Lũ lụt miền Trung: "Khi chưa mưa thì không xả, lại nhè lúc mưa lớn để xả!"

 • Bởi Admin
  16/10/2016
  1 phản hồi

  Lê Nguyễn Hương Trà

  Với người miền Trung như mình thì nhiều hình ảnh lũ lụt qua nay không có gì lạ. Năm 2013 tui ở rốn lũ lịch sử Quảng Ngãi, chứng kiến bà Trí 87 tuổi ở Hành Nhân xác trôi mãi xuống Hành Dũng mắc vào bụi tre kẹt lại trương sình, chứ không cũng trôi mất tiêu luôn.

  Hậu quả sau mỗi trận lũ lụt kinh hoàng không tả xiết: dịch bệnh, đói khổ, mọi người đổ ra nạo vét bùn, học trò nghỉ học vì tập vở không còn, các cơ quan hành chính giấy tờ vương vãi, chùa chiền nhà thờ phơi sách phơi kinh, nhiều gia đình chỉ lo chạy người đồ đạc coi như mất trắng, đổ nát, tan hoang mà ít nghe ai…oán thán. Dân miền Trung cái khổ như ở trong máu vậy. Trận lịch sử ở Quảng Ngãi một phần cũng do xả đập không thông báo, dân ở rốn lũ tính cứ hút hết một điếu thuốc thì nước dâng thêm 30cm.

  Thiên tai ngày càng khốc liệt hơn do biến đổi khí hậu thì cũng đành, nhưng lũ đang trở nên bất thường, khó đoán định và phòng chống hơn. Nguyên nhân không nhỏ là từ các hồ đập thủy lợi, thủy điện dồn dập xả gây lũ chồng lũ. Rồi nạn phá rừng trên diện tích rộng để làm đường, xây dựng các công trình, khu tái định cư, lấy đất sản xuất mới... Tốc độ truyền dẫn lũ cực nhanh là vậy!

  * * *

  Mãi tui vẫn không tiêu hóa được mấy cái vụ bất ngờ xả đập. Nhân việc thủy điện Hố Hô nằm giáp ranh giữa hai huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) và Hương Khê (Hà Tĩnh) xả đập lúc 16:00 chiều 14.10 khiến 5.000 hộ dân lóp ngóp trong biển nước, viết túm lại ccm qui trình vầy nha:

  Trong phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du thuỷ điện Hố Hô ban hành 2014 quy định, nhà máy phải có trách nhiệm thông báo xả lũ/sự cố đập, khu vực dự kiến ngập lụt và thời điểm dự kiến kết thúc xả lũ/khôi phục đập. Trước khi xả, nhà máy sẽ thông báo bằng văn bản trước 2 ngày cho UBND tỉnh Hà Tĩnh và Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND huyện Hương Khê, UBND các xã có liên quan. Nếu trong quá trình xả lũ có tình huống bất thường, khẩn cấp thì đại diện lãnh đạo nhà máy sẽ thông báo trực tiếp cho trưởng phó ban chỉ huy phòng chống lụt bão các cấp bằng điện thoại để xin phương án xử lý.
  Tuy nhiên, vụ xả nước chiều tối 14.10 theo Chủ tịch H.Hương Khê là ông Lê Ngọc Huấn, thì UBND không nhận được thông báo bằng văn bản nào. Đại diện nhà máy chỉ thông báo qua điện thoại tới một vị phó chủ tịch huyện lúc 16:00 tức ngay trước khi xả lũ, nên cả huyện hoàn toàn bị động.

  Sau khi kiểm tra các quy trình thông báo xả lũ, ông Huấn đã bức xúc với lãnh đạo nhà máy thuỷ điện Hố Hô: “Khi chưa mưa thì không xả, lại nhè lúc mưa lớn để xả. Nước trên đổ về, nước sông dâng lên, tôi đề nghị dừng lại từ 1-2 tiếng cho nước rút bớt, điều kiện lúc đó có thể dừng xả một tiếng nhưng lãnh đạo nhà máy không chấp thuận”.©VNN

  Túm lại, mấy anh thủy điện làm cha ông Trời luôn!

  * * *

  Cập nhật đến trưa 16.10 tại rốn lũ xã Hà Linh (Hương Khê, Hà Tĩnh): Nước hiện vẫn ngập sâu nhà dân từ 2 đến 3m. Khu vực này đang bị chia cắt hoàn toàn. Nước có dấu hiệu rút dần, hơn 4.000 hộ dân đã phải sơ tán chưa biết khi nào có thể trở về nhà.


  Tranh biếm họa của Lê Anh Phong, báo Tuổi Trẻ Cười.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  5000 ngàn hộ gia đình vẫn chấp nhận như thế, thì có lý do gì mà đổ lỗi cho đám thuỷ điện. Họ làm theo "đúng quy trình". Nhân rộng ra, hơn 90 triệu người chấp nhận cái "qui trình" ấy, thì có cớ gì để "kêu .... "???

  Cơn Lũ Vượn Người

  Những cơn lũ thiên nhiên thường vẫn có
  Đến từ trời tàn phá đất quê tôi
  Đều thua xa cơn lũ của vượn người
  Toàn là máu, kéo dài hằng thế kỷ.

  Dân tôi gọi chúng là cơn hồng thuỷ
  Chẳng khác gì chuyện kinh thánh ngày xưa
  Nhưng ngày xưa là chuyện Chúa răn người
  Còn ngày nay, chuyện của con người vượn.

  Con người vượn, khởi đầu trong hoang tưởng
  Hai ông già khoa bảng phịa cùng nhau
  Có ngờ đâu sinh sản khắp năm châu
  Gây tai hoạ một thời cho nhân loại.

  Tại Việt Nam, một ma đầu bại hoại
  Gầy vượn người, lấy giống tại Liên xô
  Nón cối, dép râu, hung tàn, sắt máu
  Thù hận trong tim và chủ nghĩa trong đầu.

  Người vượn Việt, tuy sinh sau đẻ muộn
  Nhưng gian tà, quỷ quyệt gấp đàn anh
  Nhờ cha già, tay đệ nhất lưu manh
  Và kinh nghiệm của quan thầy để lại.

  Chính nhờ vậy, chúng vẫn còn tác quái
  Và hoành hành trên mảnh đất quê tôi
  Dù năm châu thế giới đã thải hồi
  Và nhân loại đã bừng cơn ác mộng.

  Bất hạnh thay cho quê hương nòi giống!
  Chìm ngập sâu cơn thác lũ vượn người
  Từ Bắc vào Nam, bầy quỉ ám ma trơi
  Đang đày đoạ con người và đất nước.

  Trăm năm rồi, hoạ tai còn chưa hết
  Và triền miên cơn lũ vượn hãi hùng
  Chúng bây giờ vẫn khốn khiếp ung dung
  Toan tính chuyện muôn ngàn năm trị nước.

  Nhưng số vượn đến đây là chấm dứt
  Hàng triệu người dân Việt đã vùng lên
  Sau đêm dài mê muội hàng thập niên
  Quyết cùng vượn trận thư hùng sống mái.

  Bởi dân tộc không thể nào nhục mãi
  Kiếp lao nô cho lũ vượn đè đầu
  Muốn vươn mình sánh kịp với năm châu
  Chỉ còn cách triệt tiêu bầy vượn Cộng.

  https://fdfvn.wordpress.com