Trời ơi! là trời

 • Bởi Sapphire
  11/10/2016
  3 phản hồi

  Thanh Huyền


  TP.HCM kẹt xe trong mưa lớn. Ảnh: Baogiaothong

  Thay vì ngửa cổ than trời
  Sao không nhìn thẳng vào đời thực hơn

  Dân mình có thói quen, cái gì cũng kêu trời. Kẹt xe, mưa ngập đến vật giá leo thang cũng than trời. Gần đây nhất là khói bụi, mùi hôi khó chịu phát tán cả một vùng rộng lớn. Không ai khác hơn là ông trời bị ta thán thêm lần nữa. Trời ơi là trời! đã trở thành thương hiệu chung của mọi người, không phân biệt giàu nghèo. Vì sao?

  Ngập
  Chỉ một cơn mưa ngang qua, TPHCM như là “vỡ trận”. Gần như toàn thành phố chìm trong mưa, hầu hết quận huyện đều ngập nước với nhiều độ nông sâu khác nhau. Chính quyền phải sử dụng phương tiện xe chữa cháy kết hợp vòi bơm hút nước để hỗ trợ các tầng hầm nhà xe. Người dân thì chẳng khá gì hơn khi phải tát nước “bên đường”, “bơi” trong nhà và “lênh đênh” bên chiếc xe máy giữa dòng nước siết. Không ai bảo ai, tất cả dường như đang “thích ứng” từ từ với điều kiện sống như vậy. Bởi họ chấp nhận điều đó?

  Kẹt xe
  Nào, chúng ta cùng “nhúc nhích”. Còn may mắn di chuyển với tốc độ như vậy thì không thể gọi là kẹt cứng được. Luôn đồng hành với các lực lượng CSGT, CSTT, công an phường, TNXP, dân phòng, dân quân tự vệ.... trên mọi mặt đường là người dân. Tất cả như đang “diễu binh” kết hợp động tác nhịp nhàng theo tiếng còi tua huýt. Quay trái, sang phải, dừng, lùi và dậm chân tại chỗ. Bài tập này đều đặn mỗi ngày, không thay đổi. Vị trí nào vào vị trí nấy bất kể làn đường, không phân biệt ngã tư, ngã năm hay ngã bảy. Bởi họ chấp nhận điều đó?

  Mùi hôi
  Chỉ người máy mới không cần đến không khí (oxy) xung quanh. Chúng ta là con người thì phải hít thở mỗi ngày. Nhưng nếu hít nhằm mùi hôi thối khó chịu, cuộc sống không còn tươi đẹp. Bịt mũi khi ngủ chỉ là giải pháp tạm thời. Không ai đeo khẩu trang mà ăn và uống ngon lành được. Người người, nhà nhà sống chung với “rác”. Bởi họ chấp nhận điều đó?

  Những vấn đề trên không mới và đang kết nối với nhau cùng diễn ra với cấp độ ngày càng tăng nên tạo thành luồng phản ứng chung. Nhưng một bộ phận không nhỏ người dân vẫn (phải) chấp nhận để sống chung với nó. Dường như họ đã chai sạn với ngay cả “niềm tin” của chính bản thân mình vào chính quyền. Bởi họ chấp nhận điều đó?

  Tham nhũng
  Khác với ngập, kẹt xe và mùi hôi. Tham nhũng gây nhức nhối hơn nhiều, diễn ra thời gian dài kèm theo nhiều hệ lụy khôn lường nhưng người dân vẫn không thay đổi thái độ phản ứng của mình. Họ cũng chỉ biết than trời khi báo chí đưa tin. Đối với họ, vụ án lớn, vụ án nhỏ, thất thoát khủng, thất thoát không thể thu hồi, một người hay nhiều người gây ra thiệt hại ... cũng trở nên bàng quan. Bởi họ chấp nhận điều đó?

  Trời ơi! là trời.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Người dân than trời cũng vì do bị ảnh hưởng bởi chính sách ngu dân mà chính quyền đang cố công xây dựng. Chỉ có thay đổi, ông trời mới không bị réo tên.