Điểm phần trăm và Ngân sách

 • Bởi Admin
  24/10/2016
  1 phản hồi

  5xu

  Báo chí mấy hôm nay nói nhiều về việc thành phố Hồ Chí Minh bị cắt ngân sách. Nói chính xác hơn là bị cắt ngân sách giữ lại. Tức là tiền thành phố thu về, một phần được TW cho phép giữ lại để xài, phần còn lại phải gửi ra nộp TW.

  Cụ thể hơn, như bài báo này cho biết, năm ngoái thành phố được giữ lại 23% (tức là tổng số tiền chính quyền thành phố thu về, được phép giữ lại 23% để chi tiêu, còn lại phải nộp ra TW), nhưng từ năm nay đến hết năm 2020 chỉ được giữ lại 18%.

  Các báo, như báo Tuổi Trẻ, nói là bị giảm mất 5% (từ 23% xuống 18%).

  Cách nói này rất dễ đến hiểu sai, là thành phố chỉ bị cắt giảm 5%.

  5% này, tiếng Anh gọi là điểm phần trăm. Trong tiếng Anh họ sẽ nói ngân sách thành phố giảm đi 5 điểm phần trăm (5 percent point), từ 23% xuống 15%.

  5 điểm phần trăm cắt giảm này, tương đương với cắt giảm 22% tiền thành phố được giữ lại (5% chia cho 23% rồi làm tròn). Tức là năm ngoái, nếu thành phố có 100 đồng để tiêu, thì năm nay chỉ còn 78 đồng. Tức là bị cắt rất nhiều. Một gia đình bình thường mà bị giảm chi tiêu gia đình đi 22% sẽ là cả một vấn đề, đằng này là một thành phố.

  Có người sẽ hỏi tại sao TW xiết thành phố đột ngột như vậy. Cần thêm tiền để làm gì? Câu trả lời chắc chỉ có giới chóp bu mới biết được. Còn suy đoán kiểu thuyết âm mưu sẽ tha hồ phỏng đoán. Ví dụ phần xiết thêm này là để tăng cường chi tiêu cho bên Đảng. Tức là tiền nộp về cho TW, tức chính phủ, nhưng là để chi cho Đảng. Cái này trong kinh tế học gọi là fungibility. Nếu thuyết âm mưu này đúng, ta thấy tiền của HCM dùng để nuôi Đảng. Đứa con hơn 80 tuổi vẫn phải xin tiền người đẻ ra mình để sống.

  Nếu đúng vậy, có thể thấy suốt mấy năm qua, những chất vấn đổ lên đầu chính phủ về kỷ luật ngân sách, đúng là không thể nào được trả lời thỏa đáng, bởi chính phủ phải chi tiền (có thể là rất nhiều, bởi vậy kỷ luật ngân sách không thể không bị vi phạm) cho bên Đảng.

  Một khía cạnh khác. Đó là vai trò của bí thư thành phố. Một bí thư giỏi và có tầm nhìn, sẽ phải cân bằng được trách nhiệm gánh vác cái chung (nộp cho TW) và lợi ích của địa phương (duy trì hoặc tăng ngân sách tái đầu tư cho địa phương).

  Đặc biệt, thành phố HCM còn là đầu tàu kinh tế, lợi ích kính tế của thành phố HCM (đầu tư công, tăng trưởng, …) còn có tác động tích cực đến các vùng kinh tế lân cận (các tỉnh miền đông, các tỉnh miền tây) và nói theo ngôn ngữ bóng đá là tăng chiều sâu đội hình.

  Một bí thư ở tầm vóc bình thường của thành phố về cơ bản phải ý thức và có cách ứng xử thỏa mãn lợi ích kinh tế của thành phố và các vùng phụ cận, đồng thời vẫn gánh vác việc chung của cả nước và không làm mếch lòng TW. Một bí thư không bình thường, ví dụ chỉ cốt làm tròn vai trò thái thú do TW cử về nắm địa phương, cộng thêm đánh bóng hình ảnh cá nhân trong lòng quần chúng, chắc chắn sẽ không làm được gì tốt đẹp cho thành phố này, và cả cho các vùng phụ cận.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đảng Bạch Tuộc

  Trong lịch sử bốn nghìn năm suy thịnh
  Chưa thời đại nào thống khổ điêu linh
  Như ngày nay thời đại Hồ chí Minh
  Dân tộc Việt Nam đau thương quằn quại.

  Bởi Cộng sản như một loài yêu quái
  Mất hẳn tính người, thiếu vắng lương tri
  Và gian manh bạc ác chẳng ai bì
  Đang thô bạo và độc quyền trị nước.

  Chúng bám chặt trên hình hài tổ quốc
  Từ trung ương xuống đến tận xã phường
  Trong nhân dân, quân đội, cả học đường
  Bằng những cái vòi như con bạch tuộc.

  Con bạch tuộc thật vô cùng ngang ngược!
  Nhân danh là cấp uỷ đảng gian manh
  Thu tóm trong tay tất cả quyền hành
  Ngồi xỗm lên quốc hội, chính quyền, và hiến pháp.

  Con bạch tuộc là một loài ăn tạp
  Nuốt tất cả những gì trên cõi thế gian
  Từ đất đai, nhà cửa đến bạc vàng
  Và hút máu cả người dân cùng cực.

  Cả dân tộc trong lầm than áp bức
  Thành mồi ngon cho bạch tuộc tham ăn
  Ngất ngưởng lầu cao nhìn xuống đám dân đen
  Bạch tuộc cười thầm, xua tay khoái trá:

  “Ai bảo các ngươi tin vào đồ giả
  Chế độ việt ưu, xã hội thiên đàng
  Để bây giờ đây đã mắc phải ngàm
  Khó lắm con ơi, đừng hòng chạy thoát!”

  Bạch tuộc đâu biết tình hình nay đã khác
  Thế giới năm châu gió đã đổi chiều
  Và đồng bào phẫn nộ đứng vùng lên
  Quyết giành lại tự do, đòi quyền sống.

  https://fdfvn.wordpress.com