Philippines phóng thích 17 ngư dân Việt để thể hiện thiện chí

 • Bởi Sapphire
  01/11/2016
  0 phản hồi

  Dân Luận lượt dịch

  DL - Ngày 2/11 tới, Philippines sẽ trả tự do cho 17 ngư dân Việt Nam “săn bắt trái phép” tại Thị trấn Sta. Catalina thuộc tỉnh Ilocos Sur của nước này với sự tham gia của Tổng thống Duterte.


  Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: AP

  Tổng thống Duterte đưa ra quyết định trên “để bày tỏ thiện chí của chính phủ Philippines, sau chuyến thăm Việt Nam hai ngày của ông vào tháng 9.

  Hải quân Phillipines đã bắt giữ nhóm ngư dân này vào ngày 8/9. Lúc đó họ đang ở trên ba thuyền đánh cá, ở vị trí cách Sta. Catalina 28 hải lý.

  Nhóm ngư dân bị cáo buộc là đánh bắt trái phép tại khu vực này. Tuy nhiên, ngày 7/10, Công tố viên Meinrado Plete của thành phố Vigan, thuộc tỉnh Ilocos Sur đã bác bỏ những cáo buộc này sau khi nhận lời khai “tránh bão” Ferdie của những ngư dân trên.

  “Họ đến hải phận của Philippines là do tác động của tự nhiên, những yếu tố này không thể dự đoán hay kiểm soát được. Thay vì dụng luật để trị thì nên mở rộng vòng tay giúp đỡ họ”,công tố viên Plete cho biết.

  Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản, văn phòng Ilocos (BFAR) của Philippines theo đó cũng rút lại khiếu nại hành chính với ngư dân Việt Nam.

  BFAR đã tịch thu khoảng 5,000 kg cá, chủ yếu là cá ngừ từ những tàu thuyền này. Sau đó phân phát cho các bệnh viện quốc gia và các tổ chức từ thiện ở vùng Ilocos, báo Inquire.net của Philippines đưa tin cho hay.

  Theo Duterte to free Viet poachers

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi