Bữa ăn công nhân và chuyến vi hành của Thủ tướng Phúc

 • Bởi Admin
  11/10/2016
  0 phản hồi

  Lã Yên


  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vi hành thăm bếp ăn công nhân.

  Hôm trước đọc báo hay tin, sáng ngày 8/10 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi “vi hành” để tìm hiểu thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TPHCM. Tờ tuổi trẻ có bài: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra đột xuất suất ăn công nhân, hàng trăm coment với những lời lẽ có cánh nói về hành động của Thủ tướng, nào là sâu sát, chi tiết, thực tế, thiết thực, trách nhiệm, gần dân...

  Trước đó, vào ngày 27/9 Thủ tướng Phúc cũng bất ngờ xuất hiện ở chợ Long Biên lúc lờ mờ sáng làm người dân phải thốt lên; “Đúng là Thủ tướng rồi, giật cả mình”…

  Ở đây tôi không bàn về vấn đề làm màu của một chính khách, bởi lẽ, việc đánh bóng tên tuổi, lấy lòng dân vốn là chuyện rất bình thường của các chính khách, nhất là những người vừa mới đảm nhận cương vị mới. Tôi chỉ nói về cuộc sống của công nhân, mà cụ thể là bữa ăn của họ để mọi người biết nó có được như lời Thủ tướng nói "Cơm ngon, thức ăn hấp dẫn nhưng phải chế biến sạch nhé! Cái khay tôi sờ vào còn trơn mỡ đấy!"

  Tôi đã có 9 tháng làm công nhân, đó là khoảng thời gian cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị. Những trải nghiệm đó giúp tôi có cái nhìn sâu sắc hơn về người công nhân. Một giai cấp mà tôi được học, luôn là lực lượng tiên phong và lãnh đạo của Cách mạng Việt Nam

  Tôi làm ở một Công ty Giày da (Long An), đây là một công ty lớn của Đài Loan, có hàng chục ngàn công nhân. Công nhân ở công ty phần lớn là đến từ những vùng nông thôn trên khắp cả nước. Nhiều người cho tôi biết họ không có ruộng đất hoặc có ít không đủ canh tác nên mới đi làm công nhân.

  Công nhân không có lựa chọn cho bữa ăn của mình, biết là không bảo đảm nhưng nhưng vẫn phải ăn để có sức làm việc làm việc. Cho nên "cố nuốt" là câu cửa miệng của nhiều người khi nói về bữa ăn ở công ty.

  Đến bữa ăn được phát phiếu, một phiếu chỉ được lấy một phần thức ăn. Cơm và canh không hạn chế. Canh thì không có nhiều rau và một món củ quả xào, chừng một đũa gắp. Thức ăn mặn chỉ có độc một quả trứng luộc hoặc một con cá bằng hai ngón tay chiên hoặc vài miếng thịt kho, nếu là cá kho thì một lát bằng bao diêm. Mỗi bàn ăn có một chai nước tương không nhãn mác, nước mắm không.

  Có một hôm xuống nhà ăn tôi thấy lạ thường, sạch sẽ hơn mọi ngày, trên bàn chai nước tương mới có nhãn mác, phần thức ăn nhiều hơn mọi ngày, còn có cả tăm xỉa răng. Lúc đó tôi nghĩ chắc công ty thay đổi chế độ ăn cho công nhân nhưng đến ngày mai mọi chuyện lại như cũ. Hỏi ra mới hay hôm qua có đoàn kiểm tra trên tỉnh về.

  Từ thực tế đó, cho nên khi báo chí đưa tin kiểm tra đột xuất, không báo trước tôi thấy buồn cười. Làm gì có chuyện đó, tôi bảo đảm rằng, khi kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm nào, nhà ăn của công ty nào cũng cũng đảm bảo vệ sinh, chất lượng cả. Nhưng rồi năm nào cũng có hàng chục vụ công nhân ngộ độc thực phẩm, năm sau nhiều hơn năm trước.

  Còn nhớ, năm 2012, trên báo lao động có đăng hàng loạt bài về thực trạng bữa ăn của công nhân. Đọc không nghĩ đó là bữa ăn của con người, trong thức ăn có những con dòi nhúc nhích.

  Hàng năm lực lượng chức năng bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Những loại thực phẩm bẩn này khi vận chuyển chót lọt, bến đổ thường là các cơ sở chế biến thức ăn cho công nhân ở các khu công nghiệp.

  Doanh nghiệp, công ty muốn tiết kiệm chi phi nên đặt phần ăn thấp, nhà bếp, cơ sở nấu ăn lại bớt xén để kiếm chác, nên tìm mua các loại thực phẩm rẻ tiền để chế biến. Chất lượng khẩu phần ăn, dinh dưỡng trong bữa ăn không bảo đảm lại còn phải ăn thực phẩm bẩn, độc hại nên sức khỏe công nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Nói về nguy cơ từ thực phẩm bẩn, độc hại Đại biểu Trần Ngọc Vinh nói “Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế!”.

  Không chỉ có công nhân mà với tất cả người dân Việt Nam chẳng có bữa ăn nào là an toàn. Tính trung bình mỗi ngày ở Việt Nam có trên 200 người chết vì ung thư, mỗi năm có khoảng 150 ngàn người mắc bệnh ung thư. Trong các nguyên nhân gây ung thư thì vấn đề thực phẩn bẩn, độc hại được xác định là nguyên nhân hàng đầu.

  Không biết sau những chuyến đi vi hành này, ngài Thủ tướng sẽ có những hành động gì để đẩy lùi nạn thực phẩm bẩn ? để dân Việt không còn nổi lo "ăn cũng chết mà không ăn cũng chết".

  Lã Yên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi