Việt Nam, trại giam của những người yêu nước

 • Bởi Admin
  24/10/2016
  0 phản hồi

  Mi Vân & Đức Tùng

  Sáng ngồi bên ly trà nóng trong cái lạnh Mùa Thu, nhìn một người phụ nữ cùng 2 con đi bên ngoài trong tiếng nói vui cười mà lòng thấy thương khi nghĩ về blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và 2 đứa con thơ.

  Bé Nấm - Nguyễn Bảo Nguyên lên 10, còn bé Gấu - Nguyễn Nhật Minh chưa đầy 4 tuổi, đã phải chứng kiến cảnh Mẹ mình bị hàng chục chiếc xe công vụ và công an, an ninh rầm rập đến nhà bắt đi khẩn cấp vào ngày 10 tháng 10 năm 2016 vừa qua. Quỳnh bị còng tay đưa đi trước mặt con trong tiếng dọa qua kẽ răng của viên chỉ huy an ninh : "Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt vì tội chống phá nhà nước và sẽ đi tù vài năm". Hình ảnh và tiếng lời bạo lực đó có lẽ sẽ không thể nào xóa được trong đầu 2 bé, bây giờ và cho đến mãi sau này.

  Để có cớ bắt Quỳnh, họ - những người mặc sắc phục nhân danh đảng và nhà nước - dựa vào những chứng cứ tìm được trong vụ khám nhà là những biểu ngữ “Cá cần nước sạch, nước cần minh bạch”, "Tôi chọn cá", "Tôi yêu biển", "No Formosa", “Khởi tố Formosa”, “No to Chinese Expansionism” và tập hồ sơ “Chấm dứt nạn công an giết dân thường” với dữ liệu về số 31 người chết trong đồn công an được tổng hợp từ báo lề đảng. Để buộc tội Quỳnh "tuyên truyền chống nhà nước" theo điều 88 của Bộ Luật Hình Sự mà mức án có thể từ 3 đến 12 năm tù, nếu nghiêm trọng hơn là từ 10 đến 20 năm tù.

  Từ ngày Quỳnh bị bắt, ngày nào 2 bé cũng ngồi trông Mẹ về mà chẳng thấy Mẹ đâu. Có lẽ Mẹ sẽ phải vắng nhà thêm một thời gian nữa hai bé ạ. Hai bé vốn còn quá nhỏ để nắm bắt được tất cả những gì đang xảy ra xung quanh mình. Kèm theo một ngàn lẻ một câu hỏi tại sao và muôn vàn những điều ám ảnh.
  Ở lứa tuổi 10 và 4 tuổi, hai bé hiểu gì về sự việc đang xảy ra ? Hai bé hiểu thế nào khi cả thế giới đang lên tiếng ủng hộ việc làm của Mẹ. Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, các NGO quốc tế, một số lãnh sự quán đã đồng lên tiếng bảo vệ và ủng hộ việc làm của Mẹ 2 bé. Ở những quốc gia văn minh, bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền con người và mạng sống của người khác, bảo vệ chủ quyền quốc gia là những việc làm ý nghĩa được tuyên dương.

  Chỉ riêng tại Việt Nam, nơi 2 bé đang sinh sống, những việc làm vị nhân sinh vị xã hội của Mẹ lại bị kết án là phạm tội đáng phải bỏ tù. Ôi hai bé đáng thương, hàng chục triệu người đáng thương, cứ phải tiếp tục sống trong một đất nước mà mọi giá trị Đúng-Sai, Thiện-Ác đều bị đảo lộn.

  Nơi này, từ nhiều thập niên qua, tổng cộng đã có bao nhiêu người đi tù vì yêu nước? Đã có bao nhiêu người bị cưỡng cướp oan nhà cửa và đất đai, bao người đã bị phạt oan, bị đánh oan, bị kết án và bỏ tù oan, bị chết oan, bị đối xử oan vì thực hiện những quyền căn bản về tự do ngôn luận hay tín ngưỡng? Và sẽ còn bao nhiêu người tiếp tục làm nạn nhân do những chính sách đầy oan sai của một chế độ độc tài tham nhũng?

  Hàng ngày có bao nhiêu tù nhân không được gặp con hoặc không được gặp gia đình, cha mẹ? Có trường hợp như gia đình người tù dân oan trẻ tuổi nhất Việt Nam, bé Nguyễn Mai Trung Tuấn 15 tuổi, toàn thể gia đình 13 người đã bị bỏ tù sau khi bị chính quyền này cướp sạch nhà cửa đất đai, cả cha lẫn mẹ lẫn con đều bị giam cùng trại nhưng không được gặp nhau. Như trường hợp chị Cấn Thị Thêu, con không được thăm mẹ. Và còn bao nhiêu trường hợp khác mẹ không được thăm con, vợ không được thăm chồng. Bao nhiêu sự chia cách đã được tạo nên bởi chế độ này?

  Ngày bị bắt, vào buổi sáng hôm đó, Quỳnh đã đến trại giam Sông Lô cùng cô Nguyễn Thị Nay để tranh đấu với ban giám thị trại cho cô Nay được gặp con mình là tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy. Nay Quỳnh bị bắt, ai sẽ tranh đấu cho con của Quỳnh được quyền đến thăm Mẹ?

  Giờ này trong trại giam, tin chắc Quỳnh không hay biết chuyện gì đang xảy ra bên ngoài. Không biết báo đài của đảng đã xuyên tạc thế nào về mình. Không hề hay biết là thế giới đang lên tiếng bảo vệ mình. Cái mà Quỳnh đang chịu đựng là sự nhớ nhung con cái, gia đình. Chịu đựng sự tra cung ngày đêm của an ninh. Những người thân, người quen, thậm chí những người không quen cũng sẽ bị công an lôi tên ra cả danh sách để tra hỏi thẩm cung Quỳnh.

  Việc “Người bảo vệ Nhân quyền” bị bắt đủ minh chứng cho cả thế giới thấy bộ mặt thật của chế độ này.

  Vì chống tập đoàn Formosa thải chất độc giết biển giết ngư dân, vì chống khai thác Bauxit nhiễm họa môi trường, vì lên tiếng cho những dân oan lương thiện, vì đấu tranh cho tự do của tù nhân lương tâm, vì nêu quan điểm về những tệ đoan xã hội hay những mối lo cho sự tồn vong của dân tộc, của đất nước, mà Quỳnh đã bị bắt.

  Người trong Tù như Quỳnh là một con Người Tự Do : đó là sự lựa chọn của một người sống vì Lý Tưởng, lên tiếng cho Công Lý và từ lâu đã trang bị tinh thần là phải trả giá cho sự quyết định Sống Như Một Con Người với những quyền căn bản nhất của một Con Người là tư duy, nói và làm những điều mình cho là đúng, cho tha nhân, cho xã hội, cho thế hệ sau này.

  Thương và nghĩ về Quỳnh, Nấm và Gấu rất nhiều.

  Âu châu, ngày 22 tháng 10 năm 2016
  Mi Vân & Đức Tùng

  #FreeMeNam, #FreeQuynh, #FreeNguyeNgocNhuQuynh,

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi