Cán bộ cướp tang vật tiêu hủy - Gian dối đến thế là cùng

 • Bởi Admin
  26/10/2016
  0 phản hồi

  Lã Yên

  Nhớ có lần tôi đến chơi nhà một người bạn - làm phóng viên đài truyền hình. Thấy nó nuôi một cặp vẹt rất đẹp. Tôi hỏi, tao nhớ là mày đâu có thú chơi chim, nay đổi gu rồi à? Nó cười, đâu có, chả là hôm vừa rồi đi đưa tin về vụ thả động vật hoang dã về tự nhiên, thấy có cặp vẹt đẹp nên đem về nuôi. Tôi hỏi tiếp, thế số còn lại thì sao? Chia nhau thôi, con thì nhậu, con thì bán lại cho nhà hàng. Thấy tôi có vẻ nghi ngờ, nó vỗ vai tôi, chuyện khó tin, nhưng đó là sự thật.

  Và hôm nay, việc tranh cướp hàng chuẩn bị tiêu hủy tại Bộ Khoa học và Công nghệ, tôi chẳng lấy gì ngạc nhiên. Chỉ tiếc sự việc tương tự như thế này tồn tại từ lâu rồi, nhưng đến nay mới mới bị phanh phui. Quá muộn.

  Theo thông tin báo pháp luật, vào ngày 21-10, Thanh tra Bộ KH&CN phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP Hà Nội tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ - Cụ thể: 726 chiếc túi xách, 1.057 chiếc ví da, 39 chiếc dây lưng, 06 chiếc đồng hồ đeo tay, 19 chiếc vòng đeo tay, 290 logo, 210 mặt dây lưng và 02 bán thành phẩm túi xách.Tuy nhiên, một clip vừa được tung lên mạng cho thấy tại buổi tiêu hủy có rất đông người xông vào săm soi, lựa chọn và lấy đi nhiều tang vật thu được.

  Có lẽ không có ngôn từ nào có thể diễn tả sự tệ hại của một cơ quan công quyền - cấp bộ. Theo luật định, tất cả hàng hóa được kết luận là vi phạm sở hữu công nghiệp như nhái nhãn mác, giả xuất xứ... đều phải bị tiêu hủy. Nhưng ơ đây họ làm gì ? sự thật đã được phơi bầy trong Clip. Thật xấu hổ cho cái gọi là chống hàng giải, hàng nhái.

  Sai chình ình ra đó, nhưng ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, phân trần rằng: “Về quy trình, chúng tôi trước tiên phải công bố lý do, sau đó mới tiến hành tiêu hủy bằng cách cắt nát tang vật. Tuy nhiên, lúc đó một số anh chị em báo chí và nhiều người khác (do đông người nên chúng tôi không xác nhận được) lao vào lấy tang vật nên mới xảy ra cơ sự như thế. Đó là do lần này chúng tôi chủ quan, tin tưởng anh em, chứ các lần trước đều có công an bảo vệ tham gia cùng với hội đồng để tiêu hủy nên không xảy ra tình trạng tương tự” (Theo báo Pháp luật)

  Người lạ là ai? Dân thường dễ gì vào được trụ sở của Bộ (không có dân thường trong vụ việc này, một cán bộ Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP Hà Nội khẳng định, Theo Tiền phong). Trong clip còn có cả những đồng chí công an mặc sắc phục, tay còn mâm mê cái túi sách hay cái vì gì đấy, thế mà bảo không có công an bảo vệ là sao?

  Ông Dũng cũng không quên khẳng định, đây là lần đầu tiên xảy ra? Có ai tin được không. Ông xem người dân như trẻ lên ba thích nói sao cũng được. Rỏ là, xưa nay các ông tịch thu hàng về chia nhau quen rồi, nay chẳng may bị vỡ lỡ không che dấu được nữa nên mới ngụy biện như vậy để lấp liếm.

  Những người "hôi của" đó không phải đám đông vô danh, họ toàn là cán bộ nhà nước, những người có học, có địa vị xã hội hơn nữa họ là người thực thi pháp luật nhưng lại không thượng tôn pháp luật. Chắc chắn phải có sự bao che, dung túng, bởi đây không phải lần đầu tiên.

  Nếu không có cái Clip tố cáo ấy, có lẽ sự việc đã rơi vào im lặng "thần không biết, quỷ không hay". Điều đáng thất vọng ở đây là trước đó một ngày các báo Lao động, Dân trí, Việt báo.... điều đưa tin về vụ tiêu hủy trên nhưng không một báo nào nói về những tiêu cực trên. Phải chăng các phóng viên tác nghiệp tại hiện trường không thấy? hay trong số những kẻ hôi của đó có họ? cũng có thể họ có viết nhưng tòa soạn lại được chỉ đạo từ trên, không đưa tin? Chỉ đến khi Clip xuất hiện trên mạng xã hội các báo mới nhảy vào đưa tin ăn theo. Thật là thất vọng cho một nền báo chí không dám nói sự thật, chỉ biết ngậm miệng ăn tiền.

  Theo số liệu thống kê 9 tháng của năm nay, Thanh tra Bộ KH&CN đã triển khai 48 cuộc thanh tra về sở hữu công nghiệp trên toàn quốc. Qua đó, buộc tiêu hủy và loại bỏ yếu tố vi phạm đối với 205.444 sản phẩm xâm phạp quyền sở hữu công nghiệp, giả mạo nhãn hiệu. Không biết hàng trăm ngàn sản phẩm trên được tiêu hủy như thế nào? hay là người ta cũng chia nhau như vụ việc trên? Khi mọi việc không minh bạch người dân điều có quyền nghi ngờ.

  Không biết sau sự việc này cái ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ nói gì ? Có ai bị truy trách nhiệm, ai bị cách chức. Vụ này nếu không xử lý nghiêm thì đừng có hô hào chống hàng giả, hàng nhái. Đừng có nhân danh này nọ để bắt hàng của dân rồi về chia chác. Như thế có khác nào "cướp cạn". Làm vậy dân mất lòng tin lắm, bất mãn lắm.

  Lã Yên

  Từ khóa: Lã Yên, cán bộ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi