Thủy điện Hố Hô không phải thủ phạm chính!

 • Bởi Admin
  17/10/2016
  8 phản hồi

  Thang Pham

  Mình cũng rất phẫn nộ khi nghe Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh buộc tội thủy điện Hố Hô xả nước bất ngờ gây lũ lụt nặng ở huyện Hương Khê.

  Tuy nhiên, xem lại các thông tin thì thấy không ổn lắm.

  Hố Hô là thủy điện rất nhỏ, công suất 14MW. Dung tích hồ chứa 38 triệu m3, bằng khoảng 1 phần 10 hồ chứa của thủy điện Sông Ba Hạ ở Phú Yên (395 triệu m3, cs 220 MW) hay TĐ A Vương ở Quảng Nam (343 triệu m3, cs 210 MW). Hồ thủy điện Hòa Bình có dung tích 9,3 tỷ m3.

  TĐ Sông Ba Hạ và TĐ A Vương được cho là xả lũ không hợp lý gây thiệt hại nghiêm trọng ở Phú Yên và Quảng Nam vài năm trước. Mình cho điều này là đúng, dù lũ lớn tràn về là do bão lớn gây mưa to chứ không phải hai nhà máy tự nhiên xả lũ.

  Quay trở lại Hố Hô, do công suất bé và hồ chứa rất nhỏ, Hố Hô hoàn toàn không có chức năng chống lũ hạ du. Có hai loại nhà máy thủ điện: thủy điện chỉ có mục đích phát điện hay đơn mục tiêu (chiếm khoảng 70% số thủy điện trên thế giới) và thủy điện đa mục tiêu với chức năng tưới tiêu, phòng lũ, cung cấp nước sạch, giao thông thủy... bên cạnh mục đích sản xuất điện.

  Việt Nam có các nhà máy thủy điện đa mục tiêu lớn như Hòa Bình, Sơn La, Trị An, Yaly. Các thủy điện này được nhà nước đầu tư và quản lý theo đúng tính chất đa mục tiêu như Bộ Nông nghiệp phát triển Nông thôn tham gia vận hành cùng Bộ Công thương và EVN... có quy trình xả nước rõ ràng phục vụ tưới tiêu và phòng chống lũ. Các nhà máy đa mục tiêu sẽ không được cổ phần hóa và không phải tham gia vào thị trường điện cạnh tranh, bởi vì giá thành sản xuất cao hơn các nhà máy thủy điện chỉ có nhiệm vụ sản xuất điện.

  Chi phí đầu tư cho các thủy điện đa mục tiêu cũng cao hơn hẳn các thủy điện đơn mục tiêu. Ví dụ với mục tiêu phòng chống lũ, hồ thủy điện phải lớn hơn cho việc bổ sung dung tích phòng lũ (Flood control storage), đòi hỏi diện tích lòng hồ lớn hơn và chi phí đầu tư cao hơn (bao gồm chi phí tái định cư giải phóng mặt bằng cho vùng hồ bị ngập).

  Thủy điện Hố Hô lấy nước từ sông Ngàn Sâu là con sông bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, vùng giáp ranh giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh. Trong mấy ngày vừa rồi, lượng mưa ở Quảng Bình rất lớn gây ngập lụt nhiều nơi ở tình này. Cùng với đó là lưu lượng nước đổ về hồ Hố Hô tăng rất nhanh, lên tới 1800 m3/s.

  Với lưu lượng về 1800 m3/s, trong một giờ hồ Hố Hô sẽ có thêm 1800 x 60 x 60 = 6,48 triệu m3 nước. Như vậy hồ chứa 38 triệu m3 sẽ đầy chỉ sau 5,8 giờ.

  Đấy là trong điều kiện hồ không có nước, còn thực tế mực nước trong hồ đã rất cao, khoảng 67-68 m, gần bằng cao trình đỉnh đập 70 m từ mấy ngày trước.

