Phép ngụy biện của Bộ Công Thương

 • Bởi Admin
  24/10/2016
  0 phản hồi

  Luật sư Ngô Ngọc Trai

  Hãy thử phân tích các điểm ngụy biện trong báo cáo giải trình được nêu ra trong bài báo này.

  Báo cáo có đoạn: "Xác định công tác an toàn đập, hồ chứa và vận hành quản lý an toàn đập là nhiệm vụ then chốt, Bộ Công thương cho biết, hiện các đập thuỷ điện đều đang vận hành an toàn, ổn định. Các chủ đập đều thực hiện nghiêm quy định của pháp luật."

  Thứ nhất: Nói hiện các đập thủy điện đang vận hành an toàn, ổn định là sai. Vì vận hành mà xả nước góp phần gây lũ lớn làm chết người phá hủy tài sản thì không thể là ổn định an toàn được, mà đó là hoạt động có vấn đề.

  Ngoài vụ thủy điện Hố Hô vừa rồi thì năm 2009 thủy điện trên sông Ba Hạ của tỉnh Phú Yên cũng xả lũ góp phần nhấn chìm nhà dân, khiến 98 người chết, 20 người mất tích. xin mời xem thêm tại đây: http://tuoitre.vn/…/thuy-dien-xa-lu-tuy-hoa-lan…/346129.html

  Năm 2014 thủy điện cũng xả lũ làm chết 41 người, 5 người mất tích và 74 người bị thương do mưa lũ xem tại đây: http://baodatviet.vn/…/thuy-dien-xa-lu-dung-dan-chet-sai-q…/
  (Mọi người tự tìm thêm những vụ khác)

  Như thế là các đập thủy điện đang hoạt động có vấn đề chứ không phải an toàn hay ổn định.

  Tiếp theo Báo cáo có đoạn: "Hầu hết các hồ chứa đã vận hành hoặc chuẩn bị đưa vào vận hành đều có quy trình vận hành được cấp có thẩm quyền (Thủ tướng, Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương hoặc UBND cấp tỉnh) phê duyệt.

  Trong đó Bộ Công thương phê duyệt 154 quy trình. Tuy nhiên, Bộ Công thương cho rằng hiện nay một số quy định về quản lý an toàn đập đã không còn phù hợp, chưa được sửa đổi."

  Điểm ngụy biện là: Bộ công thương nói đã phê duyệt 154 quy trình vận hành hồ chứa, nhưng không nói rõ đối với thủy điện Hố Hô thì ai phê duyệt? Vì vụ thủy điện Hố Hô mà phải dẫn tới báo cáo giải trình này, vậy sao không làm rõ. Đây là điểm lảng tránh trách nhiệm.

  Bộ Công thương cũng cho rằng hiện nay một số quy định về quản lý an toàn đập đã không còn phù hợp, chưa được sửa đổi.

  Tại sao lại nói hiện nay một số quy định về quản lý an toàn đập đã không còn phù hợp? Quy trình vận hành thủy điện là cái có nguy cơ gây hại đến tính mạng tài sản của hàng vạn người thì phải tính toán khoa học chính xác để đảm bảo có hiệu quả lâu dài chứ?

  Tại sao mới có vài năm hoặc chục năm đã thấy không còn phù hợp. Hoạt động của thủy điện thì có yếu tố gì thay đổi theo sự phát triển của đời sống xã hội hay thời gian?

  Hiện nay hay một chục năm trước thì vấn đề tính mạng và tài sản của người dân vẫn là quan trọng chứ, có phải bây giờ mới đặt coi đó là quan trọng đâu. Hiện nay và chục năm trước các vấn đề về độ cao, chiều sâu, khối lượng, khoảng cách cũng có gì khác nhau.

  Vậy thì phải nói là quy trình vận hành hồ chứa xả lũ đã tính toán sai khoa học do dốt nát, hoặc vì lòng tham hay đút lót nên đã dễ dãi lỏng lẻo không đặt ra những tiêu chuẩn cao nhất đúng nhất, nhằm đảm bảo sự an toàn cho tính mạng dân.

  Chứ còn nếu tính toán đúng đắn khoa học thì cái sản phẩm có thể sử dụng được 50 năm, 100 năm chứ không chỉ vài năm đã bảo đến nay đã không còn phù hợp.

  Cái quy trình vận hành thủy điện có yếu tố thuộc về khoa học tự nhiên, nó không có gì thay đổi như các quy định pháp luật thuộc về khoa học xã hội thay đổi theo sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội.

  Việc lồng vào sự thay đổi "đến nay không còn phù hợp" là để lợi dụng cái nhận thức suy nghĩ theo thói quen của Đại biểu Quốc hội, để họ có thể bị nhầm lẫn hiểu sai vấn đề.

  Thứ ba: Bộ công thương cho rằng: Đa số cán bộ làm công tác quản lý an toàn đập tại các địa phương không có chuyên môn về xây dựng, thủy lợi...

  Như thế thì phải thấy ngay từ đầu, từ khi trước khi cho làm thủy điện, chứ không phải bây giờ mới nhận ra. Đó là sự dốt nát và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Nhà quản lý phải dự liệu lường tính được thực tế và tương lai, khi đã thấy năng lực quản lý còn yếu kém thì sao lại dễ dãi cho ồ ạt xây dựng đập thủy điện?

  Điểm qua một vài ý đã thấy được những phép ngụy biện trong báo cáo giải trình, nó cho thấy tầng lớp cán bộ hiện nay đạo đức công vụ yếu kém, luôn trốn tránh chối bỏ trách nhiệm. Tính mạng tài sản của người dân không thể đặt vào tay bọn cán bộ như vậy.

  http://vietnamnet.vn/…/bo-cong-thuong-di-dan-thuy-dien-giup…

  * * *

  KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN CÁCH GIẢI QUYẾT NÀY

  Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đã gây ra nếu có lỗi của thủy điện Hố Hô thì không thể xử lý hành chính, xử lý hành chính là cứu tội phạm và bỏ lọt tội phạm.
  Với những lỗi của thủy điện Hố Hô được chỉ ra trong bài thuộc về điều kiện quy tắc vận hành nhà máy, thì đó là hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp, là một tội danh được quy định trong bộ luật hình sự.

  Ngoài ra việc vận hành nhà máy thủy điện trong điều kiện chưa đảm bảo các tiêu chuẩn hệ thống an toàn thì ban giám đốc nhà máy sẽ phải chịu thêm trách nhiệm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Còn nếu nói việc xả lũ là 'chấp nhận được' nếu không sẽ làm mất an toàn hồ đập gây hậu quả lớn hơn, như thế tức là xả lũ kiểu gì thì cũng gây ra hậu quả cho người dân, thì tốt nhất là không nên để tồn tại đập thủy điện này.

  Đoàn cán bộ của Bộ công thương là đơn vị sốt sắng nhất và nhanh chóng nhất vào cuộc kiểm tra việc xả lũ. Đó thực chất cũng chỉ là một hành vi che chắn đỡ đạn cho chính mình, không đảm bảo sự khách quan.

  Vì không loại trừ trách nhiệm của cơ quan quản lý ngành là Bộ công thương, cơ quan này có thể cũng phải chịu trách nhiệm liên đới trong việc cấp phép xây dựng thủy điện này mà không tính toán khoa học về các yếu tố như khoảng cách, liều lượng, mức độ.

  Hoặc cơ quan này đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra quản lý các điều kiện vận hành nhà máy thủy điện này, dẫn đến hậu quả như đã xảy ra.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi