Nạn bạo lực học đường - đâu là nguyên nhân gốc rễ?

 • Bởi Admin
  14/10/2016
  2 phản hồi

  Lã Yên

  Cách đây 10 năm, bạo lực học đường chỉ là một hiện tượng cá biệt thì thời gian gần đây nó đã trở nên phổ biến. Bạo lực diễn ra khắp mọi nơi, mọi cấp học với những hành vi có tính chấn nguy hiểm và nghiêm trọng, có những vụ gây chết người. Nam sinh tấn công nhau bằng hung khí, sinh nữ đánh hội đồng, làm nhục nhau, học trò đánh thầy, thầy đánh trò....

  Một thống kê được Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày). Cũng theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cứ khoảng trên 5.200 học sinh (HS) thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 HS thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau... (Theo báo Lao Động)

  Tại sao bạo lực học đường lại có xu hướng tăng ? rất nhiều nguyên nhân được đưa ra, như là từ bản thân học sinh, từ gia đình, từ nhà trường và môi trường xã hội. Những nguyên nhân đó không sai, nhưng đó chỉ là chưa phải là gốc rể của vấn đề.

  Triết lý giáo dục sai là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Đây cũng chính là nguyên nhân quyết định đến việc thất bại của nền giáo dục Việt Nam, mà nạn bạo lực học đường là một phần của thất bại đó.

  Triết lý giáo dục Việt Nam hiện nay là gì ? trong bài viết “Gọi tên triết lý giáo dục” đăng trên tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn, 5/8/2014, TS Giáp Văn Dương cho rằng: "Hiện nay triết lý giáo dục vẫn đang được xem là điểm bế tắc của hệ thống giáo dục Việt Nam".

  Ở Việt Nam, Chủ nghĩa Marx-lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng. Vậy nên nền giáo dục của Việt Nam chịu ảnh hưởng của hệ tư tưởng này. Trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam, Chủ nghĩa Marx-Lenin là môn học bắt buộc.

  Marx cho rằng, giáo dục là mang tính giai cấp, là công cụ của giai cấp thống trị xã hội, giai cấp nào thống trị tư liệu sản xuất thì chiếm đoạt luôn phương tiện sản xuất tinh thần. Theo đó, giai cấp vô sản khi giành chính quyền sẽ xây dựng nền giáo dục của giai cấp mình? Vậy nền giáo dục của giai cấp vô sản là gì? triết lý của nó là gì? phải chăng đó là đấu tranh giai cấp và bạo lực cách mạng?

  Khi giáo dục được xem là một phương thức đấu tranh giai cấp, nhà trường là công cụ của chuyên chính giai cấp, hoạt động giáo dục cũng như môi trường nhà trường là một trận địa đấu tranh giai cấp, thì đó là một nền giáo dục theo khuynh hướng bạo lực, phi nhân tính.

  Chẳng hạn khi nói về nền giáo dục nước Nga Xô viết (Việt Nam ít nhiều chịu ảnh hưởng) người ta nhận xét: "Xét chung thì nền giáo dục ở Nga rất thực tiễn và khoa học, nhưng nó chỉ là thứ giáo dục một chiều, nhằm biến con người thành một công cụ sản xuất [và ở VN là chiến đấu – VTN] tới mức tối đa. Một khi con người đã trở thành công cụ của guồng máy cộng sản thì mất hết nhân tính. Do đó chúng ta có thể kết luận rằng giáo dục xô viết tuy thực tiễn và hữu hiệu nhưng lại phi nhân tính" - Các vấn đề giáo dục (nxb Trẻ, 1970)

  Nền giáo dục mà bạo lực ngay trên từng con chữ thì rỏ ràng ít nhiều ảnh hưởng đến học sinh. Văn học với những vần thơ, trang văn đầy giết chóc, nhưng bài học lịch sử đầy lòng thù hận. Như câu chuyện cổ tích Tấm cám với đoạn kết hân hoan trước cách trả thù tàn bạo của Tấm, những vần thơ khát máu "giết, giết nữa bàn tay không phút nghĩ..." hoặc những hành động anh hùng kiểu Lê Văn Tám, Phan Đình Giót...

  Mục đích của giáo dục chân chính là giúp con người phát triển trí lực và hoàn thiện tính cách cá nhân theo những quy luật phát triển tự nhiên. Cung cấp thông tin trung thực để người học tự phán đoán, lựa chọn, không theo một chủ trương, khuôn mẫu hay định hướng sẳn. Muốn vậy giáo dục phải không bị ảnh hưởng bởi bất cứ đảng phái chính trị hay tôn giáo nào. Nếu một nền giáo dục bị chi phối bởi một hệ tư trưởng triết học hay tôn giáo nào đó nó rất dễ sinh ra cực đoan.

  Vậy nên, muốn ngăn chặn bạo lực học đường cần phải cải cách giáo dục toàn diện. Nhưng để cải cách thành công và có hiệu quả lâu dài thì trước tiên phải phi chính trị hoá nền giáo dục, tiếp đó mới đi đến những công việc cụ thể. Nếu không làm như vậy thì có cải cách, đổi mới cũng không mang lại hiệu quả nào đáng kể.

  Nói như GS Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm UB văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và nhi đồng Quốc hội: "Nền giáo dục Việt Nam đang cần một cuộc "thay máu" thực sự. Sự thay đổi phải bắt đầu từ nhận thức cả về triết lý giáo dục, quan điểm, cơ chế, phương pháp, nội dung"

  Lã Yên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Kết luận của bài này thiếu một câu:
  Phải dẹp bỏ đảng CSVN, chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng HCM thì mới cải cách giáo dục toàn diện được.

  Phản hồi: 

  Con Người Xã Hội Chủ Nghĩa

  Đây con người xã hội chủ nghĩa
  Hậu thân loài người vượn Bắc kinh
  Con lão trùm tội ác Lê nin
  Cháu gọi ông Hồ ông Mao là bác.

  Người xã nghĩa thuộc dòng Các mác
  Sinh ra từ xưởng đẻ nhân dân
  Từ sau ngày “giải phóng” bảy lăm
  Đảng sản xuất ra lò hàng loạt.

  Người xã nghĩa từ cha bỏ mẹ
  Chỉ biết mình con đảng mà thôi
  Đảng dạy ngay từ thuở nằm nôi
  Yêu bác đảng, tình yêu duy nhất.

  Người xã nghĩa chẳng biết gì tổ quốc
  Ngoài cái tổ đình tận xứ Liên xô
  Bây giờ lưu vong, tổ đình Cộng sản
  Đã dọn qua Tàu bám trụ cùng Mao.

  Người xã nghĩa vận hành cũng khác
  Trong cái đầu, chủ thuyết Mac Lê nin
  Trong trái tim, hận thù giai cấp đấu tranh
  Và chân tay là của thằng múa rối.

  Người xã nghĩa chẳng biết gì tội lỗi
  Say máu ngà, thèm chém giết tương tranh
  Nặng lòng tham, ưa cướp bóc giật giành
  Sống vô cảm trên đau thương đồng loại.

  Người xã nghĩa khác chi đàn chó sói!
  Đang rông càn trên khắp nẻo quê hương
  Gieo rắc khổ đau tủi nhục khôn lường
  Cho dân tộc, giống nòi, và tổ quốc.

  http://fdfvn.wordpress.com

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Nói như GS Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm UB văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và nhi đồng Quốc hội: "Nền giáo dục Việt Nam đang cần một cuộc "thay máu" thực sự. Sự thay đổi phải bắt đầu từ nhận thức cả về triết lý giáo dục, quan điểm, cơ chế, phương pháp, nội dung"[/quote]

  OK. "thay máu" bằng cách nầu? Phi chính trị trong giáo dục hử? Còn khuya nhá. Rùi mần siu đẻ ra được những hột giống đỏ, bảo vệ nhà sản?
  Giáo dục nhân bản dzư bọn giẫy chết là đi ngược lại mí chuyên chính vô sản ạ, ạ.. ạ.. ngược luôn bọn lợi ích nhóm, nhá.