  Vậy khả năng tốt nhất mà Hố Hô có thể làm là xả hết nước trước khi bão về ngày 13/10, giúp cho việc nước tràn về Hương Khê kéo dài thêm khoảng 5 tiếng đồng hồ. Đây là khả năng gần như không thể và không có hồ thủy điện nào làm vậy trước bão. Nguyên nhân là đã không dự báo được lương mưa quá lớn vào Quảng Bình, cũng như chính tỉnh Quảng Bình không chuẩn bị ứng phó kịp dù không có thủy điện xả lũ.

  Hồ chứa lớn nhất ở Hà Tĩnh hiện nay là hồ Kẻ Gỗ, dung tích 345 triệu m3, gấp 10 lần Hố Hô. Tới thời điểm này hồ Kẻ Gỗ đã gần đầy, buộc UBND tỉnh phải cho xả từ 7h sáng mai ngày 17/10 dù có thể gây ngập một phần cho thành phố Hà Tĩnh như đã từng xảy ra năm 2010:

  http://baohatinh.vn/nong-nghiep/chinh-thuc-xa-tran-ho-ke-go-tu-7h-ngay-1...

  Có nhiều nguyên nhân gây lũ lụt thường xuyên ở miền Trung trong các năm vừa qua, bao gồm biến đổi khí hậu, do việc xây dựng các công trình hạ tầng làm thay đổi thoát nước và dòng chảy tự nhiên như đường Hồ Chí Minh, và chủ yếu là do việc phá rừng.

  Thủy điện Hố Hô, nếu có lỗi trong đợt lũ lụt này ở Hương Khê thì chỉ là một phần chứ không phải là thủ phạm chính. Mình cho rằng việc đổ lỗi hoàn toàn cho Hố Hô là không công bằng. UBND tỉnh Hà Tĩnh nên xem xét lại công tác phòng chống lụt bão của mình thì hơn, bao gồm việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ thủy lợi Ngàn Trươi lớn nhất tỉnh và lớn thứ 3 cả nước (dung tích 700 triệu m3) ở Vũ Quang, khởi công 6-7 năm rồi mà vẫn chưa xong.

  Một việc nữa cần làm ngay là đầu tư cho việc thoát lũ ở "rốn lũ" của huyện Hương Khê, là nơi đến hôm nay vẫn ngập sâu 6-7m dù trời đã hết mưa từ hôm qua và Hố Hô còn không xả lũ mạnh. Vấn đề là thoát nước tự nhiên ở vùng này quá chậm, giống như hiện tượng đã xảy ra năm 2010 trong trận lũ lịch sử khi đó (dù chưa có thủy điện Hố Hô xả lũ) vậy mà nhiều năm nay tỉnh vẫn chưa có đầu tư gì để thay đổi tình trạng thoát lũ chậm như vậy.

  http://soha.vn/pgd-thuy-dien-ho-ho-chung-toi-khong-xa-bat-ngo-do-troi-mu...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thủ phạm chính nằm ở Ba Đình, chính là những kẻ đưa ra những dự án giết dân: Formosa, Bâu Xít ở Tây Nguyên, các dự án thủy điện kể cả thủy điện Hố Hô. Mục đích của bọn chúng chỉ là ăn chia phần trăm trong các dự án, trong túi lúc nào cũng có sẵn vài cái hộ chiếu để tới lúc là chuồn.
  Nếu thủy điện nhỏ không đủ sức điều tiết nước thì xây làm gì?

  Phản hồi: 

  [quote="EFG"]Kể ra, khi phân biệt “thủ phạm chính, phụ ” thì nội dung bài này đã ngầm xem việc xã lũ, cũng là một trong các tác nhân gây họa .
  Nhưng..."sớm không sớm, muộn không muộn” , chuyện nghiên cứu "thủy điện đơn- đa mục đích “ này, nếu được bàn thảo trong khi dân …đang còn ở trong nhà khô ráo, thì có lý ! Còn khi thiên tai đã đổ ập đến ,người chết vật trôi…,đi nói chuyện ấy với kẻ rét mướt, đói khát đứng trên nốc nhà đợi cứu giúp, e rằng …trong lòng không mấy yên ổn ?!
  Hơn nữa, vấn đề chính yếu là, nếu đã chống thiên tai “chưa được”, hay chống không nổi…vv, thì chớ có nên phụ thêm “nhân tai” vào, dù chỉ xã thêm 1m3 nước trong mùa lũ ![/quote]

  Chuẩn đêk cần chỉnh.
  Mịa, dân đang khổ vì lũ, lại đem chuyện khoa học ra nhai.

  [quote="Tên tác giả"]Quay trở lại Hố Hô, do công suất bé và hồ chứa rất nhỏ, Hố Hô hoàn toàn không có chức năng chống lũ hạ du[/quote]

  Là thía nầu?
  Hố Hô đêk có sức chứa nước trong mùa mưa? Cho "lên" phải xả nước để cứu thuỷ điện?
  CBN

  Phản hồi: 

  Có gì đâu bác Trần Thị Ngự, đó là sứ mệnh của DL mà :D Người dân cần có những góc nhìn nhiều chiều để có thể so sánh và rút ra kết luận riêng cho mình thay vì chạy theo tâm lý đám đông.

  Phản hồi: 

  Trích từ bài của Lê Nguyễn Hương Trà.

  [quote="Tên tác giả"]Sau khi kiểm tra các quy trình thông báo xả lũ, ông Huấn đã bức xúc với lãnh đạo nhà máy thuỷ điện Hố Hô: “Khi chưa mưa thì không xả, lại nhè lúc mưa lớn để xả. Nước trên đổ về, nước sông dâng lên, tôi đề nghị dừng lại từ 1-2 tiếng cho nước rút bớt, điều kiện lúc đó có thể dừng xả một tiếng nhưng lãnh đạo nhà máy không chấp thuận”.©VNN[/quote]

  [quote="Bài chủ"]Thủy điện Hố Hô, nếu có lỗi trong đợt lũ lụt này ở Hương Khê thì chỉ là một phần chứ không phải là thủ phạm chính.[/quote]

  Tại sao lại đặt vấn đề thủ phạm chính, phụ??? Tại sao "nếu"?
  Chính hay phụ thì đều là thủ phạm, đều có lỗi và trách nhiệm như nhau.
  Vấn đề nhân tai ở VN trầm trọng hơn thiên tai rất nhiều.

  Tg bài này có ý làm nhẹ trách nhiệm của lãnh đạo nhà máy Thuỷ điện, đổ lỗi, đẩy trách nhiệm cho UBND tỉnh Hà Tĩnh.

  Chẳng riêng gì UBND tỉnh Hà Tĩnh mà toàn bộ hệ thống vận hành của nhà nước CHXHCNVN, trong đó có "quy trình" xây dựng các nhà máy Thuỷ điện và "quy trình" xả nước của nhà máy , họ phải chịu trách nhiệm với toàn dân.
  -----

