Thêm 3 người bị bắt vì tội "Âm mưu lật đổ chính quyền"

 • Bởi Admin
  09/11/2016
  3 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Ba người bất đồng chính kiến là sáng lập viên của “Liên minh Dân tộc Việt Nam tự quyết” vừa bị bắt chiều nay ngày 6/10/2016, theo thông tin từ nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà cho biết.

  Những người bị bắt gồm có Lưu Văn Vịnh (Fb Vịnh Lưu), Nguyễn Văn Đức Độ (Fb Nguyễn Độ) và facebooker Tuấn Đoan. Trong đó, ông Vịnh đã bị khởi tố theo điều 79 Bộ Luật Hình Sự. Cơ quan an ninh đã tiến hành khám nhà ông Vịnh tại 120 liên khu 4 -5 Bình Hưng Hoà B, Bình Tân. Hai người còn lại cũng bị bắt ngay sau đó và đến nay chưa có tin tức gì.

  “Liên minh Dân tộc Việt Nam tự quyết” với mục tiêu đòi Đảng Cộng sản Việt Nam trao trả quyền lực cho nhân dân và phải trưng cầu dân ý các vấn đề hệ trọng quốc gia. Tuy nhiên, mới đây Vịnh đã tuyên bố rút khỏi liên minh.

  Theo FB Nguyễn Thúy Hạnh: "Cái tên Vịnh Lưu, (Lưu Văn Vịnh) có vẻ ít được biết đến trong phong trào đấu tranh, nên khi Vịnh bị bắt, có nhiều người hỏi Vịnh Lưu là ai, và dường như cậu ấy ko dành được nhiều sự quan tâm của mọi người như với những người khác khi bị bắt, dẫu cậu ấy bị ghép điều 79, có khung phạt tù cao nhất.

  Lưu Văn Vịnh là đồng hương Cẩm Giàng với tôi, học cùng trường cấp 3. Tuy vậy tôi lại quen biết Vịnh qua những lần xuống đường biểu tình chống Trung Quốc từ những năm 2011, 2012 ở Hà Nội. Ở cách Hà Nội gần 50 cây số nhưng cậu ấy thường đi xe về tận Hồ Gươm tham gia biểu tình. Vịnh tính điềm đạm, hiền lành, nhiệt thành, chất phác, và đặc biệt ko quan tâm đến việc tạo dựng hình ảnh để gây sự chú ý cho cá nhân mình.

  Khoảng giữa năm 2014, Vịnh đưa vợ con vào Miền Nam sinh sống. Và từ đó cậu ấy nhiều lần vô cớ bị câu lưu, bị triệu tập, bị sách nhiễu... Dẫu còn rất nặng gánh gia đình, 3 con, đứa út mới 6 tuổi, phải thuê nhà ở, nhưng Vịnh vẫn quyết tâm dấn thân, "bởi không thể ngồi yên", (như lời Vịnh tâm sự với vợ). Và rồi hôm 6/11 cậu ấy bị đánh, bị bắt khi đang ăn trưa cùng vợ con.

  Qua thực tế đã thấy ở Vịnh, tôi khẳng định Vịnh là một người yêu nước, luôn day dứt, bức xúc trước những bất công trong xã hội. Việc Vịnh tham gia lập Hội là để khẳng định quyền lập hội của người dân mà Hiến pháp đã ghi nhận, và để liên kết với những bạn bè cùng chí hướng nhằm đấu tranh cho công lý có hiệu quả hơn.

  Tôi tin rằng Vịnh Lưu ko đơn độc trong cuộc đấu tranh này!"


  Ông Lưu Văn Vịnh trong một cuộc biểu tình phản đối Formosa gây ô nhiễm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  TPP: " Mịa, câu 'âm mưu lật đổ chính quyền' nằm trong ngoặc kép ý nà mỉa mai, châm biếm nhá."
  Còm sĩ TPP thường dùng sai tiếng mẹ đẻ, có thể là lập dị, thế nhưng lại hay hoạnh họe, bắt bẻ lung tung, hồ đồ, có lúc dòi giải thích thế nào là "vốn sống", lần này thì phê phán còm cái tít bài này như trích ở trên.
  Câu "âm mưu lật đổ chính quyền" nằm trong ngoặc kép là nhắc lại câu nói của công an nhằm vu khống, bịa đặt một cách vô lý để kết tội người ta, giống kiểu "hai xe máy đi hàng ba" làm không ai tin được. Chứ câu này trong ngoặc kép không phải người viết dùng với ý ngược lại kiểu: chính quyền ta thật là "ưu việt", thu hết loại thuế nọ lại đến loại phí kia.
  Bận sau có phê phán thì phải đọc kỹ, hiểu đúng chứ đừng hồ đồ nhé. Phê phán kiểu "lợn lành thành lợn què" chỉ làm các bà các chị bực cái cửa mình thôi.

  Phản hồi: 

  Đọc cái tít bài này "Thêm 3 người bị bắt vì tội "Âm mưu lật đổ chính quyền", tôi không biết có phải 3 người này bị bệnh thần kinh hay cơ quan chấp pháp của nhà nước bị bệnh thần kinh, hay chính ông (bà) nhà báo viết bài này bị bệnh thần kinh?
  Ba người trong tay có loại vũ khí gì mà lại có gan lật đổ chính quyền được trang bị đủ mọi loại vũ khí hiện đạị bậc nhất thế giới của những nước là cường quốc vũ khí? Hay là chính quyền tự huyễn hoặc mình, chẳng biết tình trạng tự kỷ ám thị thế nào mà lại gán cho 3 người bình thường là lại lật đổ được cái chính quyền đã từng thắng "3 đế quốc to"?
  Còn tác giả bài này chắc là tưởng lấy được cái tít hay như thế này thì chắc câu khách lắm đây? Láy cái tít vừa hù dọa mình, vừa hù dọa thiên hạ. 3 người mà dám lật đổ được chế độ mà có đội quân thiện chiến nhất khu vực Asean thì chắc 3 người này phải là con cháu Tôn Ngô Không chứ chẳng phải người thường.
  Vậy bác nào biết ai bị bệnh thần kinh thì cho tôi biết với. Cám ơn trước.