lõi của luật pháp. Có thể nói nó như phút giây “bừng sáng” không những với nhiều phần trong lĩnh vực luật pháp mà còn với cả hệ thống chính trị vốn khá rắc rối của nước Mỹ.

  16 năm trước dân Mỹ bầu Tổng thống và đã để lại một sự kiện lịch sử: “Florida Recount”.

  Nhiều người biết nước Mỹ có thể chế tam quyền phân lập “triệt để” (checked-and-balanced), với ba nhánh Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp độc lập và kiềm chế lẫn nhau. Chức năng, quyền hạn và hoạt động của hai nhánh LP và HP tương đối rõ. Nhưng nhánh TP, chức năng của mấy ông quan tòa là gì? Không biết có ai sửng sốt như mình không khi biết chức năng của TP là “diễn dịch” luật (to interpret the laws)! Phải nói mình vùa ngạc nhiên vừa thắc mắc. Tại sao lại phải diễn dịch luật? Người Mỹ với tiếng Anh mà cần phải diễn dịch nghĩa là sao? Thắc mắc này theo mình suốt mấy năm. Cho tới Florida Recount.

  Sự việc lúc ban đầu tưởng chừng rất đơn giản. Số phiếu bầu cho Al Gore và George W Bush chỉ chênh lệch vài ngàn phiếu. Theo Luật bầu cử của tiểu bang Florida khi số phiếu bầu cho 2 ứng cử viên chênh lệch dưới 0.5% việc kiểm phiếu phải được “đếm lại” (recount). Luật chỉ có vậy, ngôn từ cũng đơn giản, nhưng “đếm lại” có nghĩa là gì?

  Việc kiểm phiếu do máy thực hiện, đếm lại cũng do máy đếm. Vấn đề nảy sinh ở chỗ có một số phiếu máy thải ra không đếm vì không hợp lệ. Số phiếu này phải “đếm tay” và một cuộc tranh chấp đầy kịch tính xuất hiện từ đây.

  Phần nhân sự kiểm phiếu có người của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Và khi đếm lại số phiếu không hợp lệ có hiện tương số phiếu bầu cho Al Gore nhiều hơn ( làm tổng số phiếu tăng nhanh hơn) phiếu bầu cho Bush. Thế là người của phe Dân Chủ bắt đầu săm soi, tìm cách đếm lại thật nhiều và thật kỹ. Cũng bắt đầu từ đây hai bên cãi vã từ phương pháp đến phương tiện, từ xem xét tư cách của người từng người kiểm phiếu đến thách thức tính công bằng của Trưởng ban tổ chức bầu cử của Florida (một người được cho là “thân” Cộng Hòa). Có cả một cuộc chiến pháp lý nhưng nỗi bật nhất mà sau này thành biểu tượng của vụ “đếm lại” này là việc người ta dùng đến kính lúp để soi tìm xem lá phiếu bầu cho ai!

  Cuộc chiến pháp lý leo đến Tối cao Pháp viện Mỹ và các quan tòa ra phán quyết chấm dứt việc đếm lại.

  Vấn đề ở đây rõ ràng chỉ nằn gọn trong một chữ” đếm lại”. Nhưng thế nào là đếm lại? Những người làm luật không thể đi xa hơn nữa trong ngôn từ. Nội hàm của “đếm lại” cũng đơn giản. Nhưng khi áp dụng vào thực tế ý nghĩa ngôn từ không đủ rộng và sâu để xác định một sự việc. Thế nào là đếm lại? Câu hỏi này phải cần tới TCPV Hoa Kỳ diễn dịch và trả lời.

  TCPV giải thích ở Florida người ta không đếm lại phiếu. Người ta đang làm những việc để Al Gore thắng cử.

  Vai trò độc lập và chức năng diễn dịch luật của nhánh Tư pháp là vô cùng cần thiết..