Nghệ An đề nghị trục xuất Linh mục Đặng Hữu Nam

 • Bởi Sapphire
  14/10/2016
  3 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  DL - UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn gửi đến Giám mục Giáo phận Vinh, Giám mục Phụ tá, Hội đồng Linh mục, Giáo phận Vinh, đề nghị “không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn Nghệ An”. Trong đó viện dẫn việc Linh mục huy động hàng trăm giáo dân đi khiếu kiện Formosa.


  Linh mục Đặng Hữu Nam hướng dẫn người dân nộp đơn kiện Formosa. Ảnh: Facebook

  Ngư dân đi kiện Formosa... tạo thêm nhiều điểm phức tạp?

  Ngày 7/10/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Lê Xuân Đại đã ký thay chủ tịch tỉnh công văn gửi đến các Giám mục, Giám mục Phụ tá, Hội đồng Linh mục, Giáo phận Vinh về vấn đề của Linh mục Anton Đặng Hữu Nam.

  Trong công văn nêu trên, UBND tỉnh Nghệ An nhắc tới vấn đề đấu tranh với Formosa. Theo đó Linh mục Đặng Hữu Nam thường xuyên tổ chức, kêu gọi giáo dân Giáo xứ Hưng Yên và một số giáo xứ lân cận cuộc biểu tình, cầm những biểu ngữ mà công văn này nói là “xuyên tạc, bịa đặt trắng trợn” sự nỗ lực của Chính Phủ, các Ban, Nganh và Chính quyền địa phương trong việc tìm ra nguyên nhân và khắc phục hậu quả.

  Đặc biệt, Linh mục Nam còn “huy động hàng trăm giáo dân kéo vào Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để gửi đơn khiếu kiện Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formod tạo thêm nhiều điểm phức tạp mới”.

  Những hoạt động này bị Chính quyền Nghệ An cáo buộc là đã gây phức tạp về an ninh chính trị, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

  Linh Mục Đặng Hữu Nam vi phạm pháp luật?

  UBND Nghệ An còn cho rằng Linh Mục Nam đã lợi dụng các buổi lễ Nhà Thờ để rao giang, kích động, xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước. Thường xuyên gặp gỡ những người bị cáo buộc là phản động, thành viên Đảng Việt Tân.

  Vấn đề cuối cùng được liệt kê trong công văn, UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, “đông đảo chức việc, giáo dân tỏ ra không hài lòng, mến phục cũng như không có nguyện vọng đề nghị Linh mục Đặng Hữu Nam gắn bó lâu dài.”

  UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, Linh mục Đặng Hữu Nam đã “vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật Nước CHXHCN Việt Nam” và chức trách của chức sắc Công giáo. Do đó đề nghị các Giám mục chấn chỉnh, đặc biệt là “không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn Nghệ An”.

  Bình luận về cáo buộc này, luật sư Lê Công Định viết trên trang cá nhân: “Nếu Linh mục Đặng Hữu Nam "vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam" như công văn này nhận định, thì cơ quan công quyền nên xử lý dựa trên chứng cứ hợp pháp và hợp lệ, sao lại đi méc như thế?

  Hơn nữa, nhà cầm quyền chỉ có thể đưa ra nhận định về luật pháp quốc gia, sao lại phán xét cả hành động của ai đó vi phạm giáo luật của Công Giáo hay không?

  Linh mục Đặng Hữu Nam là quản xứ giáo xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ngày 26 và 27/9/2016, khoảng 600 người dân đến trụ sở TAND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nộp đơn khởi kiện Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (đóng tại thị xã Kỳ Anh) dưới sự chỉ đạo, đại diện của Linh Mục Nam.

  Tuy nhiên sau đó, ngày 8/10 (sau khi công văn UBND tỉnh Nghệ An gửi cho Giám mục một ngày), Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã trả lại 506 đơn khởi kiện Công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

  Lí do được đưa ra là “đơn và các tài liệu của người dân khởi kiện không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế, và sự việc đã được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.  Công văn của UBND Nghệ An yêu cầu trục xuất Linh mục Đặng Hữu Nam

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  NJ viết:
  Nếu Hội đồng Giám mục VN thuyên chuyển Linh mục Đặng Hữu Nam thì cũng rõ ràng, hội đồng này là cánh tay nối dài của nhà nước - như Phật giáo Quốc doanh- phải nghe, làm theo những chỉ đạo của cái gọi là " Chính quyền Nhân dân" này.

  Hết cái thời giàn ca áo tím áo xanh rồi bác NJ ạ, nên không có chuyện chữ " nếu".

  Xưa cũng vì dàn ca áo tím áo xanh và cái thời cụ Giáo Hoàng Benedicto nên Cụ Ngô Quang Kiệt một lãnh đạo tài năng mới phải về hưu non trong vị trí Tổng Giám Mục Hà Nội vì áp lực nặng nề dù là một tổ chức tôn giáo, bọn lãnh đạo csVN như nhổ được cái gai trong mắt chứ không phải là chân bởi nó là thủ đô.

  Nay vị Giáo Hoàng Francis, một vị Dòng Tên, nghe tên Dòng là biết dấn thân vì xã hội. Trong việc đề cử chức vụ Hồng Y mới đây ở Vatican, không có tên ngài Đọc, Tổng Giám Mục thành phố Sài Gòn mà chĩ có các vị khác trên thế giới, có vị từng tù đày vì dấn thân cho xã hội và có vị đã từng là bề trên của các linh mục dòng Chúa Cứu Thế, dòng này ở VN là các Linh Mục ở Thái Hà Hà Nội ...Và hơn thế nữa, mới hai tuần qua, hội đồng Giám Mục VN đã bầu nhân sự mới, các vị áo tím áo xanh dường như đã ra đi, nên tui nghĩ không có chuyện Công Giáo quốc doanh ở VN.

  Thời thế đã thay đổi, hết còn cảnh các vị tôn giáo tròn chĩnh ôm ấp bọn chính quyền, ôm ấp những bó hoa thật lớn mà quên đi những mảnh đời cơ cực của dân thường.

  Thật rõ ràng, nhà nước VN, đại diện là quan chức tỉnh Nghệ An, quyết tâm đứng về phía Formosa: Giết biển, giết dân! Những ai chống Formosa là chống (chính sách giết biển, giết dân của) nhà nước.
  Đằng sau mục đích giết biển, giết dân là gì? Tiền (được hối lộ, tham nhũng) chỉ là phương tiện.

  Nếu Hội đồng Giám mục VN thuyên chuyển Linh mục Đặng Hữu Nam thì cũng rõ ràng, hội đồng này là cánh tay nối dài của nhà nước - như Phật giáo Quốc doanh- phải nghe, làm theo những chỉ đạo của cái gọi là " Chính quyền Nhân dân" này.

  Nguyễn Jung

  Tên tác giả viết:
  Lãnh đạo 600 người dân kiện Formosa, Nghệ An đề nghị trục xuất Linh mục Đặng Hữu Nam

  Hehe, viết tiếng Việt dzư cái tựa nì... thì.... thiệt nà trong sáng.
  Tớ đã hiểu người lãnh đạo 600 người dân ở Nghệ an đi kiện Formosa đề nghị trục xuất Linh mục Đặng Hữu Nam
  Nên viết dzư thía nì nhá:
  CQ Nghệ an đề nghị trục xuất Linh mục Đặng Hữu Nam, vị lãnh đạo 600 người dân kiện Formosa.