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Kể ra, khi phân biệt “thủ phạm chính, phụ ” thì nội dung bài này đã ngầm xem việc xã lũ, cũng là một trong các tác nhân gây họa .
  Nhưng..."sớm không sớm, muộn không muộn” , chuyện nghiên cứu "thủy điện đơn- đa mục đích “ này, nếu được bàn thảo trong khi dân …đang còn ở trong nhà khô ráo, thì có lý ! Còn khi thiên tai đã đổ ập đến ,người chết vật trôi…,đi nói chuyện ấy với kẻ rét mướt, đói khát đứng trên nốc nhà đợi cứu giúp, e rằng …trong lòng không mấy yên ổn ?!
  Hơn nữa, vấn đề chính yếu là, nếu đã chống thiên tai “chưa được”, hay chống không nổi…vv, thì chớ có nên phụ thêm “nhân tai” vào, dù chỉ xã thêm 1m3 nước trong mùa lũ !
  ----------
  Thôi thì chuyện khoa học quá đa đoan, nay xin hiến kế khẩn cấp :
  Ta biết, VN XHCN xếp hạng bét trong mọi lĩnh vực, duy chỉ có “nền công nghiệp cờ quạt, tượng đài “ là số một thế giới, danh nổi khắp năm châu . Nếu biết áp dụng "thế mạnh" ấy tùy hoàn cảnh “khách quan”, tất sẽ còn có thêm nhiều thành tựu trong chống thiên tai , bắt " Thằng Trời đứng lại một bên/ Để cho Nông hội đứng lên làm Trời" !

  Ví dụ, nếu lũ lớn dần chuyển thành đại hồng thủy, thì nên tranh thủ tăng cường giăng mắc khẩu hiệu, cấm thêm cờ đảng, cờ tổ quốc…chi chít trên mọi dòng chảy, cắm thành rừng luôn thì tự dưng , nước lũ sẽ ( sợ mà ) chảy sang hướng khác ,dân ta thoát nạn khỏe re !

  Còn nếu vừa lũ, vừa bão ập đến, thì đề nghị vừa cắm cớ vừa xây thêm tượng ! Xây thêm tượng bác to, bác nhỏ, rồi tượng mẹ anh hùng, cô bác dì dượng anh hùng , mẹ chồng con dâu anh hùng…sẽ có sức ngăn lũ bão cực hiệu quả. Riêng thiên tai thãm họa cỡ khủng , thì phải là các loại tượng con hổ anh hùng, con ruồi anh hùng …vv, mới mong trụ vững ! ( Bởi chống nhân tai khác chống thiên tai , “quy trình chống“ phải có khác một chút,. Mấy thứ “hổ, ruồi. giòi, bọ…” đó, đảng ta dù “trăm tay nghìn mắt” mà diệt mãi vẫn không ăn thua, thì nó đứng đó bên vững , chút thãm họa thiên nhiên ăn thua gì ?! )

  Phản hồi: 

  Thằng đầy tớ nhân dân thì còn có thời gian để khoe áo dài và nhấn phôn, ông chủ có chết kệ mẹ ông chủ,

  Bầu ơi thương lấy bí cùng, lá rách đùm lá nát, dù chỉ là gói mì, gọi nhau trên facebook lại cũng chính là những ông chủ bà chủ để cứu nhau ngay những giờ phút này, và không thấy một thằng đầy tớ, đủ thấy bọn ăn cháo đá bát, con chó còn biết chủ mình.

  Dù vậy vẫn ấm lòng vì tình người VN với những ông chủ bà chủ, bởi nhìn dân Haiti thì thấy còn đau lòng sau trận cuồng phong Mathew, chẳng ai giúp ai, dù gói mì.

  Phản hồi: 

  Chắc chắn mất rừng là yếu tố chính gây lũ nhanh, thứ hai là yếu tố xa lộ HCM bởi ngăn lấp không đường thoát nên tích tụ.

  Còn rừng dù mưa bão vẫn còn thời gian để điều tiết tự nhiên, nước chảy từ cao xuống thấp, không lụt.

  Tuy nhiên, Từ Thuỷ điện Hố Hô xuống Hương Khê 20 cây số, nước có chảy tới Hương Khê phải qua Hố Hô, vậy Hố Hô không là thủ phạm thì ai là thủ phạm, không lẽ Hố Hô là tòng phạm ?

  Hồ không đủ rộng để giữ nước về quá nhanh, nên phải xả gấp để giữ của nhưng chết người vì yếu tố này?

  Không Hố hô dù lũ còn mạng, nhưng có Hố hô lũ hết mạng.